Thủ tục mở cửa hàng kinh doanh đồ ăn thành công 100%

Hãy nhập từ khóa cần tìm !

Thủ tục mở cửa hàng kinh doanh đồ ăn

  • 13/06/2020
  • Bởi: namvietluat.vn
  • Chuyên mục: Cửa hàng kinh doanh

Ẩm thực luôn luôn là thứ thiết yếu không thể thiếu của mỗi người. Ngày ngay, không chỉ cần ăn uống no mà cần phải đảm bảo ngon và chất lượng. Việc mở cửa hàng kinh doanh đồ ăn đã đem đến lợi nhuận vô cùng lớn cho những người kinh doanh. Vậy làm sao để mở cửa hàng ăn uống thành công? Điều kiện kinh doanh như thế nào? Thủ tục mở cửa hàng kinh doanh đồ ăn ra sao? Bài viết sau sẽ giúp bạn giải đáp một cách chi tiết.

I/ Các loại giấy phép cần có khi kinh doanh đồ ăn

Khi mở cửa hàng thì bạn cần đáp ứng đầy đủ những điều kiện mở cửa hàng kinh doanh đồ ăn theo quy định. Cụ thể, để mở cửa hàng đồ ăn, thức uống thì bạn phải có những loại giấy phép sau:

– Giấy chứng nhận đăng ký hộ kinh doanh – với ngành nghề kinh doanh là đồ ăn.

– Giấy phép để đủ điều kiện kinh doanh như:

+ Giấy chứng nhận đủ điều kiện về an toàn vệ sinh thực phẩm cho địa điểm kinh doanh của cửa hàng.

+ Giấy chứng nhận bán lẻ rượu nếu cửa hàng kinh doanh đồ ăn có bán rượu trong.

+ Giấy chứng nhận bán lẻ thuốc lá nếu cửa hàng có bán thuốc lá.

+ Giấy chứng nhận đủ điều kiện về phòng cháy, chữa cháy nếu cửa hàng kinh doanh thuộc các trường hợp quy định tại Phụ lục 2 Nghị định số 35/2003/NĐ-CP.

II/ Thủ tục mở cửa hàng kinh doanh đồ ăn chi tiết

Thủ tục mở cửa hàng kinh doanh đồ ăn mà chủ kinh doanh cần chuẩn bị cũng chính là hồ sơ đăng ký thành lập hộ kinh doanh cá thể. Hồ sơ đăng ký này bao gồm:

– Giấy đề nghị đăng ký kinh doanh cho hộ kinh doanh với các nội dung bao gồm:

+ Tên hộ kinh doanh

+ Địa chỉ địa điểm mở cửa hàng kinh doanh đồ ăn;

+ Ngành, nghề kinh doanh

+ Số vốn mở cửa hàng kinh doanh đồ ăn;

+ Họ tên, số và ngày cấp giấy CMND, địa chỉ cư trú và chữ ký của cá nhân mở cửa hàng

– Bản sao chứng minh nhân dân hoặc thẻ căn cước công dân hoặc hộ chiếu còn hiệu lưc của cá nhân hoặc người đại diện cửa hàng kinh doanh.

– Có thể kèm theo hợp đồng thuê địa điểm hoặc giấy chứng nhận quyền sở hữu đất bản sao

>>> Sau khi chuẩn bị hồ sơ, bạn mang hồ sơ nộp lên cơ quan có thẩm quyền cấp giấy phép mở cửa hàng đó là phòng đăng ký kinh doanh cấp huyện/ quận. Cơ quan đăng ký kinh doanh cấp huyện có trách nhiệm xem xét hồ sơ đăng ký kinh doanh và cấp Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh cho cửa hàng trong thời hạn 05 ngày làm việc, kể từ ngày nhận hồ sơ hợp lệ; Nếu từ chối cấp Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh phải thông báo phải nêu rõ lý do và các yêu cầu sửa đổi.

Thủ tục mở cửa hàng kinh doanh đồ ăn

Thủ tục mở cửa hàng kinh doanh đồ ăn

III/ Thủ tục xin giấy phép chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm

Bên cạnh chuẩn bị thủ tục mở cửa hàng kinh doanh đồ ăn thì khi đăng ký mở cửa hàng kinh doanh ăn uống, bạn cần làm thủ tục xin giấy phép chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm. Hồ sơ bao gồm:

– Đơn đề nghị cấp Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm theo mẫu mới nhất

– Bản sao Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh đã đăng ký ngành nghề kinh doanh đồ ăn

– Bản thuyết minh về cơ sở vật chất, trang thiết bị bảo đảm điều kiện vệ sinh an toàn thực phẩm bao gồm:

+ Bản vẽ sơ đồ thiết kế mặt bằng của cửa hàng và khu vực xung quanh;

+ Sơ đồ quy trình sản xuất, bảo quản, phân phối sản phẩm

+ Bản thuyết minh về cơ sở vật chất, trang thiết bị, dụng cụ của cửa hàng.

– Giấy xác nhận đã được tập huấn kiến thức về an toàn vệ sinh thực phẩm của chủ cửa hàng và của người trực tiếp sản xuất, kinh doanh thực phẩm.

– Giấy xác nhận đủ sức khoẻ do cơ sở y tế cấp huyện trở lên cấp; phiếu báo kết quả cấy phân âm tính mầm bệnh gây bệnh đường ruột của người trực tiếp sản xuất thực phẩm nếu ở những vùng có dịch bệnh tiêu chảy lưu hành theo công bố của Bộ Y tế:

>>>> Nộp hồ sơ tại Cục An toàn thực phẩm hoặc Chi Cục An toàn vệ sinh thực phẩm của tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương cấp.

>>>> Giấy chứng nhận cửa hàng đủ điều kiện an toàn thực phẩm có hiệu lực trong thời gian 03 năm. Trước 06 tháng trước khi giấy chứng nhận hết hạn, cá nhân kinh doanh phải nộp hồ sơ xin cấp lại Giấy chứng nhận.

IV/ Một số lưu ý quan trọng khi kinh doanh cửa hàng ăn uống

– Lưu ý khi đặt tên cửa hàng: Bởi vì tên cửa hàng có những quy định riêng, do đó, bạn cần hết sức tuân thủ. Bởi như vậy, bạn mới có thể thuận lợi đăng ký kinh doanh. Cụ thể: Tên cửa hàng đồ ăn không được giống tên cửa các cửa hàng khác trong phạm vi cấp huyện. Không được sử dụng các ký tự, từ ngữ, ký hiệu thiếu văn hóa, trái thuần phong mỹ tục để đặt tên cửa hàng. Ngoài ra, có thể sử dụng tên tiếng anh hay tên viết tắt để đặt tên cửa hàng. Chỉ cần đảm bảo tên cửa hàng có đủ cấu trúc gồm loại hình và tên riêng theo đúng quy định của pháp luật.

– Lưu ý về việc đóng thuế sau khi mở cửa hàng đồ ăn: Sau khi mở cửa hàng đồ ăn vặt và có giấy phép kinh doanh. Cửa hàng của bạn sẽ hoạt động dưới hình thức cơ sở kinh doanh. Do đó, theo quy định chung, bạn sẽ phải đóng những loại thuế như sau:

+ Thuế giá trị gia tăng;

+ Thuế thu nhập cá nhân tùy theo mức thu nhập

+ Thuế môn bài;

Bậc thuế Thu nhập 1 năm Mức thuế cả năm
1 Từ 100 triệu – 300 triệu/ năm 300.000
2 Từ 300 triệu – 500 triệu/ năm 500.000
3 Từ 500 triệu – 1 tỷ/ năm 1.000.000

– Lưu ý về số lượng cửa hàng: Khi đăng ký hộ kinh doanh cá thể, bạn chỉ có thể mở 1 cửa hàng đồ ăn. Nếu bạn muốn mở cửa hàng thứ 2 hay chuỗi cửa hàng, thì lúc này phải thay đổi hình thức kinh doanh. Tức là phải đăng ký thành lập công ty theo quy định của Luật doanh nghiệp.

V/ Đăng ký mở cửa hàng đồ ăn tại Nam Việt Luật

Nếu bạn không muốn mất nhiều thời gian để tìm hiểu về thủ tục, hồ sơ, tài liệu để đăng ký kinh doanh khi mở cửa hàng bán đồ ăn thì có thể liên hệ đến Nam Việt Luật để được các chuyên viên, Luật sư tư vấn chi tiết.

– Khi đến Nam Việt Luật, mọi vấn đề của bạn về việc mở cửa hàng đều sẽ được tư vấn, hỗ trợ tận tình một cách miễn phí. Các chuyên viên sẽ hướng dẫn bạn cách soạn thảo hồ sơ, cách đặt tên cửa hàng, cách đăng ký ngành nghề kinh doanh…

– Hơn nữa, nếu được ủy quyền, Nam Việt Luật sẽ thay khách hàng làm thủ tục xin giấy phép kinh doanh cửa hàng . Sau đó trả giấy phép đầy đủ trong thời gian nhanh nhất cho thể. Giúp cửa hành nhanh chóng đi vào hoạt động đúng với quy định của pháp luật.

Mọi thắc mắc pháp lý cần tư vấn hoặc yêu cầu dịch vụ làm giấy phép kinh doanh, thủ tục mở cửa hàng kinh doanh đồ ăn quý khách hàng vui lòng liên hệ với Nam Việt Luật để được phục vụ tốt nhất nhé!

  1. Những câu hỏi và câu trả lời bạn nên đọc qua

Bạn đã xem các bài viết sau