Hãy nhập từ khóa cần tìm !

Những thông tin vầ đăng ký kinh doanh và công bố lưu hành mỹ phẩm

 • Tháng Sáu 13, 2020
 • Bởi: Nam Viet Luat VN
 • Chuyên mục: Đăng ký kinh doanh

Những thông tin vầ đăng ký kinh doanh và công bố lưu hành mỹ phẩmNgành nghề kinh doanh mỹ phẩm đang trở nên ngày càng “hot”, sinh nhiều lợi nhuận nên việc thành lập công ty kinh doanh mỹ phẩm luôn thu hút nhiều nhà đầu tư. Nhưng bạn đã hiểu các quy định pháp luật về lĩnh vực đặc thù này chưa? Hãy cùng tìm hiểu bài viết dưới đây của Nam Việt Luật.

Hiện nay, thị trường mỹ phẩm đang ngày càng trở nên sôi động hơn, cùng với đó là sự xuất hiện của hàng loạt các nhãn hiệu mỹ phẩm khác nhau, nguồn gốc và xuất xứ của mỹ phẩm cũng trở nên đa dạng hơn. Do mỹ phẩm là hàng hóa tiêu dùng được sử dụng lên trực tiếp các bộ phận cơ thể con người, ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe con người vì vậy pháp luật luôn có quy định chặt chẽ về việc kinh doanh cũng như sản xuất mỹ phẩm. Vì vậy, Nam Việt Luật xin chia sẻ những quy định cụ thể của pháp luật về việc đăng ký kinh doanh và công bố lưu hành mỹ phẩm để các nhà đầu tư có thể nắm và hiểu rõ hơn khi quyết định thành lập công ty kinh doanh mỹ phẩm.

Quy định về đăng ký kinh doanh mỹ phẩm

Hoạt động kinh doanh mỹ phẩm thuộc ngành nghề không có điều kiện đăng ký kinh doanh. Về mã ngành kinh tế Việt Nam đối với ngành nghề này là 4649 với hoạt động buôn bán mỹ phẩm và 4772 với hoạt động bán lẻ, mở shop bán mỹ phẩm.

Đối tượng nào được đăng ký kinh doanh mỹ phẩm?

Bao gồm toàn bộ các cá nhân, tổ chức không thuộc trường hợp bị cấm thành lập và quản lý doanh nghiệp, không bị cấm góp vốn, mua bán cổ phẩn, mua vốn góp trong điều 18 Luật doanh nghiệp 2014

Làm thế nào để đăng ký thành lập doanh nghiệp?

Vì kinh doanh mỹ phẩm không nằm trong ngành nghề kinh doanh có điều kiện, do đó các cá nhân, tổ chức nếu muốn đăng ký kinh doanh mỹ phẩm chỉ cần đáp ứng đủ yêu cầu khi thành lập doanh nghiệp, cụ thể:

 • Tên doanh nghiệp không được trùng lập hay gây nhầm lẫn với tên của doanh nghiệp đã đăng ký trước đó, không sử dụng từ ngữ hay ký hiệu vi phạm truyền thống, lịch sử, văn hóa, thuần phong mỹ tục của dân tộc..
 • Chuẩn bị đầy đủ giấy tờ hồ sơ đăng ký doanh nghiệp hợp lệ, đúng quy định
 • Nộp lệ phí đăng ký doanh nghiệp tại cơ quan có thẩm quyền

Khi đã đáp ứng được đầy đủ điều kiện này, cá nhân, đơn vị, tổ chức sẽ được cấp Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh theo đúng ngành nghề mình đăng ký.

Quy định về công bố lưu hành mỹ phẩm

Những trường hợp mỹ phẩm yêu cầu cần công bố

Các đối tượng mỹ phẩm cần công bố đã được quy định cụ thể của Bộ y tế.

 • Những mỹ phẩm được sản xuất trong nước
 • Những mỹ phẩm nhập khẩu để lưu thông tại Việt Nam
 • Đối với các loại mỹ phẩm của tổ chức, cá nhân đang là đại lý bán hàng trực tiếp của các thương nhân nước ngoài nhập khẩu vào Việt Nam

Do vậy, chỉ có những mỹ phẩm mới được sản xuất hoặc mới được nhập khẩu vào Việt Nam để lưu thông, buôn bán mới yêu cầu cần phải công bố. Các đơn vị, cơ sở bán buôn, bán lẻ, shop mỹ phẩm nếu kinh doanh những sản phẩm này phải thực hiện việc công bố trước khi đưa mỹ phẩm này ra thị trường tiêu thụ.

Hồ sơ đăng ký công bố lưu hành mỹ phẩm cần thực hiện như thế nào?

Đối với mỹ phẩm được sản xuất đóng gói tại Việt Nam sẽ cần chuẩn bị các giấy tờ sau:

 • 2 phiếu công bố sản phẩm mỹ phẩm có kèm theo bản mền.
 • Bản sao giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh của tổ chức, cá nhân đưa sản phẩm ra thị trường hoặc của nhà sản xuất trong trường hợp cá nhân, tổ chức chịu trách nhiệm đưa sản phẩm ra thị trường không phải nhà sản xuất
 • Bản chính hoặc bản sao hợp lệ giấy ủy quyền của nhà sản xuất

Đối với mỹ phẩm được nhập khẩu từ nước ngoài vào Việt Nam sẽ gồm:

 • 2 phiếu công bố sản phẩm có kèm theo bản mềm
 • Bản chính hoặc bản sao hợp lệ Giấy ủy quyền của đơn vị sản xuất hay của chủ sở hữu sản phẩm ủy quyền cho tổ chức, cá nhân chịu trách nhiệm đưa sản phẩm đó ra thị trường tại Việt Nam
 • Giấy chứng nhận lưu hành tự do và phải đáp ứng yêu cầu sau:

+ Là bản sao hợp lệ hoặc bản chính do nước sở tại cấp còn hiệu lực, trong trường hợp không ghi rõ thời hạn thì bản đó có hiệu lực trong vòng 24 tháng kể từ ngày cấp.

+ Phải được hợp pháp hóa lãnh sự trừ trường hợp được miễn theo điều ước quốc tế mà Việt Nam là thành viên.

Cơ quan nào sẽ có thẩm quyền tiếp nhận hồ sơ công bố mỹ phẩm?

Gồm hai cơ quan:

 • Cục quản lý dược – Bộ y tế sẽ có thẩm quyền tiếp nhận đối với trường hợp mỹ phẩm nhập khẩu
 • Sở y tế nơi đặt nhà máy sẽ tiếp nhận hồ sơ đối với mỹ phẩm được sản xuất trong nước.
Thời hạn thực hiện việc cấp chứng nhận công bố mỹ phẩm

Trong vòng 03 ngày kể từ ngày nhận được hồ sơ công bố hợp lệ và nhận lệ phí công bố theo quy định.

Công ty Nam Việt Luật hiện cung cấp các dịch vụ tư vấn pháp lý tại Việt Nam đặc biệt là giúp cá nhân, tổ chức thành lập công ty kinh doanh Mỹ phẩm. Nếu quý khách hàng có nhu cầu hoặc đang cần hỗ trợ dịch vụ tư vấn thủ tục thay đổi người đại diện pháp luật, dịch vụ tư vấn thành lập công ty mỹ phẩm, dịch vụ tư vấn thay đổi – bổ sung ngành nghề kinh doanh xin vui lòng liên hệ với chúng tôi theo thông tin dưới đây:

Hotline: 0128 222 222 9.

CÔNG TY CỔ PHẦN TƯ VẤN PHÁT TRIỂN NAM VIỆT LUẬT

Địa chỉ: 43/58A Cộng Hòa, Phường 4, Q. Tân Bình, TPHCM
Tel: (84-8) 38.111.020 Fax: 08 3866.7418
Mobile: 0128.2222229
Email: lienhe@namvietluat.com.vn
Website: thanhlapdoanhnghiepvn.vn

[bestwebsoft_contact_form]

 1. Những câu hỏi và câu trả lời bạn nên đọc qua

]}