Hãy nhập từ khóa cần tìm !

Người nước ngoài thành lập công ty tại Việt Nam

  • Tháng Sáu 13, 2020
  • Bởi: nvl5
  • Chuyên mục: Thông tin thành lập

Người nước ngoài thành lập công ty tại Việt Nam cần lưu ý điều gì? Có cần đáp ứng điều kiện gì không? Hồ sơ, thủ tục thành lập doanh nghiệp cho người nước ngoài như thế nào? Mời bạn tham khảo bài viết sau để tìm câu trả lời cụ thể cho những thắc mắc trên.

I/ Điều kiện cần đáp ứng khi người nước ngoài mở công ty ở Việt Nam – Một số lưu ý quan trọng

Khi người nước ngoài thành lập công ty tại Việt Nam thì cần lưu ý và đáp ứng đầy đủ những yêu cầu và điều kiện như:

– Doanh nhân nước ngoài phải có đầy đủ giấy tờ chứng minh tư cách pháp nhân, cá nhân hợp lệ, có xác nhận của lãnh sự quán, phải là người có quốc tịch trực thuộc các nước trong WTO hoặc các nước có ký kết hiệp ước thương mại với Việt Nam.

– Doanh nhân ngoại quốc chỉ được thành lập công ty kinh doanh lĩnh vực mà pháp luật Việt Nam cho phép. Cam kết việc kinh doanh không gây phương hại đến văn hóa, thuần phong mỹ tục, lịch sử… của Việt Nam. Đối với ngành nghề không được phép kinh doanh ở Việt Nam, hoặc nhà nước Việt Nam hạn chế kinh doanh, yêu cầu điều kiện gắt gao, thì doanh nhân ngoại quốc phải lưu ý.

– Doanh nhân nước ngoài cần chứng minh được điều kiện tài chính, khả năng đầu tư bằng cách cung cấp các giấy tờ xác minh năng lực tài chính như báo cáo tài chính, số dư tài khoản ngân hàng, sổ tiết kiệm…

– Người nước ngoài thành lập công ty tại Việt Nam thì có thể tiến hành theo phương thức liên doanh với doanh nghiệp Việt Nam hoặc thành lập công ty có 100% vốn quốc ngoại hay công ty có từ 1% – 99% vốn đầu tư nước ngoài.

– Đối với các ngành nghề đòi hỏi điều kiện kinh doanh thì cần đáp ứng đầy đủ điều kiện phù hợp. Cần xin đầy đủ giấy phép như giấy đăng ký đầu tư, giấy phép đăng ký doanh nghiệp,… sau đó mới được thành lập công ty ở Việt Nam.

– Với mỗi phương thức đầu tư, loại hình công ty, ngành nghề, lĩnh vực kinh doanh, doanh nhân ngoại quốc sẽ cần chuẩn bị đầy đủ những thủ tục, giấy tờ, giấy phép, hồ sơ khác nhau.

II/ Người nước ngoài thành lập công ty tại Việt Nam – Hồ sơ cần chuẩn bị

Người nước ngoài thành lập công ty tại Việt Nam thì cần chuẩn bị hồ sơ cụ thể như sau:

  1. Hồ sơ đăng ký đầu tư:

Người nước ngoài muốn đầu tư kinh doanh tại Việt Nam thì cần tiến hành xin giấy phép đầu tư. Hồ sơ cụ thể như sau:

– Báo cáo về năng lực tài chính của chủ đầu tư như báo cáo tài chính, xác minh tài sản, tài khoản ngân hàng, tài sản tiết kiệm.

– Giấy chứng minh nhân dân, hộ chiếu hay thẻ căn cước công dân của chủ đầu tư hay những người liên quan trực tiếp. Ngoài ra, nếu chủ đầu tư là đại diện cho tổ chức thì cần kèm theo giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh của tổ chức đó ở Nhật Bản.

– Văn bản đề xuất cụ thể về dự án được đầu tư.

– Bản giải trình công nghệ hạn chế được sử dụng (nếu có)

– Văn bản đề xuất về nhu cầu sử dụng đất có giấy tờ xác nhận hợp lệ.

– Giấy đề nghị được cấp giấy phép đầu tư cho doanh nhân của Nhật Bản.

>>> Hồ sơ nộp lên Sở Kế hoạch và đầu tư để được cấp giấy phép đầu tư sau 15 ngày.

  1. Hồ sơ đăng ký doanh nghiệp

Sau khi nhà đầu tư nước ngoài được cấp giấy phép đầu tư thì cần làm hồ sơ đăng ký thành lập doanh nghiệp. Hồ sơ gồm:

– Giấy phép đầu tư

– Giấy đề nghị được cấp giấy phép đăng ký doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài.

– Bản sao hộ chiếu, chứng minh nhân dân, thẻ căn cước công dân đối với cá nhân. Hoặc giấy đăng ký doanh nghiệp, quyết định thành lập… bản sao đối với tổ chức.

– Điều lệ công ty có vốn đầu tư nước ngoài

– Danh sách thành viên sở hữu vốn góp hoặc danh sách cổ đông sở hữu cổ phần của công ty có vốn đầu tư nước ngoài.

>>> Hồ sơ hợp lệ sau khi nộp lên Phòng ĐKKD của Sở Kế hoạch và đầu tư thì sẽ được cấp giấy phép sau 3 đến 5 ngày.

III/ Những thủ tục cần chuẩn bị khi mở công ty cho người nước ngoài

Khi người nước ngoài thành lập công ty tại Việt Nam thì cần chuẩn bị đầy đủ thông tin công ty. Bởi vì, khi đăng ký kinh doanh, thông tin doanh nghiệp phải hợp lệ, đúng quy định, mới có thể thuận lợi đăng ký. Cụ thể như sau:

Chuẩn bị ngành nghề đăng ký kinh doanh

– Khi thành lập công ty có vốn đầu tư nước ngoài thì doanh nghiệp cần đăng ký kinh doanh ngành nghề phù hợp, liên quan để có thể tiến hành mở công ty vốn đầu tư nước ngoài. (Tham khảo chi tiết: Danh mục ngành nghề đăng ký kinh doanh).

– Nếu doanh nghiệp kinh doanh ngành nghề không yêu cầu điều kiện thì có thể không cần chuẩn bị điều kiện ngành nghề và có thể đi vào kinh doanh ngay sau khi có giấy phép. Nếu doanh nghiệp kinh doanh ngành nghề yêu cầu điều kiện thì cần chuẩn bị đầy đủ điều kiện kinh doanh và xin giấy phép đủ điều kiện kinh doanh mới được đi vào hoạt động. (Tham khảo ngay: Danh mục ngành nghề kinh doanh yêu cầu điều kiện).

Chuẩn bị địa chỉ của công ty có vốn nước ngoài

–  Công ty có vốn nước ngoài cần có địa chỉ kinh doanh thì mới được phép tiến hành đăng ký kinh doanh. Trụ sở chính của doanh nghiệp phải ở trên lãnh thổ Việt Nam, là địa điểm liên lạc, giao dịch của doanh nghiệp; có địa chỉ được xác định. Cấm sử dụng địa chỉ giả nếu không sẽ không được phép đăng ký kinh doanh. Địa chỉ của công ty có vốn đầu tư nước ngoài điện tử phải đảm bảo các điều kiện là không thuộc khu vực cấm, không lấy khu chung cư, tập thể làm địa chỉ công ty.

>>> Tham khảo thêm: Cách đặt địa chỉ công ty

Chuẩn bị người đại diện pháp luật cho công ty

– Công ty trách nhiệm hữu hạn và công ty cổ phần có thể có một hoặc nhiều người đại diện theo pháp luật. Điều lệ công ty quy định cụ thể số lượng, chức danh quản lý và quyền, nghĩa vụ của người đại diện theo pháp luật của doanh nghiệp.

– Công ty có vốn đầu tư nước ngoài cần chọn người đại diện pháp luật có năng lực, khả năng, bởi đây là người quan trọng, quyết định những công việc liên quan đến công ty. Người đại diện theo pháp luật của doanh nghiệp là cá nhân đại diện cho doanh nghiệp thực hiện các quyền và nghĩa vụ phát sinh từ giao dịch của doanh nghiệp.

>>> Tham khảo ngay:  Quy định về người đại diện theo pháp luật

Chuẩn bị vốn và kê khai vốn điều lệ phù hợp

– Vốn là vấn đề quan trọng khi doanh nghiêp mở công ty . Trên thực tế, vì lĩnh vực rất đa dạng nên vốn thành lập công ty sẽ tùy thuộc vào khả năng hay điều kiện về tài chính, kinh tế của doanh nghiệp, chủ đầu tư và yêu cầu về vốn của từng ngành nghề khi đăng ký kinh doanh.  (Tham khảo ngay: Vốn tối thiểu khi thành lập công ty là bao nhiêu?).

 – Doanh nghiệp cần tiến hành kê khai vốn điều lệ phù hợp với  khả năng, điều kiện của công ty mình hoặc tùy theo quy định ngành nghề đăng ký kinh doanh.(Tham khảo thêm: Vốn điều lệ là gì?).

+ Nếu doanh nghiệp kinh doanh ngành nghề yêu cầu điều kiện về vốn pháp định hay vốn ký quỹ thì cần đăng ký vốn điều lệ theo đúng quy định, tức là phải đăng ký vốn điều lệ tối thiểu ít nhất ngang bằng với vốn pháp định hoặc đăng ký nhiều hơn, chứ không được ít hơn so với mức vốn pháp định. (Tham khảo ngay: Danh sách ngành nghề yêu cầu vốn pháp định).

+ Nếu doanh nghiệp đăng ký kinh doanh ngành nghề không yêu cầu gì về vốn thì có thể đăng ký kê khai vốn điều lệ tùy thuộc vào mong muốn hay tài chính công ty.

Chuẩn bị loại hình doanh nghiệp cho công ty

– Công ty có vốn đầu tư nước ngoài cần chọn loại hình doanh nghiệp phù hợp với công ty mình. Hiện nay, có những loại hình doanh nghiệp phù hợp như: Công ty trách nhiệm hữu hạn (1 thành viên hoặc 2 thành viên trở lên), công ty hợp danh và công ty cổ phần. Mỗi loại hình công ty có những đặc điểm riêng. Bạn hãy cân nhắc và chọn loại hình phù hợp với công ty mình. (Tham khảo thêm: Ưu điểm và nhược điểm các loại hình doanh nghiệp).

Chuẩn bị tên cho công ty có vốn nước ngoài

– Tên công ty có vốn đầu tư nước ngoài thì không được trùng lặp và  không đặt tên gây nhầm lẫn với công ty khác. Tên bằng tiếng nước ngoài của doanh nghiệp đề nghị đăng ký không trùng với tên bằng tiếng nước ngoài của doanh nghiệp đã đăng ký.

– Tên tiếng Việt, tên viết tắt của doanh nghiệp đề nghị đăng ký không giống với các doanh nghiệp đã đăng ký hoặc không được viết hoàn toàn giống với tên tiếng Việt của doanh nghiệp đã đăng ký. Tên riêng của doanh nghiệp đề nghị đăng ký chỉ khác với tên riêng của doanh nghiệp cùng loại đã đăng ký bởi một số tự nhiên, số thứ tự hoặc các chữ cái trong bảng chữ cái tiếng Việt và các chữ cái F, J, Z, W ngay sau tên riêng của doanh nghiệp đó thì không được đăng ký. Doanh nghiệp có thể thực hiện tra cứu tên công ty để tránh trường hợp trùng lặp và giống với doanh nghiệp khác.

>>> Tham khảo thêm:  Cách đặt tên công ty.

IV/ Thủ tục cần hoàn tất sau khi công ty thành lập

Sau khi người nước ngoài thành lập công ty tại Việt Nam thì cần hoàn tất các thủ tục sau:

Hoàn tất thủ tục khắc con dấu công ty

– Công ty có vốn đầu tư nước ngoài tiến hành khắc con dấu của riêng công ty sau khi có mã số thuế. Trên con dấu cần có tên công ty và mã số doanh nghiệp. Con dấu có hình tròn và hình thức trên con dấu có thể theo ý doanh nghiệp. Sau khi hoàn tất việc khắc con dấu, doanh nghiệp phải tiến hành làm thủ tục công khai mẫu dấu lên cổng thông tin điện tử quốc gia theo đúng quy định.

Hoàn tất thủ tục kê khai và đóng thuế

– Doanh nghiệp cần tiến hành đóng thuế đầy đủ sau khi mở công ty có vốn đầu tư nước ngoài. Các loại thuế cụ thể bao gồm:

– Thuế môn bài, công ty có vốn đầu tư nước ngoài phải đóng thuế môn bài trong vòng 30 ngày kể từ ngày được cấp giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp.

– Thuế thu nhập doanh nghiệp, đóng sau khi kết thúc năm tài chính.

– Thuế giá trị gia tăng, đóng theo quý báo cáo của doanh nghiệp.

Hoàn tất thủ tục góp vốn vào công ty

– Thành viên, cổ đông công ty có thể góp vốn phần vốn góp cho công ty bằng các tài sản đã cam kết.  Phải góp vốn phần vốn góp cho công ty đủ và đúng loại tài sản như đã cam kết khi đăng ký thành lập doanh nghiệp trong thời hạn 90 ngày, kể từ ngày được cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp.

– Trong thời hạn này, thành viên có các quyền và nghĩa vụ tương ứng với tỷ lệ phần vốn góp như đã cam kết góp. Tài sản góp vốn không phải là Đồng Việt Nam, ngoại tệ tự do chuyển đổi, vàng phải được các thành viên, cổ đông sáng lập hoặc tổ chức thẩm định giá chuyên nghiệp định giá và được thể hiện thành Đồng Việt Nam.

>>> Tham khảo ngay: Quy định về việc góp vốn trong doanh nghiệp.

Hoàn tất việc thuê hoặc sử dụng dịch vụ kế toán

– Công ty có vốn đầu tư nước ngoài có thể tiến hành thuê một nhân viên kế toán riêng cho công ty để thực hiện việc báo cáo thuế, đóng thuế, làm sổ sách, xuất hóa đơn chứng từ. Hoặc để tiết kiệm chi phí, doanh nghiệp có thể thuê dịch vụ kế toán tại Nam Việt Luật. (Tham khảo thêm: Dịch vụ kế toán trọn gói của Nam Việt Luật).

Hoàn tất thủ tục đăng ký tài khoản ngân hàng

– Công ty có vốn đầu tư nước ngoài sau khi đi vào hoạt động cần tiến hành đăng ký mở tài khoản ngân hàng giao dịch cho công ty. Đại diện pháp luật hoặc chủ công ty mang CMND + Giấy chứng nhận doanh nghiệp + Con dấu doanh nghiệp ra ngân hàng mở tài khoản. Sau đó, làm thủ tục thông báo số tài khoản ngân hàng lên cho Sở KH & ĐT.

Hoàn tất thủ tục công bố nội dung đăng ký doanh nghiệp

– Theo quy định điều 33 của  Luật doanh nghiệp về công bố nội dung đăng ký doanh nghiệp thì Doanh nghiệp sau khi được cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp, phải thông báo công khai trên Cổng thông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp theo trình tự, thủ tục và phải trả phí theo quy định.

– Nội dung công bố bao gồm các nội dung Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp và các thông tin sau đây:  Ngành, nghề kinh doanh;  Danh sách cổ đông sáng lập và cổ đông là nhà đầu tư nước ngoài đối với công ty cổ phần. Thời hạn thông báo công khai các thông tin về doanh nghiệp là 30 ngày, kể từ ngày được công khai.

– Trường hợp doanh nghiệp không công bố thông tin đăng ký doanh nghiệp sau khi thành lập công ty có vốn đầu tư nước ngoài thì tùy vào mức độ vi phạm, doanh nghiệp sẽ bị xử phạt hành chính từ 1 triệu đồng cho đến 2 triệu đồng.

Hoàn tất thủ tục phát hành hóa đơn và treo bảng hiệu công ty

– Công ty có vốn đầu tư nước ngoài cần tiến hành thông báo phát hành hóa đơn đúng với quy định. Sau đó in hoặc đặt in hóa đơn hay đăng ký mua hóa đơn từ cơ quan thuế để sử dụng đúng quy định. Việc phát hành hóa đơn chỉ được thực hiện khi đã được cơ quan có thẩm quyền cho phép.

– Việc treo bảng hiệu công ty là bắt buộc, nên doanh nghiệp phải sớm tiến hành. Bạn cần đặt làm bảng hiệu công ty có chứa đầy đủ những thông tin cần thiết. Hình thức bảng hiệu do doanh nghiệp quyết định, tuy nhiên trên bảng hiệu cần có tên công ty, địa chỉ, số điện thoại, mã số… Như vậy sẽ giúp cơ quan có thẩm quyền thuận lợi cho việc quản lý.

Hoàn tất thủ tục mua chữ ký số cho doanh nghiệp

– Doanh nghiệp cần mua chữ ký số để nộp báo cáo thuế và đóng thuế. Để có thể sử dụng chữ ký số đóng thuế, doanh nghiệp hãy yêu cầu ngân hàng kích hoạt chức năng đóng thuế điện tử cho tài khoản ngân hàng của công ty mình khi làm tài khoản ngân hàng. Kế toán của công ty có vốn đầu tư nước ngoài sử dụng chữ ký này để tiến hành đóng thuế trực tuyến cho doanh nghiệp.

Vui lòng liên hệ đến Nam Việt Luật để được tư vấn chi tiết hơn nếu có bất cứ vướng mắc nào cần giải đáp về vấn đề người nước ngoài thành lập công ty tại Việt Nam. Chúng tôi luôn sẵn sàng hỗ trợ khách hàng!

  1. Những câu hỏi và câu trả lời bạn nên đọc qua