Những điều cần biết khi đăng ký tên công ty 

Bạn có nhu cầu tìm hiểu về quy định cách đặt tên công ty, cách đăng ký tên công ty? Bài viết về của Nam Việt Luật sẽ giới thiệu đến các bạn hiểu rõ hơn những quy định liên quan đến cách đặt tên công ty.

Tên công ty là gì?

Tên công ty là hình ảnh, là thương hiệu công ty, giúp đối tác có thể tìm kiếm dễ dàng và chính xác, thúc đẩy công việc kinh doanh phát triển, do đó bạn cần chú ý khi đặt tên tránh sai, nhầm lẫn và tranh chấp phát sinh.

Tên công ty không chỉ dừng ở chỗ tạo nên sự phân biệt giữa các chủ thể kinh doanh trên thương trường mà trong nhiều trường hợp đã trở thành tài sản có giá trị lớn.

Các loại tên công ty

Tên công ty hiện nay bao gồm:

 • Tên tiếng việt
 • Tên bằng tiếng nước ngoài (nếu có)
 • Tên viết tắt (nếu có).

Tên tiếng việt hay còn gọi là tên riêng bắt buộc phải đăng ký tên công ty. Còn tên viết tắt và tên bằng tiếng nước ngoài có thể có hoặc không.

Hướng dẫn cách đặt tên cho công ty đúng quy định

Để đăng ký tên công ty được hợp lệ, đúng quy định pháp luật thì tên công ty phải không thuộc vào các trường hợp vi phạm quy định đặt tên như sau:

Thứ nhất, tên công ty không được trùng hoặc gây nhầm lẫn với tên các công ty khác đã đăng ký. Xuất phát từ cơ chế bảo hộ tên công ty, công ty không được đặt tên gây nhầm lẫn hay trùng với công ty khác. Tên trùng là tên tiếng Việt của công ty đề nghị đăng ký được viết hoàn toàn giống với tên tiếng Việt của công ty đã đăng ký theo quy định.

Thứ hai, không được sử dụng tên cơ quan nhà nước, tên của tổ chức chính trị, đơn vị vũ trang nhân dân, tổ chức chính trị – xã hội, tổ chức chính trị xã hội – nghề nghiệp, tổ chức xã hội, tổ chức xã hội – nghề nghiệp, trừ trường hợp có sự chấp thuận của cơ quan, đơn vị hoặc tổ chức đó.

Thứ ba, tên công ty có sử dụng từ ngữ, ký hiệu vi phạm truyền thống lịch sử, văn hóa, đạo đức và thuần phong mỹ tục của dân tộc Việt Nam.

Theo quy định những trường hợp đăng ký tên công ty vi phạm truyền thống lịch sử dân tộc như sau:

 • Sử dụng tên trùng tên danh nhân, trừ các trường hợp theo quy định;
 • Sử dụng tên của những nhân vật lịch sử là giặc ngoại xâm, những người có tội với đất nước, với dân tộc.
 • Sử dụng tên đất nước, địa danh trong các thời kỳ bị xâm lược và tên những nhân vật trong lịch sử bị coi là kìm hãm sự tiến bộ, phản chính nghĩa.
 • Các trường hợp khác về việc sử dụng từ ngữ, ký hiệu vi phạm truyền thống lịch sử theo quy định của pháp luật

Trước khi đăng ký tên công ty, công ty nên tham khảo tên các công ty đã đăng ký trong Cơ sở dữ liệu quốc gia về đăng ký công ty để tránh trường hợp tên công ty không hợp lệ vì vi phạm quy tắc đặt tên.

Dịch vụ đăng ký tên công ty tại Nam Việt Luật

 • Tư vấn và giải đáp thắc mắc về tên công ty trước khi tiến hành thủ tục đăng ký kinh doanh;
 • Tư vấn về khả năng đăng ký công ty/ tên hộ kinh doanh;
 • Soạn thảo bộ hồ sơ cho việc đăng ký công ty/ hộ kinh doanh;
 • Thay mặt bạn nộp hồ sơ đăng kí công ty tại sở kế hoạch đầu tư;
 • Nhận kết quả của đăng ký tên công ty và thực hiện đăng công bố nội dung đăng kí công ty;
 • Bàn giao kết quả cho khách hàng

Trên đây là những chia sẻ của Nam Việt Luật về quy định về tên công ty. Hy vọng những thông tin trên có thề giúp bạn biết thêm các thông tin pháp lý khi đăng ký tên công ty.

Từ khóa liên quan:


Bạn đang có thắc mắc cần tư vấn ?

Hãy gọi Nam Việt Luật (24/7): 19006164 hoặc để lại lời nhắn

CHÚNG TÔI Ở ĐÂY ĐỂ PHỤC VỤ BẠN !

[contact-form-7 404 "Not Found"]