Hãy nhập từ khóa cần tìm !

Thủ tục mở cửa hàng kinh doanh dược phẩm

 • Tháng Sáu 13, 2020
 • Bởi: Vu Nguyen
 • Chuyên mục: Cửa hàng kinh doanh

Muốn  kinh doanh dược phẩm cần phải có những điều kiện gì? Thủ tục mở cửa hàng kinh doanh dược phẩm như thế nào? Hồ sơ cần chuẩn bị ra sao? Đây là câu hỏi của nhiều dược sĩ trẻ đang có ý định mở cửa hàng kinh doanh dược phẩm. Hướng dẫn từ bài viết dưới đây của chúng tôi sẽ cung cấp thông tin để giải đáp các câu hỏi trên cho bạn.

Thủ tục mở cửa hàng kinh doanh dược phẩm

Điều kiện để mở cửa hàng kinh doanh dược phẩm?

Muốn kinh doanh dược phẩm phải có đầy đủ các điều kiện dưới đây:

Các giấy tờ cần có:

Giấy chứng nhận Đăng ký Kinh doanh Dược phẩm dưới diện thành lập hộ kinh doanh cá thể do Phòng đăng ký kinh doanh – Sở Kế hoạch & đầu tư cấp tỉnh cấp

 • Giấy chứng nhận đủ điều kiện hành nghề kinh doanh dược phẩm đã được Sở Y tế tỉnh/ thành phố trực thuộc Trung ương cấp.
 • Chứng chỉ hành nghề do Sở Y Tế cấp (Bằng dược sĩ đủ thâm niên 5 năm hành nghề dược)
 • Giấy chứng nhận đăng kí kinh doanh theo diện doanh nghiệp hoặc kinh doanh cá thể do Sở Kế hoạch và Đầu tư cấp hoặc Ủy Ban Nhân Dân Quận/Huyện cấp.

Điều kiện về địa điểm kinh doanh dược phẩm:

– Diện tích cửa hàng: Diện tích cửa hàng kinh doanh dược phẩm phải đủ rộng phù hợp với quy mô kinh doanh thuốc Tây, diện tích tối thiểu là 15m2.

– Mở cửa hàng kinh doanh dược phẩm phải ở nơi cao ráo, sạch sẽ, thoáng đãng; đáp ứng các yêu cầu về mua bán, và đảm bảo chất lượng thuốc theo quy chế dược hiện hành.

– Trần cửa hàng phải được bê tông hóa hoặc ít nhất phải có lớp trần chắc chắn để tránh nắng nóng, bụi từ mái nhà , phải tạo khoảng không chống nóng hoặc có điều hòa để thuốc luôn được bảo quản tốt nhất.

Điều kiện về các trang thiết bị:

– Thuốc phải được bảo quản nơi khô, mát, tránh sánh sáng mặt trời và được bảo quản trong nhiệt độ phù hợp.

– Nhà thuốc phải đảm bảo các yêu cầu về bảo vệ môi trường, phòng chống cháy nổ.

– Cần có tủ hoặc ngăn tủ riêng để cất và chứa thuốc gây nghiện, thuốc hướng tâm thần theo quy định.

– Cửa hàng có đầy đủ tủ, quầy, khay đếm thuốc, túi đựng thuốc và trang thiết bị bảo quản thuốc đúng yêu cầu bảo quản trên nhãn thuốc.

Tiêu chuẩn chung của người hành nghề Dược:

 • Có bằng cấp chuyên môn về Dược (Cao đẳng Dược Trung cấp Dược sĩ hoặc Dược sĩ đại học) và thời gian thực hành ít nhất 5 năm được Sở y tế cấp chứng chỉ hành nghề Dược tư nhân.
 • Dược sĩ phải có năng lực hành vi dân sự đầy đủ, có đủ sức khoẻ để hành nghề dược.
 • Dược sĩ không đang trong thời gian bị cấm hành nghề theo quyết định của toà án, không bị áp dụng biện pháp quản chế hành chính; không dang bị truy cứu trách nhiệm hình sự, không đang trong thời gian chấp hành án phạt tù ….
 • Hiểu biết và cam kết thực hiện Luật bảo vệ sức khoẻ nhân dân cũng như các luật, quy chế dược, các quy chế chuyên môn khác có liên quan đến lĩnh vực kinh doanh dược phẩm.

Hồ sơ mở cửa hàng kinh doanh dược phẩm

Hồ sơ làm Thủ tục mở cửa hàng kinh doanh dược phẩm – xin cấp giấy phép khi cửa hàng kinh doanh dược phẩm gồm các thành phần sau:

 • Đơn đề nghị cấp chứng nhận đủ điều kiện kinh doanh dược phẩm.
 • Bản sao chứng nhận đăng ký kinh doanh dược phẩm.
 • Bản sao hợp lệ chứng chỉ hành nghề dược của người mở cửa hàng kinh doanh dược phẩm gồm: sơ yếu lý lịch; Bản sao hợp lệ văn bằng chuyên môn; phiếu khám sức khoẻ; giấy xác nhận thời gian thực hành tại cơ sở dược hợp pháp.
 • Hồ sơ chuyên môn, kỹ thuật và tổ chức bộ máy làm việc của cửa hàng kinh doanh.

Trên đây là tư vấn của chúng tôi về thủ tục mở cửa hàng kinh doanh dược phẩm. Mọi thắc mắc vui lòng liên hệ với chúng tôi để được giải đáp tốt nhất!

 1. Những câu hỏi và câu trả lời bạn nên đọc qua

Bạn đã xem các bài viết sau