• Mô hình doanh nghiệp nào là tốt nhất hiện nay?

  • Tin tức
  • Main Nguyen Tác giả: Main Nguyen
   5 /5 của 14 đánh giá

  Có rất nhiều khách hàng đã gọi điện nhờ chúng tôi tư vấn rằng mô hình doanh nghiệp nào là tốt nhất hiện nay? Hay nên chọn loại hình doanh nghiệp nào khi thành lập công ty? Bởi vì thực tế ai cũng muốn chọn loại hình tốt nhất cho công ty mình. Để hiểu hơn về vấn đề này và tìm câu trả lời chi tiết cho những vấn đề trên, mời bạn tham khảo bài viết sau.

  I/ Mô hình doanh nghiệp nào là tốt nhất? – Theo ý kiến chuyên gia

  Theo như các chuyên gia hàng đầu trong lĩnh vực kinh tế thì mỗi loại hình doanh nghiệp đều có ưu điểm và nhược điểm của riêng nó. Bởi vì loại hình công ty phù hợp với từng doanh nghiệp cần được lựa chọn dựa trên số lượng thành viên, số lượng vốn góp hay mong muốn của từng chủ công ty. Do vậy, thực tế rất khó để đánh giá xem mô hình doanh nghiệp nào là tốt nhất.

  Mô hình doanh nghiệp nào là tốt nhất

  Mô hình doanh nghiệp nào là tốt nhất hiện nay?

  Tuy nhiên, nếu căn cứ theo khảo sát trên tổng số lượng công ty hiện nay tại Việt Nam thì loại hình doanh nghiệp được hầu hết các công ty lựa chọn đó là công ty trách nhiệm hữu hạn. Vậy tại sao hình thức công ty trách nhiệm hữu hạn lại được xem là loại hình doanh nghiệp tốt và được đánh giá cao? Để giúp bạn hiểu rõ hơn về loại hình doanh nghiệp này, sau đây chúng tôi sẽ đưa ra đánh giá chi tiết về ưu điểm, hạn chế của loại hình tnhh hãy cùng tham khảo nhé!

  – Công ty trách nhiệm hữu hạn là một trong những loại hình công ty rất phổ biến và được khá nhiều doanh nghiệp lựa chọn làm loại hình cho công ty mình. Công ty TNHH có tư cách pháp nhân từ ngày có giấy phép hoạt động kinh doanh.

  – Trong loại hình TNHH lại có 2 phương thức khác nhau, đó là công ty TNHH 1 thành viên và công ty TNHH 2 thành viên. Mỗi loại có ưu điểm cũng như hạn chế riêng, bạn hãy tìm hiểu kỹ trước khi lựa chọn để làm loại hình cho doanh nghiệp mình.

  * Ưu điểm, nhược điểm khi thành lập Công ty TNHH một thành viên.

  – Ưu điểm:

  + Công ty TNHH chỉ cần chịu trách nhiệm về khoản nợ cũng như nghĩa vụ tài sản trong phạm vi số vốn góp của công ty do công ty có tư cách pháp nhân. Việc này giúp tránh được rủi ro liên quan đến tài sản.

  + Công ty TNHH 1 thành viên chỉ có một chủ sở hữu, do vậy, chủ công ty có thể quyết định mọi vấn đề, hoạt động của công ty mà không cần thông qua ý kiến của bất cứ ai.

  – Nhược điểm:

  + Công ty TNHH 1 thành viên chỉ có 1 thành viên là chủ sở hữu công ty, dó đó, đôi khi sẽ có hạn chế về vốn. Ngoài ra, loại hình này không thể phát hành cổ phiếu, hạn chế khi huy động vốn đầu tư.

  + Nếu công ty TNHH một thành viên muốn thực hiện huy động vốn thì cần tiến hành làm thủ tục chuyển đổi loại hình công ty để tiếp nhận vốn góp từ tổ chức, cá nhân liên quan.

  * Ưu điểm, nhược điểm khi thành lập Công ty TNHH hai thành viên trở lên:

  – Ưu điểm:

  + Các thành viên của công ty TNHH 2 thành viên trở lên chỉ cần chịu trách nhiệm về khoản nợ cũng như nghĩa vụ tài sản trong phạm vi số vốn góp. Điều này giúp hạn chế tối đa rủi ro cho chủ đầu tư.

  + Chỉ cần có 2 thành viên tiến hành góp vốn là đã có thể mở công ty TNHH 2 thành viên.

  + Số lượng các thành viên của công ty TNHH không nhiều, nên rất dễ quản lý.

  + Việc chuyển nhượng vốn góp của các thành viên phải có sự đồng ý của các thành viên khác và phải ưu tiên chuyển nhượng cho những thành viên trong công ty trước. Việc này giúp hạn chế người lạ sở hữu vốn của công ty, giúp công ty kiểm soát chặt chẽ vốn góp và người góp vốn.

  + Công ty TNHH không bị giới hạn về ngành nghề kinh doanh.

  Nhược điểm:

  + Số lượng thành viên góp vốn vào công ty TNHH 2 thành viên trở lên tối đa là 50 người. Số lượng thành viên bị hạn chế.

  + Công ty TNHH 2 thành viên cũng không được tiến hành phát hành cổ phiếu để huy động vốn.

  >>> Mặc dù được xem là loại hình doanh nghiệp tốt nhất và được nhiều doanh nghiệp lựa chọn, nhưng công ty tnhh cũng không thể tránh khỏi những hạn chế riêng. Vì vậy, bạn cũng có thể tìm hiểu thêm về các loại hình doanh nghiệp khác trước khi chọn loại hinh công ty.

  II/ Ưu điểm, hạn chế của các loại hình doanh nghiệp khác

  Để giúp bạn có cái nhìn tổng quan hơn về các loại hình công ty khác bên cạnh loại hình công ty tnhh, sau đây chúng tôi sẽ chia sẻ những ưu, nhược điểm nổi bật của những loại hình này. Cụ thể như sau:

  1. Loại hình công ty tư nhân:

  – Doanh nghiệp tư nhân là doanh nghiệp do một cá nhân làm chủ và tự chịu trách nhiệm bằng toàn bộ tài sản của mình về mọi hoạt động của doanh nghiệp.

  – Ưu điểm của loại hình doanh nghiệp tư nhân:

  + Do là chủ sở hữu duy nhất của công ty nên doanh nghiệp tư nhân hoàn toàn chủ động trong việc quyết định các vấn đề liên quan đến hoạt động kinh doanh của công ty.

  + Chế độ trách nhiệm vô hạn của chủ Doanh nghiệp tư nhân tạo sự tin tưởng cho đối tác, khách hàng và giúp cho công ty ít chịu sự ràng buộc chặt chẽ bởi pháp luật như các loại hình công ty khác.

  – Nhược điểm của loại hình doanh nghiệp tư nhân:

  + Chủ doanh nghiệp tư nhân phải chịu trách nhiệm bằng toàn bộ tài sản của Doanh nghiệp và của chủ Doanh nghiệp chứ không giới hạn số vốn mà chủ Doanh nghiệp đã đầu tư

  + Do không có tư cách pháp nhân nên mức độ rủi ro của chủ Doanh nghiệp tư nhân cao.

  2. Loại hình công ty Cổ phần

  Công ty cổ phần là loại hình doanh nghiệp phù hợp với hầu hết các công ty và ngành nghề kinh doanh nhưng nó cũng có những yêu cầu riêng cần đáp ứng mà doanh nghiệp không thể bỏ qua. Sau đây là những ưu điểm, nhược điểm khi thành lập công ty cổ phần để giúp bạn hiểu hơn về loại hình này.

  – Ưu điểm của loại hình công ty cổ phần:

  + Công ty cổ phần có tư cách pháp nhân độc lập nên mang tính ổn định rất cao. Nếu trường hợp có 1 cổ đông rút vốn hay phá sản thì công ty cổ phần vẫn có thể tiếp tục hoạt động mà không bị ảnh hưởng.

  + Đối với công ty cổ phần, các cổ đông cũng chỉ cần cịu trách nhiệm cụ thể về tài sản và các khoản nợ tương đương với số vốn góp, cổ phần sở hữu nên tính rủi ro cho cổ đông là rất thấp.

  + Công ty cổ phần có thể tiến hành phát hành trái phiếu, cổ phiếu để huy động nguồn vốn cho việc phát triển công ty.

  + Việc chuyển nhượng cổ phần của các cổ đông trong công ty có thể tiến hành một cách tự do và dễ dàng sau khi công ty hoạt động trên 3 năm.

  + Vốn điều lệ của công ty cổ phần có thể thay đổi bằng cách cho công ty phát hành cổ phiếu, trái phiếu để huy động vón đầu từ vào công ty.

  + Số lượng cổ đông của công ty cổ phần không giới hạn, do vậy, doanh nghiệp có thể nhận nhiều nguồn đầu tư từ nhiều cổ đông khác nhau.

  – Nhược điểm của loại hình công ty cổ phần

  + Công ty cổ phần phải có tối thiểu 3 cổ đông mới có thể thành lập công ty.

  + Số lượng công ty không giới hạn, nên một số trường hợp công ty có quá nhiều cổ đông, ảnh hưởng đến việc quản lý, điều hành công ty.

  + Một số ngành nghề kinh doanh không được thành lập công ty cổ phần, tức là sẽ bị giới hạn về ngành nghề đăng ký kinh doanh.

  + Do tính chất công khai, bất cứ đối tượng nào đều có thể trở thành cổ đông nên vấn đề bảo mật không tốt.

  3. Loại hình công ty hợp danh:

  Công ty hợp danh là doanh nghiệp, trong đó có ít nhất 02 thành viên là chủ sở hữu chung của công ty, cùng nhau kinh doanh dưới một tên chung.

  Ưu điểm của loại hình công ty Hợp danh:

  + Công ty hợp danh là kết hợp được uy tín cá nhân của nhiều người. Do chế độ liên đới chịu trách nhiệm vô hạn của các thành viên hợp danh mà công ty hợp danh dễ dàng tạo được sự tin cậy của các bạn hàng, đối tác kinh doanh.

  + Việc điều hành quản lý công ty hợp danh không quá phức tạp do số lượng các thành viên ít và là những người có uy tín, tuyệt đối tin tưởng nhau.

  – Nhược điểm của loại hình công ty Hợp danh:

  + Hạn chế của công ty hợp danh là do chế độ liên đới chịu trách nhiệm vô hạn nên mức độ rủi ro của các thành viên hợp danh là rất cao.

  + Loại hình công ty hợp danh được quy định trong Luật doanh nghiệp hiện hành nhưng trên thực tế loại hình công ty này chưa phổ biến.

  >>> Hãy liên hệ đến Nam Việt Luật để nhận tư vấn miễn phí từ chuyên viên, Luật sư nếu bạn cần tư vấn về loại hình doanh nghiệp nhé!

  Nhìn chung khi thành lập công ty không thể xác định được mô hình doanh nghiệp nào là tốt nhất, mà chỉ xác định được loại hình dioanh nghiệp nào là phù hợp nhất với tình hình hiện tại. Như vậy mới đảm bảo hoạt động của công ty diễn ra thuận lợi. Hơn nữa, trong quá trình phát triển, doanh nghiệp hoàn toàn có thể thực hiện thủ tục chuyển đổi loại hình công ty nên bạn cũng không cần quá lo lắng. Nếu còn bất cứ thắc mắc nào liên quan, hãy liên hệ ngay đến Nam Việt Luật để được tư vấn chi tiết nhé. Chúc bạn thành công!

Thông báo
Gọi điện thoại