Hãy nhập từ khóa cần tìm !

Mở tài khoản ngân hàng cho công ty nước ngoài

Dù là công ty Việt Nam hay công ty nước ngoài thì việc mở tài khoản ngân hàng luôn là điều cần thiết. Vậy việc mở tài khoản ngân hàng cho công ty nước ngoài tại Việt Nam thì cần phải chuẩn bị những hồ sơ gì? Sử dụng như thế nào? Điều này sẽ được giải đáp thông qua bài viết dưới đây của Nam Việt Luật chúng tôi.

Tại sao công ty nên mở tài khoản ngân hàng?

Mở tài khoản ngân hàng cho công ty nước ngoài

Sau khi thành lập công ty xong thì việc mở tài khoản ngân hàng cho công ty mặc dù không phải là việc làm bắt buộc nhưng đây cũng là một việc cần thiết mà bạn nên làm. Bởi vì:

  • Việc sử dụng tài khoản ngân hàng trong những giao dịch luôn thể hiện được tính chuyên nghiệp của công ty trong mọi hoàn cảnh;
  • Việc sử dụng tài khoản ngân hàng sẽ giúp cho việc quản lý thanh toán lương tiện lợi, nhanh chóng hơn; thanh toán hay nhận thanh toán trong trường hợp công ty và đối tác có khoảng cách địa lý xa;
  • Việc sử dụng tài khoản ngân hàng trong thanh toán những giao dịch có giá trị trên 20 triệu đồng sẽ giúp hợp lệ ghi nhận khấu trừ của công ty trong kế toán – thuế theo đúng quy định về kế toán thuế.

Đối với công ty mới được thành lập, nếu như bạn không tìm hiểu trước thì chắc chắn việc mở tài khoản ngân hàng cũng sẽ làm mất thời gian và cũng như việc đi lại để hoàn tất thủ tục với ngân hàng cũng tương đối phiền phức.

Hồ sơ mở tài khoản ngân hàng cho công ty nước ngoài

Mở tài khoản ngân hàng cho công ty nước ngoài

Hồ sơ để mở tài khoản ngân hàng cho công ty nước ngoài như sau:

–  Đơn đề nghị mở tài khoản thanh toán cho công ty nước ngoài lập theo mẫu của ngân hàng hoặc chi nhánh ngân hàng nước ngoài tại nơi công ty mở tài khoản gồm những nội dung sau đây:

+ Tên giao dịch của công ty viết đầy đủ và viết tắt; địa chỉ trụ sở chính của công ty, địa chỉ giao dịch của công ty, điện thoại, số fax (nếu có); lĩnh vực hoạt động, kinh doanh của công ty;

+ Thông tin về người đại diện hợp pháp của công ty đăng ký làm chủ tài khoản thanh toán;

+ Trong trường hợp công ty mở tài khoản thuộc đối tượng bắt buộc phải bố trí kế toán trưởng theo đúng quy định của pháp luật hiện hành thì cần cung cấp thêm thông tin về kế toán trưởng hay người phụ trách công việc kế toán của công ty theo quy định;

+ Mẫu chữ ký của chủ tài khoản công ty, kế toán trưởng hay người phụ trách kế toán (trong trường hợp như trên) cùng mẫu dấu (nếu có) trên các chứng từ giao dịch với ngân hàng hay chi nhánh ngân hàng;

+ Họ tên và chữ ký của người đại diện hợp pháp công ty và đóng dấu (nếu có) của công ty nước ngoài mở tài khoản ngân hàng.

– Những giấy tờ chứng minh việc công ty nước ngoài mở tài khoản ngân hàng được thành lập và hoạt động hợp pháp tại Việt Nam bao gồm:

+ Quyết định thành lập công ty;

+ Giấy phép hoạt động của công ty;

+ Giấy CNĐKDN’

+ Hoặc một số giấy tờ khác theo đúng quy định của pháp luật hiện hành;

– Những giấy tờ chứng minh tư người đại diện theo pháp luật hay đại diện theo ủy quyền của người làm chủ tài khoản kèm theo CMND/ hộ chiếu/ thẻ căn cước vẫn còn thời hạn của người đó;

– Trong trường hợp mở tài khoản ngân hàng cho công ty nước ngoài thuộc đối tượng bắt buộc phải có kế toán trưởng hay người phụ trách công việc kế toán của công ty trên chứng từ kế toán giao dịch với ngân hàng theo đúng quy định của pháp luật hiện hành tại Việt Nam thì ngoài những giấy tờ nêu trên, hồ sơ mở tài khoản ngân hàng phải có:

+ Quyết định bổ nhiệm;

+ CMND/ hộ chiếu/ thẻ căn cước công dân còn hạn của kế toán trưởng hay người phụ trách kế toán công ty nước ngoài tổ chức mở tài khoản ngân hàng.

Sử dụng tài khoản ngân hàng trong thanh toán

Mở tài khoản ngân hàng cho công ty nước ngoài

Chủ tài khoản ngân hàng được phép sử dụng tài khoản để nộp, rút tiền hay yêu cầu tổ chức cung ứng dịch vụ thanh toán qua tài khoản ngân hàng như: cung ứng phương tiện thanh toán, thực hiện thanh toán séc, ủy nhiệm chi, lệnh chi, ủy nhiệm thu, nhờ thu, thư tín dụng, chuyển tiền, thẻ ngân hàng, thu hộ, chi hộ và những dịch vụ gia tăng khác theo quy định của pháp luật hiện hành tại Việt Nam.

Ngân hàng hoặc chi nhánh ngân hàng sẽ hướng dẫn cho khách hàng những nguyên tắc cũng như điều kiện sử dụng tài khoản ngân hàng trong khi giao dịch theo phương thức truyền thống hay giao dịch điện tử sao cho phù hợp với quy định hiện hành của pháp luật, đảm bảo có đầy đủ thông tin cần thiết theo quy định để kiểm tra, đối chiếu cũng như nhận biết khách hàng, trong suốt quá trình sử dụng tài khoản ngân hàng.

Dịch vụ tư vấn thành lập công ty nước ngoài

Nam Việt Luật sẽ tư vấn pháp luật đối với mỗi loại hình công ty nước ngoài tại Việt Nam cho khách hàng như:

– Tư vấn lựa chọn mô hình, cơ cấu quản lí công ty.

– Tư vấn phương thức hoạt động, quản lý điều hành công ty.

– Tư vấn mối quan hệ giữa những người quản lí trong công ty.

– Tư vấn quyền lợi, nghĩa vụ và trách nhiệm của các thành viên trong công ty.

– Tư vấn tỷ lệ, phương thức góp vốn của các thành viên/ cổ đông.

– Tư vấn phương án chia lợi nhuận đồng thời xử lí các nghĩa vụ phát sinh trong quá trình hoạt động của công ty.

– Tư vấn một số vấn đề có liên quan khác.

Hãy liên hệ với Nam Việt Luật chúng tôi ngay hôm nay để được cung cấp những dịch vụ chuyên nghiệp và hoàn hảo nhất, đặc biệt là dịch vụ mở tài khoản ngân hàng cho công ty nước ngoài nhé!

 

  1. Những câu hỏi và câu trả lời bạn nên đọc qua

Bạn đã xem các bài viết sau

]}