Hãy nhập từ khóa cần tìm !

Nhà đầu tư nước ngoài góp vốn vào công ty thương mại

  • Tháng Sáu 13, 2020
  • Bởi: nvl5
  • Chuyên mục: Đầu tư nước ngoài, Thông tin đầu tư

Nhà đầu tư nước ngoài góp vốn vào công ty thương mại thì phải làm thế nào? Hồ sơ thế nào? Thủ tục ra sao? Là băn khoăn chung của các doanh nhân nước ngoài khi muốn đầu tư kinh doanh lĩnh vực thương mại ở Việt Nam. Nếu bạn cũng đang muốn tìm hiểu về những vấn đề trên thì bài viết sau đây sẽ hữu ích với bạn.

I/ Một số căn cứ pháp lý nên tham khảo

Để hiểu hơn về các quy định trong việc nhà đầu tư nước ngoài góp vốn vào công ty thương mại thì bạn có thể tham khảo một số văn bản pháp luật sau:

– Nghị định số 23/2007/NĐ-CP

– Thông tư số 34/2013

– Luật Đầu tư năm 2014;

– Luật Doanh nghiệp năm 2014;

– Luật Thương mại năm 2005

II/ Điều kiện cần đáp ứng khi chủ đầu tư nước ngoài góp vốn vào công ty thương mại

Khi nhà đầu tư nước ngoài góp vốn vào công ty thương mại của Việt Nam thì cần đáp ứng một số yêu cầu sau:

– Doanh nhân đến từ nước ngoài tiến hành góp vốn vào doanh nghiệp thươn mại của Việt Nam bằng cách đăng ký mua cổ phần và phần vốn góp của các cổ đông hay thành viên trực thuộc công ty đó.

– Chủ đầu tư của nước ngoài phải đảm bảo năng lực tài chính để đầu tư. Tức là cần cung cấp những văn bản hay giấy tờ hợp lệ chứng minh khả năng về tài chính của mình. Cụ thể cần cung cấp giấy tờ về tài sản sau khi xác minh tài khoản ngân hàng, tài khoản tiết kiệm hoặc báo cáo tài chính phải tương đương với số vốn cam kết đầu tư.

– Doanh nhân ngoại quốc có thể góp vốn với tỉ lệ từ 1% đến 100%, tùy thuộc vào khả năng kinh tế của từng cá nhân, tổ chức. Bởi vì ở lĩnh vực thương mại, Việt Nam không có quy định về tỉ lệ vốn tối thiểu và tối đa được đầu tư, không hạn chế số vốn.

– Chủ đầu tư của nước ngoài phải là công dân hợp pháp của nước ngoài, cung cấp đủ giấy chứng minh nhân dân, hộ chiếu hoặc thẻ căn cước công dân và các giấy tờ chứng minh tư cách pháp nhân, cá nhân hợp pháp. Các giấy tờ này đều phải có xác nhận của lãnh sự quán.

– Đặc biệt, công ty thương mại của Việt Nam mà chủ đầu tư của nước ngoài tiến hành góp vốn phải là công ty hoạt động trên lĩnh vực thương mại, có đăng ký ngành nghề kinh doanh thương mại theo quy định và quan trọng nhất là phải có giấy phép đăng ký doanh nghiệp theo quy định. Trường hợp công ty thương mại của Việt Nam chưa có giấy phép thành lập công ty thì chủ đầu tư nước ngoài chưa thế đăng ký góp vốn vào công ty này.

– Nếu tỉ lệ vốn góp và cổ phần mà chủ đầu tư của nước ngoài muốn góp hay sở hữu vượt quá tỉ lệ 51% thì cần tiến hành làm thủ tục đăng ký góp vốn với Sở Kế hoạch và đầu tư.

III/ Thủ tục, hồ sơ đăng ký cho nhà đầu tư nước ngoài góp vốn vào công ty thương mại

– Nhà đầu tư nước ngoài góp vốn vào công ty thương mại thì cần chuẩn bị hồ sơ đăng ký góp vốn gồm những loại giấy tờ sau:

+ Bản photo hộ chiếu, bản photo chứng minh nhân dân, bản photo thẻ căn cước công dân của chủ đầu tư và cần có xác minh của lãnh sự. Hoặc  bản photo giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp, quyết định góp vốn, mua cổ phần của tổ chức (nếu là tổ chức góp vốn).

+ Giấy đăng ký góp vốn, mua cổ phần hay vốn góp của công ty thương mại của Việt Nam. Nội dung cần trình bày đầy đủ về tỉ lệ vốn sẽ góp, cổ phần sẽ mua, hay số vốn góp muốn sở hữu và thông tin cụ thể về công ty thương mại đã đăng ký kinh doanh của Việt Nam.

+ Nếu doanh nhân nước ngoài không trực tiếp làm hồ sơ này thì cần tiến hành làm thủ tục ủy quyền cho người đại diện thực hiện.

>>> Hồ sơ đăng ký góp vốn, mua cổ phần của doanh nhân ngoại quốc nộp lên Sở Kế hoạch và đầu tư. Nếu hồ sơ đầy đủ và hợp lệ, chủ đầu tư của nước ngoài sẽ được cấp phép góp vốn sau khoảng 15 ngày. Ngay khi được cấp phép góp vốn, doanh nhân nước ngoài có thể thực hiện việc góp vốn ngay.

– Nếu trường hợp tỉ lệ vốn góp của chủ đầu tư nhỏ hơn 49% thì chỉ cần tiến hành làm thủ tục góp vốn, chuyển nhượng cổ phần, mua bán phần vốn góp cùng với công ty thương mại tại Việt Nam mà không cần đăng ký xin giấy phép góp vốn.

>>>> Khi đã hoàn tất việc mua bán hay chuyển nhượng vốn góp, cổ phần thì doanh nghiệp thương mại có vốn nước ngoài cần thực hiện thay đổi loại hình công ty hay thay đổi thành viên, cổ đông công ty nếu trường hợp việc góp vốn của doanh nhân nước ngoài làm thay đổi những yếu tố này.

IV/ Tư vấn góp vốn vào công ty thương mại chi tiết cho nhà đầu tư nước ngoài

Nếu bạn cần được tư vấn chi tiết hơn về vấn đề nhà đầu tư nước ngoài góp vốn vào công ty thương mại thì có thể liên hệ đến Nam Việt Luật để được hỗ trợ:

– Trường hợp công ty thương mại tại Việt Nam chưa có giấy phép đăng ký doanh nghiệp, Nam Việt Luật cũng sẽ đại diện giúp thành lập công ty xin giấy phép đăng ký kinh doanh cho công ty Việt Nam.

– Ngoài ra, đội ngũ chuyên viên, luật sư chuyên nghiệp của Nam Việt Luật sẽ hướng dẫn, tư vấn cho bạn mọi vấn đề liên quan đến việc góp vốn. Như tỉ lệ vốn góp hợp lệ, phương thức tiến hành, hồ sơ cần chuẩn bị.

– Đặc biệt, các thủ tục liên quan đến việc thay đổi loại hình hay thay đổi cổ đông, thành viên công ty cũng được Nam Việt Luật hỗ trợ thực hiện tận tình nhất.

– Hơn nữa, nếu nhận được ủy quyền từ doanh nghiệp, Nam Việt Luật sẽ đại diện doanh nghiệp hoàn tất mọi thủ tục, hồ sơ cần thiết để giúp nhà đầu tư nước ngoài góp vốn vào công ty thương mại một cách thuận lợi nhất. Như chuẩn bị, soạn thảo hồ sơ, nộp hồ sơ và lấy giấy phép…

Mong rằng những chia sẻ về điều kiện, thủ tục để nhà đầu tư nước ngoài góp vốn vào công ty thương mại của Việt Nam trên đây sẽ giúp bạn hiểu hơn về quá trình góp vốn vào công ty Việt Nam của doanh nhân nước ngoài. Vui lòng liên hệ đến Nam Việt Luật nếu có bất cứ vướng mắc nào cần giải đáp.

  1. Những câu hỏi và câu trả lời bạn nên đọc qua