• Mở cửa hàng nhỏ có cần đăng ký kinh doanh không?

  • Đăng ký kinh doanh
  • 5 /5 của 5 đánh giá

  Mở cửa hàng nhỏ có cần đăng ký kinh doanh không? Khi mở cửa hàng cần lưu ý những gì? Là những vấn đề được nhiều người quan tâm khi muốn mở cửa hàng để kinh doanh. Nếu bạn cũng đang có chung thắc mắc này thì hãy cùng chúng tôi tìm hiểu nhé!

  I/ Mở cửa hàng nhỏ có cần đăng ký kinh doanh hay không?

  – Theo nghị định 39/ 2017/ NĐ-CP về HĐ thương mại thì có một số trường hợp bạn không cần tiến hành đăng ký kinh doanh. Do vậy, vấn đề mở cửa hàng nhỏ có cần đăng ký kinh doanh không trở thành băn khoăn của nhiều người.

  – Cụ thể theo nghị định này thì những trường hợp bạn mở tạp hóa nhỏ, lẻ, buôn bán hàng rong, trông giữ xe, cắt tóc, buôn bán đồ ăn vặt, đánh giày, bán vé số, chụp ảnh…. mà không có địa điểm kinh doanh cố định thì không cần đăng ký kinh doanh. Tuy nhiên, bạn vẫn phải thực hiện đầy đủ những nghĩa vụ về thuế và đảm bảo các điều kiện liên quan khác.

  – Tuy nhiên, chỉ cần là cửa hàng kinh doanh không thuộc những trường hợp trên, thì đều cần thực hiện đăng ký kinh doanh. Như vậy mới được xem là hoạt động đúng quy định và không bị xử phạt hành chính.

  – Trường hợp của bạn, nếu chỉ muốn mở cửa hàng nhỏ nhưng lại có địa điểm kinh doanh cố định, lâu dài thì bạn cần làm thủ tục xin cấp giấy phép kinh doanh cửa hàng theo mẫu đăng ký mở cửa hàng đã được quy định đúng với Luật hiện hành. Ngoài ra, để thuận lợi kinh doanh, bạn chỉ cần đăng ký hộ kinh doanh hộ cá thể . Hình thức kinh doanh này khá đơn giản, thủ tục lại dễ thực hiện.

  – Cụ thể, nếu muốn đăng ký giấy phép kinh doanh cho cửa hàng, bạn chuẩn bị hồ sơ như sau:

  + Giấy đề nghị được cấp giấy phép đăng ký kinh doanh, mở cửa hàng, đăng ký hộ kinh doanh cá thể. Nội dung cần ghi rõ tên, địa chỉ cửa hàng, ngành nghề kinh doanh, số vốn kinh doanh, tên, địa chỉ, số và ngày cấp chứng minh thư nhân dân của chủ hộ kinh doanh có chữ ký xác nhận.

  + Bản sao chứng minh thư nhân dân hoặc hộ chiếu của người đăng ký kinh doanh, chủ cửa hàng, chủ hộ kinh doanh.

  + Bản hợp đồng thuê cửa hàng (nếu có) hoặc giấy chứng nhận quyền sở hữu, sử dụng đất hợp pháp.

  >>> Bạn mang hồ sơ đăng ký kinh doanh nộp lên Phòng kinh tế trực thuộc UBND cấp huyện/ quận nơi đặt địa chỉ cửa hàng. Nếu hồ sơ đầy đủ và hợp lệ, cửa hàng của bạn sẽ được cấp giấy phép kinh doanh sau 5 ngày làm việc.

  II/ Một số lưu ý quan trọng khi mở cửa hàng bạn cần biết

  Bên cạnh việc quan tâm vấn đề mở cửa hàng nhỏ có cần đăng ký kinh doanh không thì bạn cũng cần lưu ý thêm một số vấn đề sau, để giúp việc kinh doanh được thuận lợi nhất.

   – Bạn cần chuẩn bị hợp đồng thuê nhà hoặc giấy chứng nhận quyền sở hữu, sử dụng đất. Bởi vì đăng ký hộ kinh doanh có cần hợp đồng thuê nhà, hợp đồng thuê cửa hàng… đầy đủ, như vậy mới được cấp giấy phép.

  – Sau khi đi vào hoạt động kinh doanh, cửa hàng của bạn sẽ phải đóng đầy đủ những loại thuế sau nếu doanh thu cao hơn 100 triệu/ năm.

  + Thuế giá trị gia tăng;

  + Thuế thu nhập cá nhân

  + Thuế môn bài

  Bậc thuế Thu nhập 1 năm Mức thuế cả năm
  1 Từ 100 triệu – 300 triệu/ năm 300.000
  2 Từ 300 triệu – 500 triệu/ năm 500.000
  3 Từ 500 triệu – 1 tỷ/ năm 1.000.000

  – Chủ cửa hàng, chủ hộ kinh doanh phải là người đủ 18 tuổi, có đủ năng lực hành vi dân sự theo quy định.

  III/ Tư vấn xin giấy phép mở cửa hàng nhỏ thành công tại Nam Việt Luật

  Nếu bạn vẫn vướng mắc về thủ tục và những vấn đề liên quan đến việc mở cửa hàng nhỏ thì hãy liên hệ ngay đến Nam Việt Luật để được tư vấn chi tiết hơn.

  – Khi đến Nam Việt Luật, bạn sẽ được nhận tư vấn từ những chuyên viên, Luật sư hàng đầu, có kinh nghiệm mở cửa hàng nhỏ cho nhiều hộ kinh doanh thành công.  Do đó, mọi thắc mắc liên quan đến mở cửa hàng nhỏ cần những gì sẽ được giải đáp chi tiết.

  – Hơn nữa, Nam Việt Luật cũng sẽ hướng dẫn cho bạn cách đặt tên cửa hàng đúng quy định, đăng ký ngành nghề kinh doanh phù hợp hay cách chuẩn bị vốn, thuê cửa hàng một cách miễn phí, tận tình nhất.

  – Đặc biệt, ngay khi được ủy quyền chuyên viên của Nam Việt Luật sẽ tiến hành chuẩn bị thủ tục xin giấy phép kinh doanh cửa hàng, sau đó nộp hồ sơ và lấy giấy phép trả cho khách hàng trong thời gian ngắn nhất. Giúp cửa hàng thuận lợi đi vào hoạt động đúng quy định.

  Hy vọng phần giải đáp của chúng tôi về vấn đề mở cửa hàng nhỏ có cần đăng ký kinh doanh hay không trên đây sẽ hữu ích với bạn.Vui lòng liên hệ đến Nam Việt Luật để được tư vấn chi tiết hơn nếu có bất cứ thắc mắc nào liên quan nhé!

Thông báo
Gọi điện thoại