Hãy nhập từ khóa cần tìm !

Những thuận lợi khi không ghi ngành nghề trong đăng ký doanh nghiệp

Những thuận lợi khi không ghi ngành nghề trong đăng ký doanh nghiệp – Có cần ghi ngành nghề trong đăng ký doanh nghiệp? Đây là một thắc mắc được rất nhiều nhà am hiểu pháp luật và cả Ủy ban Thường vụ tranh luận. Và “không cần ghi ngành nghề kinh doanh trong giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp” là quan điểm dứt khoát, chắc chắn đưa ra bởi Ủy ban Thường vụ Quốc hội và được ghi nhận trong luật doanh nghiệp 2014 mang đến vô vàn thuận lợi mới cho doanh nghiệp.

Khi thành lập công ty.

Bạn cần được cấp giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp theo đúng quy định pháp luật mới được phép hoạt động, kinh doanh. Tại Luật doanh nghiệp 2005 thì doanh nghiệp đăng ký ngành nghề kinh doanh và sau đó sẽ được quyền kinh doanh theo đúng ngành nghề được đăng ký và ghi nhận trong giấy phép kinh doanh. Như vậy, đồng nghĩa với việc doanh nghiệp chỉ được quyền tự do kinh doanh những ngành nghề đã ghi trong giấy chứng nhận. Nếu muốn bổ sung, thay đổi ngành nghề kinh doanh thì ngoài việc phải thực hiện đăng ký kinh doanh với cơ quan quản lý có thẩm quyền còn phải tiến hành thủ tục bổ sung, điều chỉnh, sửa đổi giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp…

Những thuận lợi khi không ghi ngành nghề trong đăng ký doanh nghiệp

Quy định này mang tính đặc thù.

Về thủ tục hành chính, gây không ít phiền hà và không cần thiết cho doanh nghiệp. Ủy ban Thường vụ Quốc hội nhận thấy cần phải loại bỏ việc ghi ngành nghề kinh doanh trong giấy chứng nhận để có thể giảm đi đáng kể chi phí cần thực hiện về thủ tục đồng thời nâng cao hơn tính chủ động, linh hoạt cho doanh nghiệp trong việc hoạt động kinh doanh của mình. Và luật 2014 đã loại bỏ quy định này và không nêu vào Điều 8 phần Nghĩa vụ của Doanh nghiệp. Quy định này tạo nhiều cơ hội, giảm thiểu những rắc rối cho doanh nghiệp cũng mở ra hàng loạt các thay đổi tương ứng mới cho pháp luật dân sự, hình sự….

Theo quy định của Luật Doanh nghiệp hiện hành.

Khi doanh nghiệp muốn bổ sung ngành nghề kinh doanh chỉ cần gửi thông báo đến cho cơ quan đăng ký kinh doanh, không cần yêu cầu cấp mới giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp. Nếu muôn biết một doanh nghiệp kinh dianh ngành nghè gì, chỉ cần truy cập trang dangkykinhdoanh.gov.vn để tìm hiểu thông tin, giao dịch, hoạt động của doanh nghiệp, điều này cũng phần nào nâng cao việc ứng dụng công nghệ thông tin trong thực tế.

Quy định này đã thể hiện triệt để tinh thần của Hiến Pháp Việt Nam chính là người dân và doanh nghiệp được làm tất cả những gì hiến pháp không cấm. Doanh nghiệp sẽ không cần phải kê khai những lĩnh vực họ được phép kinh doanh trong giấy phép, có thể tận dụng tốt những cơ hội thị trường đang mở ra để kinh doanh tốt hơn, hiệu quả hơn mà không còn phải lo lắng về thời gian, công sức để hoàn thành các thủ tục hành chính như xưa.

Những thuận lợi khi không ghi ngành nghề trong đăng ký doanh nghiệp

Quy định này còn giảm được nhiều rủi ro pháp lý.

Doanh nghiệp trong quá trình hoạt động, tránh được việc bị xử phạt hành chính, bị rút giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh ngành nghề, sản phẩm không có trong đăng ký.

Tuy nhiên, hiện nay chưa có văn bản luật nào nêu chi tiết ngành nghề lĩnh vực hoạt động bắt buộc phải có điều kiện và ngành nghề bị cấm kinh doanh. Tất cả đều nằm trong quy định rải rác ở các văn bản pháp luật khác nhau. Điều này cũng gây khó khăn không nhỏ cho các doanh nghiệp vì với một số ngành nghề vẫn không thể biết được có cần điều kiện nào để hoạt động kinh doanh hay ngành nghề đó có bị cấm hay không. Vì thế, rất khó để tránh được các rủi ro đáng tiếc có thể xảy ra trong hoạt động quản lý nhà nước cũng như thiệt hại lớn về tài sản, công sức của doanh nghiệp.

Luật Doanh nghiệp 2014.

Là một bước đột phá về cải thiện trong môi trường kinh doanh, đáp ứng tốt các yêu cầu của hội nhập quốc tế, khắc phục nhiều những vướng mắc, khó khăn đồng thời tạo điều kiện thuận lợi hơn cho doanh nghiệp. Nhưng hiện nay cũng đang rất cần những quy định chặt chẽ trong việc kiểm tra, kiểm soát, quản lý để giúp nhà nước tránh được tình trạng doanh nghiệp lợi dụng kẽ hở để trục lợi.

Xem thêm: thu tuc thanh lap chi nhanhdoi ten cong ty.

Hotline: 0128 222 222 9.

CÔNG TY CỔ PHẦN TƯ VẤN PHÁT TRIỂN NAM VIỆT LUẬT

Địa chỉ: 43/58A Cộng Hòa, Phường 4, Q. Tân Bình, TPHCM
Tel: (84-8) 38.111.020 Fax: 08 3866.7418
Mobile: 0128.2222229
Email: lienhe@namvietluat.com.vn
Website: thanhlapdoanhnghiepvn.vn

[bestwebsoft_contact_form]