Hãy nhập từ khóa cần tìm !

Mở cửa hàng tại nhà – Hướng dẫn chi tiết

  • Tháng Sáu 13, 2020
  • Bởi: nvl5
  • Chuyên mục: Cửa hàng kinh doanh

Làm sao để mở một cửa hàng tại nhà? Mở cửa hàng tại nhà cần giấy tờ gì? Thủ tục thế nào? Là băn khoăn chung của nhiều người khi muốn mở cửa hàng để kinh doanh. Sau đây chúng tôi sẽ chia sẻ cho bạn quy trình đăng ký kinh doanh cũng như những vấn đề cần lưu ý khi kinh doanh ở nhà. Mời bạn tham khảo nhé!

I/ Mở cửa hàng tại nhà – Quy trình xin giấy phép kinh doanh

Khi bạn mở cửa hàng tại nhà thì cần tiến hành xin giấy phép kinh doanh. Như vậy, bạn mới có thể hoạt động kinh doanh đúng với quy định của pháp luật. Và cách mở 1 cửa hàng tại nhà tốt nhất mà chúng tôi khuyên bạn nên áp dụng là tiến hành đăng ký hộ kinh doanh hộ cá thể. Cụ thể, bạn có thể thực hiện mở một cửa hàng tại nhà theo quy trình sau:

Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ đăng ký thành lập hộ kinh doanh cá thể và xin giấy phép kinh doanh cửa hàng tại nhà. Thủ tục gồm:

– Giấy chứng nhận quyền sở hữu đất (bản sao) hoặc hợp đồng thuê địa điểm kinh doanh.

– Chứng minh thư nhân dân, hộ chiếu hay thẻ căn cước công dân bản sao của chủ cửa hàng, chủ hộ kinh doanh, đại diện hộ kinh doanh cá thể hay các cá nhân thuộc hộ kinh doanh (bản sao công chứng hợp lệ).

– Giấy đề nghị được đăng ký hộ kinh doanh cá thể. Trình bày đầy đủ các nội dung liên quan như: ngành nghề đăng ký kinh doanh; tên, số và ngày cấp chứng minh nhân dân của chủ cửa hàng, chủ hộ kinh doanh; tên hộ kinh doanh; địa chỉ mở cửa hàng; số vốn kinh doanh; Địa chỉ cư trú của đại diện hộ kinh doanh và chữ ký của chủ cửa hàng, chủ hộ kinh doanh.

Bước 2: Nộp hồ sơ đăng ký kinh doanh lên UBND quận, huyện và chờ lấy giấy phép

– Sau khi chuẩn bị đầy đủ giấy tờ, thủ tục liên quan, chủ cửa hàng mang những thủ tục này nộp lên phòng kinh tế thuộc ủy ban nhân dân cấp Quận/ Huyện nơi cửa hàng/hộ kinh doanh mình đặt địa chỉ kinh doanh.

– Nếu hồ sơ xin giấy phép thành lập hộ kinh doanh cá thể kinh doanh cửa hàng tại nhà đầy đủ, hợp lệ, bạn sẽ được cấp giấy phép sau khoảng 5 ngày làm việc. Trường hợp hồ sơ chưa đầy đủ, hay không hợp lệ, bạn cũng sẽ nhận được thông báo từ UBND trong vòng 5 ngày làm việc.

>>> Sau khi có giấy phép kinh doanh cửa hàng, bạn có thể hoạt động kinh doanh ngay.

II/ Một số vấn đề cần lưu ý khi mở cửa hàng kinh doanh tại nhà

Ngoài cách thức mở cửa hàng tại nhà trên thì khi mở cửa hàng kinh doanh tại nhà bạn cần lưu ý thêm một số vấn đề sau:

Đặt tên cho cửa hàng tại nhà ra sao?

Bạn cần đặt tên cho cửa hàng tại nhà của mình trước khi đăng ký kinh doanh. Hơn nữa, tên của cửa hàng phải tuân thủ những yêu cầu và quy định chung của pháp luật. Cụ thể như sau:

– Tên của hộ kinh doanh, cửa hàng sẽ bao gồm loại hình + tên riêng. Và loại hình ở đây là Hộ kinh doanh. Tức là tên cửa hàng khi đăng ký kinh doanh sẽ gồm: Hộ kinh doanh + Tên riêng.

– Lưu ý là tên riêng của cửa hàng tại nhà phải sử dụng các chữ cái thuộc bảng chữ cái Tiếng Việt, cũng có thể kèm theo ký hiệu, chữ số và các chữ cái F, J, Z, W.

– Tên riêng cửa hàng không được sử dụng những ký hiệu hay từ ngữ vi phạm văn hóa, không phù hợp thuần phong mỹ tục.

– Tên riêng của cửa hàng đăng ký hộ kinh doanh phải đảm bảo không giống hay trùng lặp với hộ kinh doanh khác thuộc phạm vi huyện. Tên của cửa hàng cấm sử dụng từ doanh nghiệp hay công ty. Bạn có thể đặt tên cửa hàng tại nhà tiếng anh để tránh gây nhầm lẫn.

Mở 1 cửa hàng tại nhà cần bao nhiêu vốn?

– Mở cửa hàng tại nhà cần bao nhiêu vốn luôn là vấn đề được nhiều người quan tâm khi có ý định mở cửa hàng. Bởi vì chi phí luôn là vấn đề được chú trọng hàng đầu.

– Trên thực tế thì vốn mở cửa hàng tại nhà còn tùy thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau như quy mô cửa hàng, điều kiện kinh doanh, nên rất khó để đưa ra một con số chính xác cho bạn. Nhưng ở trường hợp này, thông thường nếu bạn chỉ kinh doanh những mặt hàng nhỏ, chi phí thấp thì chỉ cần từ 30 – 50 triệu là đã có thể mở cửa hàng thành công.

Có cần đăng ký ngành nghề kinh doanh không?

– Khi mở cửa hàng tại nhà thì bạn không thể bỏ qua bước đăng ký ngành nghề kinh doanh. Bởi vì nếu muốn kinh doanh tại nhà, bạn cần đăng ký ngành nghề kinh doanh liên quan đến buôn bán mới có thể đăng ký kinh doanh.Bạn cũng có thể kinh doanh tại nhà giao hàng tận nơi để tăng thu nhập cho cửa hàng.

– Nếu bạn kinh doanh ngành nghề, sản phẩm yêu cầu điều kiện thì cung cần đáp ứng đầy đủ điều kiện liên quan, sau đó mới được hoạt động kinh doanh. 

Cửa hàng tại nhà phải đóng những thuế gì?

– Một cửa hàng tại nhà khi mở cửa kinh doanh sẽ cần đóng đủ các loại thuế theo quy định. Với tư cách hộ kinh doanh cá thể, chủ cửa hàng tại nhà phải đóng những loại thuế như:

– Thuế môn bài:

Bậc thuế Thu nhập 1 năm Mức thuế cả năm
1 Từ 100 triệu – 300 triệu/ năm 300.000
2 Từ 300 triệu – 500 triệu/ năm 500.000
3 Từ 500 triệu – 1 tỷ/ năm 1.000.000

– Thuế giá trị gia tăng

– Thuế thu nhập cá nhân.

III/ Tư vấn mở cửa hàng thành công tại Nam Việt Luật

Để không mất nhiều thời gian tìm hiểu hay chuẩn bị thủ tục, hồ sơ giấy phép kinh doanh, khi mở cửa hàng kinh doanh tại nhà, bạn có thể ủy quyền cho các chuyên viên của Nam Việt Luật thực hiện xin giấy phép kinh doanh cho bạn.

– Nam Việt Luật sẽ thay bạn chuẩn bị hồ sơ cũng như mọi thủ tục liên quan để giúp bạn hoàn thành thủ tục xin giấy phép kinh doanh cửa hàng và xin giấy phép thành công.

– Các chuyên viên, Luật sư giàu kinh nghiệm của Nam Việt Luật sẽ tư vấn, hướng dẫn bạn cách chuẩn bị những thủ tục liên quan hay đăng ký ngành nghề phù hợp.

– Sau khi nộp hồ sơ, lấy giấy phép cho khách hàng. Nam Việt Luật sẽ trả cho bạn giấy phép kinh doanh và giúp bạn thực hiện thủ tục kê khai thuế ban đầu. Đây là điểm đặt biệt mà những địa chỉ khác không hề có.

Hy vọng những chia sẻ về cách mở cửa hàng tại nhà trên đây sẽ giúp bạn hiểu hơn về quá trình mở cửa hàng để phát triển kinh doanh đúng pháp luật. Nếu còn thắc mắc liên quan cần giải đáp, vui lòng liên hệ đến Nam Việt Luật để được hỗ trợ!

  1. Những câu hỏi và câu trả lời bạn nên đọc qua

Bạn đã xem các bài viết sau