Hãy nhập từ khóa cần tìm !

Mở cửa hàng ăn uống – Hướng dẫn chi tiết!

  • Tháng Sáu 13, 2020
  • Bởi: nvl5
  • Chuyên mục: Cửa hàng kinh doanh

Thủ tục mở cửa hàng ăn uống hiện nay như thế nào? Có cần đăng ký kinh doanh không? Mở cửa hàng ăn uống nhỏ cần bao nhiêu vốn? Là những vấn đề được nhiều người quan tâm khi muốn mở cửa hàng. Nếu bạn cũng đang băn khoăn về vấn đề này thì bài viết dưới đây sẽ hữu ích với bạn đấy!

I/ Mở cửa hàng ăn uống có cần đăng ký kinh doanh không?

Mở cửa hàng ăn uống nhỏ hay mở cửa hàng ăn đêm có cần thực hiện đăng ký kinh doanh hay không? Câu trả lời là có. Nếu bạn không muốn bị xử phạt vì vi phạm pháp luật thì cần tiến hành làm thủ tục đăng ký kinh doanh cho cửa hàng của mình trước khi đi vào hoạt động.

II/ Mở cửa hàng ăn uống cần bao nhiêu vốn?

– Mở cửa hàng ăn uống cần bao nhiêu vốn? Số vốn cần bỏ ra là bao nhiêu? Thực tế thì số vốn kinh doanh cửa hàng ăn uống không có yêu cầu cụ thể, nó tùy thuộc rất lớn vào điều kiện kinh tế, khả năng và nhu cầu kinh doanh của từng người. Nên bạn chỉ cần chuẩn bị đủ nguồn vốn thuê cửa hàng, trang trí cửa hàng, mua nguyên vật liệu để chế biến là có thể đi vào kinh doanh.

III/ Thủ tục mở cửa hàng ăn uống hiện nay như thế nào?

Khi mở cửa hàng ăn uống, thì tốt nhất bạn nên đăng ký hộ kinh doanh cá thể. Bởi vì việc đăng ký hộ kinh doanh cá thể khá đơn giản, không mất nhiều thời gian hay chi phí như khi thành lập công ty. Hơn nữa, thủ tục pháp lý cũng đơn giản hơn rất nhiều. Cụ thể, bạn cần chuẩn bị những tài liệu sau:

– Giấy đăng ký hộ kinh doanh cá thể, đăng ký mở cửa hàng ăn uống. Nội dùng giấy đăng ký kinh doanh cần trình bày đầy đủ tên, địa chỉ cửa hàng kinh doanh, ngành nghề, số vốn kinh doanh, địa chỉ của người trực tiếp đăng ký kinh doanh, họ tên, ngày cấp chứng minh thư nhân dân và chữ ký của chủ hộ, chủ cửa hàng.

– Hợp đồng thuê cửa hàng, địa điểm kinh doanh hoặc giấy chứng nhận quyền sở hữu đất nếu bạn không thuê cửa hàng.

– Thẻ căn cước công dân bản sao, hộ chiếu bản sao hoặc chứng minh thư nhân dân bản sao có công chứng.

>>> Hồ sơ này bạn cần nộp lên Phòng kinh tế của Ủy ban nhân dân trực thuộc Huyện/ Quận nơi mà bạn đặt địa chỉ cửa hàng. Nếu hồ sơ đầy đủ và hợp lệ, bạn sẽ được cấp giấy phép sau khoảng 5 ngày. Tuy nhiên, trường hợp hồ sơ không hợp lệ, bạn cũng sẽ được thông báo lý do trong vòng 5 ngày.

IV/ Cần lưu ý những gì khi mở cửa hàng ăn uống?

Khi mở cửa hàng ăn uống bạn cần lưu ý một số vấn đề sau:

Thuê cửa hàng, địa điểm kinh doanh: Trường hợp bạn chưa có mặt bằng để mở cửa hàng kinh doanh đồ ăn uống thì bạn cần chọn địa điểm và thuê cho mình 1 cửa hàng. Bạn cần xác định đối tượng mình sẽ bán đồ ăn uống rồi từ đó chọn 1 địa điểm phù hợp. Ví dụ bạn bán đồ ăn uống cho trẻ nhỏ, học sinh thì nên thuê cửa hàng gần trường học, nếu bạn bán cho nhân viên văn phòng thì nên thuê cửa hàng gần các tòa nhà, trung tâm, khu chung cư…

Mua nguyên vật liệu, thực phẩm: Để kinh doanh ăn uống, bạn cần mua nguyên vật liệu cần thiết cho việc chế biến thức ăn. Nguyên vật liệu phải đảm bảo sạch, nguồn gốc rõ ràng, đủ các tiêu chuẩn về vệ sinh an toàn thực phẩm.

Trang trí, mua sắm đồ dùng cho cửa hàng: Để cửa hàng hút khách thì chắc chắn bạn sẽ phải trang trí 1 chút cho cửa hàng mình. Hơn nữa, bạn cần mua sắm bàn ghế, bát đũa….để đảm bảo có đủ dụng cụ phục vụ cho việc kinh doanh của mình. Bạn cần đảm bảo cửa hàng của bạn luôn luôn sạch sẽ, đây là một trong những tiêu chí cần quan tâm khi kinh doanh thức ăn.

Đặt tên cho cửa hàng: Cửa hàng thì cần có tên và khi đặt tên cho cửa hàng bạn cần lưu ý một số vấn đề sau:  Tên cửa hàng phải có đủ 2 thành tố đó là Hộ kinh doanh và tên riêng. Tên riêng không được trùng lặp hay giống với các cửa hàng đã đăng ký kinh doanh trước đó trong phạm vi huyện, quận. Tên của cửa hàng cấm chứa từ ngữ thiếu văn hóa, trái thuần phong mỹ tục. Cấm chứa từ công ty hay doanh nghiệp trong tên cửa hàng. Tên phải được viết bằng các chữ số, ký hiệu hay chữ cái thuộc bảng chữ cái tiếng việt và các chữ J, F, W, Z. Tên cửa hàng có thể viết bằng tiếng anh hay viết tắt  để tránh trùng lặp.

Đăng ký ngành nghề kinh doanh: Để có thể kinh doanh ăn uống thì khi đăng ký kinh doanh, bạn cần tiến hành đăng ký ngành nghề kinh doanh phù hợp, như vậy mới có thể thuận lợi kinh doanh. Trường hợp bạn đăng ký ngành nghề kinh doanh không phù hợp với yêu cầu, mục đích kinh doanh, thì có thể không được cấp giấy phép kinh doanh.

Thuê nhân viên cho cửa hàng: Bạn có thể thuê nhân viên cho cửa hàng nếu cảm thấy cần thiết. Việc này giúp cho công việc của bạn trở nên nhẹ nhàng, thoải mái hơn vì có người giúp đỡ. Tuy nhiên, số nhân viên bạn được thuê tối đa là 10 người.

Xin giấy phép đủ điều kiện vệ sinh an toàn thực phẩm:

Trước khi chính thức đi vào kinh doanh, bạn cần tiến hành xin giấy phép, giấy chứng nhận đủ điều kiện vệ sinh an toàn thực phẩm từ Cục An toàn thực phẩm. Hồ sơ gồm:

– Giấy đề nghị được cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện vệ sinh an toàn thực phẩm

– Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh (bản sao).

– Bản nội dung trình bày về trang thiết bị, cơ sở vật chất của cửa hàng, có xác nhận đảm bảo vệ sinh, an toàn thực phẩm.

– Bằng cấp hay giấy chứng nhận người sản xuất hay chủ cơ sở đã được tập huấn về kiến thức an toàn thực phẩm.

– Giấy khám sức khỏe của người trực tiếp chế biến thức ăn, nước uống của cửa hàng.

>>> Sau khi nộp hồ sơ lên Cục An toàn thực phẩm, Cục sẽ tiến hành cử đoàn thẩm định về cửa hàng để tiến hành thẩm định. Nếu cửa hàng ăn uống của bạn đạt yêu cầu về vệ sinh an toàn thực phẩm, Cục sẽ cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện vệ sinh an toàn thực phẩm sau 15 ngày.

>>> Giấy chứng nhận đủ điều kiện vệ sinh an toàn thực phẩm có thời hạn 3 năm kể từ ngày cấp.

Đóng thuế sau khi mở cửa hàng

Sau khi mở cửa hàng ăn uống và đi vào kinh doanh, bạn sẽ cần đóng những loại thuế sau:

– Thuế giá trị gia tăng;

– Thuế xuất khẩu, thuế nhập khẩu (nếu có).

– Thuế môn bài;

Bậc thuế Thu nhập 1 năm Mức thuế cả năm
1 Từ 100 triệu – 300 triệu/ năm 300.000
2 Từ 300 triệu – 500 triệu/ năm 500.000
3 Từ 500 triệu – 1 tỷ/ năm 1.000.000

V/ Giải pháp mở cửa hàng ăn uống thành công, nhanh chóng

Để  có thể nhanh chóng mở cửa hàng ăn uống thành công, bạn hãy liên hệ ngay đến Nam Việt Luật để được các chuyên gia và luật sư hỗ trợ chi tiết.

– Nam Việt Luật sẽ tư vấn cho khách hàng mọi vấn đề liên quan đến khi mở cửa hàng ăn uống như vốn cần chuẩn bị, tên cửa hàng, ngành nghề kinh doanh và thủ tục xin giấy phép kinh doanh cửa hàng

– Ngoài ra, Nam Việt Luật sẽ thay khách hàng hoàn tất mọi thủ tục thành lập hộ kinh doanh cá thể để giúp cửa hàng của bạn nhanh chóng kinh doanh đúng quy định của pháp luật. Đăng ký dịch vụ làm giấy phép kinh doanh trọn gói của Nam Việt Luật, khách hàng chỉ cần chờ và nhận kết quả, Nam Việt Luật sẽ trả giấy phép tận tay bạn trong thời gian nhanh nhất có thể.

Nếu bạn có bất cứ thắc mắc nào cần giải đáp liên quan đến vấn đề mở cửa hàng ăn uống, vui lòng liên hệ đến Nam Việt Luật để nhận tư vấn chi tiết tư chuyên gia. Chúng tôi luôn sẵn sàng hỗ trợ khách hàng.

  1. Những câu hỏi và câu trả lời bạn nên đọc qua