• Mã số thuế cá nhân dùng để làm gì?

  • Tin tức
  • Main Nguyen Tác giả: Main Nguyen
   5 /5 của 3 đánh giá

  Mã số thuế cá nhân dùng để làm gì?

  Mã số thuế cá nhân dùng để làm gì? Đây không chỉ là thắc mắc của một mà là của rất nhiều cá nhân khi phải tham gia nộp thuế thu nhập cá nhân hàng năm. Mời bạn tham khảo bài viết dưới đây để tìm câu trả lời chính xác nhất cho mình.

  Thuế thu nhập cá nhân là gì?

  Đối tượng phải nộp thuế thu nhập cá nhân vào ngân sách Nhà nước?

  Thuế thu nhập cá nhân được hiểu là khoản tiền mà người có thu nhập phải trích lại một phần tiền lương hoặc từ các nguồn thu nhập khác vào ngân sách của Nhà nước. Đây là nghĩa vụ cũng như quyền lợi của mỗi công dân nhằm góp phần vào sự phát triển phồn vinh của đất nước. Hiểu biết luật pháp và chấp hành tốt các quy đinh cảu luật thuế là một trong những cách giúp tiết kiệm chi phí thuế cho chính mình một cách hiệu quả nhất.

  Thuế thu nhập cá nhân thể hiện nghĩa vụ cụ thể của công dân Việt Nam đối với sự phồn thịnh của đất nước. Công dân được hưởng những thành quả của đất nước như phúc lợi xã hội, cơ sở hạ tầng khang trang hiện đại, an toàn trật tự,… thì đồng thời cũng phải có nghĩa vụ đóng góp một phần thu nhập của mình cho xác hội thông qua việc thực hiện nộp thuế vào ngân sách Nhà nước.

  Thuế thu nhập cá nhân được xây dựng trên nguyên tắc bình đẳng, công bằng: Người có thu nhập từ 5 triệu trở lên thì bắt đầu phải nộp thuế thu nhập cá nhân với mức thuế suất tăng dần theo mức lương, người có thu nhập càng cao thì mức thuế suất này càng cao, người có thu nhập bằng nhau nhưng có hoàn cảnh khác nhau thì mức thuế suất này cũng khác nhau. Thực hiện nộp thuế thu nhập cá nhân góp một phần không nhỏ vào việc làm giảm khoảng cách chênh lệch giữa các tầng lớp dân cư.

  Sử dụng mã số thuế cá nhân để làm gì?

  Quyền lợi của mã số thuế cá nhân trong việc kê khai thuế

  Đối với các cá nhân có thu nhập thường xuyên và ổn định sẽ được cấp một mã số duy nhất được gọi là mã số thuế cá nhân dùng để kê khai cho mọi khoản thu nhập của cá nhân đó. Cơ quan chi trả thu nhập hoặc cơ quan thuế là nơi thực hiện việc đăng ký mã số thuế thu nhập cho các cá nhân. Nếu trường hợp bạn ký hợp đồng làm việc với một công ty thì công ty đó sẽ có trách nhiệmđăng ký mã số thuế cá nhân cho bạn. Với các trường hợp những người có thu nhập tự do như nghệ sĩ, cộng tác viên,… sẽ phải tự đăng ký mã số thuế với cơ quan thế nơi mình cư trú. Thời gian để được cấp mã số thuế cá nhân trong vòng 5 ngày làm việc được tính kể từ khi bạn nộp hồ sơ đầy đủ cho cơ quan có thẩm quyền.

  Mã số thuế cá nhân mang lại quyền lợi về thuế cho các cá nhân:

  Khi tính thuế thu nhập cá nhân, đối với cá nhân có mã số thuế sẽ được giảm trừ gia cảnh. Mức giảm trừ cá nhân được nhà Nhà nước điều chỉnh tùy vào tình hình kinh tế xã hội của đất nước. Đối với mỗi người phụ thuộc ( như cha mẹ, con cái, vợ hoặc chồng,…) chỉ được tính giảm trừ một lần vào một đối tượng nộp thuế trong năm tính thuế đó, vì vậy mà con cái sẽ không được khai trùng với bố mẹ, chỉ bố hoặc mẹ được giảm trừ khi đăng ký con cái là đối tượng phụ thuộc.

  Những người đã có mã số thuế cá nhân sẽ bị khấu trừ thuế thu nhập cá nhân (10%) thấp hơn so với những người chưa có mã số thuế (20%)  khi có các khoản thu nhập vãng lai trên một triệu đồng cho một lần từ việc cung cấp dịch vụ mà các cá nhân không ký hợp đồng lao động.

  Đặc biệt với trường hợp nếu số thuế bị khấu trừ hàng tháng nhiều hơn số thuế thực sự bạn phải nộp thì bạn sẽ được hoàn lại số thuế nộp thừa bằng tiền theo luật thuế, số tiền hoàn lại này chỉ được thực hiện khi bạn đã có mã số thuế cá nhân. Ngoài ra, bạn cũng được giảm thuế khi phải chịu ảnh hưởng của các thiên tai, hỏa hoạn, bệnh hiểm nghèo hoặc tai nạn bất ngờ. Với những người có mã số thuế cá nhân sẽ được cơ quan thuế hướng dẫn về việc miễn phí thuế.

  Như vậy, việc đăng ký mã số thuế cá nhân mang lại rất nhiều lợi ích cho chính bản thân mỗi cá nhân. Đó là lý do chúng tôi khuyên bạn nên thực hiện việc đăng ký mã số thuế cá nhân càng sớm càng tốt.

Thông báo
Gọi điện thoại