Những vấn đề cần lưu ý khi thành lập doanh nghiệp

Những vấn đề cần lưu ý khi thành lập doanh nghiệp

Trong thời buổi nền kinh tế hội nhập, những thông tin liên quan tới việc thành lập doanh nghiệp luôn là vấn đề được quan tâm hàng đầu. Dưới đây là một vài vấn đề cần lưu ý khi thành lập doanh nghiệp mà chủ sở hữu doanh nghiệp nào cũng đều phải quan tâm:

1. Về chức danh

Những vấn đề cần lưu ý khi thành lập doanh nghiệp bạn cần biết

Chức danh của đại diện theo pháp luật của doanh nghiệp được đặt theo từng loại hình doanh nghiệp khác nhau như đối với công ty TNHH một thành viên thì có thể chức danh là Giám đốc ( Tổng giám đốc) hoặc Chủ tịch công ty, công ty TNHH hai thành viên trở lên thì chức danh của đại diện pháp luật sẽ là Chủ tịch hội đồng thành viên, còn đối với công ty cổ phần thì chức danh sẽ là Chủ tịch Hội đồng quản trị.

2. Địa chỉ đặt trụ sở chính của doanh nghiệp

Địa chỉ của doanh nghiệp là địa điểm liên lạc, giao dịch của doanh nghiệp phải được đặt trên lãnh thổ nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam, địa chỉ có thể được xác định bằng số nhà, tên phố hoặc tên xóm, phường, thị trấn, quận, huyện, thị xã, thành phố thuộc tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương, số fax, số điện thoại và thư điện tử ( nếu có).
Nếu địa chỉ đặt trụ sở của công ty chưa có số nhà hoặc chưa có tên đường thì công ty phải có xác nhận của địa phương về việc địa chỉ đó chưa có số nhà, tên đường nộp kèm theo hồ sơ đăng ký thành lập doanh nghiệp.

3. Về vốn điều lệ – vốn pháp định của công ty

Vốn điều lệ: là tổng số vốn đăng ký thành lập công ty của tất cả các thành viên cùng đóng góp.

Vốn pháp định: là số vốn được quy định cho các doanh nghiệp kinh doanh ngành nghề có yêu cầu về số vốn ban đầu và phải có xác nhận của ngân hàng thương mại về việc doanh nghiệp đã nộp đủ số vốn yêu cầu chưa.

4. Nghĩa vụ của doanh nghiệp 

Doanh nghiệp phài thực hiện đầy đủ nghĩa vụ theo pháp luật

Đối với các doanh nghiệp tại Việt Nam đều phải thực hiện các nghĩa vụ sau đây:

– Hoạt động theo đúng ngành nghề mà doanh nghiệp đã đăng ký.

– Lập sổ sách kế toán và sổ đăng ký góp vốn của các thành viên.

– Chấp hành tốt các chế độ báo cáo tình hình sản xuất kinh doanh cho phòng đăng ký kinh doanh và cơ quan thuế, cơ quan thống kê. Hàng năm doanh nghiệp phải báo cáo tài chính trong thời hạn 30 ngày đối với công ty tư nhân và công ty hợp danh, 90 ngày đối với công ty cổ phần và công ty TNHH kể từ ngày kết thúc năm tài chính của doanh nghiệp.

– Thực hiện đúng và đầy đủ các nghĩa vụ khác theo quy định của pháp luật.

Nếu bạn đang có ý định thành lập doanh nghiệp thì hãy thật thận trọng trong các vấn đề liên quan đến pháp luật để tránh gặp phải các sai phạm không đáng có. Bạn cần phải nắm rõ các văn bản pháp luật liên quan tới thành lập doanh nghiệp cũng như các hoạt động kinh doanh của công ty để chấp hành đúng cũng như tránh các trường hợp xấu xảy ra với doanh nghiệp mình. Chúc bạn thành công!

Từ khóa liên quan:


Bạn đang có thắc mắc cần tư vấn ?

Hãy gọi Nam Việt Luật (24/7): 19006164 hoặc để lại lời nhắn

CHÚNG TÔI Ở ĐÂY ĐỂ PHỤC VỤ BẠN !