• Nhà đầu tư nước ngoài góp vốn vào công ty kinh doanh bất động sản

  • Đầu tư nước ngoài
  • 5 /5 của 1 đánh giá

  Làm sao để giúp nhà đầu tư nước ngoài góp vốn vào công ty kinh doanh bất động sản? Thủ tục thế nào? Điều kiện cần đáp ứng ra sao? Mời bạn tham khảo bài viết sau để tìm câu trả lời chi tiết cho những băn khoăn này.

  I/ Căn cứ pháp lý liên quan

  – Luật Đầu tư năm 2014;

  – Luật Doanh nghiệp năm 2014;

  – Luật Kinh doanh bất động sản năm 2014.

   – Luật Nhà ở năm 2014.

  II/ Điều kiện cần đáp ứng khi nhà đầu tư nước ngoài góp vốn vào công ty kinh doanh bất động sản

  Nhà đầu tư nước ngoài góp vốn vào công ty kinh doanh bất động sản tại Việt Nam thì sẽ cần đáp ứng những yêu cầu và điều kiện cơ bản như sau:

  – Do lĩnh vực bất động sản hiện nay không có hạn chế về số vốn đầu tư của chủ đầu tư đến từ nước ngoài. Nên doanh nhân nước ngoài có thể tiến hành góp vốn với tỉ lệ từ 1% – 100% so với vốn điều lệ của công ty kinh doanh bất động sản ở Việt Nam.

  – Chủ đầu tư của nước ngoài phải là công dân hợp lệ của các nước WTO, có giấy tờ chứng minh tư cách cá nhân, tư cách pháp nhân hợp lệ, có xác minh của lãnh sự.

  – Để có thể góp vốn vào doanh nghiệp Việt Nam thì doanh nhân nước ngoài nên lập một tài khoản đầu tư ở một ngân hàng của Việt Nam, sau đó dùng tài khoản này để giao dịch, thực hiện góp vốn, mua, chuyển nhượng vốn và cổ phần.

  – Chủ đầu tư nước ngoài phải đảm bảo và góp đủ số vốn đã cam kết, cung cấp những giấy tờ đầy đủ để chứng minh về điều kiện tài chính cũng như khả năng đầu tư.

  – Trường hợp chủ đầu tư của nước ngoài tiến hành góp vốn với tỉ lệ vốn góp vượt mức 51% so với vốn điều lệ thì phải làm thủ tục đăng ký góp vốn theo luật định.

  – Công ty mà chủ đầu tư ngoại quốc muốn góp vốn phải là công ty kinh doanh bất động sản ở Việt Nam có giấy phép đăng ký kinh doanh hợp pháp. Nếu chưa có thì cần chuẩn bị đủ hồ sơ thành lập công ty để xin giấy phép kinh doanh bất động sản, sau đó mới có thể tiếp nhận vốn góp. ( Tham khảo thêm: Nhà đầu tư nước ngoài thành lập công ty kinh doanh bất động sản).

  – Ngoài ra, đối với công ty kinh doanh bất động sản có vốn đầu tư của nước ngoài thì phạm vi hoạt động sẽ bị giới hạn. Cụ thể, sau khi nhà đầu tư nước ngoài góp vốn vào công ty kinh doanh bất động sản của Việt Nam thì chỉ có thể hoạt động kinh doanh trên các lĩnh vực như:

  + Xây dựng nhà để cho thuê, bán hay cho thuê mua, đối với đất được nhà nước giao cho.

  + Thuê các công trình xây dựng hay nhà ở để cho người khác thuê lại.

  + Đầu tư xây dựng nhà, công trình không phục vụ mục đích bán, cho thuê hay xây dựng nhà ở và cho thuê đối với đất thuê của nhà nước.

  + Tiến hành việc chuyển nhượng dự án bất động sản (có thể là toàn bộ hoặc 1 phần) của các chủ đầu tư để xây dựng công trình, xây nhà cho mục đích bán, cho thuê hoặc cho thuê mua.

  + Xây dựng nhà hoặc các công trình xây dựng nhằm kinh doanh đúng yêu cầu, đúng mục đích đối với đất thuê ở khu công nghiệp, khu chế xuất, công nghệ cao…

  III/ Quy trình nhà đầu tư nước ngoài góp vốn vào công ty kinh doanh bất động sản chi tiết

  Nhà đầu tư nước ngoài góp vốn vào công ty kinh doanh bất động sản thì có thể tiến hành theo quy trình cơ bản sau:

  Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ, thủ tục đăng ký góp vốn

  Chủ đầu tư của nước ngoài tiến hành làm thủ tục đăng ký góp vốn, mua cổ phần, vốn góp của công ty kinh doanh bất động sản ở Việt Nam, bao gồm những giấy tờ như sau:

  + Giấy đăng ký góp vốn, mua cổ phần hay vốn góp của công ty kinh doanh bất động sản của Việt Nam. Nội dung cần trình bày đầy đủ về tỉ lệ vốn sẽ góp, cổ phần sẽ mua, hay số vốn góp muốn sở hữu và thông tin cụ thể về công ty kinh doanh bất động sản đã đăng ký kinh doanh của Việt Nam.

  + Bản photo hộ chiếu, bản photo chứng minh nhân dân, bản photo thẻ căn cước công dân của chủ đầu tư và cần có xác minh của lãnh sự. Hoặc  bản photo giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp, quyết định góp vốn, mua cổ phần của tổ chức (nếu là tổ chức góp vốn).

  + Nếu doanh nhân nước ngoài không trực tiếp làm hồ sơ này thì cần tiến hành làm thủ tục ủy quyền cho người đại diện thực hiện.

  >>> Hồ sơ đăng ký góp vốn, mua cổ phần của doanh nhân ngoại quốc nộp lên Sở Kế hoạch và đầu tư. Nếu hồ sơ đầy đủ và hợp lệ, chủ đầu tư của nước ngoài sẽ được cấp phép góp vốn sau khoảng 15 ngày.

  Bước 2: Thực hiện góp vốn, mua bán, chuyển nhượng cổ phần, vốn góp

  Chủ đầu tư đến từ nước ngoài và chủ doanh nghiệp kinh doanh bất động sản ở Việt Nam tiến hành hoàn thành ký kết hợp đồng và hoàn tất việc góp vốn, ký kết hợp đồng góp vốn, chuyển nhượng, mua bán phần vốn góp và cổ phần trong công ty theo đúng pháp luật.

  Lưu ý: Trường hợp việc nhà đầu tư nước ngoài góp vốn vào công ty kinh doanh bất động sản làm đổi loại hình công ty hay thay đổi thành viên, cổ đông công ty thì doanh nghiệp cần làm thủ tục thay đổi loại hình doanh nghiệp cũng như cổ đông, thành viên công ty theo quy định.

  IV/ Nam Việt Luật – Địa chỉ tư vấn cho người nước ngoài góp vốn vào công ty kinh doanh bất động sản uy tín

  Doanh nghiệp có thể liên hệ đến Nam Việt Luật để được các chuyên viên, luật sư tư vấn, hướng dẫn tận tình và ủy quyền làm các hồ sơ, thủ tục liên quan để giúp nhà đầu tư nước ngoài góp vốn vào công ty kinh doanh bất động sản thuận lợi, thành công.

  – Khi đến Nam Việt Luật bạn sẽ được đội ngũ chuyên viên, luật sư chuyên nghiệp hướng dẫn, tư vấn tận tình mọi vấn đề liên quan đến vấn đề góp vốn vào công ty kinh doanh bất động sản của Việt Nam như tỉ lệ vốn góp hợp lệ, điều kiện cần đáp ứng phương thức tiến hành, hồ sơ cần chuẩn bị.

  – Nếu nhận được ủy quyền từ doanh nghiệp, Nam Việt Luật sẽ đại diện doanh nghiệp hoàn tất mọi thủ tục, hồ sơ cần thiết để giúp chủ đầu tư nước ngoài góp vốn vào công ty kinh doanh bất động sản nhanh chóng nhất.

  – Nam Việt Luật còn hỗ trợ công ty hoàn thành các thủ tục liên quan đến việc thay đổi loại hình hay thay đổi cổ đông, thành viên công ty cũng được Nam Việt Luật hỗ trợ tiến hành.

  – Trường hợp công ty kinh doanh bất động sản tại Việt Nam chưa có giấy phép đăng ký doanh nghiệp, Nam Việt Luật cũng sẽ đại diện giúp thành lập công ty xin giấy phép đăng ký kinh doanh cho công ty Việt Nam.

  Hy vọng những chia sẻ về vấn đề nhà đầu tư nước ngoài góp vốn vào công ty kinh doanh bất động sản trên đây sẽ hữu ích với bạn. Nếu còn điều gì thắc mắc cần tư vấn, đừng ngại ngần mà hãy liên hệ đến Nam Việt Luật ngay để được hỗ trợ.

Thông báo
Gọi điện thoại