Người nước ngoài thành lập công ty cổ phần ở Việt Nam

Kinh tế ngày càng hội nhập, việc thành lập công ty cổ phần trong đó có người nước ngoài ngày càng trở nên phổ biến. Bạn có biết quy định về việc người nước ngoài thành lập công ty cổ phần ở Việt Nam? Ngoài các điều kiện về thành lập công ty cổ phần cơ bản thì trong trường hợp này còn có một số điểm khác biệt, Nam Việt Luật xin trình bày ở bài viết dưới đây!

Căn cứ pháp lý người nước ngoài thành lập công ty cổ phần ở Việt Nam

Các căn cứ pháp lý dưới đây quy định rất rõ ràng việc người nước ngoài thành lập công ty cổ phần ở Việt Nam:

  • Luật doanh nghiệp năm 2014;
  • Luật đầu tư năm 2014;
  • Nghị định số 78/2015/NĐ-CP quy định về đăng ký kinh doanh;
  • Nghị định số 118/2015/NĐ-CP quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số điều của Luật đầu tư;
  • Các văn bản pháp luật khác liên quan.

Lưu ý khi thành lập công ty cổ phần

Khi thành lập công ty cổ phần nói chung và khi người nước ngoài thành lập công ty cổ phần ở Việt Nam thì cần lưu ý các vấn đề sau:

  • Công ty cổ phần bắt buộc có ít nhất 3 cổ đông, không giới hạn về số lượng. Các cá nhân, thành viên, tổ chức đều có thể trở thành thành viên của công ty cổ phần;
  • Đối với những ngành nghề kinh doanh có điều kiện, công ty cổ phần muốn kinh doanh thì phải đáp ứng các điều kiện theo đúng quy định của pháp luật;
  • Sau khi thành lập công ty cổ phần, nhà đầu tư phải tiến hành làm các thủ tục sau thành lập công ty như: khắc dấu, Nộp thuế môn bài, đặt in hóa đơn,…

Hồ sơ đăng ký doanh nghiệp của công ty cổ phần

Quy định khi người nước ngoài mở công ty ở Việt Nam

Khi người nước ngoài thành lập công ty cổ phần ở Việt Nam thì cần chuẩn bị hồ sơ đăng ký doanh nghiệp với các thành phần sau:

  • Giấy đề nghị đăng ký doanh nghiệp với loại hình công ty cổ phần
  • Điều lệ công ty cổ phần
  • Danh sách cổ đông sáng lập và các cổ đông là người nước ngoài.
  • Bản sao thẻ căn cước công dân hoặc Giấy chứng minh nhân dân hoặc Hộ chiếu hoặc chứng thực cá nhân hợp pháp khác của các cổ đông sáng lập là cá nhân, cổ đông là cá nhân người nước ngoauf;
  • Quyết định thành lập, Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp của tổ chức và văn bản ủy quyền; Thẻ căn cước công dân hoặc Giấy chứng minh nhân dân hoặc Hộ chiếu hợp pháp của người đại diện ủy quyền của cổ đông sáng lập và cổ đông người nước ngoài là các tổ chức.
  • Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư đối với người nước ngoài.

Như vậy điểm đặc biệt bạn cần lưu ý khi người nước ngoài thành lập công ty cổ phần ở Việt Nam là phải thực hiện thủ tục xin cấp giấy chứng nhận đầu tư trước khi góp vốn.

Lúc này, sẽ có 2 trường hợp

Trường hợp vốn đầu tư thấp hơn 300 tỷ đồng

Nếu người nước ngoài thành lập công ty cổ phần ở Việt Nam với số vốn góp thấp hơn 300 tỉ đồng thì chỉ cần làm thủ tục đăng ký đầu tư. Đây là dự án đầu tư gắn với việc thành lập công ty nên hồ sơ cần chuẩn bị sẽ bao gồm hai bộ hồ sơ: Hồ sơ đăng ký đầu tư và Hồ sơ đăng ký doanh nghiệp.

Thành phần hồ sơ gồm đăng ký đầu tư bao gồm:

– Bản đề nghị cấp giấy chứng nhận đầu tư;

– Báo cáo năng lực tài chính của nhà đầu tư;

– Giấy tờ chứng minh địa điểm đầu tư;

– Giải trình kinh tế kỹ thuật hoặc giải trình khả năng đáp ứng điều kiện đầu tư;

Hồ sơ đăng ký doanh nghiệp gồm:

– Điều lệ công ty cổ phần;

– Hồ sơ pháp lý của nhà đầu tư (bao gồm cả CMND hoặc hộ chiếu của các cổ đông);

Trường hợp vốn đầu tư trên 300 tỷ đồng

Đối với việc người nước ngoài thành lập công ty cổ phần ở Việt Nam với vốn góp trên 300 tỷ đồng thì đây là một dự án đầu tư thuộc diện phải thẩm tra. Đối với trường hợp này, thời gian xin cấp Giấy chứng nhận đầu tư sẽ dài hơn bởi Sở Kế hoạch và Đầu tư sẽ phải gửi văn bản để xin ý kiến của các bộ, ngành liên quan theo đúng quy định.

Điều kiện cấp giấy chứng nhận đầu tư

Để được cấp giấy chứng nhận đầu tư, Tổ chức kinh tế phải đảm bảo đáp ứng đày đủ các điều kiện và thực hiện các thủ tục đầu tư theo quy định đối với người nước ngoài thành lập công ty cổ phần ở Việt Nam; mua cổ phần, đầu tư góp vốn, phần vốn góp của tổ chức kinh tế; đầu tư theo hợp đồng BCC thuộc các trường hợp dưới đây:

  • Có tổ chức kinh tế theo quy định nắm giữ từ 51% vốn điều lệ trở lên;
  • Có nhà đầu tư nước ngoài giữ nhiều hơn 51% vốn điều lệ hoặc có đa số thành viên hợp danh là cá nhân nước ngoài đối nếu là công ty hợp danh;
  • Có nhà đầu tư nước ngoài và tổ chức kinh tế theo quy định nắm giữ từ 51 % vốn điều lệ trở lên.

Trên đây là các thông tin về hồ sơ, thủ tục người nước ngoài thành lập công ty cổ phần ở Việt Nam cần phải thực hiện. Nó khá phức tạp và có chút trừu tượng. Chính vì thế, bạn có thể liên hệ với Nam Việt Luật để được tư vấn tốt nhất!

Từ khóa liên quan:


Bạn đang có thắc mắc cần tư vấn ?

Hãy gọi Nam Việt Luật (24/7): 19006164 hoặc để lại lời nhắn

CHÚNG TÔI Ở ĐÂY ĐỂ PHỤC VỤ BẠN !