Một vài lưu ý sau khi thành lập doanh nghiệp bạn cần biết

Một vài lưu ý sau khi thành lập doanh nghiệp bạn cần biết

Đa số các bạn trẻ sau khi thành lập doanh nghiệp đều vướng phải những sai phạm cơ bản về luật vì không nắm chắc các quy định của pháp luật. Chúng tôi xin chia sẻ tới bạn một vài lưu ý khi thành lập công ty mà bất cứ cá nhân nào cũng cần biết để tránh bị xử phạt vi phạm hành chính do mắc sai lầm về việc không thực hiện đúng và đầy đủ các quy định của pháp luật dành cho các doanh nghiệp mới thành lập.

1. Công bố nội dung đăng ký kinh doanh

Đối với doanh nghiệp mới thành lập trong thời hạn 30 ngày kể từ ngày bắt đầu thành lập hoặc đăng ký thay đổi nội dung đăng ký kinh doanh thì doanh nghiệp đó phải công bố đầy đủ nội dung đăng ký kinh doanh trên Cổng thông tin đăng ký doanh nghiệp quốc gia. Trong trường hợp thực hiện không đúng hoặc không thực hiện theo quy định thì doanh nghiệp có thể sẽ bị phạt từ 1 triệu đến 2 triệu đồng và buộc phải công bố đầy đủ nội dung đăng ký kinh doanh trên Cổng thông tin đăng ký doanh nghiệp quốc gia theo đúng quy định của pháp luật.

2.  Khắc dấu và đăng ký mẫu dấu của doanh nghiệp

Sau khi thành lập doanh nghiệp cần khắc dấu và đăng ký mẫu dấu

Sau khi thành lập công ty, doanh nghiệp cần liên hệ khắc dấu và đăng ký mẫu dấu của công ty tại Công an tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương. Công ty chỉ được quyền sử dụng con dấu sau khi đã được cấp Giấy chứng nhận đăng ký mẫu dấu. Nếu doanh nghiệp sử dụng con dấu khi chưa có Giấy chứng nhận này sẽ bị phạt từ 2 triệu đến 3 triệu đồng và sẽ bị thu hồi con dấu.

3. Đăng ký thuế

Trong thời hạn 10 ngày kể từ ngày doanh nghiệp được cấp giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh hoặc Giấy chứng nhận đầu tư thì công ty phải liên hệ ngay với cơ quan thuế để đang ký thuế. Nếu doanh nghiệp nộp chậm hồ sơ đăng ký thuế sẽ bị phạt cảnh cáo hoặc phạt tiền từ 400.000đ đến 2 triệu đồng tùy thuộc vào tính chất cũng như mức độ của hành vi vi phạm của doanh nghiệp.

4. Gắn tên công ty tại trụ sở chính

Công ty sau khi thành lập cần phải gắn tên tại trụ sở chính và tại chi nhánh, văn phòng đại diện của công ty ( nếu có). Trong trường hợp không thực hiện đúng theo quy định thì doanh nghiệp sẽ bị phạt từ 10 đến 15 triệu đồng và bắt buộc phải gắn tên của doanh nghiệp theo quy định của pháp luật.

5. Thông báo thời gian mở cửa

Sau khi đã được cấp giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh trong thời hạn 15 ngày doanh nghiệp cần phải thông báo thời gian mở cửa của công ty tại trụ sở chính với cơ quan đăng ký kinh doanh.

6. Cấp giấy chứng nhận phần vốn góp

Những lưu ý bạn cần biết sau khi thành lập doanh nghiệp

Nếu bạn thành lập công ty TNHH 2 thành viên trở lên thì phải cấp giấy chứng nhận phần vốn góp cho thành viên góp vốn tại thời điểm góp. Trong trường hợp doanh nghiệp chưa cấp hoặc cố tình không cấp sẽ phải chịu mức phạt từ 10 đến 15 triệu đồng tùy theo mức độ.

7. Sổ đăng ký thành viên và sổ đăng ký cổ đông

Công ty sau khi thành lập cần phải lưu giữ sổ đăng ký thành viên ( đối với công ty TNHH 2 thành viên trở lên) hoặc sổ đăng ký cổ đông đối với công ty cổ phần. Nếu doanh nghiệp không thực hiện đúng quy định sẽ bị phạt từ 10 đến 15 triệu đồng và bắt buộc phải lập sổ đăng ký thành viên hoặc sổ đăng ký cổ đông theo quy định của pháp luật.

Trên đây là 7 lưu ý rất quan trọng dành cho những doanh nghiệp mới thành lập mà bạn cần nắm chắc. Hi vọng với những chia sẻ của chúng tôi sẽ giúp bạn tránh được những rủi ro cao nhất về các sai phạm pháp luật không đáng có khi mới thành lập doanh nghiệp. Chúc các bạn thành công!

Từ khóa liên quan:


Bạn đang có thắc mắc cần tư vấn ?

Hãy gọi Nam Việt Luật (24/7): 19006164 hoặc để lại lời nhắn

CHÚNG TÔI Ở ĐÂY ĐỂ PHỤC VỤ BẠN !