• Nên lựa chọn quy mô nào khi thành lập doanh nghiệp kinh doanh

  • Tin tức
  • Main Nguyen Tác giả: Main Nguyen
   4 /5 của 1 đánh giá

  Khi thành lập doanh nghiệp tất cả các chủ đầu tư, thương nhân,…đều phải lựa chọn quy mô cho doanh nghiệp và loại hình hoạt động. Điều này vô cùng quan trọng, nó ảnh hưởng trực tiếp đến quá trình hoạt động của doanh nghiệp khi tồn tại. Vậy bạn đã lựa chọn được quy mô cho doanh nghiệp mình chưa?

  Việc lựa chọn quy mô khi thành lập doanh nghiệp phụ thuộc rất nhiều yếu tố như: nguồn vốn, khả năng, sở thích, kinh nghiệm… của các chủ đầu tư. Công ty Nam Việt Luật xin chia sẽ đặc điểm cũng như những kinh nghiệm để bạn có thể lựa chọn được cho doanh nghiệp của mình một quy mô phù hợp nhất nhé.

  1/ Căn cứ xác định quy mô doanh nghiệp

  Xét theo quy mô công ty đã và đang hoạt đông trên thị trường thì có 03 loại hình doanh nghiệp gồm: Doanh nghiệp siêu nhỏ, doanh nghiệp nhỏ và vừa, doanh nghiệp lớn (theo nghị định 56/2009/NĐ-CP).

  Quy mô doanh nghiệp được xác định căn cứ vào quy mô tổng nguồn vốn tương đương với tổng tài sản, xác định thông qua bảng cân đối kế toán của doanh nghiệp, hoặc số lao động trung bình năm với tổng vốn là căn cứ ưu tiên khi xác định quy mô công ty.

   

   

   

  Lĩnh vực

  Doanh nghiệp siêu nhỏ Doanh nghiệp nhỏ Doanh nghiệp vừa
  Số lao động Tổng nguồn vốn Số lao động Tổng nguồn vốn Số lao động
  Nông, lâm nghiệp và thủy sản 10 người trở xuống 20 tỷ đồng trở xuống Không quá 100 người Không quá 100 tỷ đồng Không quá 200 người
  Công nghiệp và xây dựng 10 người trở xuống 20 tỷ đồng trở xuống Không quá 100 người Không quá 100 tỷ đồng Không quá 200 người
  Thương mại và dịch vụ 10 người trở xuống Không quá 50 tỷ đồng Không quá 50 người Không quá 100 tỷ đồng Không quá 100 người

  Như vậy.

  – Doanh nghiệp siêu nhỏ: Là doanh nghiệp có quy mô lao lao động bình quân năm dưới 10 người, ở tất cả các lĩnh vực.

  – Doanh nghiệp nhỏ và vừa: Là doanh nghiệp có tổng nguồn Vốn: <= 100 tỷ hoặc tổng số lao động bình quân năm: <= 200 người

  – Doanh nghiệp lớn: Là doanh nghiệp có tổng nguồn Vốn: > 100 Tỷ hoặc tổng số lao động bình quân năm: > 200 người

  2/ Lựa chọn quy mô doanh nghiệp nào cho phù hơp?

  Có thế thấy việc lựa chọn quy mô doanh nghiệp nào để thành lập là dựa vào tổng nguồn vốn kê khai khi tiến hành đăng ký doanh nghiệp. Tuy nhiên, quy mô của doanh nghiệp doanh nghiệp khi vào hoạt động qua các năm sẻ có sự thay đổi bằng việc tăng nguồn vốn hoặc tăng số lượng lao động làm việc qua đó phản ánh hiệu quả trong hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp. Để hiểu rõ hơn là lựa chọn quy mô doanh nghiệp phú hợp, dưới đây chúng ta sẻ tìm hiểu đặc điểm cụ thể tương ứng với mỗi loại hình quy mô.

  Doanh nghiệp có quy mô nhỏ

  Hiện nay, việc thành lập doanh nghiệp với quy mô nhỏ thường là lựa chọn được ưu tiên hàng đầu của các chủ đầu tư. Vì sao? Sự phổ biến này là do quy mô nhỏ có khá nhiều ưu điểm  phù hợp khi khởi nghiệp như số lượng nhân viên của loại hình doanh nghiệp này chỉ dao động trong khoảng từ 50-200 người, mà doanh nghiệp mới thành lập việc bắt đầu với 50 thành viên cũng là một con số khá đông. Đồng thời với lượng người như này, doanh nghiệp rất dễ dàng khi quản lý và phân công các nhiệm vụ được tốt hơn. Các nhân viên trong doanh nghiệp nhỏ thường đều độc lập trong cách làm việc, có sự nhiệt huyết cao, khăng khít để thúc đẩy sự phát triển của doanh nghiệp tốt nhất.

  Doanh nghiệp với quy mô trung bình

  Khi lựa chọn quy mô trung bình để thành lập doanh nghiệp, bạn phải thỏa mãn được yêu cầu về số lượng nhân viên, dao động từ 201-1000 người. Vì vậy, bí quyết một chủ doanh nghiệp cần có chính là biết cách sắp xếp công việc quản lý rõ ràng, chu toàn nhất để tránh sự lộn xộn, rắc rối khiến cho doanh nghiệp không thể hoạt động hiểu quả. Cần phải thiết lập một tiêu chuẩn và quy trình cụ thể rõ ràng và luôn đòi hỏi nhân viên và người quản lý phải có đủ kinh nghiệm chuyên môn ở vị trí mà mình đang đảm nhận

  Doanh nghiệp có quy mô lớn

  Những doanh nghiệp có quy mô lớn sẽ có số lượng nhân viên đạt được trên 1000 người. Đây có thể là những tập đoàn lớn, có nền tảng kinh tế phát triển vững mạnh. Để chủ doanh nghiệp có thể điều hành được một doanh nghiệp lớn thật sự không phải là điều đơn giản. Đòi hỏi người chủ đó phải có nhiều kinh nghiệm, có am hiểu sâu về lĩnh vực hoạt động, có nguồn vốn lớn và đặc biệt là phải biết cách  quản lý nhân sự. Vì vậy, khi thành lập doanh nghiệp có quy mô lớn bạn cần phải cân nhắc cẩn thận, xem các khả năng của mình có đáp ứng được điều kiện không, có đảm nhận và gánh vác được nhằm giúp doanh nghiệp phát triển cũng như đảm bảo được sự an toàn trên thị trường.

  Trên đây, chúng tôi vừa làm rõ cách xác định quy mô doanh nghiệp phổ biến hiện nay cùng vơi những đặc điểm của doanh nghiệp theo từng quy mô để độc giả có được cái nhìn tổng thể qua đó đưa ra lựa chon quy mô khi thành lập doanh nghiệp phù hợp. Nếu còn vướng mắc vấn đề gì? hãy liên hệ với Nam Việt Luật  để được hỗ trợ và tư vấn cụ thể nhé !

Thông báo
Gọi điện thoại