Hãy nhập từ khóa cần tìm !

Mở cửa hàng tạp hóa – Những vấn đề quan trọng cần lưu ý

  • Tháng Sáu 13, 2020
  • Bởi: nvl5
  • Chuyên mục: Cửa hàng kinh doanh

Mở cửa hàng tạp hóa nhỏ cần bao nhiêu vốn? Mở cửa hàng tạp hóa cần chuẩn bị những gì? Thủ tục  đăng ký kinh doanh ra sao? Là băn khoăn chung của nhiều người khi muốn mở cửa hàng để kinh doanh tạp hóa. Nếu bạn cũng đang tìm câu trả lời cho những vấn đề trên thì hãy cùng chúng tôi tìm hiểu thông qua bài viết dưới đây nhé!

I/ Mở cửa hàng tạp hóa nhỏ cần bao nhiêu vốn?

Mở cửa hàng tạp hóa cần bao nhiêu vốn luôn là vấn đề được nhiều người quan tâm khi có ý định mở cửa hàng. Bởi vì chi phí luôn là vấn đề được chú trọng hàng đầu.

– Trên thực tế thì vốn mở cửa hàng tạp hóa còn tùy thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau như quy mô cửa hàng, điều kiện kinh doanh, nên rất khó để đưa ra một con số chính xác cho bạn. Như nếu bạn phải tiến hành thuê cửa hàng thì cần chuẩn bị nhiều vốn hơn so với khi mở cửa hàng ngay tại nhà hay nếu bạn mở cửa hàng bán tạp hóa  quy mô lớn thì số vốn bỏ ra cũng nhiều hơn so với việc kinh doanh thông thường ở quy mô nhỏ.

– Tuy nhiên, thông thường bạn sẽ cần khoảng từ 30 – 100 triệu khi mở cửa hàng.

II/ Hướng dẫn chuẩn bị khi mở cửa hàng

Bên cạnh vốn mở cửa hàng thì khi kinh doanh tạp hóa bạn cần chuẩn bị thêm những vấn đề khác như:

Chuẩn bị kế hoạch mở cửa hàng tạp hóa

– Thực tế thì việc mở cửa hàng bán đồ tạp hóa không quá phức tạp, nhưng bạn cũng nên lập kế hoạch kinh doanh cụ thể. Như vậy việc kinh doanh sẽ diễn ra thuận lợi hơn.

– Để thuận lợi kinh doanh, bạn có thể tìm hiểu và tham khảo thêm các kinh nghiệm mở cửa hàng tạp hóa tự chọn từ bạn bè, người thân hay những người đã kinh doanh thành công khác.

Chuẩn bị tên cho cửa hàng tạp hóa

– Bạn cần đặt tên cho cửa hàng tạp hóa của mình trước khi đăng ký kinh doanh. Hơn nữa, tên của cửa hàng phải tuân thủ những yêu cầu và quy định chung của pháp luật. Cụ thể như sau:

– Tên của hộ kinh doanh, cửa hàng sẽ bao gồm loại hình + tên riêng. Và loại hình ở đây là Hộ kinh doanh. Tức là tên cửa hàng khi đăng ký kinh doanh sẽ gồm: Hộ kinh doanh + Tên riêng. Ví dụ như Hộ kinh doanh tạp hóa Hải Vy.

– Lưu ý là tên riêng của cửa hàng tạp hóa phải sử dụng các chữ cái thuộc bảng chữ cái Tiếng Việt, cũng có thể kèm theo ký hiệu, chữ số và các chữ cái F, J, Z, W.

– Tên riêng cửa hàng không được sử dụng những ký hiệu hay từ ngữ vi phạm văn hóa, không phù hợp thuần phong mỹ tục.

– Tên riêng của cửa hàng đăng ký hộ kinh doanh phải đảm bảo không giống hay trùng lặp với hộ kinh doanh khác thuộc phạm vi huyện. Tên của cửa hàng cấm sử dụng từ doanh nghiệp hay công ty.

Chuẩn bị mặt bằng kinh doanh

– Việc chuẩn bị địa điểm kinh doanh cũng rất quan trọng. Bởi vì muốn mở cửa hàng thì chắc chắn bạn phải chuẩn bị mặt bằng. Nếu chưa có mặt bằng, cửa hàng, bạn cần tiến hành chọn và thuê địa điểm làm cửa hàng. Hãy chọn khu vực trung tâm, có mặt tiền, đông người qua lại, như vậy, việc kinh doanh của cửa hàng mới thuận lợi.

Chuẩn bị ngành nghề kinh doanh phù hợp

– Khi mở cửa hàng thì bạn không thể bỏ qua bước đăng ký ngành nghề kinh doanh. Bởi vì nếu muốn kinh doanh tạp hóa, bạn cần đăng ký ngành nghề kinh doanh liên quan đến buôn bán.

– Nếu bạn kinh doanh ngành nghề, sản phẩm yêu cầu điều kiện thì cung cần đáp ứng đầy đủ điều kiện liên quan, sau đó mới được hoạt động kinh doanh.

III/ Hướng dẫn đăng ký kinh doanh, xin giấy phép cho cửa hàng tạp hóa

Tạp hóa là mặt hàng được rất nhiều người đầu tư kinh doanh. Bởi đây là sản phẩm dễ bán do nhu cầu tiêu dùng cao. Do đó, cách kinh doanh tạp hóa tốt nhất mà chúng tôi khuyên bạn nên áp dụng là tiến hành đăng ký hộ kinh doanh hộ cá thể. Bởi vì không chỉ thủ tục pháp lý đơn giản, chi phí thấp mà còn thuận lợi cho kinh doanh hoạt động hơn.

Cụ thể, trong trường hợp này, để mở cửa hàng kinh doanh hàng tạp hóa, bạn thực hiện làm thủ tục đăng ký hộ kinh doanh cá thể, hồ sơ gồm các loại giấy tờ như:

– Giấy đề nghị được đăng ký hộ kinh doanh cá thể. Trình bày đầy đủ các nội dung liên quan như:  ngành nghề đăng ký kinh doanh; tên, số và ngày cấp chứng minh nhân dân của chủ cửa hàng, chủ hộ kinh doanh; tên hộ kinh doanh; địa chỉ mở cửa hàng; số vốn kinh doanh; Địa chỉ cư trú của đại diện hộ kinh doanh và chữ ký của chủ cửa hàng, chủ hộ kinh doanh.

– Chứng minh thư nhân dân, hộ chiếu hay thẻ căn cước công dân bản sao của chủ cửa hàng, chủ hộ kinh doanh, đại diện hộ kinh doanh cá thể hay các cá nhân thuộc hộ kinh doanh (bản sao công chứng hợp lệ).

– Giấy chứng nhận quyền sở hữu đất (bản sao) hoặc hợp đồng thuê địa điểm kinh doanh.

>>> Sau khi chuẩn bị đầy đủ giấy tờ, thủ tục liên quan, chủ cửa hàng mang những thủ tục này nộp lên phòng kinh tế thuộc ủy ban nhân dân cấp Quận/ Huyện nơi cửa hàng/hộ kinh doanh mình đặt địa chỉ kinh doanh.

>>> Nếu hồ sơ xin giấy phép thành lập hộ kinh doanh cá thể kinh doanh cửa hàng tạp hóa đầy đủ, hợp lệ, bạn sẽ được cấp giấy phép sau khoảng 5 ngày làm việc. Trường hợp hồ sơ chưa đầy đủ, hay không hợp lệ, bạn cũng sẽ nhận được thông báo từ UBND trong vòng 5 ngày làm việc.

IV/ Cửa hàng tạp hóa phải đóng những thuế gì?

Một cửa hàng tạp hóa khi mở cửa kinh doanh sẽ cần đóng đủ các loại thuế theo quy định. Với tư cách hộ kinh doanh cá thể, chủ cửa hàng tạp hóa phải đóng những loại thuế như:

– Thuế môn bài

Bậc thuế Thu nhập 1 năm Mức thuế cả năm
1 Từ 100 triệu – 300 triệu/ năm 300.000
2 Từ 300 triệu – 500 triệu/ năm 500.000
3 Từ 500 triệu – 1 tỷ/ năm 1.000.000

– Thuế giá trị gia tăng

– Thuế thu nhập cá nhân

>> Theo quy định mới nhất thì nếu doanh thu của cửa hàng dưới 100 triệu/ năm thì sẽ không phải nộp các loại thuế trên.

III/ Dịch vụ mở cửa hàng tạp hóa – đăng ký kinh doanh cửa hàng tại Nam Việt Luật

Để không mất nhiều thời gian tìm hiểu mở cửa hàng tạp hóa cần giấy tờ gì hay chuẩn bị thủ tục, hồ sơ giấy phép kinh doanh, khi mở cửa hàng tạp hóa, bạn có thể ủy quyền cho các chuyên viên của Nam Việt Luật thực hiện xin giấy phép kinh doanh hay hoàn tất thủ tục mở cửa hàng bán tạp hóa cho bạn.

– Nam Việt Luật sẽ thay bạn chuẩn bị hồ sơ cũng như mọi thủ tục liên quan để giúp bạn hoàn thành thủ tục xin giấy phép kinh doanh cửa hàng và xin giấy phép thành công.

– Các chuyên viên, Luật sư giàu kinh nghiệm của Nam Việt Luật sẽ tư vấn mở cửa hàng tạp hóa, hướng dẫn bạn cách chuẩn bị những thủ tục liên quan hay đăng ký ngành nghề phù hợp.

– Sau khi nộp hồ sơ, lấy giấy phép cho khách hàng. Nam Việt Luật sẽ trả cho bạn giấy phép kinh doanh và giúp bạn thực hiện thủ tục kê khai thuế ban đầu. Đây là điểm đặt biệt mà những địa chỉ khác không hề có.

Trên đây là những chia sẻ của chúng tôi về những vấn đề cần lưu ý khi mở cửa hàng. Hy vọng sẽ giúp bạn hiểu hơn về quá trình mở cửa hàng để phát triển kinh doanh đúng pháp luật. Nếu còn thắc mắc liên quan cần giải đáp, vui lòng liên hệ đến Nam Việt Luật để được hỗ trợ!

  1. Những câu hỏi và câu trả lời bạn nên đọc qua