Hãy nhập từ khóa cần tìm !

Mở cửa hàng tại Việt Nam – Những vấn đề cần lưu ý

  • Tháng Sáu 13, 2020
  • Bởi: Duyên
  • Chuyên mục: Cửa hàng kinh doanh

Mở cửa hàng tại Việt Nam cần lưu ý những gì? Thủ tục xin cấp giấy phép kinh doanh cửa hàng như thế nào? Là băn khoăn chung của nhiều người khi muốn mở cửa hàng để kinh doanh. Nếu bạn cũng đang băn khoăn về những vấn đề trên thì bài viết dưới đây sẽ rất hữu ích với bạn đấy!

I/ Những vấn đề cần lưu ý khi mở cửa hàng tại Việt Nam không thể bỏ qua

Khi mở cửa hàng tại Việt Nam bạn nên lưu ý một số vấn đề cơ bản như sau:

Đặt tên cho cửa hàng tại Việt Nam

Bạn cần đặt tên cho cửa hàng của mình trước khi đăng ký kinh doanh. Hơn nữa, tên của cửa hàng phải tuân thủ những yêu cầu và quy định chung của pháp luật. Cụ thể như sau:

– Tên của hộ kinh doanh, cửa hàng sẽ bao gồm loại hình + tên riêng. Và loại hình ở đây là Hộ kinh doanh. Tức là tên cửa hàng khi đăng ký kinh doanh sẽ gồm: Hộ kinh doanh + Tên riêng.

– Lưu ý là tên riêng của cửa hàng tại Việt Nam phải sử dụng các chữ cái thuộc bảng chữ cái Tiếng Việt, cũng có thể kèm theo ký hiệu, chữ số và các chữ cái F, J, Z, W.

– Tên riêng cửa hàng không được sử dụng những ký hiệu hay từ ngữ vi phạm văn hóa, không phù hợp thuần phong mỹ tục. Tên riêng của cửa hàng đăng ký hộ kinh doanh phải đảm bảo không giống hay trùng lặp với hộ kinh doanh khác thuộc phạm vi huyện. Tên của cửa hàng cấm sử dụng từ doanh nghiệp hay công ty.

Các loại thuế phải đóng khi kinh doanh tại Việt Nam

– Khi mở cửa hàng bạn sẽ cần đóng đủ các loại thuế theo quy định. Với tư cách hộ kinh doanh cá thể, chủ cửa hàng tại Việt Nam phải đóng những loại thuế như:

– Thuế môn bài:

Bậc thuế Thu nhập 1 năm Mức thuế cả năm
1 Từ 100 triệu – 300 triệu/ năm 300.000
2 Từ 300 triệu – 500 triệu/ năm 500.000
3 Từ 500 triệu – 1 tỷ/ năm 1.000.000

– Thuế giá trị gia tăng

– Thuế thu nhập cá nhân.

Đăng ký ngành nghề kinh doanh phù hợp

– Khi mở cửa hàng thì bạn không thể bỏ qua bước đăng ký ngành nghề kinh doanh. Bởi vì nếu muốn kinh doanh tại Việt Nam, bạn cần đăng ký ngành nghề kinh doanh phù hợp mới có thể đăng ký kinh doanh.

– Nếu bạn kinh doanh ngành nghề, sản phẩm yêu cầu điều kiện thì cung cần đáp ứng đầy đủ điều kiện liên quan, sau đó mới được hoạt động kinh doanh.

Mở cửa hàng tại Việt Nam cần bao nhiêu vốn?

– Mở cửa hàng cần bao nhiêu vốn luôn là vấn đề được nhiều người quan tâm khi có ý định mở cửa hàng. Bởi vì chi phí luôn là vấn đề được chú trọng hàng đầu.

– Trên thực tế thì vốn mở cửa hàng còn tùy thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau như quy mô cửa hàng, điều kiện kinh doanh, sản phẩm kinh doanh nên rất khó để đưa ra một con số chính xác cho bạn.  Tuy nhiên, thông thường bạn sẽ cần khoảng từ 50 – 100 triệu khi mở cửa hàng.

II/ Quy trình đăng ký kinh doanh tại Việt Nam chỉ trong 2 bước

Khi bạn mở cửa hàng thì cần xin giấy phép kinh doanh. Như vậy, bạn mới có thể hoạt động kinh doanh đúng với quy định của pháp luật. Trường hợp này, bạn nên tiến hành đăng ký hộ kinh doanh hộ cá thể. Cụ thể, bạn có thể soạn thảo mẫu đăng ký mở cửa hàng theo quy trình sau:

Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ đăng ký giấy phép kinh doanh hộ cá thể tại Việt Nam. Thủ tục gồm:

– Giấy đề nghị được đăng ký hộ kinh doanh cá thể. Trình bày đầy đủ các nội dung liên quan như: ngành nghề đăng ký kinh doanh; tên, số và ngày cấp chứng minh nhân dân của chủ cửa hàng, chủ hộ kinh doanh; tên hộ kinh doanh; địa chỉ mở cửa hàng; số vốn kinh doanh; Địa chỉ cư trú của đại diện hộ kinh doanh và chữ ký của chủ cửa hàng, chủ hộ kinh doanh.

– Giấy chứng nhận quyền sở hữu đất (bản sao) hoặc hợp đồng thuê địa điểm kinh doanh.

– Chứng minh thư nhân dân, hộ chiếu hay thẻ căn cước công dân bản sao của chủ cửa hàng, chủ hộ kinh doanh, đại diện hộ kinh doanh cá thể hay các cá nhân thuộc hộ kinh doanh (bản sao công chứng hợp lệ).

Bước 2: Nộp hồ sơ đăng ký kinh doanh lên UBND quận, huyện và chờ lấy giấy phép

– Sau khi chuẩn bị đầy đủ giấy tờ, thủ tục liên quan, chủ cửa hàng mang những thủ tục này nộp lên phòng kinh tế thuộc ủy ban nhân dân cấp Quận/ Huyện nơi cửa hàng/hộ kinh doanh mình đặt địa chỉ kinh doanh.

– Nếu hồ sơ xin giấy phép thành lập hộ kinh doanh cá thể kinh doanh cửa hàng tại Việt Nam đầy đủ, hợp lệ, bạn sẽ được cấp giấy phép sau khoảng 5 ngày làm việc. Trường hợp hồ sơ chưa đầy đủ, hay không hợp lệ, bạn cũng sẽ nhận được thông báo từ UBND trong vòng 5 ngày làm việc.

>>> Sau khi có giấy phép kinh doanh cửa hàng, bạn có thể hoạt động kinh doanh ngay.

III/ Dịch vụ tư vấn mở cửa hàng MIỄN PHÍ tại Nam Việt Luật

Để không mất nhiều thời gian tìm hiểu hay chuẩn bị thủ tục, hồ sơ giấy phép kinh doanh, khi mở cửa hàng, bạn có thể ủy quyền cho các chuyên viên của Nam Việt Luật thực hiện xin giấy phép kinh doanh cho bạn.

– Các chuyên gia hàng đầu của Nam Việt Luật sẽ tư vấn mở cửa hàng, hỗ trợ mở cửa hàng tại Việt Nam và hướng dẫn cho bạn mọi vấn đề liên quan như tên cửa hàng, ngành nghề kinh doanh, vốn, địa chỉ cũng như các giấy tờ liên quan cần chuẩn bị.

– Khi được ủy quyền, Nam Việt Luật sẽ thay khách hàng chuẩn bị thủ tục xin giấy phép kinh doanh cửa hàng, nộp hồ sơ cũng như lấy giấy phép và trả cho bạn. Hơn nữa, sẽ giúp chủ cửa hàng tiến hành làm các thủ tục kê khai thuế ban đầu.

Trên đây là những chia sẻ về lưu ý và thủ tục mở cửa hàng tại Việt Nam, hy vọng sẽ hữu ích với bạn. Nếu còn thắc mắc nào liên quan cần giải đáp, vui lòng liên hệ đến Nam Việt Luật để được hỗ trợ!

  1. Những câu hỏi và câu trả lời bạn nên đọc qua

]}