Hãy nhập từ khóa cần tìm !

Nhà đầu tư nước ngoài thành lập công ty cổ phần tại Việt Nam

  • Tháng Sáu 13, 2020
  • Bởi: nvl5
  • Chuyên mục: Đầu tư nước ngoài, Thông tin thành lập

Nếu bạn đang tìm hiểu về hồ sơ, thủ tục để nhà đầu tư nước ngoài thành lập công ty cổ phần tại Việt Nam hay các điều kiện cần đáp ứng khi doanh nhân ngoại quốc mở doanh nghiệp thì bài viết sau đây sẽ hữu ích cho bạn đấy!

I/ Một số văn bản, cơ sở pháp lý liên quan

– Nghị định số 118/2015/NĐ-CP

– Nghị định số 78/2015/NĐ-CP 

– Luật đầu tư năm 2014;

– Luật doanh nghiệp năm 2014;

II/ Điều kiện để nhà đầu tư nước ngoài thành lập công ty cổ phần tại Việt Nam

Nhà đầu tư nước ngoài thành lập công ty cổ phần tại Việt Nam thì cần lưu ý một số điều kiện như sau:

– Để thành lập công ty cổ phần, doanh nghiệp có vốn nước ngoài cần có tối thiểu 3 cổ đông sở hữu vốn, cổ phẩn trong công ty.

– Chủ đầu tư phải cung cấp đủ các tài liệu xác minh tư cách pháp nhân, có xác minh của lãnh sự. Phải có xác minh về tài chính, điều kiện đầu tư hoặc cam kết hỗ trợ vốn. Như vậy mới thuận lợi xin giấy phép đầu tư.

– Tùy vào ngành nghề kinh doanh mà công ty có vốn quốc ngoại cần lựa chọn mà doanh nghiệp sẽ cần đáp ứng yêu cầu vốn hoặc điều kiện ngành nghề khác nhau. Chủ đầu tư không thể thành lập công ty cổ phần kinh doanh các lĩnh vực bị cấm ở Việt Nam.

III/ Hồ sơ, thủ tục cần chuẩn bị khi nhà đầu tư nước ngoài thành lập công ty cổ phần tại Việt Nam

Khi nhà đầu tư nước ngoài thành lập công ty cổ phần tại Việt Nam thì cần chuẩn bị các loại hồ sơ như sau:

1. Hồ sơ đăng ký đầu tư:

Doanh nhân ngoại quốc muốn mở công ty cổ phần ở Việt Nam thì sẽ cần tiến hành xin giấy phép đầu tư. Thủ tục để xin giấy phép đầu tư gồm:

– Giấy đề nghị được cấp giấy phép đầu tư.

– Chứng minh nhân dân, hộ chiếu, thẻ căn cước kèm theo các tài liệu xác minh tư cách pháp nhân có các nhận của lãnh sự.

– Đề xuất về dự án đầu tư.

– Đề xuất về nhu cầu sử dụng đất nếu doanh nghiệp có sử dụng đất thuê ở Việt Nam.

– Tài liệu chứng minh năng lực tài chính của chủ đầu tư như báo cáo tài chính, xác minh tài khoản ngân hàng…

>>> Hồ sơ nộp lên Sở kế hoạch và đầu tư để được cấp giấy phép đầu tư sau 15 ngày.

2. Hồ sơ đăng ký thành lập công ty cổ phần

Nhà đầu tư nước ngoài thành lập công ty cổ phần cần phải soạn thảo hồ sơ đăng ký doanh nghiệp, nộp lên Sở kế hoạch và đầu tư để được cấp giấy phép đăng ký kinh doanh. Hồ sơ chi tiết gồm:

– Giấy đề nghị cơ quan Đăng ký kinh doanh cấp giấy phép đăng ký doanh nghiệp, thành lập công ty cổ phần có vốn nước ngoài.

– Giấy phép đầu tư

– Điều lệ công ty cổ phần có vốn nước ngoài.

– Danh sách các cổ đông sở hữu cổ phẩn của công ty

– Nếu là cá nhân thì cần chứng minh thư nhân dân, hộ chiếu, căn cước công dân (bản sao).

– Nếu là tổ chức thì cần thêm giấy phép đăng ký doanh nghiệp, quyết định thành lập hay các tài liệu tương đương.

>>> Doanh nghiệp nộp cho Phòng đăng ký kinh doanh. Nếu hồ sơ đầy đủ, hợp lệ, thì doanh nghiệp sẽ được cấp giấy phép sau 3 – 5 ngày.

IV/ Một số kinh nghiệm thành lập công ty cổ phần hữu ích cho doanh nghiệp

Khi nhà đầu tư nước ngoài thành lập công ty cổ phần ở Việt Nam thì có thể tham khảo một số kinh nghiệm thành lập doanh nghiệp hữu ích dưới đây để thuận lợi hơn trong quá trình đưa công ty đi vào hoạt động.

Kinh nghiệm chọn địa chỉ cho công ty cổ phần

– Công ty cổ phần có vốn nước ngoài cần có địa chỉ kinh doanh thì mới được phép tiến hành đăng ký kinh doanh. Doanh nghiệp có thể sử dụng nhà riêng có giấy chứng nhận quyền sở hữu hoặc tiến hành thuê văn phòng để đặt địa chỉ công ty. Không sử dụng địa chỉ giả để làm địa chỉ công ty cổ phần có vốn nước ngoài.

– Địa chỉ của công ty cổ phần có vốn nước ngoài phải đảm bảo những quy định chung, tránh đặt địa chỉ công ty ở khu chung cư hay nhà tập thể.Địa chỉ công ty phải nằm trong lãnh thổ Việt Nam, có số nhà, hẻm, quận, huyện, thành phố…rõ ràng, chính xác.

>>> Tham khảo thêm: Cách đặt địa chỉ công ty

Kinh nghiệm mua chữ ký số để đóng thuế trực tuyến

– Cổ phần của công ty sẽ dùng tài khoản chữ ký số đã mua để thực hiện đóng thuế online cho doanh nghiệp theo đúng quy định. Do đó, doanh nghiệp cần phải tiến hành đăng ký mua chữ ký số online để phục vụ mục đích đóng thuế cũng như nộp tờ khai thuế trực tuyến, online. Doanh nghiệp hãy yêu cầu ngân hàng kích hoạt chức năng đóng thuế cho tài khoản ngân hàng của công ty.

Kinh nghiệm chọn người đại diện cho công ty cổ phần

– Khi thành lập công ty cổ phần có vốn nước ngoài, doanh nghiệp sẽ cần phải chọn người phù hợp, đủ năng lực để làm người đại diện theo pháp luật cho công ty. Doanh nghiệp phải chọn một người đủ kinh nghiệm, có thể quyết định và giải quyết những công việc quan trọng của công ty. Đây cũng sẽ là người có trách nhiệm về mặt pháp luật cũng như quyền lợi, nghĩa vụ đối với hoạt động của công ty.

– Người đại diện theo pháp luật có thể là giám đốc công ty, chủ tịch hội đồng quản trị, quản lý… Công ty cổ phẩn có thể có nhiều người đại diện theo pháp luật chứ không nhất thiết là một người.  Sau khi công ty cổ phần có vốn nước ngoài đi vào hoạt động, doanh nghiệp có thể làm thủ tục thay đổi người đại diện nếu không hài lòng với người đại diện hiện tại ở công ty.

>>> Tham khảo thêm: Quy định về người đại diện theo pháp luật

Kinh nghiệm thuê dịch vụ kế toán cho công ty

– Doanh nghiệp cần thuê một kế toán viên để có thể tiến hành giải quyết những sổ sách tài chính và hoàn tất kê khai thuế hay những vấn đề liên quan. Tuy nhiên, để thuận tiện và giúp tiết kiệm chi phí tối đa, doanh nghiệp có thể sử dụng dịch vụ cổ phần tại Nam Việt Luật. (Tham khảo thêm: Dịch vụ cổ phần trọn gói của Nam Việt Luật).

Kinh nghiệm kê khai và đóng thuế cho doanh nghiệp

Doanh nghiệp cần tiến hành kê khai và đóng thuế đầy đủ sau khi mở công ty cổ phần có vốn nước ngoài. Các loại thuế cụ thể bao gồm:

– Thuế môn bài, công ty cổ phần có vốn nước ngoài phải đóng thuế môn bài trong vòng 30 ngày kể từ ngày được cấp giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp.

– Thuế thu nhập doanh nghiệp, đóng sau khi kết thúc năm tài chính.

– Thuế giá trị gia tăng, đóng theo quý báo cáo của doanh nghiệp.

Kinh nghiệm chọn ngành nghề đăng ký kinh doanh

– Để có thể kinh doanh lĩnh vực cổ phần có vốn nước ngoài, thì doanh nghiệp cần tiến hành đăng ký kinh doanh ngành nghề liên quan, phù hợp đối với lĩnh vực dự định kinh doanh. (Tham khảo chi tiết: Danh mục ngành nghề đăng ký kinh doanh).

– Nếu là ngành nghề yêu cầu điều kiện thì phải  đáp ứng đầy đủ những điều kiện liên quan mới được đi vào kinh doanh. Bởi vì cổ phần có vốn nước ngoài có những quy định riêng cần tuân thủ. Tuy nhiên, nếu doanh nghiệp đăng ký ngành nghề kinh doanh không có điều kiện thì có thể trực tiếp đi vào kinh doanh ngay sau khi có giấy phép đăng ký doanh nghiệp. (Tham khảo ngay: Danh mục ngành nghề kinh doanh yêu cầu điều kiện).

Kinh nghiệm đăng ký tài khoản ngân hàng

– Chủ doanh nghiệp ra ngân hàng và mang theo con dấu, giấy phép đăng ký doanh nghiệp cũng như CMND để đăng ký mở tài khoản. Bởi vì, công ty cổ phần có vốn nước ngoài cần tiến hành đăng ký tài khoản ngân hàng cho công ty để có thể thực hiện các hoạt động liên quan đến tiền. Sau đó, làm thủ tục báo lên Sở Kế hoạch và đầu tư số tài khoản này.

Kinh nghiệm chuẩn bị vốn tối thiểu và kê khai vốn điều lệ

– Muốn thành lập công ty cổ phần có vốn nước ngoài thì chắc chắc doanh nghiệp phải chuẩn bị vốn. Mức vốn có thể tùy vào khả năng tài chính hoặc theo quy định ngành nghề về vốn tối thiểu. (Tham khảo ngay: Vốn tối thiểu khi thành lập công ty là bao nhiêu?).

– Ngoài ra, khi mở một công ty, thì doanh nghiệp phải thực hiện kê khai vốn điều lệ. Số vốn này có trường hợp cần chứng minh, có trường hợp lại không. Bởi vì hiện nay pháp luật không có quy định cụ thể về mức vốn điều lệ tối đa hay tối thiểu mà doanh nghiệp cần phải kê khai khi đăng ký kinh doanh. (Tham khảo thêm: Vốn điều lệ là gì?).

– Tuy nhiên, doanh nghiệp phải lưu ý là với trường hợp đăng ký kinh doanh ngành nghề không yêu cầu điều kiện về vốn thì có thể đăng ký vốn điều lệ tùy vào công ty. Nhưng nếu doanh nghiệp đăng ký kinh doanh ngành nghề có yêu cầu về vốn mà cụ thể là vốn pháp định thì phải kê khai vốn điều lệ tối thiểu bằng hoặc hơn số vốn pháp định được quy định.(Tham khảo ngay: Danh sách ngành nghề yêu cầu vốn pháp định).

Kinh nghiệm góp vốn vào công ty cổ phần

– Doanh nghiệp có thể thực hiện góp vốn bằng tài sản hoặc tiền mặt. Tài sản được định giá theo sự thống nhất của doanh nghiệp. Thành viên phải góp vốn phần vốn góp cho công ty đủ và đúng loại tài sản như đã cam kết khi đăng ký thành lập doanh nghiệp trong thời hạn 90 ngày, kể từ ngày được cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp.

– Thành viên công ty chỉ được góp vốn phần vốn góp cho công ty bằng các tài sản khác với loại tài sản đã cam kết nếu được sự tán thành của đa số thành viên còn lại. Trong thời hạn này, thành viên có các quyền và nghĩa vụ tương ứng với tỷ lệ phần vốn góp như đã cam kết góp.

>>>Tham khảo ngay: Quy định về việc góp vốn trong doanh nghiệp

Kinh nghiệm đặt tên cho công ty cổ phần

– Tên công ty cổ phần có vốn nước ngoài có thể viết bằng tiếng anh hoặc viết tắt. Không được sử dụng từ ngữ, ký tự thiếu văn hóa trong tên. Cấm sử dụng tên lực lượng vũ trang, cơ quan quản lý có thẩm quyền của nhà nước để làm tên công ty.

– Doanh nghiệp có thể tra cứu thông tin về tên trước để tránh tình trạng tên không hợp lệ khi đăng ký kinh doanh. Tên của công ty cổ phần có vốn nước ngoài phải đảm bảo những yêu cầu như không được trùng lặp, không được gây nhầm lẫn, không giống với bất cứ công ty nào đã đăng ký kinh doanh trước đó.

>>> Tham khảo chi tiết hơn: Cách đặt tên công ty

Kinh nghiệm khắc con dấu doanh nghiệp

– Công ty cổ phần có vốn nước ngoài cần đặt khắc con dấu cho công ty. Số lượng, hình thức con dấu sẽ do doanh nghiệp quyết định. Tuy nhiên, cần lưu ý là con dấu phải chứa tên doanh nghiệp và mã số doanh nghiệp. Ngoài ra, doanh nghiệp cần tiến hành công bố mẫu dấu lên cổng thông tin điện tử quốc gia cùng với thông tin công ty

Kinh nghiệm treo bảng hiệu và phát hành hóa đơn

– Cần đặt làm bảng hiệu công ty có chứa đầy đủ những thông tin cần thiết. Việc treo bảng hiệu công ty là bắt buộc, nên doanh nghiệp phải sớm tiến hành.Như vậy sẽ giúp cơ quan có thẩm quyền thuận lợi cho việc quản lý.

– Ngoài ra,  sau khi nhà đầu tư nước ngoài thành lập công ty   cổ phần thì cần tiến hành phát hành thông báo phát hành hóa đơn. Sau khi được chấp nhận thì đặt in hóa đơn để sử dụng. Hoặc doanh nghiệp có thể mua hóa đơn từ cơ quan thuế để sử dụng.

Kinh nghiệm công bố nội dung đăng ký doanh nghiệp

– Theo quy định điều 33 của  Luật doanh nghiệp về công bố nội dung đăng ký doanh nghiệp thì Doanh nghiệp sau khi được cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp, phải thông báo công khai trên Cổng thông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp theo trình tự, thủ tục và phải trả phí theo quy định để tránh bị xử phạt hành chính.

– Doanh nghiệp phải công bố nội dung đăng ký doanh nghiệp lên cổng thông tin điện tử quốc gia trong vòng tối đa 30 ngày kể từ ngày có giấy phép đăng ký kinh doanh và đóng đầy đủ lệ phí theo quy định. Nội dung công bố bao gồm: Ngành, nghề kinh doanh và Danh sách cổ đông sáng lập và cổ đông là nhà đầu tư nước ngoài đối với công ty cổ phần.

Nếu còn thắc mắc nào cần tư vấn về vấn đề nhà đầu tư nước ngoài thành lập công ty cổ phần tại Việt Nam, bạn vui lòng liên hệ đến Nam Việt Luật để được hỗ trợ! Chúng tôi luốn sẵn sàng hỗ trợ khách hàng tận tình nhất!

  1. Những câu hỏi và câu trả lời bạn nên đọc qua