Hãy nhập từ khóa cần tìm !

Hướng dẫn mở cửa hàng nhỏ thành công

  • Tháng Sáu 13, 2020
  • Bởi: nvl5
  • Chuyên mục: Cửa hàng kinh doanh

Thủ tục xin giấy phép kinh doanh, mở cửa hàng kinh doanh nhỏ như thế nào? Mở cửa hàng nhỏ cần chuẩn bị những gì? Nếu bạn cũng đang thắc mắc về những vấn đề trên thì bài viết dưới đây sẽ hữu ích với bạn đấy.

I/ Thủ tục xin giấy phép mở cửa hàng nhỏ

Mở cửa hàng nhỏ có cần đăng ký kinh doanh không luôn là băn khoăn của nhiều người khi có ý định kinh doanh nhỏ tại nhà hay mở 1 cửa hàng nhỏ để kinh doanh. Về vấn đề này, chúng tôi xin được trả lời như sau:

Khi bạn mở cửa hàng nhỏ thì không thể bỏ qua bước xin giấy phép kinh doanh. Bởi vì như vậy cửa hàng của bạn mới được xem là hoạt động đúng theo quy định của pháp luật.

Cụ thể trong trường hợp này để mở cửa hàng bạn cần tiến hành đăng ký hộ kinh doanh hộ cá thể. Quy trình để xin giấy phép mở cửa hàng gồm 2 bước sau:

Bước 1: Soạn thảo hồ sơ xin giấy phép kinh doanh, đăng ký hộ kinh doanh cá thể. Nội dung hồ sơ gồm:

– Giấy đề nghị được cấp giấy phép đăng ký hộ kinh doanh, kinh doanh cửa hàng nhỏ. Nội dung trình bày rõ:

+ Tên cửa hàng: Bạn cần đặt tên cho cửa hàng nhỏ của mình trước khi đăng ký kinh doanh. Hơn nữa, tên của cửa hàng phải tuân thủ những yêu cầu và quy định chung của pháp luật. Cụ thể như sau: Tên cửa hàng nhỏ phải có đầy đủ cấu trúc gồm loại hình và tên riêng. (Loại hình là Hộ kinh doanh). Tên riêng của cửa hàng không được sử dụng các ký hiệu, từ ngữ thiếu văn hóa, trái thuần phong mỹ tục để làm tên. Tên của cửa hàng phải được viết bằng các chữ cái thuộc bảng chữ cái Tiếng Việt, kèm ký hiệu, chữ số và các chữ F, J, Z, W. Tên cửa hàng có thể viết tắt hoặc dùng tên tiếng anh.

+ Ngành nghề đăng ký kinh doanh: Khi mở cửa hàng buôn bán nhỏ, bạn cần tiến hành đăng ký ngành nghề kinh doanh. Phải đảm bảo bạn đăng ký đúng ngành nghề và phù hợp với lĩnh vực kinh doanh nhỏ. Như vậy, bạn mới được cấp giấy phép kinh doanh cửa hàng.

+ Thông tin của chủ cửa hàng: Bởi vì trong quá trình đăng ký kinh doanh sẽ cần thông tin cụ thể về chủ hộ kinh doanh, do đó, bạn cần chuẩn bị đầy đủ những thông tin như tên, địa chỉ cư trú, số chứng minh nhân dân và ngày cấp chứng minh và chữ ký của chủ cửa hàng nhỏ, chủ hộ đăng ký kinh doanh. Những thông tin này phải chính xác, đầy đủ, bạn cần cung cấp chứng minh thư nhân dân bản sao công chứng kèm theo trong trường hợp này.

+ Địa chỉ cửa hàng: Ghi rõ địa chỉ cửa hàng, không được sử dụng địa chỉ giả khi đăng ký kinh doanh.

+ Số vốn kinh doanh: Ghi rõ số vốn bạn chuẩn bị để mở cửa hàng kinh doanh

– Bản sao hộ chiếu, bản sao chứng minh thư nhân dân hay bản sao thẻ căn cước công dân của chủ cửa hàng, chủ hộ kinh doanh.

– Hợp đồng thuê địa chỉ kinh doanh, thuê cửa hàng hoặc giấy chứng nhận quyền sở hữu đất, cửa hàng kinh doanh nhỏ.

Bước 2: Nộp hồ sơ và lấy giấy phép

Sau khi soạn thảo hoàn thành hồ sơ, bạn mang hồ sơ lên nộp tại Ủy ban nhân dân huyện hoặc quận, nơi mà cửa hàng đặt địa chỉ. Nếu hồ sơ hợp lệ và đầy đủ, chủ hộ kinh doanh, chủ cửa hàng sẽ được cấp giấy phép kinh doanh sau khoảng 5 ngày làm việc.

II/ Mở cửa hàng cần những gì?

Bên cạnh thủ tục đăng ký kinh doanh thì khi kinh doanh nhỏ ở quê hay chỉ làm kinh tế nhỏ tại nhà bạn cần chuẩn bị đầy đủ những vấn đề liên quan như:

– Lập kế hoạch kinh doanh: Để việc kinh doanh cửa hành thuận lợi thì bạn nên lập kế hoạch kinh doanh nhỏ cụ thể ngay từ khi bắt đầu có ý tưởng kinh doanh. Hãy xác định xem bạn có bao nhiêu vốn, thuê cửa hàng ở đâu, cần sắm những dụng cụ gì hay chi tiết hơn là các mặt hàng nhỏ dự định kinh doanh, hay bạn sẽ tìm nguồn hàng để mở shop nhỏ cũng như lấy sĩ đồ nhỏ ở đâu… Như vậy sẽ giúp quá trình mở cửa hàng thuận lợi hơn rất nhiều.

– Thuê cửa hàng: Để mở cửa hàng nhỏ thì việc đầu tiên bạn cần quan tâm chính là địa chỉ kinh doanh. Do đó, bạn cần tiến hành thuê cửa hàng, vị trí cửa hàng sẽ do bạn tự quyết định, nhưng tốt nhất hãy chọn khu vực trung tâm, mặt tiền để dễ thu hút người mua. Trường hợp nhà bạn có sẵn mặt bằng để mở cửa hàng thì không cần thuê cửa hàng.

– Vốn mở cửa hàng: Vốn là một trong những vấn đề quan trọng khi mở cửa hàng nhỏ. Tuy nhiên, vì kinh doanh nhỏ không có yêu cầu cụ thể về mức vốn, do đó, số vốn để mở cửa hàng nhỏ sẽ tùy thuộc vào điều kiện kinh tế cũng như khả năng tài chính của từng người. Hơn nữa, vốn còn phụ thuộc vào quy mô cửa hàng, mặt hàng kinh doanh… Do đó rất khó để đưa ra 1 con số chính xác. Tuy nhiên, để kinh doanh  thì bạn sẽ cần khoảng từ 20 – 100 triệu VNĐ.

III/ Các loại thuế phải đóng sau khi mở cửa hàng

Sau khi mở cửa hàng bạn cần tiến hành đóng các loại thuế theo quy định của pháp luật. Cụ thể, trường hợp này bạn cần đóng những loại thuế như:

– Thuế giá trị gia tăng

– Thuế thu nhập cá nhân

– Thuế môn bài:

Bậc thuế Thu nhập 1 năm Mức thuế cả năm
1 Từ 100 triệu – 300 triệu/ năm 300.000
2 Từ 300 triệu – 500 triệu/ năm 500.000
3 Từ 500 triệu – 1 tỷ/ năm 1.000.000

IV/ Tư vấn mở cửa hàng nhỏ – đăng ký kinh doanh cửa hàng tại Nam Việt Luật

Để không mất nhiều thời gian tìm hiểu hay chuẩn bị thủ tục, hồ sơ giấy phép kinh doanh, khi mở cửa hàng nhỏ, bạn có thể ủy quyền cho các chuyên viên của Nam Việt Luật thực hiện xin giấy phép kinh doanh cho bạn.

– Các chuyên viên, Luật sư giàu kinh nghiệm của Nam Việt Luật sẽ tư vấn, hướng dẫn bạn cách chuẩn bị những thủ tục liên quan hay đăng ký ngành nghề phù hợp.

– Hơn nữa, Nam Việt Luật sẽ thay bạn chuẩn bị hồ sơ cũng như mọi thủ tục liên quan để giúp bạn hoàn thành thủ tục xin giấy phép kinh doanh cửa hàng và xin giấy phép thành công.

– Sau khi nộp hồ sơ, lấy giấy phép cho khách hàng. Nam Việt Luật sẽ trả cho bạn giấy phép kinh doanh và giúp bạn thực hiện thủ tục kê khai thuế ban đầu. Hướng dẫn chủ cửa hàng hoàn tất những việc liên quan để không bị xử phạt hành chính.

Trên đây là những chia sẻ của chúng tôi về thủ tục cũng như cách mở cửa hàng nhỏ, hy vọng sẽ hữu ích với bạn. Hãy liên hệ với Nam Việt Luật ngay nếu bạn có bất cứ vướng mắc nào cần tư vấn nhé!

  1. Những câu hỏi và câu trả lời bạn nên đọc qua

Bạn đã xem các bài viết sau