Hãy nhập từ khóa cần tìm !

Quá trình thành lập doanh nghiệp tư nhân

  • Tháng Sáu 13, 2020
  • Bởi: Nam Viet Luat VN
  • Chuyên mục: Thông tin thành lập

Để thành lập doanh nghiệp tư nhân thì bạn cần chú ý về quá trình thành lập doanh nghiệp tư nhân như sau:

Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ thành lập doanh nghiệp tư nhân

Bộ hồ sơ thành lập công ty cổ phần

Đây là một bước vô cùng quan trọng bởi hồ sơ thành lập doanh nghiệp cần phải được chuẩn bị đầy đủ và tuân thủ đúng theo quy định của pháp luật hiện hành thì quá trình thành lập doanh nghiệp tư nhân mới thuận lợi và nhanh chóng.

Hồ sơ mà bạn cần phải chuẩn bị đó là:

+  Đơn để nghị đăng ký kinh doanh (điền theo mẫu)

+  Bản sao công chứng CMND còn hiệu lực hoặc hộ chiếu, hộ chiếu còn hiệu lực của chủ sở hữu doanh nghiệp tư nhân

+ Văn bản xác nhận vốn pháp định được cấp bởi của cơ quan, tổ chức có thẩm quyền nếu như doanh nghiệp tư nhân kinh doanh ngành, nghề bắt buộc phải có vốn pháp định theo quy định.

+ Bản sao công chứng Chứng chỉ hành nghề của Chủ sở hữu doanh nghiệp, những chức danh quản lý hay cá nhân của doanh nghiệp nếu như doanh nghiệp tư nhân kinh doanh ngành nghề bắt buộc phải có chứng chỉ hành nghề.

Bước 2: Nộp hồ sơ thành lập doanh nghiệp tư nhân

Sau khi đã chuẩn bị đầy đủ một bộ hồ sơ thì bạn sẽ đến nộp hồ sơ thành lập doanh nghiệp tư nhân tại phòng đăng ký kinh doanh – Sở kế hoạch và đầu tư cấp tỉnh/thành phố.

Bộ phận một cửa của Phòng ĐKKD sẽ kiểm tra hồ sơ đề nghị thành lập doanh nghiệp tư nhân đã đầy đủ chưa để nhận hồ sơ. Nếu như chưa đúng hay chưa đủ theo quy định thì bạn sẽ được hướng dẫn về làm lại. Sau khi hồ sơ đã chấp nhận, bạn sẽ nhận được giấy hẹn ngày trả kết quả.

Sau đó hồ sơ mà bạn nộp sẽ được chuyển lên cho chuyên viên kiểm tra, xem xét và đánh giá xem hồ sơ đã đúng theo quy định hay chưa. Nếu đúng thì trong vòng 07 ngày làm việc sau khi nộp hồ sơ bạn sẽ được cấp giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh. Nếu như không đúng thì bạn sẽ nhận được thông báo về việc bổ sung, sửa đổi hồ sơ và lặp lại quá trình thành lập doanh nghiệp tư nhân trên lại từ đầu.

Bước 3: Nhận kết quả và làm dấu doanh nghiệp tư nhân

Những ai có quyền thành lập doanh nghiệp tư nhân?

Căn cứ vào ngày hẹn giấy hẹn trả kết quả, bạn quay lại bộ phận một cửa của Phòng ĐKKD để nhận kết quả của việc thành lập doanh nghiệp tư nhân. Kết quả mà bạn nhận được chính là 01 bản gốc và 03 bản sao giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh. Lưu ý chủ sở hữu doanh nghiệp tư nhân hoàn toàn có thể ủy quyền cho người khác đi nộp hồ sơ thay mình. Nhưng, khi đến nhận kết quả thì bắt buộc người nhận phải là người đại diện pháp luật của doanh nghiệp tư nhân.

Sau khi đã nhận được giấy CN ĐKKD thì doanh nghiệp sẽ tiến hành thủ tục khắc dấu. Doanh nghiệp tư nhân cần cung cấp cho nhân viên làm dấu 1 bản sao giấy CN ĐKKD sau đó nhận lại 01 giấy hẹn trả kết quả. Sau 04 ngày làm việc kể từ ngày nhận được giấy doanh nghiệp tư nhân sẽ đến bộ phận trả dấu pháp nhân của cơ quan công an để lấy dấu doanh nghiệp. Và việc lấy dấu này cũng bắt buộc là người đại diện pháp luật của doanh nghiệp tư nhân đến lấy mà không thể ủy quyền cho người khác.

Bước 4: Khai báo thuế và đóng thuế môn bài

Chậm nhất là vào ngày cuối cùng của tháng mà được nhận giấy CN ĐKKD, doanh nghiệp tư nhân phải tiến hành khai báo thuế và đóng thuế môn bài để doanh nghiệp bắt đầu đi vào hoạt động. Mức thuế môn bài mỗi năm sẽ căn cứ vào số vốn điều lệ mà doanh nghiệp tư nhân đã đăng ký khi thành lập.

Nếu còn vấn đề gì chưa rõ về quá trình thành lập doanh nghiệp tư nhân, bạn có thể liên hệ dịch vụ thành lập công ty tại Nam Việt Luật để được tư vấn miễn phí nhé.

  1. Những câu hỏi và câu trả lời bạn nên đọc qua

Bạn đã xem các bài viết sau