Hãy nhập từ khóa cần tìm !

Nhà đầu tư nước ngoài góp vốn vào công ty nghiên cứu thị trường

  • Tháng Sáu 13, 2020
  • Bởi: nvl5
  • Chuyên mục: Đầu tư nước ngoài, Thông tin đầu tư

Khi nhà đầu tư nước ngoài góp vốn vào công ty nghiên cứu thị trường ở Việt Nam thì lưu ý những gì? Thủ tục, hồ sơ cần chuẩn bị ra sao? Quy trình thực hiện thế nào? Mời bạn cùng chúng tôi tìm hiểu vấn đề này một cách chi tiết thông qua bài viết sau nhé!

I/ Những lưu ý không thể bỏ qua khi nhà đầu tư nước ngoài góp vốn vào công ty nghiên cứu thị trường

Nhà đầu tư nước ngoài góp vốn vào công ty nghiên cứu thị trường thì cần lưu ý một số điều sau:

– Chủ đầu tư của nước ngoài phải là công dân hợp lệ của các nước WTO, có giấy tờ chứng minh tư cách cá nhân, tư cách pháp nhân hợp lệ, có xác minh của lãnh sự.

– Chủ đầu tư nước ngoài có thể góp vốn theo khả năng kinh tế, điều kiện kinh doanh hay thõa thuận giữa đối tác nước ngoài và doanh nghiệp Việt Nam theo tỉ lệ từ 1% cho đến 100% vốn điều lệ của công ty. Bởi vì, đối với lĩnh vực nghiên cứu thị trường thì pháp luật Việt Nam không hạn chế số vốn tối thiểu hay tối đa mà doanh nhân ngoại quốc được phép đầu tư.

– Chủ đầu tư của nước ngoài có thể tiến hành góp vốn vào công ty nghiên cứu thị trường của Việt Nam với hình thức mua cổ phần, phần vốn góp hay góp vốn. Cách thức chính là chủ đầu tư đến từ nước ngoài tiến hành thiết lập ở ngân hàng của Việt Nam một tài khoản đầu tư, sau đó tiến hành góp vốn bằng tài khoản này.

– Chủ đầu tư nước ngoài cần chứng minh khả năng góp vốn của mình bằng cách cung cấp các giấy tờ xác minh tài khoản ngân hàng, tải sản tiết kiệm hay báo cáo tài chính và phải cam kết góp đủ vốn trong thời gian quy định.

– Trường hợp chủ đầu tư ngoại quốc góp vốn, mua cổ phẩn vượt quá tỉ lệ 51% số cổ phần hay vốn góp của công ty nghiên cứu thị trường của Việt Nam thì phải tiến hành làm thủ tục đăng ký góp vốn, khi được chấp thuận bởi Sở Kế hoạch và đầu tư mới được góp vốn.

– Đặc biệt, chủ đầu tư của nước ngoài cần lưu ý đến công ty nghiên cứu thị trường mà mình sẽ góp vốn. Phải đảm bảo rằng công ty đó có giấy phép đăng ký doanh nghiệp hay thành lập công ty hợp lệ và có đăng ký kinh doanh ngành nghề liên quan đến lĩnh vực nghiên cứu thị trường.

II/ Quy trìnhgóp vốn vào công ty nghiên cứu thị trường có vốn đầu tư nước ngoài và hồ sơ, thủ tục cần chuẩn bị

Để đảm bảo việc nhà đầu tư nước ngoài góp vốn vào công ty nghiên cứu thị trường diễn ra thuận lợi, đơn giản, nhanh chóng thì doanh nghiệp có thể chuẩn bị hồ sơ, thủ tục liên quan và thực hiện theo quy trình sau:

Bước 1: Tiến hành làm thủ tục đăng ký góp vốn

–  Nhà đầu tư nước ngoài góp vốn vào công ty nghiên cứu thị trường thì cần chuẩn bị hồ sơ đăng ký góp vốn gồm những loại giấy tờ sau:

+ Hộ chiếu, chứng minh nhân dân, thẻ căn cước công dân bản sao của chủ đầu tư và cần có xác minh của lãnh sự. Hoặc  bản sao giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp, quyết định góp vốn, mua cổ phần của tổ chức nếu là tổ chức góp vốn.

+ Giấy đăng ký góp vốn, mua cổ phần hay vốn góp của công ty nghiên cứu thị trường của Việt Nam. Nội dung cần trình bày đầy đủ về tỉ lệ vốn sẽ góp, cổ phần sẽ mua, hay số vốn góp muốn sở hữu và thông tin cụ thể về công ty nghiên cứu thị trường đã đăng ký kinh doanh của Việt Nam.

+ Nếu doanh nhân nước ngoài không trực tiếp làm hồ sơ này thì cần tiến hành làm thủ tục ủy quyền cho người đại diện thực hiện.

>>> Hồ sơ đăng ký góp vốn, mua cổ phần của doanh nhân ngoại quốc nộp lên Sở Kế hoạch và đầu tư. Nếu hồ sơ đầy đủ và hợp lệ, chủ đầu tư của nước ngoài sẽ được cấp phép góp vốn sau khoảng 15 ngày.

>>> Nếu tỉ lệ góp vốn của doanh nhân ngoại quốc thấp, dưới 49% thì trong một số trường hợp sẽ không cần làm thủ tục đăng ký góp vốn. Tức là một số trường hợp bạn có thể bỏ qua bước này.

Bước 2: Ký kết hợp đồng góp vốn, mua bán, chuyển nhượng cổ phần

– Sau khi được Sở Kế hoach và đầu tư chấp thuận, đồng ý việc góp vốn. Chủ đầu tư của nước ngoài và doanh nghiệp nghiên cứu thị trường của Việt Nam cần tiến hành ký kết hợp đồng và làm thủ tục góp vốn, chuyển nhượng cổ phần, mua bán phần vốn góp theo đúng tỉ lệ đã đăng ký.

Bước 3: Tiến hành làm thủ tục thay đổi thành viên, cổ đông và loại hình công ty

– Doanh nghiệp nghiên cứu thị trường của Việt Nam cần làm thủ tục thay đổi số lượng cổ đông, thành viên công ty cùng với tỉ lệ sở hữu vốn, cổ phần để đúng với tình hình cụ thể của công ty.

– Ngoài ra, khi chủ đầu tư của nước ngoài góp vốn vào công ty nghiên cứu thị trường của Việt Nam mà làm thay đổi hình thức công ty (ví dụ biến công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên thành công ty trách nhiệm hữu hạn 2 thành viên) thì doanh nghiệp của Việt Nam cần làm thủ tục thay đổi loại hình công ty.

III/ Tư vấn cho nhà đầu tư nước ngoài góp vốn vào công ty nghiên cứu thị trường chi tiết

Nếu bạn cần được tư vấn chi tiết hơn về vấn đề nhà đầu tư nước ngoài góp vốn vào công ty nghiên cứu thị trường thì có thể liên hệ đến Nam Việt Luật để được hỗ trợ:

– Đội ngũ chuyên viên, luật sư chuyên nghiệp của Nam Việt Luật sẽ hướng dẫn, tư vấn cho bạn mọi vấn đề liên quan đến việc góp vốn. Như tỉ lệ vốn góp hợp lệ, phương thức tiến hành, hồ sơ cần chuẩn bị.

– Hơn nữa, nếu nhận được ủy quyền từ doanh nghiệp, Nam Việt Luật sẽ đại diện doanh nghiệp hoàn tất mọi thủ tục, hồ sơ cần thiết để giúp chủ đầu tư nước ngoài góp vốn vào công ty nghiên cứu thị trường một cách thuận lợi nhất. Như chuẩn bị, soạn thảo hồ sơ, nộp hồ sơ và lấy giấy phép…

– Đặc biệt, các thủ tục liên quan đến việc thay đổi loại hình hay thay đổi cổ đông, thành viên công ty cũng được Nam Việt Luật hỗ trợ thực hiện tận tình nhất.

– Trường hợp công ty nghiên cứu thị trường tại Việt Nam chưa có giấy phép đăng ký doanh nghiệp, Nam Việt Luật cũng sẽ đại diện giúp thành lập công ty xin giấy phép đăng ký kinh doanh cho công ty Việt Nam.

Vui lòng liên hệ đến Nam Việt Luật để được tư vấn chi tiết hơn nếu có bất cứ vướng mắc nào về vấn đề nhà đầu tư nước ngoài góp vốn vào công ty nghiên cứu thị trường. Chúng tôi luôn sẵn sàng hỗ trợ khách hàng tận tình nhất có thể.

  1. Những câu hỏi và câu trả lời bạn nên đọc qua