Những điều cần biết trước khi thành lập công ty doanh nghiệp

Thành lập công ty là một quyết định vô cùng quan trọng đối với bất kỳ ai, đặc biệt là những người mới khởi nghiệp. Vì vậy, Nam Việt Luật xin chia sẻ đến quý khách các thủ tục cần biết, cần chuẩn bị trước khi thành lập công ty.

Những điều cần biết trước khi thành lập công ty doanh nghiệp

Giai đoạn trước khi thành lập công ty rất quan trọng. Vì nếu khi bạn chuẩn bị đầy đủ mọi giấy tờ, mọi thủ tục, chuẩn bị đúng các yêu cầu sẽ hạn chế những rủi ro hay vấn đề pháp lý phát sinh. Giúp đẩy nhanh quá trình xin cấp giấy phép kinh doanh cho bạn. Vậy bạn cần quan tâm các vấn đề sau:

Cần xác định các ngành nghề kinh doanh cho công ty

Xác định được ngành nghề kinh doanh phù hợp cho công ty rất quan trọng. Bởi trong pháp luật hiện hành có quy định rõ, ngoài thủ tục đăng ký kinh doanh thông thường, ở một số loại ngành nghề các nhà đầu tư còn phải xin thêm giấy phép đầu tư, phải có chứng chỉ hành nghề hay phải thỏa mãn mọi điều kiện đặc thù cho ngành nghề đó, và phải thực hiện đúng các điều kiện trong suốt hoạt động kinh doanh của mình.

Có ba loại hình ngành nghề kinh doanh đòi hỏi nhà đầu tư phải thỏa mãn một số yêu cầu:

  • Ngành nghề kinh doanh có điều kiện: ngành sản xuất phim, kinh doanh vũ trường, karaoke, khách sạn….
  • Ngành nghề kinh doanh phải có vốn pháp định: kinh doanh bất động sản, dịch vụ đòi nợ, …
  • Ngành nghề kinh doanh phải có chứng chỉ hành nghề quy định: pháp lý, kiểm toán, kế toán,…

Các nhà đầu tư cần phải chắc chắn mình có thỏa mãn các điều kiện pháp lý để xin giấy phép kinh doanh không? Đừng vì quá tập trung cho các công việc khác, sẽ khiến bạn phải tốn kém chi phí , thời gian mà cuối cùng lại nhận ra mình không đủ điều kiện theo quy định của pháp luật.

success1key

Cần xác định số vốn điều lệ trước khi thành lập công ty

Các nhà đầu tư cần xác định rõ loại tài sản nào dùng để góp vốn thành lập công ty và phải làm đúng theo quy định trong pháp luật

Các nhà đầu tư cũng cần phải trap đổi cụ thể với nhau để thống nhất phương thức định giá và tổ chức định giá tài sản góp vốn  trước khi thành lập công ty, có thể tự thỏa thuận định giá với nhau và nên đưa vào trong hợp đồng hoặc thỏa thuận thành lập công ty.

Mục đích xác định số vốn điều lệ nhằm tránh trường hợp sau khi thành lập công ty nhưng không thống nhất, dẫn đến việc đình trệ hoạt động kinh doanh của công ty.

Xác định số thành viên góp vốn vào công ty

Số lượng thành viên góp vốn sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến loại hình công ty cũng như cơ cấu tổ chức của công ty sau này.

  • Nếu chỉ có một nhà đầu tư duy nhất thì loại hình công ty có thể là công ty tư nhân (nhà đầu tư là cá nhận) hay công ty Công ty TNHH 1 thành viên (nhà đầu tư là cá nhân hoặc tổ chức)
  • Trong trường hợp có hai nhà đầu tư trở lên có thể lựa chọn 2 loại hình công ty đó là Công ty TNHH 2 thành viên trở lên, hoặc công ty Cổ phần.

Mỗi loại hình công ty và cơ cấu quản lý công ty sẽ có những thuận lợi và khó khăn riêng, do đó, các nhà đầu tư cần phải lựa chọn thật phù hợp số lượng thành viên tham gia góp vốn để tránh gặp những khó khăn hay nghiêm trọng hơn có thể phá sản.

Lựa chọn tên phù hợp cho công ty

Đặt tên công ty vô cùng quan trọng. Nó chính là thương hiệu cho công ty, ảnh hưởng rất nhiều đến thành công hay thất bại của công ty. Pháp luật Việt Nam cho phép có thể đặt tên công ty theo tiếng Việt, tiếng nước ngoài hoặc theo tên viết tắt. Lưu ý khi đặt tên công ty phảikhông được trùng tên của những công ty cùng ngành nghề trước đó.

Xác định địa điểm kinh doanh cho công ty

Địa điểm kinh doanh cho công ty gồm địa điểm trụ sở chính của công ty và cả các cơ sở kinh doanh của công ty. Mặc dù quy định về đăng ký kinh doanh do pháp luật quy định tuy nhiên trên thực tế, khi tìm địa điểm kinh doanh còn phải dựa vào đặc điểm riêng biệt của địa phương, những điều kiện nhất định buộc công ty đó phải tuân theo

Do vậy, công ty nên xem địa điểm kinh doanh dự kiến trên có được cơ quan cấp phép của địa phương chấp nhận hay không trước khi thuê nhà và nộp hồ sơ đăng ký kinh doanh.

thu-tuc-thay-doi-loai-hinh-doanh-nghiep

Nên có hợp đồng hoặc thỏa thuận thành lập công ty

Nếu công ty bạn có nhiều nhà đầu tư tham gia thì việc có hợp đồng hoặc thỏa thuận thành lập công ty hết sức quan trọng và cần thiết. Và trong chỉ có loại hình công ty liên doanh giữa nhà đầu tư trong nước và nhà đầu tư nước ngoài thì trong hồ sơ đăng ký kinh doanh mới yêu cầu bắt buộc phải có. Tuy nhiên, trong trường hợp hồ sơ đăng ký kinh doanh không yêu cầu thì các công ty cũng nên có hợp đồng hoặc thỏa thuận thành lập công ty để xác định rõ quyền và nghĩa vụ của các nhà đầu tư, tránh trường hợp tranh chấp quyền sau này.

Hợp đồng hoặc thỏa thuận trước khi kinh doanh bao gồm:

  • Nêu quyền và nghãi vụ của từng bên, của các nhà đầu tư
  • Các thỏa thuận chuyển nhượng vốn góp
  • Các vấn đề bảo mật thông tin giữa các nhà đầu tư
  • Những cam kết riêng về các vấn đề hợp rác đầu tư giữa các bên.

Đây là những điều cần biết để chuẩn bị tốt các thủ tục trước khi thành lập công ty. Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc hoặc câu hỏi nào cần tư vấn hãy liên hệ với công ty Nam Việt Luật theo hotline sau: 0909.608.102 gặp Mr Nam trưởng phòng tư vấn online.

Từ khóa liên quan:


Bạn đang có thắc mắc cần tư vấn ?

Hãy gọi Nam Việt Luật (24/7): 19006164 hoặc để lại lời nhắn

CHÚNG TÔI Ở ĐÂY ĐỂ PHỤC VỤ BẠN !