Hãy nhập từ khóa cần tìm !

Thủ tục mở cửa hàng kinh doanh điện máy

  • Tháng Sáu 13, 2020
  • Bởi: Vu Nguyen
  • Chuyên mục: Cửa hàng kinh doanh

Kinh doanh điện máy hiện nay khá phổ biến. Tuy nhiên, nếu mới bắt đầu có ý định kinh doanh trong ngành nghề này, bạn cần phải nắm rõ Thủ tục mở cửa hàng kinh doanh điện máy cũng như các quy định về thuế.

Thủ tục đăng ký kinh doanh điện máy

Khi mở cửa hàng kinh doanh điện máy với quy mô nhỏ hoặc vừa, bạn nên chọn đăng ký hộ kinh doanh cá thể. Với hình thức này thì Thủ tục mở cửa hàng kinh doanh điện máy, trình tự, hồ sơ cần thiết đăng kí kinh doanh đã được qui định rõ ràng tại điều 71 Nghị định số 78/2015/NĐ-CP:

“1. Cá nhân, nhóm cá nhân mở cửa hàng kinh doanh thực hiện gửi Giấy đề nghị đăng ký hộ kinh doanh đến cơ quan đăng ký kinh doanh cấp huyện nơi – mở cửa hàng kinh doanh điện máy. Giấy đề nghị đăng ký hộ kinh doanh gồm có các Nội dung sau:

  1. a) Tên hộ kinh doanh, tên cửa hàng; địa chỉ địa điểm tiến hành kinh doanh; số fax, số điện thoại, thư điện tử (nếu có);
  2. b) Ngành, nghề kinh doanh – kinh doanh điện máy
  3. c) Số vốn kinh doanh;
  4. d) Số lao động sử dụng

đ) Các thông tin cá nhân của những người mở cửa hàng kinh doanh điện máy: Họ, tên, chữ ký, địa chỉ nơi cư trú, số – ngày cấp Chứng minh nhân dân/Hộ chiếu/Thẻ căn cước công dân.

Bên cạnh Giấy đề nghị đăng ký kinh doanh, cần có thêm bản sao hợp lệ Thẻ căn cước công dân/ Chứng minh nhân dân /Hộ chiếu của các cá nhân tham gia kinh doanh.

  1. Khi tiếp nhận hồ sơ đăng ký mở cửa hàng kinh doanh điện máy, cơ quan đăng ký kinh doanh cấp huyện trao Giấy biên nhận và cấp Giấy chứng nhận đăng ký hộ kinh doanh trong thời hạn 05 ngày làm việc.

Nếu hồ sơ không hợp lệ, cơ quan đăng ký kinh doanh cấp huyện phải thông báo rõ nội dung cần sửa đổi, bổ sung và gửi cho người thành lập hộ kinh doanh.

  1. Nếu sau 05 ngày làm việc mà không nhận được Giấy chứng nhận đăng ký hộ kinh doanh; cũng không nhận được thông báo yêu cầu sửa đổi hồ sơ đăng ký mở cửa hàng kinh doanh thì người đăng ký kinh doanh có quyền khiếu nại theo luật khiếu nại, tố cáo.

Các loại thuế cửa hàng kinh doanh điện máy cần nộp

Sau khi làm thủ tục thành lập hộ kinh doanh, khi mở cửa hàng kinh doanh điện máy bạn cần nộp các loại thuế, bao gồm:

Thuế môn bài

Thuế môn bài được chia làm 6 bậc theo Điểm 2, tại Mục I Thông tư số 96/2002/TT-BTC. Tùy vào mức thu nhập hàng tháng của cửa hàng kinh doanh mà có mức thuế môn bài phải nộp tương ứng.

Đối với cửa hàng kinh doanh điện máy được cấp đăng ký thuế và mã số thuế trong 6 tháng đầu năm thì nộp mức Môn bài cho cả năm. Nếu cửa hàng được cấp đăng ký thuế và mã số thuế trong thời gian 6 tháng cuối năm thì sẽ nộp 50% mức thuế Môn bài cả năm.

Cửa hàng kinh doanh điện máy thực tế có kinh doanh nhưng không kê khai đăng ký thuế, sẽ phải nộp mức thuế Môn bài cả năm mà không phân biệt thời điểm phát hiện là của 6 tháng đầu hay 6 tháng cuối năm.

Thuế giá trị gia tăng và thuế thu nhập cá nhân

Theo quy định tại điều 2 Thông tư 92/2015/TT-BTC thì khi  một thủ tục mở cửa hàng kinh doanh điện máy đó là bạn phải nộp thuế theo phương pháp khoán.

Đối với trường hợp kinh doanh cửa hàng điện máy theo mô hình hộ gia đình thì tỷ lệ tính thuế giá trị gia tăng được xác định là 1% và tỷ lệ tính thuế thu nhập cá nhân là 0,5%  theo lĩnh vực phân phối, cung cấp hàng hóa.

Trên đây là tư vấn của chúng tôi về vấn đề mở cửa hàng kinh doanh điện máy mà bạn đang quan tâm. Việc đưa ra thông tin tư vấn nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật. Chúc bạn thành công!

  1. Những câu hỏi và câu trả lời bạn nên đọc qua

Bạn đã xem các bài viết sau