Hãy nhập từ khóa cần tìm !

Mở cửa hàng có phải đóng thuế không?

  • Tháng Sáu 13, 2020
  • Bởi: namvietluat.vn
  • Chuyên mục: Cửa hàng kinh doanh

Mở cửa hàng có phải đóng thuế không? Hay kinh doanh nhỏ lẻ có phải nộp thuế không? Là băn khoăn chung của nhiều người đang có ý định mở cửa hàng để kinh doanh. Để tìm câu trả lời cụ thể cho câu hỏi này, mời bạn tham khảo bài viết dưới đây.

I/ Mở cửa hàng có phải đóng thuế không? – Giải đáp chi tiết

Mở cửa hàng có phải đóng thuế không? Là vấn đề được rất nhiều người có ý định mở cửa hàng quan tâm. Trên thực tế, khi mở cửa hàng bạn sẽ cần tiến hành đăng ký hộ kinh doanh hộ cá thể. Sau khi đăng ký kinh doanh, cửa hàng của bạn sẽ hoạt động dưới tư cách một cơ sở kinh doanh tạo ra thu nhập. Do đó, theo quy định của pháp luật, cửa hàng của bạn sẽ phải đóng thuế đầy đủ sau khi có giấy phép đăng ký kinh doanh.

II/ Mở cửa hàng kinh doanh cần đóng những thuế gì?

Khi đã biết chắc vấn đề mở cửa hàng có phải đóng thuế không. Thì tiếp theo bạn cần biết cửa hàng sẽ phải đóng thuê gì? Thực tế, cũng giống như các loại thuế phải nộp của doanh nghiệp, hộ kinh doanh cá thể, cửa hàng sẽ phải đóng 3 loại thuế cơ bản gồm: Thuế thu nhập, thuê giá trị gia tăng, thuê môn bài. Ngoài ra có thể gồm cả thuế xuất nhập khẩu nếu kinh doanh sản phẩm, hàng hóa có liên quan đến vấn đề xuất nhập khẩu. Tuy nhiên, những loại thuế cần đóng sẽ có những quy định riêng. Cụ thể về mức vốn mà chủ cửa hàng phải nộp khi mở cửa hàng như sau:

* Thuế thu nhập:

Chủ cửa hàng sẽ phải đóng thuế thu nhập cá nhân. Tỉ lệ thuế thu nhập cá nhân phải đóng sẽ dựa trên doanh thu mà cá nhân nhận được khi kinh doanh. Hơn nữa, tỉ lệ chịu thuế còn phụ thuộc vào lĩnh vực kinh doanh. Cụ thể như sau:

+ Phân phối, cung cấp hàng hoá thì tỉ lệ chịu thuế thu nhập cá nhân là  7%.

+ Hoạt động kinh doanh khác thì tỉ lệ chịu thuế thu nhập cá nhân là 12%.

+ Sản xuất, vận tải, dịch vụ gắn với hàng hoá, xây dựng bao thầu nguyên vật liệu thì tỉ lệ chịu thuế thu nhập cá nhân là  15%.

+ Dịch vụ, xây dựng không bao thầu nguyên vật liệu thì tỉ lệ chịu thuế thu nhập cá nhân là 30%.

* Thuế giá trị gia tăng:

– Theo quy định Luật thuế giá trị gia tăng ( điều 5) thì nếu hộ kinh doanh cá thể có mức thu nhập ở mức 100 triệu đồng/ năm sẽ phải đóng thuế giá trị gia tăng theo quy định của pháp luật. Còn nếu mức thu nhập dưới 100 triệu/ năm thì sẽ không phải đóng thuế giá trị gia tăng.

– Mức thuế giá trị gia tăng hiện nay được quy định theo từng dịch vụ, hàng hóa, sản phẩm như sau:

+ Hoạt động kinh doanh khác có mức thuế GTGT là 2%

+ Phân phối và cung cấp hàng hóa có mức thuế GTGT là 1%

+ Dịch vụ, xây dựng không bao thầu nguyên vật liệu có mức thuế GTGT là  5%.

+ Vận tải,  Sản xuất,  Xây dựng có bao thầu nguyên vật liệu, Sịch vụ có gắn với hàng hóa có mức thuế GTGT là  3%.

>>> Thuế gia trị gia tăng được tính theo phương pháp: (Tỉ lệ thuế giá trị gia tăng) x ( Doanh thu cửa hàng).

* Thuế môn bài:

– Cửa hàng sẽ phải đóng thuế môn bài hàng năm dựa trên mức thu nhập. Mỗi mức thu nhập khác nhau thì số thuế môn bài cửa hàng phải đóng hàng năm cũng sẽ khác nhau. Cụ thể khi sau khi có giấy phép kinh doanh cửa hàng, mức thuế môn bài phải đóng được tính chung như sau:

Bậc thuế Thu nhập 1 năm Mức thuế cả năm
1 Từ 100 triệu – 300 triệu/ năm 300.000
2 Từ 300 triệu – 500 triệu/ năm 500.000
3 Từ 500 triệu – 1 tỷ/ năm 1.000.000

>> Theo quy định mới nhất thì nếu doanh thu dưới 100 triệu không phải nộp thuế môn bài hàng năm.

* Các loại thuế khác:

– Bên cạnh 3 loại thuế trên, tùy vào từng cửa hàng khác nhau, bạn sẽ phải đóng thêm các loại thuế khác như thuế tài nguyên, thuê môi trường…

Lưu ý: Bạn cần nộp tờ kê khai thuế của cửa hàng lên cho cơ quan thuế đúng thời hạn sau khi mở cửa hàng. Nếu không thực hiện đúng với thời hạn và quy định, cửa hàng của bạn sẽ bị xử phạt hành chính tùy theo mức độ vi phạm.

Trên đây là những chia sẻ của chúng tôi về vấn đề mở cửa có phải đóng thuế không cũng như các loại thuế cần đóng khi mở cửa hàng, hy vọng sẽ hữu ích với bạn. Nếu còn bất cứ thắc mắc nào cần giải đáp,vui lòng liên hệ đến Nam Việt Luật để nhận tư vấn chi tiết từ các Luật sư giàu kinh nghiệm tại đây nhé. Chúng tôi luôn sẵn sàng hỗ trợ khách hàng tận tình nhất!

  1. Những câu hỏi và câu trả lời bạn nên đọc qua

Bạn đã xem các bài viết sau