Hãy nhập từ khóa cần tìm !

Nhà đầu tư nước ngoài kinh doanh dịch vụ thu gom hàng lẻ ở nội địa

  • Tháng Sáu 13, 2020
  • Bởi: nvl5
  • Chuyên mục: Đầu tư nước ngoài, Thông tin đầu tư

Điều kiện để nhà đầu tư nước ngoài kinh doanh dịch vụ thu gom hàng lẻ ở nội địa ở Việt Nam là gì? Phương thức tiến hành ra sao? Cần lưu ý những gì? Mời bạn tham khảo bài viết sau để hiểu hơn về những vấn đề này.

I/ Một số căn cứ pháp lý liên quan

Khi nhà đầu tư nước ngoài kinh doanh dịch vụ thu gom hàng lẻ ở nội địa ở Việt Nam thì có thể tìm hiểu chi tiết về quy định liên quan qua các văn bản pháp luật như:

– Nghị định 08/2015/NĐ­CP ngày 21/01/2015

– Thông tư 08/2013/TT­BCT ngày 22/4/2013

– Luật Hải quan số 54/2014/QH13

II/ Nhà đầu tư nước ngoài kinh doanh dịch vụ thu gom hàng lẻ ở nội địa ở Việt Nam  – Điều kiện cần đáp ứng

Khi nhà đầu tư nước ngoài kinh doanh dịch vụ thu gom hàng lẻ ở nội địa tại Việt Nam thì cần tuân thủ một số yêu cầu cơ bản như sau:

– Chủ đầu tư cần cung cấp đủ các giấy tờ chứng minh năng lực đầu tư, khả năng và điều kiện tài chính (như báo cáo về vấn đề tài chính ít nhất 2 năm gần nhất liền kề, xác minh hợp lệ về kê khai tải sản, sổ tiết kiệm hay tài khoản ngân hàng về số vốn dự định đầu tư.

– Chủ đầu tư đến từ nước ngoài phải là người có quốc tịch trực thuộc các nước trong WTO. Có đủ giấy tờ chứng minh tư cách cá nhân, tư cách pháp nhân hợp lệ có xác nhận của lãnh sự quán (như chứng minh nhân dân, thẻ căn cước, hộ chiếu…).

– Khi nhà đầu tư nước ngoài kinh doanh dịch vụ thu gom hàng lẻ ở nội địa của Việt Nam thì không được mở mạng lưới gom và mua các loại hàng hóa ở Việt Nam để xuất khẩu.

– Doanh nghiệp kinh doanh có vốn nước ngoài ở Việt Nam có giấy phép thực hiện quyền xuất khẩu theo quy định của pháp luật hiện hành thì có thể mua hàng hóa của công ty ở Việt Nam đã có quyền nhập khẩu (hoặc có giấy phép đăng ký kinh doanh và quyền tiến hành phân phối hàng hóa) một cách trực tiếp.

– Các địa điểm có thể thực hiện thu gom hàng lẻ nội địa bao gồm: Khu công nghệ cao, khu công nghiệp hay khu thuế quan theo quy định của pháp luật. Hoặc cửa khẩu đường bộ, đường sắt, càng hàng không, càng biển quốc tế, cảng xuất nhập khẩu hàng hóa ở tại Việt Nam.

III/ Phương thức để nhà đầu tư nước ngoài kinh doanh dịch vụ thu gom hàng lẻ ở nội địa

Nhà đầu tư nước ngoài kinh doanh dịch vụ thu gom hàng lẻ ở nội địa ở Việt Nam thì cần tiến hành thành lập công ty hoặc góp vốn vào công ty Việt Nam kinh doanh dịch vụ thu gom hàng lẻ ở nội địa, như vậy mới có thể đi vào hoạt động kinh doanh.

>>> Nếu chủ đầu tư của nước ngoài tiến hành thành lập mới công ty thì cần chuẩn bị hồ sơ, thủ tục như sau:

Hồ sơ đăng ký đầu tư:

Nhà đầu tư nước ngoài kinh doanh dịch vụ thu gom hàng lẻ ở nội địa ở Việt Nam thì sẽ cần tiến hành xin giấy phép đầu tư khi thành lập mới công ty. Thủ tục để xin giấy phép đầu tư gồm:

– Giấy đề nghị được cấp giấy phép đầu tư.

– Chứng minh nhân dân, hộ chiếu, thẻ căn cước kèm theo các tài liệu xác minh tư cách pháp nhân có các nhận của lãnh sự.

– Đề xuất về dự án đầu tư.

– Đề xuất về nhu cầu sử dụng đất nếu doanh nghiệp có sử dụng đất thuê ở Việt Nam.

– Tài liệu chứng minh năng lực tài chính của chủ đầu tư như báo cáo tài chính, xác minh tài khoản ngân hàng…

>>> Hồ sơ nộp lên Sở kế hoạch và đầu tư để được cấp giấy phép đầu tư sau 15 ngày.

Hồ sơ đăng ký thành lập công ty kinh doanh dịch vụ thu gom hàng lẻ ở nội địa có vốn nước ngoài

Hồ sơ cụ thể gồm những giấy tờ sau:

– Giấy đề nghị cơ quan quản lý đăng ký doanh nghiệp cấp giấy phép đăng ký công ty kinh doanh dịch vụ thu gom hàng lẻ ở nội địa có vốn của nước ngoài.

– Giấy phép đầu tư của doanh nhân nước ngoài vừa được cấp.

– Điều lệ cụ thể và đầy đủ của công ty kinh doanh dịch vụ thu gom hàng lẻ ở nội địa có vốn của nước ngoài

– Danh sách cổ đông sở hữu cổ phần hay danh sách thành viên góp vốn vào công ty.

– Chứng minh thư nhân dân, hộ chiếu, thẻ căn cước công dân (nếu là cá nhân), kèm theo giấy đăng ký doanh nghiệp, quyết định thành lập (nếu là tổ chức)… ( Bản sao, công chứng).

Hồ sơ nộp lên Phòng đăng ký kinh doanh thuộc Sở KH & ĐT, nơi doanh nghiệp đặt trụ sở.

>>> Nếu chủ đầu tư của nước ngoài tiến hành kinh doanh dịch vụ thu gom hàng lẻ ở nội địa bằng hình thức góp vốn, mua cổ phẩn ở công ty Việt Nam kinh doanh thu gom hàng nội địa thì cần chuẩn bị  thủ tục như sau:

Nếu tỉ lệ vốn góp hay cổ phần mà chủ đầu tư của nước ngoài sở hữu vượt quá 51% thì cần làm thủ tục đăng ký góp vốn, sau đó mới được góp vốn, mua cổ phần.

– Hồ sơ đăng ký góp vốn gồm:

+ Giấy đề nghị cơ quan quản lý có thẩm quyền cấp giấy phép góp vốn cho doanh nhân nước ngoài. (Trình bày rõ công ty muốn góp vốn và tỉ lệ vốn, cổ phần muốn sở hữu).

+ Tài liệu, giấy tờ chứng minh điều kiện về tài chính như báo cáo tài chính, xác minh tài sản ngân hàng…

+ Giấy tờ xác minh tư cách cá nhân, pháp nhân của chủ đầu tư đến từ nước ngoài.

IV/ Những vấn đề cần lưu ý khi thành lập công ty kinh doanh thu gom hàng lẻ ở nội địa có vốn của nước ngoài

Khi thành lập công ty có vốn nước ngoài kinh doanh dịch vụ thu gom hàng lẻ ở nội địa thì bạn cần lưu ý những vấn đề sau:

Đăng ký ngành nghề kinh doanh phù hợp

– Nhà đầu tư nước ngoài kinh doanh dịch vụ thu gom hàng lẻ ở nội địa  thì cần thực hiện đăng ký kinh doanh ngành nghề cũng như mã ngành phù hợp đối với lĩnh vực dịch vụ thu gom hàng lẻ ở nội địa thì mới được hoạt động kinh doanh. (Tham khảo chi tiết: Danh mục ngành nghề đăng ký kinh doanh).

– Ngoài ra, doanh nghiệp cần lưu ý đáp ứng những điều kiện ngành nghề liên quan khi kinh doanh dịch vụ dịch vụ thu gom hàng lẻ ở nội địa.

+ Nếu doanh nghiệp đăng ký kinh doanh ngành nghề yêu cầu điều kiện thì phải đáp ứng đầy đủ những điều kiện được yêu cầu theo quy định và tiến hành kiểm đinh, xin giấy phép đủ điều kiện kinh doanh, sau đó mới được phép đi vào hoạt động kinh doanh. (Tham khảo ngay: Danh mục ngành nghề kinh doanh yêu cầu điều kiện).

+ Nếu doanh nghiệp đăng ký kinh doanh ngành nghề không yêu cầu điều kiện thì ngay sau khi có giấy phép thành lập công ty kinh doanh dịch vụ thu gom hàng lẻ ở nội địa có vốn của nước ngoài có thể đi vào hoạt động ngay.

Không đặt tên công ty giống công ty khác

– Tên của công ty kinh doanh dịch vụ thu gom hàng lẻ ở nội địa có vốn của nước ngoài có thể được viết bằng tiếng anh hoặc tiếng việt, nhưng phải đảm bảo là tên không chứa ký tự, từ ngữ cấm hay ký tự, từ ngữ thiếu văn hóa. Tên công ty có thể viết tắt. Doanh nghiệp không sử dụng tên lực lượng vũ trang hay tên của bất cứ cơ quan quản lý nhà nước có thẩm quyền nào để làm tên cho công ty kinh doanh dịch vụ thu gom hàng lẻ ở nội địa có vốn của nước ngoài.

– Công ty kinh doanh dịch vụ thu gom hàng lẻ ở nội địa có vốn của nước ngoài cần có một tên riêng, khác biệt với những công ty khác, đặc biệt, tên công ty phải là duy nhất, không được giống hay trùng lặp với bất cứ tên của doanh nghiệp khắc đã đăng ký kinh doanh trước đó. Hơn nữa, tên không được gây nhầm lẫn với công ty khác. Để tránh các trường hợp tên không hợp lệ, doanh nghiệp nên tra cứu tên cần thận trước khi đăng ký kinh doanh.

>>> Tham khảo chi tiết hơn: Cách đặt tên công ty

Chuẩn bị vốn và kê khai vốn điều lệ đúng quy định

– Vốn tối thiểu khi thành lập công ty kinh doanh dịch vụ thu gom hàng lẻ ở nội địa có vốn của nước ngoài thường phụ thuộc vào điều kiện kinh tế, tài chính của doanh nghiệp và yêu cầu về vốn của ngành nghề đăng ký kinh doanh. Nhà đầu tư nước ngoài kinh doanh dịch vụ thu gom hàng lẻ ở nội địa thì cần chuẩn bị nguồn vốn đầy đủ. (Tham khảo ngay: Vốn tối thiểu khi thành lập công ty là bao nhiêu?).

– Bên cạnh đó, doanh nghiệp cần thực hiện kê khai vốn điều lệ phù hợp cho công ty kinh doanh dịch vụ thu gom hàng lẻ ở nội địa có vốn của nước ngoài. Mức vốn này cũng phụ thuộc vào điều kiện về vốn của doanh nghiệp và quy định từng ngành nghề doanh nghiệp đăng ký kinh doanh. (Tham khảo thêm: Vốn điều lệ là gì?).

+ Nếu doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ thu gom hàng lẻ ở nội địa đăng ký kinh doanh ngành nghề có yêu cầu liên quan đến vốn, ví dụ như ngành nghề đó yêu cầu về vốn ký quỹ, vốn pháp định thì cần tiến hành kê khai vốn điều lệ ở mức tối thiểu ngang bằng với mức vốn pháp định, như vậy mới được đăng ký kinh doanh. Trường hợp này tuy không giới hạn về mức vốn điều lệ tối đa nhưng lại giới hạn về mức tối thiểu, do đó, doanh nghiệp cần hết sức lưu ý.(Tham khảo ngay: Danh sách ngành nghề yêu cầu vốn pháp định).

+ Nếu doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ thu gom hàng lẻ ở nội địa đăng ký kinh doanh ngành nghề không có điều kiện liên quan đến vốn, thì có thể thực hiện kê khai vốn điều lệ theo mong muốn cũng như khả năng của doanh nghiệp. Vốn điều lệ ở trường hợp này không bị giới hạn ở mức tối đa hay tối thiểu.

Chọn loại hình công ty phù hợp nhất

– Loại hình phù hợp với công ty kinh doanh dịch vụ thu gom hàng lẻ ở nội địa có vốn của nước ngoài sẽ do doanh nghiệp căn cứ vào số lượng thành viên, người góp vốn, tỉ lệ vốn, mong muốn của chủ doanh nghiệp… để đưa ra sự lựa chọn phù hợp nhất.

– Doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ thu gom hàng lẻ ở nội địa có thể chọn một trong những loại hình sau để làm hình thức cho doanh nghiệp của mình như công ty trách nhiệm hữu hạn 2 thành viên trở lên, công ty trách nhiệm hữu hạn 1 thành viên, công ty cổ phần và công ty hợp danh. Mỗi loại hình có những đặc điểm riêng, phù hợp với từng doanh nghiệp, do đó, hãy cân nhắc kỹ và đưa ra lựa chọn đúng đắn.

>>> Tham khảo thêm: Ưu điểm và nhược điểm các loại hình doanh nghiệp

Không đặt địa chỉ công ty ở chung cư

– Công ty kinh doanh dịch vụ thu gom hàng lẻ ở nội địa có vốn của nước ngoài cần có địa chỉ bên trong lãnh thổ Việt Nam, như vậy mới có thể thuận lợi đăng ký kinh doanh. Chung cư và khu tập thểphục vụ mục đích để ở là những khu vực không thể đặt địa chỉ kinh doanh, do đó, doanh nghiệp không được đăng ký kinh doanh địa chỉ công ty ở những khu vực này.

– Địa chỉ công ty kinh doanh dịch vụ thu gom hàng lẻ ở nội địa có vốn của nước ngoài phải chính xác, không được sử dụng địa chỉ giả. Để tiết kiệm chi phí, doanh nghiệp có thể tận dụng nhà riêng độc lập của cá nhân, gia đình, bạn bè… để đăng ký trụ sở công ty. Nếu trường hợp thuê văn phòng làm địa chỉ kinh doanh, doanh nghiệp cần cung cấp đầy đủ giấy tờ chứng minh quyền thuê và sử dụng hợp pháp theo quy định của pháp luật và một địa chỉ có thể đặt nhiều công ty khác nhau.

>>>Tham khảo thêm: Cách đặt địa chỉ công ty

Chọn người đại diện pháp luật đúng quy định

– Doanh nghiệp cần chọn một người đại diện có kinh nghiệm cũng như đủ năng lực, đảm bảo có thể giải quyết những công việc quan trọng của doanh nghiệp khi thành lập công ty kinh doanh dịch vụ thu gom hàng lẻ ở nội địa có vốn của nước ngoài. Công ty có thể có 1 hay nhiều người đại diện pháp luật nếu chọn loại hình cổ phần hoặc trách nhiệm hữu hạn.

– Người đại diện pháp luật có trách nhiệm, nghĩa vụ đối với công ty, là người quan trọng trong hoạt động của doanh nghiệp. Người đại diện theo pháp luật của một công ty có thể là giám đốc, chủ tịch hội đồng quản trị, người quản lý…

>>> Tham khảo thêm: Quy định về người đại diện theo pháp luật

Cần tiến hành góp vốn vào doanh nghiệp đúng thơi hạn quy định

– Tài sản góp vốn có thể là Đồng Việt Nam, ngoại tệ tự do chuyển đổi, vàng, giá trị quyền sử dụng đất, giá trị quyền sở hữu trí tuệ, công nghệ, bí quyết kỹ thuật, các tài sản khác có thể định giá được bằng Đồng Việt Nam. Quyền sở hữu trí tuệ được sử dụng để góp vốn bao gồm quyền tác giả, quyền liên quan đến quyền tác giả, quyền sở hữu công nghiệp, quyền đối với giống cây trồng và các quyền sở hữu trí tuệ khác theo quy định của pháp luật về sở hữu trí tuệ. Chỉ cá nhân, tổ chức là chủ sở hữu hợp pháp đối với các quyền nói trên mới có quyền sử dụng các tài sản đó để góp vốn.

 – Thành viên phải góp vốn phần vốn góp cho công ty đủ và đúng loại tài sản như đã cam kết khi đăng ký thành lập doanh nghiệp trong thời hạn quy định là 90 ngày.

>>> Tham khảo ngay: Quy định về việc góp vốn trong doanh nghiệp

Cần kê khai và đóng các loại thuế đầy đủ

– Công ty cần nộp tờ khai thuế môn bài và đóng thuế môn bài sau khi có giấy phép đăng ký kinh doanh trong vòng 30 ngày, nêu không sẽ bị xử phạt hành chính.

– Sau khi thành lập công ty kinh doanh dịch vụ thu gom hàng lẻ ở nội địa thì doanh nghiệp sẽ cần đóng đầy đủ những loại thuế cơ bản như: Thuế thu nhập doanh nghiệp sau khi kết thúc năm tài chính; Thuế giá trị gia tăng theo quý báo cáo của doanh nghiệp; Thuế môn bài (Thuế môn bài (đóng trong vòng 30 ngày sau khi mở công ty). Mức thuế môn bài phải đóng sẽ phụ thuộc vào vốn điều lệ mà doanh nghiệp kê khai. Cụ thể là trên 10 tỷ VNĐ thì đóng 3 triệu VNĐ thuế môn bài mỗi năm, dưới 10 tỷ VNĐ thì đóng 2 triệu VNĐ thuế môn bài mỗi năm) và thuế xuất nhập khẩu nếu có thực hiện kinh doanh liên quan đến xuất nhập khẩu.

Cần đăng ký tài khoản ngân hàng cho công ty

– Công ty kinh doanh dịch vụ thu gom hàng lẻ ở nội địa có vốn của nước ngoài sau khi đi vào hoạt động cần tiến hành đăng ký mở tài khoản ngân hàng giao dịch cho công ty. Đại diện pháp luật hoặc chủ công ty mang CMND + Giấy chứng nhận doanh nghiệp + Con dấu doanh nghiệp ra ngân hàng mở tài khoản. Sau đó, làm thủ tục thông báo số tài khoản ngân hàng lên cho Sở KH & ĐT.

Cần thuê hoặc sử dụng dịch vụ kế toán

– Doanh nghiệp cần thuê một kế toán viên để có thể tiến hành giải quyết những sổ sách của công ty kinh doanh dịch vụ thu gom hàng lẻ ở nội địa, tài chính và hoàn tất kê khai thuế hay những vấn đề liên quan. Tuy nhiên, để thuận tiện và giúp tiết kiệm chi phí tối đa, doanh nghiệp có thể sử dụng dịch vụ kế toán tại Nam Việt Luật. (Tham khảo thêm: Dịch vụ kế toán trọn gói của Nam Việt Luật).

Cần treo bảng hiệu và phát hành hóa đơn

– Doanh nghiệp tiến hành ra thông báo phát hành hóa đơn giá trị gia tăng trước khi chính thức phát hành. Sau đó đặt in hóa đơn để sử dụng, phục vụ cho công ty. Nếu trường hợp không thông báo phát hành hóa đơn hay không in hóa đơn, doanh nghiệp cũng có thể mua hóa đơn để sử dụng.

– Cần đặt làm bảng hiệu cho công ty kinh doanh dịch vụ thu gom hàng lẻ ở nội địa có vốn của nước ngoài và treo bảng hiệu tại địa chỉ kinh doanh. Bảng hiệu có thể lớn hoặc nhỏ, hình thức do doanh nghiệp quyết định, nhưng phải lưu ý là bảng hiệu có đủ những thông tin cần thiết thể hiện được thương hiệu công ty như tên, số điện thoại, địa chỉ, mã số doanh nghiệp…

Cần khắc con dấu cho doanh nghiệp

 – Doanh nghiệp phải đặt khắc con dấu của công ty, số lượng và hình thức do doanh nghiệp quyết định, nhưng cần phải đảm bảo con dấu thể hiện được những thông tin cần thiết như tên công ty hay mã số doanh nghiệp. Sau khi khắc con dấu, doanh nghiệp làm thủ tục công bố mẫu dấu lên cổng thông tin điện tử quốc gia cùng với thông tin công ty.

Cần mua chữ ký số cho công ty để đóng thuế

– Doanh nghiệp cần phải tiến hành đăng ký mua chữ ký số online để phục vụ mục đích đóng thuế cũng như nộp tờ khai thuế trực tuyến, online. Doanh nghiệp hãy yêu cầu ngân hàng kích hoạt chức năng đóng thuế cho tài khoản ngân hàng của công ty. Kế toán của công ty sẽ dùng tài khoản chữ ký số đã mua để thực hiện đóng thuế online cho doanh nghiệp theo đúng quy định.

Cần công bố nội dung đăng ký doanh nghiệp sau khi thành lập công ty

– Doanh nghiệp sau khi được cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp, phải thông báo công khai trên Cổng thông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp theo trình tự, thủ tục và phải trả phí theo quy định. Thời hạn tối đa để thực hiện thủ tục này là 30 ngày kể từ ngày có giấy phép thành lập công ty kinh doanh dịch vụ thu gom hàng lẻ ở nội địa có vốn của nước ngoài.

– Nếu quá thời gian trên mà doanh nghiệp không thực hiện việc công bố thông tin công ty thì sẽ bị cơ quan có thẩm quyền xử phạt hành chính từ 1 triệu VNĐ đến 2 triệu VNĐ. Cần công bố đầy đủ  các nội dung như: Ngành, nghề kinh doanh;  Danh sách cổ đông sáng lập và cổ đông là nhà đầu tư nước ngoài đối với công ty cổ phần.

Nếu còn thắc mắc nào cần giải đáp về vấn đề nhà đầu tư nước ngoài kinh doanh dịch vụ thu gom hàng lẻ ở nội địa ở Việt Nam, vui lòng liên hệ đến Nam Việt Luật để được hỗ trợ.

  1. Những câu hỏi và câu trả lời bạn nên đọc qua