Phương pháp tính thuế giá trị gia tăng theo pháp luật Việt Nam

Thuế là một nguồn thu của ngân sách nhà nước và có tác động lớn đến các chủ thể kinh doanh. Một trong những sắc thuế có phạm vi tác động rộng lớn nhất là thuế giá trị gia tăng. Thuế giá trị gia tăng được tính chung vào giá cả hàng hóa, dịch vụ và các chủ thể kinh doanh có vai trò như “người thu hộ” tiền thuế giá trị gia tăng từ người tiêu dùng và nộp vào ngân sách nhà nước thông qua nghĩa vụ kê khai và nộp thuế. Hiện nay, có hai phương pháp tính thuế giá trị gia tăng: Phương pháp khấu trừ và phương pháp tính trực tiếp. Vậy hai phương pháp tính thuế giá trị gia tăng theo pháp luật Việt Nam có gì đặc biệt? Hãy cùng dịch vụ tư vấn thành lập doanh nghiệp của Nam Việt Luật cùng tìm hiểu nhé!

Phương pháp khấu trừ thuế giá trị gia tăng

Các doanh nghiệp cũng có nhu cầu mua sắm nguyên vật liệu, sử dụng các dịch vụ trong quá trình sản xuất nên phát sinh thuế giá trị gia tăng đầu vào, là khoản thuế giá trị gia tăng mà doanh nghiệp cần trả cho nhà cung cấp. Khi doanh nghiệp sử dụng nguyên vật liệu này để sản xuất ra hàng hóa hoặc cung cấp dịch vụ cho người tiêu dùng thì khoản thuế giá trị gia tăng nằm trong giá bán mà người tiêu dùng phải chi trả chính là thuế giá trị gia tăng đầu ra.

Vậy với phương pháp tính thuế giá trị gia tăng theo pháp luật Việt Nam này thì thuế giá trị gia tăng được tính thế nào?

Số thuế GTGT phải nộp = Số thuế GTGT đầu ra – Số thuế GTGT đầu vào được khấu trừ

Trong đó:

  • Số thuế GTGT đầu vào được khấu trừ = Tổng số thuế GTGT ghi trên hóa đơn GTGT mua hàng hóa, dịch vụ, chứng từ nộp thuế GTGT của hàng hóa nhập khẩu.
  • Số thuế GTGT đầu ra = Tổng số thuế GTGT của hàng hóa, dịch vụ bán ra ghi trên hóa đơn GTGT

Phương pháp này áp dụng với doanh nghiệp thực hiện chế độ kế toán, hóa đơn, chứng từ theo quy định pháp luật có doanh thu hàng năm trên 1.000.000.000 đồng trở lên hoặc tự nguyện áp dụng.

Phương pháp tính trực tiếp trên giá trị gia tăng

Phương pháp tính thuế giá trị gia tăng theo pháp luật Việt Nam không thể bỏ qua đó là tính trực tiếp trên giá trị gia tăng. Số thuế GTGT phải nộp bằng giá trị gia tăng nhân với thuế suất thuế GTGT và được áp dụng với hoạt động mua bán, chế tác vàng, bạc, đá quý.

Số thuế GTGT phải nộp sẽ bằng tỷ lệ % nhân với doanh thu. Phương pháp tính thuế giá trị gia tăng theo pháp luật Việt Nam này được áp dụng với doanh nghiệp có doanh thu dưới 1 tỷ đồng hoặc không thực hiện chế độ kế toán, hóa đơn, chứng từ.

Về hóa đơn chứng từ, nếu nộp thuế theo phương pháp khấu trừ thuế thì ơ sở kinh doanh nộp thuế theo phương pháp khấu trừ thuế sử dụng hóa đơn giá trị gia tăng. Trong đó, hóa đơn phải được ghi đầy đủ, đúng nội dung quy định, khoản phụ thu, phí thu thêm (nếu có). Nếu bán hàng hóa, dịch vụ chịu thuế giá trị gia tăng mà trên hóa đơn giá trị gia tăng không ghi khoản thuế GTGT thì thuế GTGT đầu ra được xác định bằng giá thanh toán ghi trên hóa đơn nhân với thuế suất thuế giá trị gia tăng.

Nếu nộp thuế theo phương pháp tính trực tiếp trên giá trị gia tăng thì sẽ sử dụng hóa đơn bán hàng.

Dịch vụ tư vấn pháp luật doanh nghiệp tại Nam Việt Luật

Bên cạnh việc tư vấn các phương pháp tính thuế giá trị gia tăng theo pháp luật Việt Nam, chúng tôi còn cung cấp dịch vụ thành lập công ty:

  • Tư vấn các quy định pháp luật và thủ tục pháp lý liên quan đến lĩnh vực doanh nghiệp, đầu tư tại Việt Nam;
  • Tư vấn các quy định pháp luật và thủ tục thành lập công ty Giấy Chứng nhận đăng ký doanh nghiệp,, xin cấp Giấy Chứng nhận đăng ký đầu tư, giấy phép con…;
  • Tư vấn về các ngành nghề đầu tư kinh doanh có điều kiện;
  • Soạn thảo và nộp hồ sơ, làm việc với cơ quan nhà nước có thẩm quyền;
  • Tư vấn về các vấn đề sau thành lập như: hợp đồng, thuế, lao động Việt Nam, lao động nước ngoài làm việc tại Việt Nam, sở hữu trí tuệ, nhượng quyền thương mại…

Quý Khách hàng có nhu cầu tìm hiểu về phương pháp tính thuế giá trị gia tăng theo pháp luật Việt Nam và cần được tư vấn về các vấn đề pháp lý liên quan xin vui lòng liên hệ với chúng tôi nhé.

 

Từ khóa liên quan:


Bạn đang có thắc mắc cần tư vấn ?

Hãy gọi Nam Việt Luật (24/7): 19006164 hoặc để lại lời nhắn

CHÚNG TÔI Ở ĐÂY ĐỂ PHỤC VỤ BẠN !