Hãy nhập từ khóa cần tìm !

Nhà đầu tư nước ngoài thành lập công ty bán buôn rượu

  • Tháng Sáu 13, 2020
  • Bởi: nvl5
  • Chuyên mục: Đầu tư nước ngoài, Thông tin thành lập

Bạn là doanh nhân ngoại quốc? Bạn muốn thành lập công ty ở Việt Nam kinh doanh lĩnh vực buôn bán rượu? Bạn không biết nhà đầu tư nước ngoài thành lập công ty bán buôn rượu thì cần hồ sơ, thủ tục thế nào? Hay điều kiện kinh doanh ra sao? Tham khảo ngay bài viết sau để tìm lơi giải đáp cụ thể cho những vấn đề trên.

I/ Một số căn cứ pháp lý khi thành lập công ty buôn bán rượu có vốn nước ngoài

– Nghị định số 105/2017/NĐ-CP về kinh doanh rượu.

– Nghị định số 09/2018/NĐ-CP 

– Luật doanh nghiệp năm 2014

– Luật đầu tư 2014;

– Luật thương mại năm 2005;

II/ Điều kiện để nhà đầu tư nước ngoài thành lập công ty bán buôn rượu

Nhà đầu tư nước ngoài thành lập công ty bán buôn rượu ở Việt Nam sẽ cần tuân thủ những điều kiện sau:

– Đảm bảo về tiêu chuẩn chất lượng, an toàn thực phẩm của rượu;

– Tuân thủ quy định về bảo vệ môi trường cũng như phòng cháy chữa cháy;

– Địa điểm sử dụng để kinh doanh phải có giấy tờ thuê rõ ràng, cung cấp được giấy phép sử dụng đất hợp lệ;

– Có văn bản hoặc các hợp đồng giữa người buôn bán, người sản xuất và người phân phối rượu về nguyên tắc kinh doanh.

>>> Bán buôn rượu là ngành nghề có điều kiện, do đó doanh nghiệp cần xin giấy phép bán buôn rượu trước khi đi vào hoạt động kinh doanh

III/ Nhà đầu tư nước ngoài thành lập công ty bán buôn rượu – Quy trình chi tiết

Nhà đầu tư nước ngoài thành lập công ty bán buôn rượu tại Việt Nam thì có thể thực hiện theo quy trình chi tiết như sau:

Bước 1: Chuẩn bị tên công ty và thông tin người đại diện pháp luật

Chuẩn bị tên công ty:

– Tên công ty bán buôn rượu có vốn nước ngoài có thể viết bằng tiếng anh hoặc viết tắt. Không được sử dụng từ ngữ, ký tự thiếu văn hóa trong tên. Cấm sử dụng tên lực lượng vũ trang, cơ quan quản lý có thẩm quyền của nhà nước để làm tên công ty.

– Doanh nghiệp có thể tra cứu thông tin về tên trước để tránh tình trạng tên không hợp lệ khi đăng ký kinh doanh. Tên của công ty bán buôn rượu có vốn nước ngoài phải đảm bảo những yêu cầu như không được trùng lặp, không được gây nhầm lẫn, không giống với bất cứ công ty nào đã đăng ký kinh doanh trước đó.

>>> Tham khảo chi tiết hơn: Cách đặt tên công ty

Người đại diện pháp luật:

– Khi thành lập công ty bán buôn rượu có vốn nước ngoài, doanh nghiệp sẽ cần phải chọn người phù hợp, đủ năng lực để làm người đại diện theo pháp luật cho công ty. Doanh nghiệp phải chọn một người đủ kinh nghiệm, có thể quyết định và giải quyết những công việc quan trọng của công ty. Đây cũng sẽ là người có trách nhiệm về mặt pháp luật cũng như quyền lợi, nghĩa vụ đối với hoạt động của công ty.

– Người đại diện theo pháp luật có thể là giám đốc công ty, chủ tịch hội đồng quản trị, quản lý… Nếu là công ty trách nhiệm hữu hạn và công ty cổ phẩn thì có thể có nhiều người đại diện theo pháp luật chứ không nhất thiết là một người.  Sau khi công ty bán buôn rượu có vốn nước ngoài đi vào hoạt động, doanh nghiệp có thể làm thủ tục thay đổi người đại diện nếu không hài lòng với người đại diện hiện tại ở công ty.

>>> Tham khảo thêm: Quy định về người đại diện theo pháp luật

Bước 2: Chuẩn bị vốn và kê khai vốn điều lệ phù hợp cho doanh nghiệp

Chuẩn bị vốn:

– Muốn thành lập công ty bán buôn rượu có vốn nước ngoài thì chắc chắc doanh nghiệp phải chuẩn bị vốn. Mức vốn có thể tùy vào khả năng tài chính hoặc theo quy định ngành nghề về vốn tối thiểu. (Tham khảo ngay: Vốn tối thiểu khi thành lập công ty là bao nhiêu?).

Kê khai vốn điều lệ:

– Ngoài ra, khi mở một công ty, thì doanh nghiệp phải thực hiện kê khai vốn điều lệ. Số vốn này có trường hợp cần chứng minh, có trường hợp lại không. Bởi vì hiện nay pháp luật không có quy định cụ thể về mức vốn điều lệ tối đa hay tối thiểu mà doanh nghiệp cần phải kê khai khi đăng ký kinh doanh. (Tham khảo thêm: Vốn điều lệ là gì?).

– Tuy nhiên, doanh nghiệp phải lưu ý là với trường hợp đăng ký kinh doanh ngành nghề không yêu cầu điều kiện về vốn thì có thể đăng ký vốn điều lệ tùy vào công ty. Nhưng nếu doanh nghiệp đăng ký kinh doanh ngành nghề có yêu cầu về vốn mà cụ thể là vốn pháp định thì phải kê khai vốn điều lệ tối thiểu bằng hoặc hơn số vốn pháp định được quy định.(Tham khảo ngay: Danh sách ngành nghề yêu cầu vốn pháp định).

Bước 3: Đăng ký ngành nghề kinh doanh phù hợp cho công ty

– Để có thể kinh doanh lĩnh vực bán buôn rượu có vốn nước ngoài, thì doanh nghiệp cần tiến hành đăng ký kinh doanh ngành nghề liên quan, phù hợp đối với lĩnh vực dự định kinh doanh. (Tham khảo chi tiết: Danh mục ngành nghề đăng ký kinh doanh).

– Các ngành nghề doanh nghiệp có thể đăng ký để thực hiện bán buôn rượu có vốn nước ngoài gồm:

Tên ngành

Mã ngành
Chưng, tinh cất và pha chế các loại rượu mạnh 1101
Sản xuất rượu vang 1102
Sản xuất bia và mạch nha ủ men bia 1103
Bán buôn đồ uống 4633
Bán lẻ đồ uống trong các cửa hàng chuyên doanh 4723

– Nếu là ngành nghề yêu cầu điều kiện thì phải  đáp ứng đầy đủ những điều kiện liên quan mới được đi vào kinh doanh. Bởi vì bán buôn rượu có vốn nước ngoài có những quy định riêng cần tuân thủ. Tuy nhiên, nếu doanh nghiệp đăng ký ngành nghề kinh doanh không có điều kiện thì có thể trực tiếp đi vào kinh doanh ngay sau khi có giấy phép đăng ký doanh nghiệp. (Tham khảo ngay: Danh mục ngành nghề kinh doanh yêu cầu điều kiện).

Bước 4: Chuẩn bị địa chỉ đặt công ty và chọn loại hình doanh nghiệp phù hợp

Địa chỉ công ty:

– Công ty bán buôn rượu có vốn nước ngoài cần có địa chỉ kinh doanh thì mới được phép tiến hành đăng ký kinh doanh. Doanh nghiệp có thể sử dụng nhà riêng có giấy chứng nhận quyền sở hữu hoặc tiến hành thuê văn phòng để đặt địa chỉ công ty. Không sử dụng địa chỉ giả để làm địa chỉ công ty bán buôn rượu có vốn nước ngoài.

– Địa chỉ của công ty bán buôn rượu có vốn nước ngoài phải đảm bảo những quy định chung, tránh đặt địa chỉ công ty ở khu chung cư hay nhà tập thể.Địa chỉ công ty phải nằm trong lãnh thổ Việt Nam, có số nhà, hẻm, quận, huyện, thành phố…rõ ràng, chính xác.

>>> Tham khảo thêm: Cách đặt địa chỉ công ty

Loại hình doanh nghiệp:

– Mỗi loại hình doanh nghiệp đều có những ưu điểm riêng, doanh nghiệp hãy căn cứ vào mong muốn, điều kiện kinh doanh của công ty mình và chọn loại hình phù hợp nhất.  Hiện nay, để có thể thuận lợi kinh doanh, doanh nghiệp cần chọn loại hình công ty phù hợp với phương thức hoạt động cũng điều kiện phát triển của công ty mình. Ví dụ ít thành viên thì nên chọn công ty trách nhiệm hữu hạn, còn số thành viên vượt quá 50 người thì nên chọn công ty cổ phần hoặc có thể chọn công ty hợp danh. . (Tham khảo thêm: Ưu điểm và nhược điểm các loại hình doanh nghiệp).

Bước 5: Tiến hành xin giấy phép đầu tư cho chủ đầu tư nước ngoài

Hồ sơ xin giấy phép đầu tư gồm những thủ tục sau:

– Giấy đề nghị được cấp giấy phép đầu tư.

– Chứng minh nhân dân, hộ chiếu, thẻ căn cước kèm theo các tài liệu xác minh tư cách pháp nhân có các nhận của lãnh sự.

– Đề xuất về dự án đầu tư.

– Đề xuất về nhu cầu sử dụng đất nếu doanh nghiệp có sử dụng đất thuê ở Việt Nam.

– Tài liệu chứng minh năng lực tài chính của chủ đầu tư như báo cáo tài chính, xác minh tài khoản ngân hàng…

>>> Hồ sơ nộp lên Sở kế hoạch và đầu tư để được cấp giấy phép đầu tư sau 15 ngày.

Bước 6: Soạn thảo hồ sơ xin giấy phép thành lập doanh nghiệp

Nhà đầu tư nước ngoài thành lập công ty bán buôn rượu cần phải soạn thảo hồ sơ đăng ký doanh nghiệp, nộp lên Sở kế hoạch và đầu tư để được cấp giấy phép đăng ký kinh doanh. Hồ sơ chi tiết gồm:

– Giấy đề nghị cơ quan Đăng ký kinh doanh cấp giấy phép đăng ký doanh nghiệp, thành lập công ty bán buôn rượu có vốn nước ngoài.

– Giấy phép đầu tư

– Điều lệ công ty bán buôn rượu có vốn nước ngoài.

– Danh sách các cổ đông hoặc thành viên của công ty

– Nếu là cá nhân thì cần chứng minh thư nhân dân, hộ chiếu, căn cước công dân (bản sao).

– Nếu là tổ chức thì cần thêm giấy phép đăng ký doanh nghiệp, quyết định thành lập hay các tài liệu tương đương.

>>> Doanh nghiệp sau khi hoàn tất hồ sơ thì cần mang hồ sơ lên nộp cho Phòng đăng ký kinh doanh trực thuộc nơi mà doanh nghiệp đặt địa chỉ công ty.

Bước 7: Tiến hành xin giấy phép bán buôn rượu

Doanh nghiệp sẽ phải làm hồ sơ xin giấy phép kinh doanh buôn bán rượu ở Việt Nam đầy đủ theo yêu cầu của pháp luật. Hồ sơ gồm:

– Đơn xin cấp giấy phép kinh doanh buôn bán rượu.

– Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp.

– Bản cam kết tuân thủ các quy định về đảm bảo an toàn môi trường, phòng cháy chữa cháy.

– Hợp đồng nguyên tắc giữa những người buôn bán, cung ứng, phân phối rượu.

– Thông tin của doanh nghiệp sẽ cung cấp rượu cho công ty.

– Hợp đồng thuê kho hàng hoặc điểm bán lẻ.

– Giấy chứng nhận về chất lượng rượu

>>> Giấy phép buôn bán rượu chỉ có hiệu lực là 5 năm, khi hết hạn, doanh nghiệp phải tiến hành xin lại giấy phép này trước 30 ngày hết hạn.

Bước 8: Tiến hành công bố thông tin doanh nghiệp và khắc con dấu công ty

Công bố thông tin doanh nghiệp lên cổng thông tin điện tử quốc gia:

– Theo quy định điều 33 của  Luật doanh nghiệp về công bố nội dung đăng ký doanh nghiệp thì Doanh nghiệp sau khi được cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp, phải thông báo công khai trên Cổng thông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp theo trình tự, thủ tục và phải trả phí theo quy định để tránh bị xử phạt hành chính.

– Doanh nghiệp cần phải tiến hành công bố nội dung đăng ký doanh nghiệp lên cổng thông tin điện tử quốc gia. Thời gian thực hiện là trong vòng 30 ngày kể từ ngay có giấy phép thành lập công ty. Nội dung công bố bao gồm: Ngành, nghề kinh doanh và Danh sách cổ đông sáng lập và cổ đông là nhà đầu tư nước ngoài đối với công ty cổ phần. Ngoài ra, doanh nghiệp phải đóng đầy đủ lệ phí công bố nội dung theo quy định.

Khắc con dấu công ty và công khai mẫu dấu:

– Công ty bán buôn rượu có vốn nước ngoài cần đặt khắc con dấu cho công ty. Số lượng, hình thức con dấu sẽ do doanh nghiệp quyết định. Tuy nhiên, cần lưu ý là con dấu phải chứa tên doanh nghiệp và mã số doanh nghiệp. Ngoài ra, doanh nghiệp cần tiến hành công bố mẫu dấu lên cổng thông tin điện tử quốc gia cùng với thông tin công ty

IV/ Sau khi thành lập công ty buôn bán rượu có vốn nước ngoài thì phải làm gì?

Sau khi nhà đầu tư nước ngoài thành lập công ty bán buôn rượu thì phải hoàn tất những thủ tục cơ bản, như vậy công ty mới có thể đi vào hoạt động thuận lợi nhất và không bị XỬ PHẠT hành chính.

Hoàn tất việc thuê hoặc sử dụng dịch vụ kế toán

– Doanh nghiệp cần thuê một kế toán viên để có thể tiến hành giải quyết những sổ sách tài chính và hoàn tất kê khai thuế hay những vấn đề liên quan. Tuy nhiên, để thuận tiện và giúp tiết kiệm chi phí tối đa, doanh nghiệp có thể sử dụng dịch vụ bán buôn rượu tại Nam Việt Luật. (Tham khảo thêm: Dịch vụ bán buôn rượu trọn gói của Nam Việt Luật).

Hoàn tất việc kê khai và đóng thuế

Doanh nghiệp cần tiến hành kê khai và đóng thuế đầy đủ sau khi mở công ty bán buôn rượu có vốn nước ngoài. Các loại thuế cụ thể bao gồm:

– Thuế môn bài, công ty bán buôn rượu có vốn nước ngoài phải đóng thuế môn bài trong vòng 30 ngày kể từ ngày được cấp giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp.

– Thuế thu nhập doanh nghiệp, đóng sau khi kết thúc năm tài chính.

– Thuế giá trị gia tăng, đóng theo quý báo cáo của doanh nghiệp

Hoàn tất việc mua chữ ký số điện tử

– Bán buôn rượu của công ty sẽ dùng tài khoản chữ ký số đã mua để thực hiện đóng thuế online cho doanh nghiệp theo đúng quy định. Do đó, doanh nghiệp cần phải tiến hành đăng ký mua chữ ký số online để phục vụ mục đích đóng thuế cũng như nộp tờ khai thuế trực tuyến, online. Doanh nghiệp hãy yêu cầu ngân hàng kích hoạt chức năng đóng thuế cho tài khoản ngân hàng của công ty.

Hoàn tất việc treo bảng hiệu và phát hành hóa đơn

– Bạn cần đặt làm bảng hiệu công ty có chứa đầy đủ những thông tin cần thiết. Việc treo bảng hiệu công ty là bắt buộc, nên doanh nghiệp phải sớm tiến hành.Như vậy sẽ giúp cơ quan có thẩm quyền thuận lợi cho việc quản lý.

– Ngoài ra,  sau khi nhà đầu tư nước ngoài thành lập công ty   bán buôn rượu thì cần tiến hành phát hành thông báo phát hành hóa đơn. Sau khi được chấp nhận thì đặt in hóa đơn để sử dụng. Hoặc doanh nghiệp có thể mua hóa đơn từ cơ quan thuế để sử dụng.

Hoàn tất việc đăng ký tài khoản ngân hàng

– Chủ doanh nghiệp ra ngân hàng và mang theo con dấu, giấy phép đăng ký doanh nghiệp cũng như CMND để đăng ký mở tài khoản. Bởi vì, công ty bán buôn rượu có vốn nước ngoài cần tiến hành đăng ký tài khoản ngân hàng cho công ty để có thể thực hiện các hoạt động liên quan đến tiền. Sau đó, làm thủ tục báo lên Sở Kế hoạch và đầu tư số tài khoản này.

Hoàn tất việc góp vốn vào công ty

– Doanh nghiệp có thể thực hiện góp vốn bằng tài sản hoặc tiền mặt. Tài sản được định giá theo sự thống nhất của doanh nghiệp. Thành viên phải góp vốn phần vốn góp cho công ty đủ và đúng loại tài sản như đã cam kết khi đăng ký thành lập doanh nghiệp trong thời hạn 90 ngày, kể từ ngày được cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp.

– Thành viên công ty chỉ được góp vốn phần vốn góp cho công ty bằng các tài sản khác với loại tài sản đã cam kết nếu được sự tán thành của đa số thành viên còn lại. Trong thời hạn này, thành viên có các quyền và nghĩa vụ tương ứng với tỷ lệ phần vốn góp như đã cam kết góp.

>>>Tham khảo ngay: Quy định về việc góp vốn trong doanh nghiệp

Việc nhà đầu tư nước ngoài thành lập công ty bán buôn rượu sẽ rất đơn giản nếu bạn đăng ký tư vấn và thành lập công ty tại Nam Việt Luật. Do vậy, đừng ngần ngại mà hãy liên hệ với chúng tôi ngay hôm nay nhé!

  1. Những câu hỏi và câu trả lời bạn nên đọc qua