Hãy nhập từ khóa cần tìm !

Những điều cần biết trước khi thành lập công ty

  • Tháng Sáu 13, 2020
  • Bởi: Vu Nguyen
  • Chuyên mục: Thông tin thành lập

Những điều cần biết trước khi thành lập Công ty

Để thành lập công ty là việc không hề đơn giản nhất là với những doanh nhân trẻ lần đầu lập nghiệp mặc dù thủ tục thành lập công ty ngày càng được đơn giản hóa. Tuy nhiên nếu không chuẩn bị kỹ lưỡng trước khi thành lập công ty thì bạn cũng sẽ gặp không ít khó khăn trong quá trình vận hành công ty sau này. Thấu hiểu được những khó khăn đó chúng tôi đã nghiên cứu và đưa ra những hướng dẫn giúp quý khách hàng vạch ra những giấy tờ, thông tin và kiến thức cần thiết để chuẩn bị trước khi chính thức thành lập công ty một cách đơn giản và dễ dàng nhất.

Những điều cần biết trước khi thành lập công ty

Để thành lập một công ty trước hết bạn cần xác định được các yếu tố cơ bản nhất như loại hình doanh nghiệp mà công ty hướng đến là gì? Đặt tên cho công ty? Số vốn điều lệ là bao nhiêu? Trụ sở công ty đặt ở đâu? Ngành nghề kinh doanh của doanh nghiệp bạn là gì?… Từ đó bạn sẽ có những cơ sở cho việc chuẩn bị hồ sơ cũng như định hướng được mục tiêu phát triển của công ty khi thành lập một cách nhanh chóng và dễ dàng nhất.

1. Loại hình doanh nghiệp tại Việt Nam hiện nay

Hiện nay tại Việt Nam có 5 loại hình doanh nghiệp phổ biến nhất gồm:

– Doanh nghiệp Nhà nước

– Doanh nghiệp tư nhân

– Công ty Trách nhiệm hữu hạn

– Công ty Cổ phần

– Công ty Hợp danh

Bạn cần xác định loại hình doanh nghiệp mà công ty hướng đến trước khi đăng ký thành lập công ty tại Việt Nam.

Các loại hình doanh nghiệp phổ biến tại Việt Nam hiện nay

2. Đặt tên cho doanh nghiệp

Khi đặt tên cho công ty bạn cần phải lưu ý một vài yếu tố như sau:

– Tên doanh nghiệp phải được viết bằng tiếng Việt, có thể kèm theo chữ số và ký hiệu nhưng phải phát âm được và có ít nhất hai thành tố là loại hình doanh nghiệp mà công ty áp dụng và tên riêng của công ty.

– Tên doanh nghiệp phải được đặt tại trụ sở chính, chi nhánh hoặc văn phòng đại diện của công ty.

– Tên doanh nghiệp không được trùng hoặc gây nhầm lẫn với tên của doanh nghiệp khác đã đăng ký.

– Tên riêng của công ty không được sử dụng tên của các cơ quan nhà nước, các đơn vị lực lượng vũ trang nhân dân hay tên của các tổ chức chính trị – xã hội,… trừ những trường hợp nhận được sự chấp thuận của các cơ quan, đơn vị, ban ngành hoặc tổ chức có liên quan.

– Tên viết tắt của doanh nghiệp có thể được viết tắt từ tên tiếng Việt hoặc tên viết bằng tiếng nước ngoài. Khi dịch sang tiếng nước ngoài thì tên riêng của công ty có thể giữ nguyên hoặc dịch theo nghĩa tương ứng sang tiếng nước ngoải.

3. Xác định địa chỉ trụ sở trước khi thành lập công ty

Xác định trụ sở trước khi đăng ký thành lập công ty

Để đăng ký thành lập công ty đòi hỏi bạn phải có trụ sở đặt công ty hoặc địa điểm đặt văn phòng đại diện do đó việc xác định địa chỉ trụ sở trước khi thành lập công ty là việc bắt buộc với tất cả các doanh nghiệp kinh doanh. Bởi theo Điểm 7 Điều 4 Chương I Luật Doanh nghiệp 2014 thì “Doanh nghiệp là tổ chức có tên riêng, có tài sản, có trụ sở giao dịch, được đăng ký thành lập theo quy định của pháp luật nhằm mục đích kinh doanh” Nếu nơi đặt trụ sở công ty chưa có số nhà hoặc chưa có tên đường thì cần phải có xác nhận của cơ quan địa phương là địa chỉ đó chưa có sồ nhà, tên đường nộp kèm theo hồ sơ khi đăng ký thành lập doanh nghiệp.

4. Ngành nghề kinh doanh của công ty

Khi đăng ký thành lập công ty thì bạn cũng phải đăng ký ngành nghề kinh doanh của công ty bởi ngành nghề là một trong những yếu tố quan trọng nhất trong mọi hoạt động kinh doanh của công ty, nó chi phối rất nhiều yếu tố khác. Bạn nên chuẩn bị kỹ lưỡng tất cả những ngành nghề kinh doanh dự định của công ty và những ngành nghề liên quan có thể hoạt động trong tương lai không xa.

5. Vốn điều lệ của công ty

Xác định sồ vốn điều lệ mà công ty có khả năng đáp ứng được

Với vốn điều lệ của công ty thì không có quy định nào về số vốn tối thiểu ( ngoại trừ những ngành nghề có số vốn pháp định) hoặc tối đa. Tùy từng loại hình doanh nghiệp mà công ty tự đăng ký số vốn điều lệ mà không cần chứng minh bằng tiền mặt, tài khoản hay bất cứ hình thức nào khác.

6. Người đại diện theo pháp luật của công ty

Là người chịu trách nhiệm chính trong mọi hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp, là người đại diện cho doanh nghiệp làm việc, ký kết giấy tờ, thủ tục với cơ quan nhà nước, với các cá nhân hoặc tổ chức khác. Người đại diện theo pháp luật của công ty thường là Giám đốc ( Tổng giám đốc) hoặc chủ tịch hội đồng thành viên/ quản trị.

Trên đây là 6 yếu tố cơ bản bạn cần xác định rõ ràng trước khi thành lập doanh nghiệp. Việc xác định chính xác và đầy đủ các thông tin trên sẽ giúp cho quá trình làm thủ tục thành lập công ty của bạn được dễ dàng và nhanh chóng hơn rất nhiều.

  1. Những câu hỏi và câu trả lời bạn nên đọc qua