Hãy nhập từ khóa cần tìm !

Hướng dẫn mở cửa hàng tiện lợi

  • Tháng Sáu 13, 2020
  • Bởi: nvl5
  • Chuyên mục: Cửa hàng kinh doanh

Làm sao để mở cửa hàng tiện lợi thành công? Hồ sơ thế nào? Tiến hành ra sao? Là thắc mắc của nhiều người khi muốn mở cửa hàng tiện lợi. Nếu bạn cũng đang băn khoăn về những vấn đề này thì hãy cùng chúng tôi tìm lời giải đáp cụ thể ngay trong bài viết sau nhé!

I/ Làm sao để mở cửa hàng tiện lợi thành công? –  Quy trình thực hiện

Trên thực tế, để mở cửa hàng kinh doanh các mặt hàng tiện lợi thì bạn sẽ phải tiến hành đăng ký hộ kinh doanh hộ cá thể, tức là phải xin giấy phép kinh doanh cửa hàng tiện lợi trước khi đi vào hoạt động dù là mở cửa hàng tiện lợi ở quê hay ở thành phố lớn.

Theo quy định của pháp luật hiện hành thì để đăng ký mở cửa hàng tiện lợi, bạn có thể thực hiện theo quy trình cơ bản như sau:

Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ đăng ký hộ kinh doanh cá thể, kinh doanh cửa hàng tiện lợi. Hồ sơ gồm:

– Chứng minh thư nhân dân, hộ chiếu hay thẻ căn cước công dân bản sao của chủ cửa hàng, chủ hộ kinh doanh, đại diện hộ kinh doanh cá thể hay các cá nhân thuộc hộ kinh doanh (bản sao công chứng hợp lệ).

– Giấy chứng nhận quyền sở hữu đất (bản sao) hoặc hợp đồng thuê địa điểm kinh doanh.

– Giấy đề nghị được đăng ký hộ kinh doanh cá thể.  Nội dung của đăng ký kinh doanh cần trình bày đầy đủ các nội dung liên quan như: 

+ Tên cửa hàng: Bạn cần ghi rõ tên của của hàng tiện lợi. Tên cửa hàng phải tuân thủ những yêu cầu sau: Tên của hộ kinh doanh, cửa hàng sẽ bao gồm loại hình + tên riêng. Và loại hình ở đây là Hộ kinh doanh. Tức là tên cửa hàng khi đăng ký kinh doanh sẽ gồm: Hộ kinh doanh + Tên riêng. Lưu ý là tên riêng của cửa hàng tiện lợi phải sử dụng các chữ cái thuộc bảng chữ cái Tiếng Việt, cũng có thể kèm theo ký hiệu, chữ số và các chữ cái F, J, Z, W.  Tên riêng cửa hàng không được sử dụng những ký hiệu hay từ ngữ vi phạm văn hóa, không phù hợp thuần phong mỹ tục. Tên riêng của cửa hàng đăng ký hộ kinh doanh phải đảm bảo không giống hay trùng lặp với hộ kinh doanh khác thuộc phạm vi huyện. Tên của cửa hàng cấm sử dụng từ doanh nghiệp hay công ty.

+ Địa chỉ của hàng: Cửa hàng tiện lợi chắc chắn phải có địa chỉ kinh doanh cụ thể, rõ ràng, chính xác. Do đó, bạn cần trình bày đầy đủ địa chỉ đặt cửa hàng của mình về số nhà, ngõ hẻm, đường, xã, quận, huyện, thành phố…

+ Ngành nghề kinh doanh: Khi mở cửa hàng tiện lợi thì bạn không thể bỏ qua bước đăng ký ngành nghề kinh doanh. Bởi vì nếu muốn kinh doanh tiện lợi, bạn cần đăng ký ngành nghề kinh doanh liên quan đến buôn bán mới có thể đăng ký kinh doanh. Bạn cần ghi rõ ngành nghề sẽ kinh doanh dù bạn chỉ mở cửa hàng tiện lợi nhỏ đi chăng nữa.

+ Vốn mở cửa hàng tiện lợi: Mở cửa hàng tiện lợi cần bao nhiêu vốn? Bạn cũng cần ghi rõ ràng. Mức vốn này sẽ tùy thuộc vào điều kiện, khả năng tài chính, kinh tế của bạn. Do buôn bán tiện lợi không hề có yêu cầu về vốn tối thiểu.

+ Thông tin chủ cửa hàng: Một trong những vấn đề không thể thiếu trong nội dung đăng ký hộ kinh doanh cá thể đó là thông tin của chủ hộ kinh doanh, chủ cửa hàng như tên, địa chỉ cư trú, số chứng minh nhân dân và ngày cấp chứng minh và chữ ký của chủ cửa hàng tiện lợi, chủ hộ đăng ký kinh doanh. Những thông tin này phải chính xác, đầy đủ, bạn cần cung cấp chứng minh thư nhân dân bản sao công chứng kèm theo trong trường hợp này. Người đại diện mở cửa hàng phải trên 18 tuổi.

+ Số lao động của cửa hàng (nếu có): Nếu cửa hàng có thuê nhân viên thì cần cung cấp đầy đủ số lượng, thông tin nhân viên. Số lượng nhân viên tối đa cửa hàng được thuê là 10 người.

Bước 2: Nộp hồ sơ đăng ký hộ kinh doanh cá thể lên cơ quan có thẩm quyền

– Sau khi chuẩn bị đầy đủ giấy tờ, thủ tục liên quan, chủ cửa hàng mang những thủ tục này nộp lên phòng kinh tế thuộc ủy ban nhân dân cấp Quận/ Huyện nơi cửa hàng/hộ kinh doanh mình đặt địa chỉ kinh doanh.

Bước 3: Lấy giấy phép đăng ký kinh doanh

– Sau khi nhận hồ sơ, Ủy ban nhân dân sẽ xem xét và cấp giấy phép đăng ký hộ kinh doanh cá thể cho bạn nếu hồ sơ hợp lệ trong vòng 5 ngày. Trường hợp hồ sơ chưa đầy đủ, hay không hợp lệ, bạn cũng sẽ nhận được thông báo từ UBND trong vòng 5 ngày làm việc. Sau khi có giấy phép, cửa hàng tiện lợi của bạn sẽ có thể đi vào hoạt động.

II/ Các loại thuế phải đóng khi mở cửa hàng

Bởi vì cửa hàng tiện lợi chính là một chủ thể kinh doanh, hộ kinh doanh cá thể, do đó, khi mở một cửa hàng tiện lợi, bạn phải đóng những loại thuế như sau:

– Thuế thu nhập cá nhân của chủ cửa hàng.

– Thuế giá trị gia tăng;

– Thuế môn bài, đóng theo năm và tùy theo mức thu nhập của của hàng.

Bậc thuế Thu nhập 1 năm Mức thuế cả năm
1 Từ 100 triệu – 300 triệu/ năm 300.000
2 Từ 300 triệu – 500 triệu/ năm 500.000
3 Từ 500 triệu – 1 tỷ/ năm 1.000.000

III/ Tư vấn thành lập của hàng tiện lợi thành công tại Nam Việt Luật

Để được tư vấn, hướng dẫn chi tiết hơn về thủ tục mở cửa hàng tiện lợi, bạn có thể liên hệ đến Nam Việt Luật để được các chuyên viên, luật sư hỗ tận tình

– Nam Việt Luật quy tụ đội ngũ chuyên viên, luật sư giàu kinh nghiệm, giỏi chuyên môn, luôn sẵn sàng tư vấn mọi vấn đề liên quan cho khách hàng một cách tận tình, miễn phí.

– Hơn nữa, Nam Việt Luật còn nhận ủy quyền để thay mặt khách hàng soạn hồ sơ, nộp hồ sơ và lấy giấy phép, giúp khách hàng hoàn tất thủ tục xin giấy phép kinh doanh cửa hàng tiện lợi thành công và đưa cửa hàng đi vào hoạt động kinh doanh một cách nhanh chóng nhất.

– Với kinh nghiệm nhiều năm giúp các cửa hàng thành công xin giấy phép kinh doanh, Nam Việt Luật cam kết mang lại kết quả như ý muốn và sự hài lòng cho mọi khách hàng.

Hy vọng rằng những chia sẻ về thủ tục mở cửa hàng tiện lợi trên đây sẽ giúp bạn hiểu hơn về quá trình đăng ký kinh doanh. Vui lòng liên hệ đến Nam Việt Luật để được tư vấn chi tiết hơn nếu có thắc mắc liên quan. Nam Việt Luật luôn sẵn sàng hỗ trợ bạn tận tình nhất!

  1. Những câu hỏi và câu trả lời bạn nên đọc qua

Bạn đã xem các bài viết sau