Hãy nhập từ khóa cần tìm !

Lưu ý khi thành lập công ty kinh doanh trò chơi điện tử

  • Tháng Sáu 13, 2020
  • Bởi: nvl5
  • Chuyên mục: Thông tin thành lập

Bạn muốn mở công ty để kinh doanh trò chơi điện tử? Bạn không biết cần chuẩn bị những gì? Hồ sơ, thủ tục ra sao? Hãy tham khảo ngay những lưu ý khi thành lập công ty kinh doanh trò chơi điện tử sau để có thể thuận lợi thành lập doanh nghiệp.

I/ Điều cần cần đáp ứng khi thành lập công ty trò chơi điện tử

Lưu ý khi thành lập công ty kinh doanh trò chơi điện tử quan trọng mà doanh nghiệp cần quan tâm khi mở công ty đó là điều kiện cần tuân thủ khi kinh doanh trò chơi điện tử. Cụ thể:

– Các địa điểm kinh doanh trò chơi điện tử không được gần trường học, phải cách ít nhất từ 100m – 200m.

– Thời gian hoạt động kinh doanh là từ 8h sáng đến 10h đêm. Sau 10h đêm phải đóng cửa.

– Chất lượng âm thành của máy móc, thiết bị phải đảm bảo. Hình ảnh phải phù hợp với văn hoá cũng như thẩm mỹ của Việt Nam.

– Nội dung cụ thể của các trò chơi điện tử không vi phạm luật hay quy định cấm, nội dung lành mạnh.

II/ Những lưu ý khi thành lập công ty kinh doanh trò chơi điện tử

Khi thành lập công ty kinh doanh trò chơi điện tử thì doanh nghiệp cần lưu ý những vấn đề sau:

  1. Lưu ý trước khi thành lập công ty:

Một trong những lưu ý khi thành lập công ty kinh doanh trò chơi điện tử đầu tiên mà doanh nghiệp phải chú trọng đó là chuẩn bị thông tin công ty trước khi đăng ký kinh doanh. Cụ thể:

Lưu ý về tên của công ty

– Tên công ty kinh doanh trò chơi điện tử có thể viết bằng tiếng anh hoặc viết tắt. Tên của công ty kinh doanh trò chơi điện tử cấm sử dụng tên đơn vị vũ trang nhân dân, cơ quan nhà nước, tổ chức chính trị xã hội – nghề nghiệp… để tên riêng của doanh nghiệp, trừ trường hợp có sự chấp thuận của cơ quan, đơn vị hoặc tổ chức đó

– Tên của công ty kinh doanh trò chơi điện tử phải đảm bảo những yêu cầu như không được trùng lặp, không được gây nhầm lẫn, không giống với bất cứ công ty nào đã đăng ký kinh doanh trước đó. Doanh nghiệp có thể tra cứu thông tin về tên trước để tránh tình trạng tên không hợp lệ khi đăng ký kinh doanh.

>>> Tham khảo thêm: Cách đặt tên công ty.)

Lưu ý về loại hình công ty

– Công ty kinh doanh trò chơi điện tử cần chọn loại hình doanh nghiệp phù hợp với công ty mình. Ví dụ ít thành viên thì nên chọn công ty trách nhiệm hữu hạn, còn số thành viên vượt quá 50 người thì nên chọn công ty cổ phần, tuy nhiên, doanh nghiệp cũng có thể chọn loại hình công ty tư nhân hay công ty hợp danh để làm loại hình cho công ty của mình.

– Hiện nay, có những loại hình doanh nghiệp phổ biến như sau: Công ty tư nhân, công ty trách nhiệm hữu hạn (1 thành viên hoặc 2 thành viên trở lên), công ty hợp danh và công ty cổ phần.  Mỗi loại hình doanh nghiệp đều có những ưu điểm riêng, doanh nghiệp hãy căn cứ vào mong muốn, điều kiện kinh doanh của công ty mình và chọn loại hình phù hợp nhất.  (Tham khảo thêm: Ưu điểm và nhược điểm các loại hình doanh nghiệp).

Lưu ý về người đại diện pháp luật

– Khi thành lập công ty kinh doanh trò chơi điện tử, doanh nghiệp sẽ cần phải chọn người phù hợp, đủ năng lực để làm người đại diện theo pháp luật cho công ty. Đây sẽ là người có trách nhiệm về mặt pháp luật cũng như quyền lợi, nghĩa vụ đối với hoạt động của công ty. Người đại diện theo pháp luật có thể là giám đốc công ty, chủ tịch hội đồng quản trị, quản lý… Doanh nghiệp phải bảo đảm luôn có ít nhất một người đại diện theo pháp luật cư trú tại Việt Nam. Trường hợp doanh nghiệp chỉ có một người đại diện theo pháp luật thì người đó phải cư trú ở Việt Nam và phải ủy quyền bằng văn bản cho người khác thực hiện quyền và nghĩa vụ của người đại diện theo pháp luật khi xuất cảnh khỏi Việt Nam.

– Nếu là công ty trách nhiệm hữu hạn và công ty cổ phẩn thì có thể có nhiều người đại diện theo pháp luật chứ không nhất thiết là một người. Doanh nghiệp phải chọn một người đủ năng lực, kinh nghiệm, có thể quyết định và giải quyết những công việc quan trọng của công ty. Sau khi công ty kinh doanh trò chơi điện tử đi vào hoạt động, doanh nghiệp có thể làm thủ tục thay đổi người đại diện nếu không hài lòng với người đại diện hiện tại ở công ty.

>>> Tham khảo ngay: Quy định về người đại diện pháp luật

Lưu ý về việc kê khai vốn điều lệ

– Doanh nghiệp cần tiến hành kê khai vốn điều lệ phù hợp với  khả năng, điều kiện của công ty mình hoặc tùy theo quy định ngành nghề đăng ký kinh doanh.(Tham khảo thêm: Vốn điều lệ là gì?).

– Nếu doanh nghiệp đăng ký kinh doanh ngành nghề không yêu cầu gì về vốn thì có thể đăng ký kê khai vốn điều lệ tùy thuộc vào mong muốn hay tài chính công ty. (Tham khảo ngay: Vốn tối thiểu khi thành lập công ty là bao nhiêu?).

– Nếu doanh nghiệp kinh doanh ngành nghề yêu cầu điều kiện về vốn pháp định hay vốn ký quỹ thì cần đăng ký vốn điều lệ theo đúng quy định, tức là phải đăng ký vốn điều lệ tối thiểu ít nhất ngang bằng với vốn pháp định hoặc đăng ký nhiều hơn, chứ không được ít hơn so với mức vốn pháp định. (Tham khảo ngay: Danh sách ngành nghề yêu cầu vốn pháp định).

Lưu ý về địa chỉ công ty

– Công ty kinh doanh trò chơi điện tử cần có địa chỉ kinh doanh thì mới được phép tiến hành đăng ký kinh doanh. Doanh nghiệp có thể sử dụng nhà riêng có giấy chứng nhận quyền sở hữu hoặc tiến hành thuê văn phòng để đặt địa chỉ công ty.

– Địa chỉ công ty phải nằm trong lãnh thổ Việt Nam, có số nhà, hẻm, quận, huyện, thành phố…rõ ràng, chính xác. Không sử dụng địa chỉ giả để làm địa chỉ công ty kinh doanh trò chơi điện tử. Địa chỉ của công ty kinh doanh trò chơi điện tử phải đảm bảo những quy định chung, không lấy khu chung cư, tập thể làm địa chỉ công ty.

>>> Tham khảo thêm: Cách đặt địa chỉ công ty

Lưu ý về ngành nghề kinh doanh

– Doanh nghiệp thực hiện đăng ký ngành nghề kinh doanh phù hợp và áp mã ngành chính xác để tiến hành kinh doanh kinh doanh trò chơi điện tử. (Tham khảo chi tiết: Danh mục ngành nghề đăng ký kinh doanh).

– Để kinh doanh kinh doanh trò chơi điện tử, doanh nghiệp có thể đăng ký một số ngành nghề kinh doanh như:

Ngành nghề

Mã ngành
Sản xuất sản phẩm điện tử dân dụng.

Chi tiết: Sản xuất các chương trình trò chơi điện tử

2640
Sản xuất đồ chơi, trò chơi

Chi tiết:

Sản xuất chương trình trò chơi điện tử với các phần mềm cố định.

Sản xuất trò chơi điện tử: video giải trí, cờ…

3240
Xuất bản phần mềm

Chi tiết: Xuất bản và phát hành các trò chơi điện tử trực tuyến.

5820
Cung cấp dịch vụ trò chơi điện tử có sự tương tác giữa nhiều người chơi với nhau đồng thời thông qua hệ thống máy chủ trò chơi của doanh nghiệp Điều 32 Nghị định 72/2013/NĐ-CP
Kinh doanh trò chơi điện tử (trừ kinh doanh trò chơi điện tử có thưởng dành cho người nước ngoài và kinh doanh trò chơi điện tử trên mạng) Điều 35 Nghị định 103/2009/NĐ-CP
Cung cấp dịch vụ trò chơi khác Điều 33 Nghị định 72/2013/NĐ-CP
Hoạt động của điểm cung cấp dịch vụ trò chơi điện tử công cộng Điều 35 Nghị định 72/2013/NĐ-CP

– Nếu doanh nghiệp kinh doanh ngành nghề không yêu cầu điều kiện thì có thể không cần chuẩn bị điều kiện ngành nghề và có thể đi vào kinh doanh ngay sau khi có giấy phép. Nếu doanh nghiệp kinh doanh ngành nghề yêu cầu điều kiện thì cần chuẩn bị đầy đủ điều kiện kinh doanh và xin giấy phép đủ điều kiện kinh doanh mới được đi vào hoạt động. (Tham khảo ngay: Danh mục ngành nghề kinh doanh yêu cầu điều kiện).

  1. Lưu ý về hồ sơ đăng ký thành lập công ty

Để có thể thành lập công ty kinh doanh trò chơi điện tử thì cần làm hồ sơ xin giấy phép đăng ký doanh nghiệp.  Đây là lưu ý khi thành lập công ty kinh doanh trò chơi điện tử quan trọng nhất mà bạn cần hết sức chú trọng. Hồ sơ bao gồm những thủ tục sau:

– Giấy đề nghị sở Kế hoạch và đầu tư cấp giấy phép đăng ký công ty, thành lập doanh nghiệp.

– Giấy tờ như chứng minh nhân dân hoặc hộ chiếu hay thẻ căn cước công dân (bản sao công chứng). Hoặc trường hợp là tổ chức mở công ty thì cung cấp thêm giấy đăng ký doanh nghiệp của tổ chức đó.

– Bản danh sách các cổ đông có cổ phần hay thành viên có vốn góp cùng mở công ty.

– Điều lệ doanh nghiệp cụ thể.

>>> Hồ sơ nộp tại phòng đăng ký kinh doanh của Sở Kế hoạch và đầu tư nơi đặt địa chỉ của công ty.

  1. Lưu ý sau khi thành lập công ty

Sau khi thành lập công ty kinh doanh trò chơi điện tử, thì để tránh bị xử phạt hành chính và thuận lợi kinh doanh, bạn cần lưu ý những vấn đề sau:

Lưu ý về việc mua chữ ký số điện tử

– Doanh nghiệp cần mua chữ ký số để nộp báo cáo thuế và đóng thuế. Doanh nghiệp hãy yêu cầu ngân hàng kích hoạt chức năng đóng thuế cho tài khoản ngân hàng của công ty. Kế toán của công ty sẽ dùng tài khoản chữ ký số đã mua để thực hiện đóng thuế online cho doanh nghiệp theo đúng quy định.

Lưu ý về việc thuê hoặc sử dụng dịch vụ kế toán

– Công ty kinh doanh trò chơi điện tử có thể tiến hành thuê một nhân viên kế toán riêng cho công ty để thực hiện việc báo cáo thuế, đóng thuế, làm sổ sách, xuất hóa đơn chứng từ. Hoặc để tiết kiệm chi phí, doanh nghiệp có thể thuê dịch vụ kế toán tại Nam Việt Luật. (Tham khảo thêm: Dịch vụ kế toán trọn gói của Nam Việt Luật).

Lưu ý về việc công bố nội dung đăng ký công ty

– Doanh nghiệp sau khi được cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp, phải thông báo công khai trên Cổng thông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp theo trình tự, thủ tục và phải trả phí theo quy định. Nội dung công bố bao gồm các nội dung Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp và các thông tin sau đây:  Ngành, nghề kinh doanh;  Danh sách cổ đông sáng lập và cổ đông là nhà đầu tư nước ngoài đối với công ty cổ phần. Thời hạn thông báo công khai các thông tin về doanh nghiệp là 30 ngày, kể từ ngày được công khai.

Lưu ý về việc kê khai và đóng thuế

Doanh nghiệp cần tiến hành kê khai và đóng thuế đầy đủ sau khi mở công ty kinh doanh trò chơi điện tử. Các loại thuế cụ thể bao gồm:

– Thuế môn bài, công ty kinh doanh trò chơi điện tử phải đóng thuế môn bài trong vòng 30 ngày kể từ ngày được cấp giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp. (mức thuế môn bài sẽ tùy thuộc vào vốn điều lệ mà doanh nghiệp đăng ký, nếu vốn điều lệ trên 10 tỷ thì cần đóng 3 triệu VNĐ/ năm, nếu vốn điều lệ dưới 10 tỷ thì cần đóng 2 triệu VNĐ/ năm).

– Thuế thu nhập doanh nghiệp, đóng sau khi kết thúc năm tài chính.

– Thuế giá trị gia tăng, đóng theo quý báo cáo của doanh nghiệp.

Lưu ý về việc đăng ký tài khoản ngân hàng

– Công ty kinh doanh trò chơi điện tử sau khi đi vào hoạt động cần tiến hành đăng ký mở tài khoản ngân hàng giao dịch cho công ty.  Đại diện pháp luật hoặc chủ công ty mang CMND + Giấy chứng nhận doanh nghiệp + Con dấu doanh nghiệp ra ngân hàng mở tài khoản. Sau đó, doanh nghiệp cần làm thủ tục thông báo số tài khoản ngân hàng lên cho Sở KH & ĐT.

Lưu ý về việc treo bảng hiệu và phát hành hóa đơn

– Công ty kinh doanh trò chơi điện tử cần làm bảng hiệu cho công ty và treo bảng hiệu công ty đúng với quy định để thuận tiện cho việc quản lý. Việc treo bảng hiệu công ty là bắt buộc, nên doanh nghiệp phải sớm tiến hành.

– Ngoài ra, công ty kinh doanh trò chơi điện tử cần tiến hành thông báo phát hành hóa đơn đúng với quy định. Sau đó in hoặc đặt in hóa đơn hay đăng ký mua hóa đơn từ cơ quan thuế để sử dụng đúng quy định. Hoặc doanh nghiệp có thể mua hóa đơn từ cơ quan thuế để sử dụng.

Lưu ý về việc góp vốn vào doanh nghiệp

– Thành viên, cổ đông công ty phải góp vốn phần vốn góp cho công ty đủ và đúng loại tài sản như đã cam kết khi đăng ký thành lập doanh nghiệp trong thời hạn 90 ngày, kể từ ngày được cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp. Tài sản góp vốn không phải là Đồng Việt Nam, ngoại tệ tự do chuyển đổi, vàng phải được các thành viên, cổ đông sáng lập hoặc tổ chức thẩm định giá chuyên nghiệp định giá và được thể hiện thành Đồng Việt Nam.

– Trong thời hạn này, thành viên có các quyền và nghĩa vụ tương ứng với tỷ lệ phần vốn góp như đã cam kết góp. Nếu không thực hiện góp vốn đầy đủ trong thời hạn 90 ngày thì doanh nghiệp sẽ phải làm thủ tục giảm vốn điều lệ.

>>> Tham khảo ngay: Quy định về việc góp vốn trong doanh nghiệp.

Lưu ý về việc khắc con dấu doanh nghiệp

– Công ty kinh doanh trò chơi điện tử tiến hành khắc con dấu của riêng công ty sau khi có mã số thuế. Trên con dấu cần có tên công ty và mã số doanh nghiệp. Con dấu có hình tròn và hình thức trên con dấu có thể theo ý doanh nghiệp. Sau khi hoàn tất việc khắc con dấu, doanh nghiệp phải tiến hành công khai mẫu dấu.

Hy vọng những lưu ý khi thành lập công ty kinh doanh trò chơi điện tử trên đây sẽ hữu ích với doanh nghiệp. Nếu còn vướng mắc nào cần tư vấn, vui lòng liên hệ đến Nam Việt Luật để được tư vấn chi tiết hơn.

  1. Những câu hỏi và câu trả lời bạn nên đọc qua