• Mở cửa hàng kinh doanh nhỏ – Những lưu ý quan trọng

  • Hộ kinh doanh cá thể
  • 4 /5 của 1 đánh giá

  Mở cửa hàng nhỏ có cần đăng ký kinh doanh không?Mở cửa hàng kinh doanh nhỏ cần lưu ý những gì? Là băn khoăn chung của nhiều người khi có ý định mở cửa hàng nhỏ để kinh doanh. Nếu bạn cũng đang tìm lời giải đáp cho những vấn đề trên, thì bài viết dưới đây sẽ hữu ích với bạn đấy!

  I/ Mở cửa hàng kinh doanh nhỏ có cần đăng ký kinh doanh không?

  Dù là mở cửa hàng kinh doanh nhỏ ở quê, kinh doanh nhỏ tại nhà bạn cũng cần thực hiện đăng ký kinh doanh, xin giấy phép kinh doanh trước khi chính thức đi vào hoạt động. Như vậy mới có thể thuận lợi kinh doanh và không bị xử phạt hành chính khi bị cơ quan quản lý kiểm tra.

  Trường hợp này, bạn có thể tiến hành đăng ký hộ kinh doanh hộ cá thể. Đây là cách mở cửa hàng đơn giản, dễ thực hiện, thủ tục đơn giản nhất hiện nay. Để đăng ký hộ kinh doanh, mở cửa hàng, bạn chuẩn bị hồ sơ như sau:

  – Giấy đề nghị được cấp giấy phép đăng ký hộ kinh doanh cá thể, mở cửa hàng kinh doanh nhỏ. Nội dung cần trình bày rõ tên, địa chỉ cửa hàng, số vốn kinh doanh, tên, địa chỉ cư trú, số và ngày cấp chứng minh nhân dân của chủ cửa hàng, ngành nghề kinh doanh.

  – Bản sao có công chứng chứng minh thư nhân dân hoặc hộ chiếu của chủ hộ kinh doanh.

  – Bản hợp đồng thuê cửa hàng hoặc giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

   >>> Hồ sơ sau khi hoàn thiện, bạn cần nộp lên Ủy ban nhân dân cấp huyện/ quận, nơi đặt địa chỉ cửa hàng. Trong vòng 5 ngày làm việc, bạn sẽ được cấp giấy phép kinh doanh nếu hồ sơ đầy đủ, hợp lệ. Trường hợp hồ sơ không hợp lệ, bạn cũng sẽ được thông báo lý do để sửa chữa lại hồ sơ trong vòng 5 ngày làm việc.

  II/ Những lưu ý không thể bỏ qua khi mở cửa hàng

  Bên cạnh thủ tục mở cửa hàng kinh doanh nhỏ, thì khi mở cửa hàng bạn cần lưu ý thêm những vấn đề như:

  Lưu ý về vốn mở cửa hàng:

  – Vốn mở cửa hàng kinh doanh nhỏ là vấn đề luôn được quan tâm khi kinh doanh. Bởi vì ai cũng muốn biết mức vốn tối thiểu mình cần chuẩn bị khi kinh doanh là bao nhiêu. Vậy mở cửa hàng kinh doanh nhỏ cần bao nhiêu vốn?

  – Thực tế, thì vốn mở hàng sẽ phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau như điều kiện sẵn có cũng như quy mô cửa hàng, chi phí các loại đồ điện… Bởi vì nếu bạn không cần thuê cửa hàng hay chỉ mở cửa hàng nhỏ thì mức vốn tối thiểu khoảng từ 10 đến 50 triệu. Tuy nhiên, nếu bạn phải thuê cửa hàng hoặc mở cửa hàng có quy mô lớn thì mức vốn cũng sẽ cao hơn. Do đó, rất khó để đưa ra một con số chính xác về số vốn mở cửa hàng. Tuy nhiên, để biết mình cần chuẩn bị bao nhiêu, bạn có thể tìm hiểu chi phí thuê cửa hàng cũng như chi phí nhập nguồn hàng kinh doanh nhỏ trước khi đi vào kinh doanh.

  Lưu ý khi đặt tên cửa hàng:

  – Cửa hàng kinh doanh nhỏ khi đăng ký kinh doanh thì bắt buộc phải có tên riêng. Tên riêng cửa hàng không được trùng lặp hay không được đặt giống với cửa hàng khác đã đăng ký kinh doanh tối thiểu trong phạm vi cấp huyện/ quận.

  – Có thể đặt tên cửa hàng bằng tiếng anh hay tên viết tắt. Hơn nữa, khi đặt tên, bạn không được sử dụng các từ ngữ, ký tự thiếu văn hóa, trái thuần phong mỹ tục để làm tên. Lưu ý là tên phải có đủ cấu trúc về loại hình và tên riêng. Khi tên cửa hàng đạt yêu cầu, bạn mới được cấp giấy phép kinh doanh, do đó cần hết sức lưu ý.

  Lưu ý khi thuê cửa hàng:

  – Việc chuẩn bị địa điểm kinh doanh cũng rất quan trọng. Bởi vì muốn mở cửa hàng thì chắc chắn bạn phải chuẩn bị mặt bằng. Nếu bạn đã có mặt bằng sẵn thì chỉ cần tìm cách kinh doanh tại nhà hiệu quả là được. Tuy nhiên, nếu chưa, bạn cần tiến hành chọn và thuê địa điểm làm cửa hàng. Hãy chọn khu vực trung tâm, có mặt tiền, đông người qua lại, như vậy, việc kinh doanh của cửa hàng mới thuận lợi.

  Lưu ý về việc lập kế hoạch kinh doanh

  – Một trong những vấn đề quan trọng khi kinh doanh nhỏ bạn cần chuẩn bị đó là phương án, kế hoạch kinh doanh. Việc lập ra một kế hoạch kinh doanh là vô cùng cần thiết, bởi vì nó giúp quá trình mở cửa hàng của bạn không bị xáo trộn hay vướng mắc những vấn đề liên quan khi bắt đầu kinh doanh, bạn cũng cần xác định cụ thể vốn ít kinh doanh gì hiệu quả nhất, để có kế hoạch chi tiết hơn.

  – Nói về kế hoạch, phương án kinh doanh, bạn chỉ cần lập ra 1 kế hoạch đơn giản, trình bày rõ danh sách các mặt hàng kinh doanh nhỏ muốn kinh doanh, nguồn hàng kinh doanh nhỏ, chi phí, kinh phí dự trù là được. Bạn có thể thao khảo những ý tưởng kinh doanh tại nhà hiệu quả từ các phương tiện truyền thông, mạng xã hội. Hay tìm hiểu xem nên kinh doanh gì ít vốn lời nhiều, kinh doanh nhỏ lãi lớn

  Lưu ý về việc đóng thuế sau khi mở cửa hàng

  Cửa hàng kinh doanh nhỏ sau khi đăng ký kinh doanh sẽ phải đóng đầy đủ các loại thuế sau:

  – Thuế giá trị gia tăng;

  – Thuế thu nhập cá nhân

  – Thuế môn bài

  Bậc thuế Thu nhập 1 năm Mức thuế cả năm
  1 Từ 100 triệu – 300 triệu/ năm 300.000
  2 Từ 300 triệu – 500 triệu/ năm 500.000
  3 Từ 500 triệu – 1 tỷ/ năm 1.000.000

  >> Theo quy định mới nhất thì nếu doanh thu của cửa hàng dưới 100 triệu/ năm thì sẽ không phải nộp các loại thuế trên.

  III/ Tư vấn mở cửa hàng kinh doanh nhỏ MIỄN PHÍ tại Nam Việt Luật

  Nếu bạn vẫn còn vướng mắc về thủ tục, hồ sơ hay những vấn đề liên quan đến vấn đề mở cửa hàng kinh doanh nhỏ thì hãy liên hệ ngay đến Nam Việt Luật để được tư vấn miễn phí.

  – Nam Việt Luật quy tụ đội ngũ Luật sư và chuyên viên giàu kinh nghiệm, am hiểu về thủ tục mở cửa hàng cũng như những vấn đề liên quan đến tên của hàng, vốn cũng như ngành nghề kinh doanh. Luôn sẵn sàng tư vấn tận tình, hướng dẫn miễn phí cho khách hàng.

  – Không chỉ tư vấn miễn phí mọi thắc mắc liên quan, Nam Việt Luật còn hướng dẫn khách hàng cách chuẩn bị hồ sơ, thủ tục xin giấy phép kinh doanh cửa hàng. Hơn nữa, khi nhận được ủy quyền, Nam Việt Luật sẽ thay khách hàng soạn thảo hồ sơ, nộp hồ sơ và lấy giấy phép để trả cho khách hàng trong thời gian nhanh nhất có thể. Giúp cửa hàng của bạn thuận lợi đi vào kinh doanh.

  Hy vọng rằng những thông tin, chia sẻ về vấn đề mở cửa hàng kinh doanh nhỏ trên đây sẽ hữu ích với bạn khi mở cửa hàng đợi. Hãy liên hệ đến Nam Việt Luật để được hỗ trợ nếu có thắc mắc nào liên quan nhé!

Thông báo
Gọi điện thoại