Hãy nhập từ khóa cần tìm !

Mở cửa hàng đồ ăn vặt – Quy trình thành công!

  • Tháng Sáu 13, 2020
  • Bởi: nvl5
  • Chuyên mục: Cửa hàng kinh doanh

Quy trình, thủ tục mở cửa hàng đồ ăn vặt ra sao? Mở quán ăn vặt cần mua những gì? Là băn khoăn chung của nhiều người khi muốn mở cửa hàng đồ ăn vặt nhưng lại không biết  phải tiến hành như thế nào mới thành công? Nếu bạn cũng đang vướng mắc về những vấn đề trên, thì bài viết sau sẽ hữu ích với bạn đấy.

I/ Mở cửa hàng đồ ăn vặt – Hướng dẫn chuẩn bị

Để giúp bạn mở cửa hàng đồ ăn vặt thành công, sau đây chúng tôi sẽ chia sẻ cho bạn một số vấn đề cần lưu ý khi mở cửa hàng:

– Bạn cần thuê cửa hàng: Nếu bạn chưa có mặt bằng hay cửa hàng thì cần tiến hành thuê cửa hàng. Địa chỉ cửa hàng sẽ ảnh hưởng rất lớn đến công tác kinh doanh, bởi vì nếu bạn thuê được cửa hàng ở vị trí trung tâm, khu vực đông dân cư, thì sẽ thu hút đông khách hàng hơn so với những khu vực khác. Do đó, hãy cân nhắc kỹ trong vấn đề này. Hơn nữa, sau khi có cửa hàng bạn cần tìm cách trang trí quán ăn vặt đẹp, phù hợp với tổng quan của cửa hàng.

– Bạn cần chuẩn bị vốn kinh doanh: Một trong những điều quan trọng khi bạn kinh doanh đó chính là vấn đề vốn mở cửa hàng đồ ăn vặt. Vậy mở cửa hàng đồ ăn vặt cần bao nhiêu vốn? Thực tế thì số vốn cần thiết để kinh doanh đồ ăn vặt sẽ tùy thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau như điều kiện, khả năng kinh tế của bạn, quy mô cửa hàng, điều kiện sẵn có…  Ví dụ bạn đã có mặt bằng thì chỉ cần vốn để nhập đồ ăn vặt là có thể kinh doanh, nhưng nếu bạn chưa có cửa hàng thì phải có thêm vốn để thuê cửa hàng. Do đó, số vốn này khó để nói ra một con số chính xác.

– Bạn cần đăng ký kinh doanh: Mở 1 cửa hàng đồ ăn vặt có cần đăng ký kinh doanh không? Câu trả lời là có, bạn cần làm thủ tục đăng ký kinh doanh. Đặc biệt, dù bạn mở quán ăn vặt ở quê hay thành phố thì đều cần xin giấy phép. Bởi vì nếu không có giấy phép đăng ký kinh doanh, bạn có thể bị xử phạt rất nặng khi bị kiểm tra.

– Lên kế hoạch kinh doanh cụ thể: Bạn cần có một bản kế hoạch mở tiệm đồ ăn vặt cụ thể khi kinh doanh. Tuy không cần quá phức tạp nhưng phải có cách quản lý cửa hàng đồ ăn vặt rõ ràng hay  cửa hàng bạn kinh doanh đồ ăn vặt mùa hè hay đồ ăn vặt gì, như vậy mới nắm rõ tình hình kinh doanh của cửa hàng ngay khi bắt đầu hoạt động.

II/ Quy trình và thủ tục mở cửa hàng đồ ăn vặt

Như đã nói thì để kinh doanh đồ ăn vặt, bạn cần tiến hành đăng ký kinh doanh. Trường hợp này, để mở cửa hàng, bạn có thể áp dụng hình thức đăng ký hộ kinh doanh hộ cá thể, bởi phương thức đăng ký kinh doanh này khá đơn giản. Hơn nữa, đây là cách mở cửa hàng đồ ăn vặt dễ thực hiện hơn rất nhiều so với thành lập công ty. Cụ thể, bạn có thể tiến hành theo quy trình cơ bản sau:

Bước 1: Chuẩn bị những thông tin liên quan

+ Ngành nghề kinh doanh: Ngành nghề kinh doanh có những yêu cầu, quy định cần tuân thủ. Khi đăng ký kinh doanh, bạn phải đăng ký ngành nghề kinh doanh phù hợp với lĩnh vực buôn bán các loại đồ ăn vặt, như vậy bạn mới có thể được cấp giấy phép kinh doanh theo quy định. Hơn nữa, nếu ngành nghề kinh doanh bạn đăng ký thuộc ngành nghề kinh doanh có điều kiện thì cần phải đáp ứng những điều kiện liên quan mới được đi vào kinh doanh.

+ Số nhân viên cửa hàng: Trường hợp cửa hàng đồ ăn vặt của bạn có thuê nhân viên thì phải ghi rõ số lượng và thông tin. Khi đăng ký hộ kinh doanh, 1 cửa hàng chỉ được thuê tối đa 10 nhân viên.

+ Đặt tên cửa hàng đồ ăn vặt: Khi mở cửa hàng bán đồ ăn vặt bạn cần đặt tên cho cửa hàng. Đây là quy định cần tuân thủ khi đăng ký kinh doanh. Tên cửa hàng phải có đủ cấu trúc theo yêu cầu, tên cấm dùng từ ngữ, ký hiệu thiếu văn hóa, trái thuần phong mỹ tục. Tên cửa hàng phải được viết bằng các chữ cái trong bảng chữ cái Tiếng Việt hoặc các ký hiệu,chữ số và các chữ cái J, F, W, Z. Tên có thể viết bằng tiếng anh. Tên không được giống với các cửa hàng đã đăng ký kinh doanh trước đó.

+ Địa chỉ cửa hàng: Bạn cần trình bày rõ địa chỉ cửa hàng trong giấy phép đăng ký kinh doanh. Địa chỉ cửa hàng phải chính xác, không được đăng ký địa chỉ giả.

+ Thông tin chủ hộ kinh doanh: Bạn cần kê khai rõ họ và tên, địa chỉ cư trú cũng như ngày cấp, số chứng minh thư nhân dân của chủ hộ kinh doanh, kèm théo xác nhận, chữ ký chủ hộ.

+ Số vốn kinh doanh: Bạn chuẩn bị bao nhiêu vốn để mở cửa hàng thì cũng cần ghi rõ vào giấy đăng ký kinh doanh.

Bước 2: Soạn thảo hồ sơ đăng ký hộ kinh doanh cá thể

– Bản photo chứng minh thư nhân dân của chủ hộ hoặc chủ cửa hàng.

– Hợp đồng thuê cửa hàng (hoặc giấy chứng nhận quyền sở hữu, sử dụng đất nếu không thuê cửa hàng).

– Giấy đề nghị được cấp giấy phép đăng ký hộ kinh doanh cá thể. Nội dung giấy đề nghị đăng ký kinh doanh trình bày rõ tên, địa chỉ cửa hàng, số vốn kinh doanh, tên, địa chỉ, số CMND chủ cửa hàng, ngành nghề kinh doanh và phải có chữ ký xác nhận rõ ràng.

Bước 3: Nộp hồ sơ lên UBND và chờ lấy giấy phép

– Chủ hộ kinh doanh, chủ cửa hàng đồ ăn vặt mang hồ sơ nộp lên Phòng kinh tế thuộc ủy ban nhân dân cấp huyện quận, nơi đặt địa điểm cửa hàng.

– Sau khi nhận hồ sơ, trong vòng 5 ngày UBND cấp huyện/ quận sẽ xem xét và cấp giấy phép cho bạn nếu hồ  sơ hợp lệ.

Bước 4: Xin giấy chứng nhận đủ điều kiện vệ sinh an toàn thực phẩm

Trước khi chính thức đi vào kinh doanh, bạn cần tiến hành xin giấy phép, giấy chứng nhận đủ điều kiện vệ sinh an toàn thực phẩm từ Cục An toàn thực phẩm. Hồ sơ gồm:

– Giấy đề nghị được cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện vệ sinh an toàn thực phẩm

– Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh (bản sao).

– Bản nội dung trình bày về trang thiết bị, cơ sở vật chất của cửa hàng, có xác nhận đảm bảo vệ sinh, an toàn thực phẩm.

– Bằng cấp hay giấy chứng nhận người sản xuất hay chủ cơ sở đã được tập huấn về kiến thức an toàn thực phẩm.

– Giấy khám sức khỏe của người trực tiếp chế biến thức ăn, nước uống của cửa hàng.

>>> Sau khi nộp hồ sơ lên Cục An toàn thực phẩm, Cục sẽ tiến hành cử đoàn thẩm định về cửa hàng để tiến hành thẩm định. Nếu cửa hàng của bạn đạt yêu cầu về vệ sinh an toàn thực phẩm, Cục sẽ cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện vệ sinh an toàn thực phẩm sau 15 ngày.

Bước 5: Đóng thuế đầy đủ sau khi mở cửa hàng

Một cửa hàng đồ ăn vặt khi mở cửa kinh doanh sẽ cần đóng đủ các loại thuế theo quy định. Với tư cách hộ kinh doanh cá thể, chủ cửa hàng phải đóng những loại thuế như:

– Thuế giá trị gia tăng

– Thuế thu nhập cá nhân

– Thuế môn bài:

Bậc thuế Thu nhập 1 năm Mức thuế cả năm
1 Từ 100 triệu – 300 triệu/ năm 300.000
2 Từ 300 triệu – 500 triệu/ năm 500.000
3 Từ 500 triệu – 1 tỷ/ năm 1.000.000

III/ Tư vấn mở cửa hàng đồ ăn vặt tại Nam Việt Luật

Nếu bạn không có nhiều thời gian để tìm hiểu và chuẩn bị thủ tục đăng ký hộ kinh doanh cá thể thì có thể liên hệ đến Nam Việt Luật để nhận tư vấn, hứớng dẫn kinh doanh đồ ăn vặt chi tiết hơn.

– Các Luật sư, chuyên gia của Nam Việt Luật sẽ chia tư vấn mọi vấn đề liên quan đến việc mở cửa hàng cho bạn. Hướng dẫn bạn cách chuẩn bị thủ tục pháp lý, đăng ký ngành nghề, đặt tên cho cửa hàng khi đăng ký kinh doanh. Đảm bảo giúp bạn hoàn thành hồ sơ hoàn chỉnh.

– Ngoài ra, Nam Việt Luật còn thay khách hàng soạn thảo hồ sơ đăng ký kinh doanh, nộp hồ sơ và lấy giấy phép trả khách hàng khi được ủy quyền. Giúp khách hàng có thể nhanh chóng mở cửa hàng trong thời gian ngắn nhất.

– Nam Việt Luật với kinh nghiệm nhiều năm giúp khách hàng làm thủ tục thành lập hộ kinh doanh cá thểthủ tục xin giấy phép kinh doanh cửa hàng thành công sẽ luôn là địa chỉ mà bạn có thể yên tâm tin tưởng.

Hy vọng những thông tin trên đây sẽ hữu ích với bạn khi mở cửa hàng. Nếu còn thắc mắc nào về vấn đề mở cửa hàng đồ ăn vặt, vui lòng liên hệ đến Nam Việt Luật để được hỗ trợ tận tình hơn.

  1. Những câu hỏi và câu trả lời bạn nên đọc qua