Người nước ngoài mở công ty tại Việt Nam thì làm sao?

Hãy nhập từ khóa cần tìm !

Người nước ngoài muốn mở công ty tại Việt Nam

  • 07/04/2021
  • Bởi: namvietluat.vn
  • Chuyên mục: Thông tin thành lập

Khi người nước ngoài mở công ty tại Việt Nam thì thủ tục sẽ có sự khác biệt so với người có quốc tịch Việt Nam. Vậy quy định người nước ngoài thành lập công ty tại Việt Nam cụ thể như thế nào? Hồ sơ và quy trình thành lập doanh nghiệp cho người nước ngoài cần lưu ý điều gì? Bài viết của Nam Việt Luật dưới đây, sẽ giúp bạn giải đáp chi tiết những băn khoăn này nhé!

nguoi nuoc ngoai thanh lap cong ty tai viet nam

Quy định thành lập công ty cho người nước ngoài tại Việt Nam

I/ Người nước ngoài có được mở công ty tại Việt Nam không?

Tuy đã có quy định cụ thể nhưng rất nhiều người vẫn thắc mắc việc người nước ngoài có được thành lập công ty tại Việt Nam hay không?.

Cụ thể, theo quy định tại khoản 1 Điều 17  Luật Doanh nghiệp 2020 thì mọi cá nhân, tổ chức đều có quyền mở công ty tại Việt Nam, trừ các trường hợp được quy định tại khoản 2 của điều này.

Cá nhân có quốc tịch nước ngoài, tổ chức thành lập đúng theo pháp luật nước ngoài hoàn toàn được quyền mở công ty tại Việt Nam thì được coi là nhà đầu tư nước ngoài.

Đông thời tại Điều 5 Luật này cũng quy định về việc đầu tư như sau:

1. Nhà nước công nhận sự tồn tại lâu dài và phát triển của các loại hình doanh nghiệp được quy định tại Luật này; bảo đảm bình đẳng trước pháp luật của các doanh nghiệp không phân biệt hình thức sở hữu và thành phần kinh tế; công nhận tính sinh lợi hợp pháp của hoạt động kinh doanh.

2. Nhà nước công nhận và bảo hộ quyền sở hữu tài sản, vốn đầu tư, thu nhập, quyền và lợi ích hợp pháp khác của doanh nghiệp và chủ sở hữu doanh nghiệp.

3. Tài sản và vốn đầu tư hợp pháp của doanh nghiệp và chủ sở hữu doanh nghiệp không bị quốc hữu hóa, không bị tịch thu bằng biện pháp hành chính. Trường hợp thật cần thiết, Nhà nước trưng mua hoặc trưng dụng tài sản của doanh nghiệp thì được thanh toán, bồi thường theo quy định của pháp luật về trưng mua, trưng dụng tài sản. Việc thanh toán, bồi thường phải bảo đảm lợi ích của doanh nghiệp và không phân biệt đối xử giữa các loại hình doanh nghiệp.

>>> Như vậy, người nước ngoài hoàn toàn có thể thực hiện đầu tư, góp vốn mở công ty tại Việt Nam theo quy định của luật doanh nghiệp và luật đầu tư.

II/ Cách thức mở công ty có vốn nước ngoài tại Việt Nam

Hiện nay, tùy vào yêu cầu, mong muốn của từng chủ đầu tư nước ngoài, mà Nam Việt Luật sẽ hỗ trợ thành lập công ty cho người nước ngoài theo 2 phương thức chính như sau:

Cách 1: Thành lập công ty có 100% vốn nước ngoài

– Với hình thức này thì chủ đầu tư sẽ cần tiến hành xin giấy phép đầu tư trước. Khi được cấp giấy chứng nhận đăng ký đầu tư thì mới có thể thực hiện thành lập công ty.

– Thông thường, với cách thức này, bạn sẽ cần khoảng 30 – 40 ngày và chi phí sẽ cao hơn nhiều so với cách thứ nhất. Do chi phí xin giấy phép đầu tư khá cao.

Cách 2: Thành lập công ty có vốn đầu tư nước ngoài do chủ đầu tư nước ngoài góp vốn

– Thời gian để thành lập công ty theo cách thức này thông thường sẽ mất khoảng 20 – 30 ngày.

>>> Người nước ngoài mở công ty tại Việt Nam sẽ lựa chọn 1 trong 2 hình thức là Thành lập công ty 100% vốn nước ngoài hoặc Thành lập công ty có vốn đầu tư nước ngoài tùy vào điều kiện thực tế và mong muốn.

III/ Hồ sơ cần chuẩn bị khi mở công ty cho người nước ngoài ra sao?

Theo quy định việc chuẩn bị những giấy tờ để tiến hành thủ tục đăng ký thành lập doanh nghiệp là việc đầu tiên cần hoàn hoàn tất để tiến hành các thủ tục tiếp theo khi người nước ngoài thành lập công ty tại Việt Nam.

1. Hồ sơ xin giấy phép đầu tư

Doanh nhân ngoại quốc muốn mở công ty ở Việt Nam thì sẽ cần tiến hành xin giấy phép đầu tư. Thủ tục để xin giấy phép đầu tư gồm:

– Giấy đề nghị được cấp giấy phép đầu tư.

– Chứng minh nhân dân, hộ chiếu, thẻ căn cước kèm theo các tài liệu xác minh tư cách pháp nhân có các nhận của lãnh sự.

– Báo cáo năng lực tài chính của người nước ngoài muốn mở công ty tại Việt Nam. Nội dung báo cáo phải thể hiện rõ nguồn vốn đầu tư mà người nước ngoài sử dụng để đầu tư và Nhà đầu tư có đủ khả năng tài chính để thực hiện. Nhà đầu tư có thể nộp kèm 2 loại giấy tờ sau để chứng minh được năng lực tài chính: Báo cáo tài chính (đối với nhà đầu tư là pháp nhân) và Xác nhận số dư tài khoản ngân hàng (đối với nhà đầu tư cá nhân)

– Đề xuất về dự án đầu tư.

– Đề xuất về nhu cầu sử dụng đất nếu doanh nghiệp có sử dụng đất thuê ở Việt Nam.

>>> Hồ sơ nộp lên Sở kế hoạch và đầu tư để được cấp giấy phép đầu tư sau 15 ngày.

2. Hồ sơ xin giấy phép đăng ký doanh nghiệp

Sau khi có giấy phép đăng ký đầu tư, bạn cần soạn thảo hồ sơ đăng ký thành lập công ty chuyển phát nhanh có vốn đầu tư nước ngoài.

Hồ sơ cụ thể gồm:

– Giấy đề nghị được cấp giấy phép đăng ký doanh nghiệp, thành lập công ty

– Danh sách thành viên tham gia mở công ty

– Dự thảo điều lệ Công ty tương ứng với từng loại hình doanh nghiệp mà người nước ngoài dự định mở. Dự thảo Điều lệ công ty phải đảm bảo có đầy đủ chữ ký của: Người đại diện theo pháp luật, các cổ đông sáng lập hoặc người đại diện theo uỷ quyền của cổ đông sáng lập đối với việc mở công ty cổ phần. Hoặc người đại diện theo pháp luật, chủ sở hữu công ty, các thành viên hoặc người đại diện theo ủy quyền đối với mở công ty TNHH.

– Văn bản xác nhận tư cách pháp lý của người nước mở công ty tại Việt Nam:

* Đối với nhà đầu tư là pháp nhân:

– Nếu người nước ngoài muốn mở công ty tại Việt Nam với loại hình công ty TNHH 2 thành viên, Công ty cổ phần và công ty Hợp danh thì cần chuẩn bị bản sao hợp lệ Quyết định mở công ty, Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh hoặc giấy tờ tương đương khác.

– Nếu là mở công ty TNHH 1 thành viên thì cần chuẩn bị bản sao hợp lệ Quyết định thành lập, Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh, Điều lệ của chủ sở hữu công ty.

* Đối với cá nhân:

– Bản sao hợp lệ một trong các giấy tờ chứng thực cá nhân sau: Giấy chứng minh nhân dân, thẻ căn cước công dân, hộ chiếu còn hiệu lực hoặc giấy tờ chứng thực cá nhân hợp pháp khác còn hiệu lực

– Quyết định ủy quyền cho người được uỷ quyền đối với nhà đầu tư là tổ chức; kèm theo Bản sao hợp lệ có công chứng giấy tờ chứng thực cá nhân của người đại diện theo uỷ quyền.

– Nếu công ty có sử dụng vốn nhà nước thì phải có văn bản chấp thuận việc sử dụng vốn nhà nước để đầu tư của cơ quan có thẩm quyền.

– Hợp đồng liên doanh đối với hình thức đầu tư thành lập tổ chức kinh tế liên doanh giữa nhà đầu tư trong nước và nhà đầu tư nước ngoài

– Ngoài ra, người nước ngoài muốn mở công ty tại Việt Nam cần cung cấp thêm: Hồ sơ năng lực kinh nghiệm của người nước ngoài mở công ty và văn bản chứng minh quyền sử dụng hợp pháp trụ sở chính công ty (hợp đồng thuê nhà/thuê văn phòng hợp pháp).

>>> Doanh nghiệp mang hồ sơ lên nộp cho Phòng Đk kinh doanh tại Sở Kế Hoạch và đầu tư. Sở Kế Hoạch và đầu tư sẽ xem xét và tiến hành cấp giấy phép đăng ký kinh doanh cho doanh nghiệp sau 3 – 6 ngày nếu hồ sơ đảm bảo hợp lệ.

IV/ Dịch vụ thành lập công ty cho người nước ngoài tại Nam Việt Luật

Khi người nước ngoài mở công ty tại Việt Nam sẽ cần chuẩn bị nhiều hồ sơ, thủ tục, giấy tờ liên quan khá phức tạp. Tuy nhiên, bạn có thể đăng ký tư vấn thành lập công ty tại Nam Việt Luật để không mất thời gian tìm hiểu những thủ tục này. Khi đăng ký dịch vụ thành lập công ty của Nam Việt Luật, bạn sẽ được:

– Tư vấn chi tiết về các thông tin cần chuẩn bị liên quan đến thành lập công ty như tên công ty không trùng lặp, địa chỉ đặt trụ sở chính, người đại diện pháp luật, ngành nghề đăng ký kinh doanh, hướng dẫn kê khai mức vốn điều lệ phù hợp nhất với doanh nghiệp. Bởi vì thông tin ban đầu của công ty rất quan trọng và có những quy định cần tuần thủ, nếu không đảm bảo sẽ không được cấp giấy phép kinh doanh.

– Nam Việt Luật đảm bảo quy trình làm việc chuyên nghiệp, thời gian giải quyết hồ sơ nhanh chóng, giao giấy phép tận nơi cho doanh nghiệp. Doanh nghiệp sẽ chỉ cần cung cấp giấy tờ liên quan và ủy quyền cho Nam Việt Luật, còn lại mọi vấn đề chúng tôi sẽ giúp khách hàng hoàn thành.

– Nam Việt Luật luôn cam kết mang lại dịch vụ thành lập công ty vốn nước ngoài trọn gói uy tín, chất lượng nhất. Đảm bảo không phát sinh chi phí không rõ nguồn gốc, cam kết tiến hành nhanh chóng, rút ngắn thời gian thành lập doanh nghiệp tối thiểu cho khách hàng.

– Nam Việt Luật sở hữu đội ngũ chuyên viên, luật sư giàu kinh nghiệm, chuyên môn cao, có kiến thức chuyên sâu về vấn đề pháp lý, thủ tục mở công ty. Có khả năng tư vấn và đưa ra các giải pháp phù hợp để giúp khách hàng thuận lợi đăng ký kinh doanh. Đến với Nam Việt Luật, doanh nghiệp sẽ được tư vấn miễn phí mọi vấn đề liên quan đến thành lập công ty vốn nước ngoài một cách tận tình nhất.

Trên đây là những căn cứ pháp lý để người nước ngoài mở công ty tại Việt Nam. Bài viết cũng trình bày các bước thủ tục cần thiết từ chuẩn hồ sơ đăng ký đầu tư, đăng ký doanh nghiệp có vốn nước ngoài. Hy vọng, nội dung trên đây sẻ giúp bạn nắm rõ trình tự thành lập công ty cho người nước ngoài tại Việt Nam. Nếu còn bất cứ thắc mắc nào chưa rõ hãy liên hệ với Nam Việt Luật để được tư vấn cụ thể nhé!

  1. Những câu hỏi và câu trả lời bạn nên đọc qua