Hãy nhập từ khóa cần tìm !

Nhà đầu tư Nhật Bản thành lập công ty tại Việt Nam

  • Tháng Sáu 13, 2020
  • Bởi: nvl5
  • Chuyên mục: Thông tin thành lập

Nhà đầu tư Nhật Bản thành lập công ty tại Việt Nam thì cần chuẩn bị hồ sơ thế nào? Thủ tục ra sao? Có thể tiến hành theo phương thức nào? Có cần lưu ý điều gì không? Nếu bạn cũng đang thắc mắc về vấn đề này và muốn tìm kiếm lời giải đáp cụ thể, thì bài viết dưới đây sẽ hữu ích với bạn.

I/ Nhà đầu tư Nhật Bản thành lập công ty tại Việt Nam – Phương thức tiến hành và hồ sơ cần chuẩn bị

Hiện nay khi nhà đầu tư Nhật Bản thành lập công ty tại Việt Nam thì có thể tiến hành theo các phương thức cơ bản sau:

  1. Chủ đầu tư của Nhật Bản tiến hành thành lập công ty có vốn đầu tư của Nhật Bản (tỉ lệ % – 100%) ở Việt Nam.

Khi nhà đầu tư Nhật Bản thành lập công ty tại Việt Nam bằng phương thức này thì cần chuẩn bị hồ sơ như sau:

Hồ sơ đăng ký đầu tư:

Chủ đầu tư của Nhật Bản muốn mở công ty để kinh doanh ở Việt Nam thì phải tiến hành xin giấp phép đầu tư. Thủ tục xin giấy phép đầu tư gồm:

– Giấy chứng minh nhân dân, hộ chiếu hay thẻ căn cước công dân của chủ đầu tư hay những người liên quan trực tiếp. Ngoài ra, nếu chủ đầu tư là đại diện cho tổ chức thì cần kèm theo giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh của tổ chức đó ở Nhật Bản.

– Báo cáo về năng lực tài chính của chủ đầu tư như báo cáo tài chính, xác minh tài sản, tài khoản ngân hàng, tài sản tiết kiệm.

– Văn bản đề xuất cụ thể về dự án được đầu tư.

– Văn bản đề xuất về nhu cầu sử dụng đất có giấy tờ xác nhận hợp lệ.

– Bản giải trình công nghệ hạn chế được sử dụng (nếu có)

– Giấy đề nghị được cấp giấy phép đầu tư cho doanh nhân của Nhật Bản.

Hồ sơ đăng ký doanh nghiệp:

Sau khi có giấy phép đầu tư, thì doanh nhân Nhật Bản tiến hành thành lập công ty bằng cách chuẩn bị hồ sơ đăng ký doanh nghiệp nộp lên Sở Kế hoạch và đầu tư. Thủ tục gồm:

– Giấy phép đầu tư

– Giấy đề nghị được cấp giấy phép đăng ký doanh nghiệp có vốn đầu tư Nhật Bản.

– Bản sao hộ chiếu, chứng minh nhân dân, thẻ căn cước công dân đối với cá nhân. Hoặc giấy đăng ký doanh nghiệp, quyết định thành lập… bản sao đối với tổ chức.

– Danh sách thành viên sở hữu vốn góp hoặc danh sách cổ đông sở hữu cổ phần của công ty có vốn đầu tư Nhật Bản.

– Điều lệ công ty có vốn đầu tư Nhật Bản

  1. Chủ đầu tư của Nhật Bản đầu tư mở công ty tại Việt Nam bằng cách liên doanh, góp vốn, mua cổ phần, phần vốn góp với doanh nghiệp Việt Nam.

Hồ sơ đăng ý góp vốn:

Trường hợp nhà đầu tư Nhật Bản thành lập công ty tại Việt Nam bằng phương thức góp vốn, mua cổ phần thì cần chuẩn bị hồ sơ đăng ký góp vốn. Thủ tục như sau:

– Giấy đăng ký góp vốn, mua cổ phần hay vốn góp của công ty của Việt Nam. Nội dung cần trình bày đầy đủ về tỉ lệ vốn sẽ góp, cổ phần sẽ mua, hay số vốn góp muốn sở hữu và thông tin cụ thể về công ty tư vấn đầu tư đã đăng ký kinh doanh của Việt Nam.

–  Bản sao hộ chiếu, chứng minh nhân dân, thẻ căn cước công dân của chủ đầu tư  Nhật Bản và cần có xác minh của lãnh sự. Hoặc  bản sao giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp, quyết định góp vốn, mua cổ phần của tổ chức (nếu là tổ chức góp vốn).

–  Nếu doanh nhân Nhật Bản không trực tiếp làm hồ sơ này thì cần tiến hành làm thủ tục ủy quyền cho người đại diện thực hiện.

>>> Đối với ngành nghề không yêu cầu điều kiện thì chủ đầu tư của Nhật Bản có thể không cần làm thủ tục đăng ký góp vốn nếu tỉ lệ vốn góp và cổ phần sở hữu nhỏ hơn 49%.

>>>Ngoài ra, doanh nghiệp mà chủ đầu tư Nhật Bản góp vốn phải tiến hành đăng ký kinh doanh trước khi tiếp nhận vốn góp từ đối tác Nhật Bản.

II/ Một số lưu ý quan trọng khi chủ đầu tư Nhật Bản mở doanh nghiệp

Khi nhà đầu tư Nhật Bản thành lập công ty tại Việt Nam thì cần lưu ý những vấn đề sau:

  1. Lưu ý trước khi nhà đầu tư Nhật Bản thành lập công ty tại Việt Nam

Trước khi thành lập công ty có vốn đầu tư Nhật Bản thì bạn cần lưu ý một số vấn đề như:

Lưu ý khi chọn người đại diện pháp luật cho công ty

– Công ty trách nhiệm hữu hạn và công ty cổ phần có thể có một hoặc nhiều người đại diện theo pháp luật. Điều lệ công ty quy định cụ thể số lượng, chức danh quản lý và quyền, nghĩa vụ của người đại diện theo pháp luật của doanh nghiệp.

– Công ty có vốn đầu tư Nhật Bản cần chọn người đại diện pháp luật có năng lực, khả năng, bởi đây là người quan trọng, quyết định những công việc liên quan đến công ty. Người đại diện theo pháp luật của doanh nghiệp là cá nhân đại diện cho doanh nghiệp thực hiện các quyền và nghĩa vụ phát sinh từ giao dịch của doanh nghiệp.

>>> Tham khảo ngay:  Quy định về người đại diện theo pháp luật

Lưu ý khi chọn địa chỉ đặt công ty có vốn đầu tư Nhật Bản

–  Công ty có vốn Nhật Bản cần có địa chỉ kinh doanh thì mới được phép tiến hành đăng ký kinh doanh. Trụ sở chính của doanh nghiệp phải ở trên lãnh thổ Việt Nam, là địa điểm liên lạc, giao dịch của doanh nghiệp; có địa chỉ được xác định. Cấm sử dụng địa chỉ giả nếu không sẽ không được phép đăng ký kinh doanh. Địa chỉ của công ty có vốn đầu tư Nhật Bản điện tử phải đảm bảo các điều kiện là không thuộc khu vực cấm, không lấy khu chung cư, tập thể làm địa chỉ công ty.

>>> Tham khảo thêm: Cách đặt địa chỉ công ty

Lưu ý khi chọn ngành nghề đăng ký kinh doanh

– Khi thành lập công ty có vốn đầu tư Nhật Bản thì doanh nghiệp cần đăng ký kinh doanh ngành nghề phù hợp, liên quan để có thể tiến hành mở công ty vốn đầu tư Nhật Bản. (Tham khảo chi tiết: Danh mục ngành nghề đăng ký kinh doanh).

– Nếu doanh nghiệp kinh doanh ngành nghề không yêu cầu điều kiện thì có thể không cần chuẩn bị điều kiện ngành nghề và có thể đi vào kinh doanh ngay sau khi có giấy phép. Nếu doanh nghiệp kinh doanh ngành nghề yêu cầu điều kiện thì cần chuẩn bị đầy đủ điều kiện kinh doanh và xin giấy phép đủ điều kiện kinh doanh mới được đi vào hoạt động. (Tham khảo ngay: Danh mục ngành nghề kinh doanh yêu cầu điều kiện).

Lưu ý khi đặt tên cho công ty có doanh nhân Nhật Bản đầu tư

– Tên công ty có vốn đầu tư Nhật Bản thì không được trùng lặp và  không đặt tên gây nhầm lẫn với công ty khác. Tên bằng tiếng nước ngoài của doanh nghiệp đề nghị đăng ký không trùng với tên bằng tiếng nước ngoài của doanh nghiệp đã đăng ký.

– Tên tiếng Việt, tên viết tắt của doanh nghiệp đề nghị đăng ký không giống với các doanh nghiệp đã đăng ký hoặc không được viết hoàn toàn giống với tên tiếng Việt của doanh nghiệp đã đăng ký. Tên riêng của doanh nghiệp đề nghị đăng ký chỉ khác với tên riêng của doanh nghiệp cùng loại đã đăng ký bởi một số tự nhiên, số thứ tự hoặc các chữ cái trong bảng chữ cái tiếng Việt và các chữ cái F, J, Z, W ngay sau tên riêng của doanh nghiệp đó thì không được đăng ký. Doanh nghiệp có thể thực hiện tra cứu tên công ty để tránh trường hợp trùng lặp và giống với doanh nghiệp khác.

>>> Tham khảo thêm: Cách đặt tên công ty.

Lưu ý khi chọn loại hình công ty để đăng ký kinh doanh

– Công ty có vốn đầu tư Nhật Bản cần chọn loại hình doanh nghiệp phù hợp với công ty mình. Hiện nay, có những loại hình doanh nghiệp phù hợp như: Công ty trách nhiệm hữu hạn (1 thành viên hoặc 2 thành viên trở lên), công ty hợp danh và công ty cổ phần. Mỗi loại hình công ty có những đặc điểm riêng. Bạn hãy cân nhắc và chọn loại hình phù hợp với công ty mình. (Tham khảo thêm: Ưu điểm và nhược điểm các loại hình doanh nghiệp).

Lưu ý khi chuẩn bị vốn và kê khai vốn điều lệ

– Vốn là vấn đề quan trọng khi doanh nghiêp mở công ty . Trên thực tế, vì lĩnh vực rất đa dạng nên vốn thành lập công ty sẽ tùy thuộc vào khả năng hay điều kiện về tài chính, kinh tế của doanh nghiệp, chủ đầu tư và yêu cầu về vốn của từng ngành nghề khi đăng ký kinh doanh.  (Tham khảo ngay: Vốn tối thiểu khi thành lập công ty là bao nhiêu?).

 – Doanh nghiệp cần tiến hành kê khai vốn điều lệ phù hợp với  khả năng, điều kiện của công ty mình hoặc tùy theo quy định ngành nghề đăng ký kinh doanh.(Tham khảo thêm: Vốn điều lệ là gì?).

+ Nếu doanh nghiệp kinh doanh ngành nghề yêu cầu điều kiện về vốn pháp định hay vốn ký quỹ thì cần đăng ký vốn điều lệ theo đúng quy định, tức là phải đăng ký vốn điều lệ tối thiểu ít nhất ngang bằng với vốn pháp định hoặc đăng ký nhiều hơn, chứ không được ít hơn so với mức vốn pháp định. (Tham khảo ngay: Danh sách ngành nghề yêu cầu vốn pháp định).

+ Nếu doanh nghiệp đăng ký kinh doanh ngành nghề không yêu cầu gì về vốn thì có thể đăng ký kê khai vốn điều lệ tùy thuộc vào mong muốn hay tài chính công ty.

  1. Lưu ý sau khi thành lập công ty có vốn đầu tư đến từ Nhật Bản

Sau khi nhà đầu tư Nhật Bản thành lập công ty tại Việt Nam thì để tránh bị xử phạt hành chính và thuận lợi đi vào kinh doanh, bạn cần lưu ý những vấn đề sau:

Lưu ý về thời gian góp vốn vào công ty

– Thành viên, cổ đông công ty có thể góp vốn phần vốn góp cho công ty bằng các tài sản đã cam kết.  Phải góp vốn phần vốn góp cho công ty đủ và đúng loại tài sản như đã cam kết khi đăng ký thành lập doanh nghiệp trong thời hạn 90 ngày, kể từ ngày được cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp.

– Trong thời hạn này, thành viên có các quyền và nghĩa vụ tương ứng với tỷ lệ phần vốn góp như đã cam kết góp. Tài sản góp vốn không phải là Đồng Việt Nam, ngoại tệ tự do chuyển đổi, vàng phải được các thành viên, cổ đông sáng lập hoặc tổ chức thẩm định giá chuyên nghiệp định giá và được thể hiện thành Đồng Việt Nam.

>>> Tham khảo ngay: Quy định về việc góp vốn trong doanh nghiệp.

Lưu ý về thời hạn công bố nội dung đăng ký doanh nghiệp

– Theo quy định điều 33 của  Luật doanh nghiệp về công bố nội dung đăng ký doanh nghiệp thì Doanh nghiệp sau khi được cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp, phải thông báo công khai trên Cổng thông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp theo trình tự, thủ tục và phải trả phí theo quy định.

– Nội dung công bố bao gồm các nội dung Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp và các thông tin sau đây:  Ngành, nghề kinh doanh;  Danh sách cổ đông sáng lập và cổ đông là nhà đầu tư nước ngoài đối với công ty cổ phần. Thời hạn thông báo công khai các thông tin về doanh nghiệp là 30 ngày, kể từ ngày được công khai.

– Trường hợp doanh nghiệp không công bố thông tin đăng ký doanh nghiệp sau khi thành lập công ty có vốn đầu tư Nhật Bản thì tùy vào mức độ vi phạm, doanh nghiệp sẽ bị xử phạt hành chính từ 1 triệu đồng cho đến 2 triệu đồng.

Lưu ý về việc phát hành hóa đơn và treo bảng hiệu công ty:

– Công ty có vốn đầu tư Nhật Bản cần tiến hành thông báo phát hành hóa đơn đúng với quy định. Sau đó in hoặc đặt in hóa đơn hay đăng ký mua hóa đơn từ cơ quan thuế để sử dụng đúng quy định. Việc phát hành hóa đơn chỉ được thực hiện khi đã được cơ quan có thẩm quyền cho phép.

– Việc treo bảng hiệu công ty là bắt buộc, nên doanh nghiệp phải sớm tiến hành. Bạn cần đặt làm bảng hiệu công ty có chứa đầy đủ những thông tin cần thiết. Hình thức bảng hiệu do doanh nghiệp quyết định, tuy nhiên trên bảng hiệu cần có tên công ty, địa chỉ, số điện thoại, mã số… Như vậy sẽ giúp cơ quan có thẩm quyền thuận lợi cho việc quản lý.

Lưu ý về việc thuê hoặc sử dụng dịch vụ kế toán

– Công ty có vốn đầu tư Nhật Bản có thể tiến hành thuê một nhân viên kế toán riêng cho công ty để thực hiện việc báo cáo thuế, đóng thuế, làm sổ sách, xuất hóa đơn chứng từ. Hoặc để tiết kiệm chi phí, doanh nghiệp có thể thuê dịch vụ kế toán tại Nam Việt Luật. (Tham khảo thêm: Dịch vụ kế toán trọn gói của Nam Việt Luật).

Lưu ý về việc khắc con dấu cho doanh nghiệp

– Công ty có vốn đầu tư Nhật Bản tiến hành khắc con dấu của riêng công ty sau khi có mã số thuế. Trên con dấu cần có tên công ty và mã số doanh nghiệp. Con dấu có hình tròn và hình thức trên con dấu có thể theo ý doanh nghiệp. Sau khi hoàn tất việc khắc con dấu, doanh nghiệp phải tiến hành làm thủ tục công khai mẫu dấu lên cổng thông tin điện tử quốc gia theo đúng quy định.

Lưu ý về việc mua chữ ký số cho công ty

– Doanh nghiệp cần mua chữ ký số để nộp báo cáo thuế và đóng thuế. Để có thể sử dụng chữ ký số đóng thuế, doanh nghiệp hãy yêu cầu ngân hàng kích hoạt chức năng đóng thuế điện tử cho tài khoản ngân hàng của công ty mình khi làm tài khoản ngân hàng. Kế toán của công ty có vốn đầu tư Nhật Bản sử dụng chữ ký này để tiến hành đóng thuế trực tuyến cho doanh nghiệp.

Lưu ý về việc kê khai và đóng thuế cho doanh nghiệp

Doanh nghiệp cần tiến hành đóng thuế đầy đủ sau khi mở công ty có vốn đầu tư Nhật Bản. Các loại thuế cụ thể bao gồm:

– Thuế môn bài, công ty có vốn đầu tư Nhật Bản phải đóng thuế môn bài trong vòng 30 ngày kể từ ngày được cấp giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp.

– Thuế thu nhập doanh nghiệp, đóng sau khi kết thúc năm tài chính.

– Thuế giá trị gia tăng, đóng theo quý báo cáo của doanh nghiệp.

Lưu ý về việc đăng ký tài khoản ngân hàng

– Công ty có vốn đầu tư Nhật Bản sau khi đi vào hoạt động cần tiến hành đăng ký mở tài khoản ngân hàng giao dịch cho công ty. Đại diện pháp luật hoặc chủ công ty mang CMND + Giấy chứng nhận doanh nghiệp + Con dấu doanh nghiệp ra ngân hàng mở tài khoản. Sau đó, làm thủ tục thông báo số tài khoản ngân hàng lên cho Sở KH & ĐT.

Mong rằng những chia sẻ về vấn đề nhà đầu tư Nhật Bản thành lập công ty tại Việt Nam sẽ hữu ích với doanh nghiệp. Nếu có bất cứ vướng mắc nào liên quan cần giải đáp, vui lòng liên hệ đến Nam Việt Luật để được hỗ trợ.

  1. Những câu hỏi và câu trả lời bạn nên đọc qua