Những loại hình doanh nghiệp phổ biến nhất tại Việt Nam

Hiện nay tại Việt Nam các doanh nghiệp được thành lập hợp pháp có quy mô và tổ chức khá đa dạng. Việc chọn lựa được một loại hình doanh nghiệp mà phù hợp với nhu cầu thị trường, định hướng phát triển là điều rất cần thiết cho nên người đứng đầu công ty cần phải nắm rõ những ưu, nhược điểm của các loại hình kinh doanh này.

Bài viết dưới công ty Nam Việt Luật sẽ giúp bạn hiểu chi tiết hơn về những loại hình doanh nghiệp phổ biến nhất cũng như ưu điểm, nhược điểm theo quy định của luật hiện hành:

loai-hinh-doanh-nghiep

CÔNG TY TRÁCH NHIỆM HỮU HẠN

– Công ty TNHH có 2 loại hình công ty là Công ty TNHH một thành viên và Công ty TNHH hai thành viên có tư cách pháp nhân được pháp luật công nhận hợp pháp.

– Số lượng thành viên góp vốn thành lập của công ty TNHH được giới hạn không quá 50 thành viên vì thế thành viên loại hình công ty này chỉ phải chịu các trách nhiệm về khoản nợ, tài chính của công ty.

– Chủ sở hữu công ty TNHH và công ty là hai thực thể có pháp lý khác nhau. Người sử hữu công ty là cá nhân với các quyền và nghĩa vụ tương ứng với quyền sử hữu công ty.

Công ty TNHH một thành viên 

1. Công ty TNHH một thành viên là: công ty có thể do cá nhân làm chủ sở hữu hoặc một tổ chức. Trong quy định chủ sử hữu công ty phải chịu các trách nhiệm về những khoản nợ và vốn điều lệ của công ty.

2. Công ty TNHH một thành viên được công nhận hợp lệ sau khi doanh nghiệp được cấp Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh..

3. Công ty TNHH một thành viên là loại hình doanh nghiệp không được phép phát hành cổ phiếu.

Công ty TNHH hai thành viên

1. Công ty TNHH hai thành viên có số lượng thành viên góp vốn thành lập không được quá 50 thành viên do cá nhân, tổ chức điều hành nắm giữ. Các thành viên trong công ty cũng sẽ phải chịu mọi nghĩa vụ trách nhiệm về khoản nợ, tài sản và số vốn góp vào công ty.

2. Công ty TNHH hai thành viên cũng là doanh nghiệp không được phép phát hành cổ phiếu

Công ty trách nhiệm hữu hạn hai thành viên có tư cách pháp nhân kể từ ngày được cấp Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh.

3. Công ty TNHH hai thành viên được phép hoạt động chính thức kể từ ngày được cấp Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh.

 Ưu điểm của loại hình công ty TNHH 

– Công ty TNHH là loại hình doanh nghiệp có lượng rủi ro thấp do số lượng thành viên góp vốn ít và các thành viên trong công ty này chỉ phải chịu các trách nhiệm về hoạt động kinh doanh của công ty.

– Vì có số lượng thành viên ít và có thể thành viên trong công ty là người trong gia đình, người quen nên việc quản lý, điều hành hoạt động trong công ty ít bị gặp vấn đề và sẽ không quá phức tạp.

– Việc chuyển nhượng vốn giữa các thành viên trong công ty cũng diễn ra rất chặt chẽ khiến cho các nhà đầu tư có thể kiểm soát dễ dàng việc thay đổi các thành viên giúp công ty chạn chế người khác lạ từ bên ngoài thâm nhập vào công ty.

Nhược điểm của loại  hình công ty TNHH

– Do công ty TNHH không được phép phát hành cổ phần nên việc huy động vốn để kinh doanh gặp rất nhiều hạn chết.

– So với các loại hinh doanh nghiệp khác công ty TNHH bị chịu sự quy định chặt chẽ của pháp luật hơn.

DOANH NGHIỆP TƯ NHÂN

– DN tư nhân là loại hình doanh nghiệp chỉ có một cá nhân là chủ sở hữu, cá nhân này chịu trách nhiệm về hoạt động kinh doanh, tài sản doanh nghiệp. Công ty tư nhân không có điều lệ công ty.

– Chủ sở hữu vừa là người đại diện theo pháp luật vừa có toàn quyền quyết định mọi hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp động thời là quyền sử dụng số tiền lợi nhuận của việc kinh doanh sau khi đã đóng thuế đầy đủ cũng như phải thực hiện các nghĩa vụ tài chính khác theo quy định của pháp luật nhà nước.

– Ngoài ra chủ doanh nghiệp tư nhân có thể thuê người ngoài làm giám đốc điều hành, quản lý các hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp. DN tư nhân khi được cấp giấy phép hoạt động kinh doanh vẫn có MST, được quyền in phát hành hóa đơn, con dấu tròn và chế độ kế toán theo luật doanh nghiệp như bình thường.

Ưu điểm của loại hình doanh nghiệp tư nhân

– Do chỉ có một cá nhân làm chủ sở hữu nên trong các việc quyết định hoạt động kinh doanh đều diễn ra dễ dàng và chủ động hơn các loại hình công ty khác.

– So với các loại hình công ty TNHH sự tin tưởng của khác hàng, quan hệ với các đối tác uy tín hơn nhưng mức độ rủi ro của chủ công ty tư nhân cũng rất cao.

Nhược điểm của loại hình doanh nghiệp tư nhân

– Chủ doanh nghiệp tư nhân sẽ chịu toàn bộ mọi trách nhiệm về các quyết định trong hoạt động kinh doanh kể cả thuê người ngoài làm giám đốc quản lý doanh nghiệp khi gặp rủi ro. Chủ doanh nghiệp sẽ phải chịu trách nhiệm về các khoản nợ không những bằng tài sản của chủ doanh nghiệp mà còn cả tài sản của công ty

Công ty cổ phần

Công ty CP là công ty có vốn điều lệ được chia thành nhiều tỉ lệ góp vốn khác nhau giữa các thành viên trong công ty nên được gọi là công ty cổ phần.

Công ty cổ phần gồm có;

+ Đại hội đồng cổ đông

+ Hội đồng quản trị và Giám đốc

+ Ban kiểm soát( đối với những công ty cổ phần có 10 thành viên cổ đông trở lên)

– Các cổ đông trong công ty sẽ chịu trách nhiệm về khoản nợ cũng như nghịa vụ tài sản của công ty trong phạm vị khi góp vốn ngoài ra cổ đông trong công ty có các quyền lợi như được chuyển nhượng tự do cổ phần góp vào công ty cho người khác.

– Công ty cổ phần có thể huy động vốn bằng các bán cổ phần, phát hành cổ phiếu ra ngoài thiếu quy định của pháp luật.

Ưu điểm của công ty Cổ phần:

– Công ty Cổ phần có khả năng hoạt động kinh doanh rất rộng, có thể kinh doanh nhiều các lĩnh vực ngành nghề khác nhau trừ những ngành nghề cấm theo quy định của pháp luật

– Nhiều người có thể tham gia góp vốn của công ty theo nhiều hình thức khác nhau và rất dễ dàng, ngay cả công chức cũng có thể tham gia góp vốn.

Nhược điểm của công ty cổ phần:

– Vì công ty cổ phần có phạm vị số lượng thành viên không hạn chế nên bộ máy tổ chức hoạt động bị cồng kềnh việc quản lý điều hành đôi lúc sẽ gặp khó khăn.

– Để đưa ra một quyết định nào đó sẽ phải thông qua tỉ lệ phiếu bầu trong cuộc họp của Hội đồng quản trị nên nhiều lúc sẽ nị mất một khoàng thời gian khá lâu do phải triệu tập đầy đủ cổ động trong công ty vì vậy tính linh hoạt của công ty không được đánh gia cao.

Từ khóa liên quan:


Bạn đang có thắc mắc cần tư vấn ?

Hãy gọi Nam Việt Luật (24/7): 19006164 hoặc để lại lời nhắn

CHÚNG TÔI Ở ĐÂY ĐỂ PHỤC VỤ BẠN !

[contact-form-7 404 "Not Found"]