Lưu ý khi thành lập công ty kinh doanh thực phẩm

Nếu bạn muốn thành lập doanh nghiệp kinh doanh lĩnh vực thực phẩm thành công thì đừng bỏ qua những lưu ý khi thành lập công ty kinh doanh thực phẩm dưới đây nhé!

I/ Điều kiện cần đáp ứng khi thành lập công ty kinh doanh thực phẩm

Khi thành lập công ty kinh doanh thực phẩm thì doanh nghiệp cần đáp ứng những yêu cầu cơ bản của ngành nghề này, cụ thể như sau:

– Người sản xuất thực phẩm phải là người có sức khỏe ổn định, tốt. Các điều kiện về vệ sinh, bảo quản, chế biến thực phẩm đều phải đảm bảo.

– Chủ doanh nghiệp cùng người sản xuất thực phẩm cần có hiểu biết về an toàn thực phẩm. Một số ngành nghề của lĩnh vực thực phẩm còn đòi hỏi xác nhận của cơ quan quản lý có thẩm quyền về việc am hiểu kiến thức an toàn thực phẩm nên doanh nghiệp hãy chú ý.

– Phải đảm bảo nguồn gốc cũng như xuất xứ sản phẩm, đảm bảo có nguồn gốc rõ ràng, có giấy tờ chứng minh chất lượng thực phẩm theo tiêu chuẩn của Bộ Y tế.

– Cần đảm bảo các yêu cầu về vệ sinh an toàn thực phẩm và làm thủ tục xin giấy phép đủ điều kiện về an toàn thực phẩm theo quy định, và phải có có giấy chứng nhận địa điểm kinh doanh đảm bảo tốt những điều kiện về chất lượng và vệ sinh an toàn thực phẩm.

II/ Những vấn đề cần lưu ý khi thành lập công ty kinh doanh thực phẩm

Lưu ý khi thành lập công ty kinh doanh thực phẩm là những vấn đề quan trọng mà doanh nghiệp cần chú ý khi mở công ty. Cụ thể, để có thể kinh doanh lĩnh vực thực phẩm, bạn cần chú ý:

Lưu ý về ngành nghề đăng ký kinh doanh thực phẩm

– Doanh nghiệp thực hiện đăng ký ngành nghề kinh doanh phù hợp và áp mã ngành chính xác để tiến hành kinh doanh kinh doanh thực phẩm. (Tham khảo chi tiết: Danh mục ngành nghề đăng ký kinh doanh).

– Để kinh doanh kinh doanh thực phẩm, doanh nghiệp có thể đăng ký một số ngành nghề kinh doanh như:

Tên ngành nghề

Mã ngành
Chế biến, bảo quản thủy sản và các sản phẩm từ thủy sản 1020
Sản xuất dầu, mỡ động, thực vật 1040
Chế biến, bảo quản thịt và các sản phẩm từ thịt 1010
Sản xuất tinh bột và các sản phẩm từ tinh bột 1062
Sản xuất món ăn, thức ăn chế biến sẵn 1075
Chế biến sữa và các sản phẩm từ sữa 1050
Chế biến và bảo quản rau quả 1030
Sản xuất đường 1072
Xay xát và sản xuất bột thô 1061
Sản xuất các loại bánh từ bột 1071
Sản xuất thức ăn gia súc, gia cầm và thuỷ sản 1080
Sản xuất ca cao, sôcôla và mứt kẹo 1073
Sản xuất mì ống, mì sợi và sản phẩm tương tự 1074
Nhà hàng và các dịch vụ ăn uống phục vụ lưu động 5610
Sản xuất thực phẩm khác chưa được phân vào đâu 1079
Bán buôn thực phẩm 4632
Bán lẻ khác trong các cửa hàng kinh doanh tổng hợp loại khác 4719
Bán lẻ đồ uống trong các cửa hàng chuyên doanh 4723
Bán lẻ lương thực, thực phẩm, đồ uống, thuốc lá, thuốc lào lưu động hoặc tại chợ 4781
Đại lý, môi giới, đấu giá 4610
Bán lẻ lương thực, thực phẩm, đồ uống, thuốc lá, thuốc lào chiếm tỷ trọng lớn trong các cửa hàng kinh doanh tổng hợp 4711
Bán buôn gạo 4631
Bán lẻ thực phẩm trong các cửa hàng chuyên doanh 4722

– Nếu doanh nghiệp kinh doanh ngành nghề không yêu cầu điều kiện thì có thể không cần chuẩn bị điều kiện ngành nghề và có thể đi vào kinh doanh ngay sau khi có giấy phép. Nếu doanh nghiệp kinh doanh ngành nghề yêu cầu điều kiện thì cần chuẩn bị đầy đủ điều kiện kinh doanh và xin giấy phép đủ điều kiện kinh doanh mới được đi vào hoạt động. (Tham khảo ngay: Danh mục ngành nghề kinh doanh yêu cầu điều kiện).

Lưu ý về địa chỉ đặt công ty kinh doanh thực phẩm

– Công ty kinh doanh thực phẩm cần có địa chỉ kinh doanh thì mới được phép tiến hành đăng ký kinh doanh. Doanh nghiệp có thể sử dụng nhà riêng có giấy chứng nhận quyền sở hữu hoặc tiến hành thuê văn phòng để đặt địa chỉ công ty.

– Địa chỉ công ty phải nằm trong lãnh thổ Việt Nam, có số nhà, hẻm, quận, huyện, thành phố…rõ ràng, chính xác. Không sử dụng địa chỉ giả để làm địa chỉ công ty kinh doanh thực phẩm. Địa chỉ của công ty kinh doanh thực phẩm phải đảm bảo những quy định chung, không lấy khu chung cư, tập thể làm địa chỉ công ty.

>>> Tham khảo thêm: Cách đặt địa chỉ công ty

Lưu ý về việc kê khai vốn điều lệ khi thành lập công ty

– Doanh nghiệp cần tiến hành kê khai vốn điều lệ phù hợp với  khả năng, điều kiện của công ty mình hoặc tùy theo quy định ngành nghề đăng ký kinh doanh.(Tham khảo thêm: Vốn điều lệ là gì?).

– Nếu doanh nghiệp đăng ký kinh doanh ngành nghề không yêu cầu gì về vốn thì có thể đăng ký kê khai vốn điều lệ tùy thuộc vào mong muốn hay tài chính công ty. (Tham khảo ngay: Vốn tối thiểu khi thành lập công ty là bao nhiêu?).

– Nếu doanh nghiệp kinh doanh ngành nghề yêu cầu điều kiện về vốn pháp định hay vốn ký quỹ thì cần đăng ký vốn điều lệ theo đúng quy định, tức là phải đăng ký vốn điều lệ tối thiểu ít nhất ngang bằng với vốn pháp định hoặc đăng ký nhiều hơn, chứ không được ít hơn so với mức vốn pháp định. (Tham khảo ngay: Danh sách ngành nghề yêu cầu vốn pháp định).

Lưu ý về loại hình doanh nghiệp

– Công ty kinh doanh thực phẩm cần chọn loại hình doanh nghiệp phù hợp với công ty mình. Ví dụ ít thành viên thì nên chọn công ty trách nhiệm hữu hạn, còn số thành viên vượt quá 50 người thì nên chọn công ty cổ phần, tuy nhiên, doanh nghiệp cũng có thể chọn loại hình công ty tư nhân hay công ty hợp danh để làm loại hình cho công ty của mình.

– Hiện nay, có những loại hình doanh nghiệp phổ biến như sau: Công ty tư nhân, công ty trách nhiệm hữu hạn (1 thành viên hoặc 2 thành viên trở lên), công ty hợp danh và công ty cổ phần.  Mỗi loại hình doanh nghiệp đều có những ưu điểm riêng, doanh nghiệp hãy căn cứ vào mong muốn, điều kiện kinh doanh của công ty mình và chọn loại hình phù hợp nhất. (Tham khảo thêm: Ưu điểm và nhược điểm các loại hình doanh nghiệp).

Lưu ý về người đại diện pháp luật

– Khi thành lập công ty kinh doanh thực phẩm, doanh nghiệp sẽ cần phải chọn người phù hợp, đủ năng lực để làm người đại diện theo pháp luật cho công ty. Đây sẽ là người có trách nhiệm về mặt pháp luật cũng như quyền lợi, nghĩa vụ đối với hoạt động của công ty. Người đại diện theo pháp luật có thể là giám đốc công ty, chủ tịch hội đồng quản trị, quản lý… Doanh nghiệp phải bảo đảm luôn có ít nhất một người đại diện theo pháp luật cư trú tại Việt Nam. Trường hợp doanh nghiệp chỉ có một người đại diện theo pháp luật thì người đó phải cư trú ở Việt Nam và phải ủy quyền bằng văn bản cho người khác thực hiện quyền và nghĩa vụ của người đại diện theo pháp luật khi xuất cảnh khỏi Việt Nam.

– Nếu là công ty trách nhiệm hữu hạn và công ty cổ phẩn thì có thể có nhiều người đại diện theo pháp luật chứ không nhất thiết là một người. Doanh nghiệp phải chọn một người đủ năng lực, kinh nghiệm, có thể quyết định và giải quyết những công việc quan trọng của công ty. Sau khi công ty kinh doanh thực phẩm đi vào hoạt động, doanh nghiệp có thể làm thủ tục thay đổi người đại diện nếu không hài lòng với người đại diện hiện tại ở công ty.

>>> Tham khảo ngay: Quy định về người đại diện pháp luật

Lưu ý về khi đặt tên cho công ty

– Tên công ty kinh doanh thực phẩm có thể viết bằng tiếng anh hoặc viết tắt. Tên của công ty kinh doanh thực phẩm cấm sử dụng tên đơn vị vũ trang nhân dân, cơ quan nhà nước, tổ chức chính trị xã hội – nghề nghiệp… để tên riêng của doanh nghiệp, trừ trường hợp có sự chấp thuận của cơ quan, đơn vị hoặc tổ chức đó

– Tên của công ty kinh doanh thực phẩm phải đảm bảo những yêu cầu như không được trùng lặp, không được gây nhầm lẫn, không giống với bất cứ công ty nào đã đăng ký kinh doanh trước đó. Doanh nghiệp có thể tra cứu thông tin về tên trước để tránh tình trạng tên không hợp lệ khi đăng ký kinh doanh.

>>> Tham khảo thêm:  Cách đặt tên công ty.)

Lưu ý về hồ sơ đăng ký thành lập doanh nghiệp

Một trong những lưu ý khi thành lập công ty kinh doanh thực phẩm quan trọng nhất chính là chuẩn bị hồ sơ, thủ tục đăng ký mở công ty. Hồ sơ gồm các loại giấy tờ sau:

– Giấy đề nghị cơ quan quản lý có thẩm quyền cấp cho doanh nghiệp thực phẩm giấy phép thành lập, giấy đăng ký công ty.

– Giấy tờ chứng minh tư cách cá nhân hợp lệ gồm giấy chứng minh nhân dân/ hộ chiếu/ thẻ căn cước công dân. Kèm theo giấy đăng ký công ty hợp lệ nếu đối tượng mở công ty là tổ chức.

– Danh sách bao gồm thông tin chi tiết của các thành viên cũng như cổ đông cùng mở công ty thực phẩm.

– Chi tiết điều lệ của công ty.

>>> Hồ sơ nộp lên Sở Kế hoạch và đầu tư

III/ Lưu ý không thể bỏ qua sau khi thành lập công ty kinh doanh dược phẩm

Bên cạnh những vấn đề cần lưu ý khi thành lập công ty kinh doanh thực phẩm thì các thủ tục cần hoàn tất sau khi mở công ty cũng không kém phần quan trọng. Bởi vì, nếu không thực hiện tốt, doanh nghiệp có thể bị xử phạt hành chính. Do dó, doanh nghiệp cần hết sức chú ý:

Cần tiến hành kê khai và đóng thuế cho doanh nghiệp

Doanh nghiệp cần tiến hành kê khai và đóng thuế đầy đủ sau khi mở công ty kinh doanh thực phẩm. Các loại thuế cụ thể bao gồm:

– Thuế môn bài, công ty kinh doanh thực phẩm phải đóng thuế môn bài trong vòng 30 ngày kể từ ngày được cấp giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp. (mức thuế môn bài sẽ tùy thuộc vào vốn điều lệ mà doanh nghiệp đăng ký, nếu vốn điều lệ trên 10 tỷ thì cần đóng 3 triệu VNĐ/ năm, nếu vốn điều lệ dưới 10 tỷ thì cần đóng 2 triệu VNĐ/ năm).

– Thuế thu nhập doanh nghiệp, đóng sau khi kết thúc năm tài chính.

– Thuế giá trị gia tăng, đóng theo quý báo cáo của doanh nghiệp.    

Cần thực hiện đăng ký tài khoản ngân hàng cho công ty

– Công ty kinh doanh thực phẩm sau khi đi vào hoạt động cần tiến hành đăng ký mở tài khoản ngân hàng giao dịch cho công ty.  Đại diện pháp luật hoặc chủ công ty mang CMND + Giấy chứng nhận doanh nghiệp + Con dấu doanh nghiệp ra ngân hàng mở tài khoản. Sau đó, doanh nghiệp cần làm thủ tục thông báo số tài khoản ngân hàng lên cho Sở KH & ĐT.

Cần thực hiện treo bảng hiệu và phát hành hóa đơn

– Công ty kinh doanh thực phẩm cần làm bảng hiệu cho công ty và treo bảng hiệu công ty đúng với quy định để thuận tiện cho việc quản lý. Việc treo bảng hiệu công ty là bắt buộc, nên doanh nghiệp phải sớm tiến hành.

– Hơn nữa cần tiến hành thông báo phát hành hóa đơn đúng với quy định. Sau đó in hoặc đặt in hóa đơn hay đăng ký mua hóa đơn từ cơ quan thuế để sử dụng đúng quy định. Hoặc doanh nghiệp có thể mua hóa đơn từ cơ quan thuế để sử dụng.

Cần tiến hành góp vốn vào công ty kinh doanh thực phẩm

– Thành viên, cổ đông công ty phải góp vốn phần vốn góp cho công ty đủ và đúng loại tài sản như đã cam kết khi đăng ký thành lập doanh nghiệp trong thời hạn 90 ngày, kể từ ngày được cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp. Tài sản góp vốn không phải là Đồng Việt Nam, ngoại tệ tự do chuyển đổi, vàng phải được các thành viên, cổ đông sáng lập hoặc tổ chức thẩm định giá chuyên nghiệp định giá và được thể hiện thành Đồng Việt Nam.

– Thành viên, cổ đông công ty có thể góp vốn phần vốn góp cho công ty bằng các tài sản đã cam kết. Trong thời hạn này, thành viên có các quyền và nghĩa vụ tương ứng với tỷ lệ phần vốn góp như đã cam kết góp. Nếu không thực hiện góp vốn đầy đủ trong thời hạn 90 ngày thì doanh nghiệp sẽ phải làm thủ tục giảm vốn điều lệ.

>>> Tham khảo ngay: Quy định về việc góp vốn trong doanh nghiệp

Cần tiến hành khắc con dấu cho công ty

– Công ty kinh doanh thực phẩm tiến hành khắc con dấu của riêng công ty sau khi có mã số thuế. Trên con dấu cần có tên công ty và mã số doanh nghiệp. Con dấu có hình tròn và hình thức trên con dấu có thể theo ý doanh nghiệp. Sau khi hoàn tất việc khắc con dấu, doanh nghiệp phải tiến hành công khai mẫu dấu.

Cần thực hiện thuê hoặc sử dụng dịch vụ kế tóan

– Công ty kinh doanh thực phẩm có thể tiến hành thuê một nhân viên kế toán riêng cho công ty để thực hiện việc báo cáo thuế, đóng thuế, làm sổ sách, xuất hóa đơn chứng từ. Hoặc để tiết kiệm chi phí, doanh nghiệp có thể thuê dịch vụ kế toán tại Nam Việt Luật. (Tham khảo thêm: Dịch vụ kế toán trọn gói của Nam Việt Luật).

Cần tiến hành công bố nội dung đăng ký doanh nghiệp

– Doanh nghiệp sau khi được cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp, phải thông báo công khai trên Cổng thông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp theo trình tự, thủ tục và phải trả phí theo quy định. Nội dung công bố bao gồm các nội dung Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp và các thông tin sau đây:  Ngành, nghề kinh doanh;  Danh sách cổ đông sáng lập và cổ đông là nhà đầu tư nước ngoài đối với công ty cổ phần. Thời hạn thông báo công khai các thông tin về doanh nghiệp là 30 ngày, kể từ ngày được công khai.

Cần tiến hành mua chữ ký số điện tử cho công ty

– Doanh nghiệp cần mua chữ ký số để nộp báo cáo thuế và đóng thuế. Doanh nghiệp hãy yêu cầu ngân hàng kích hoạt chức năng đóng thuế cho tài khoản ngân hàng của công ty. Kế toán của công ty sẽ dùng tài khoản chữ ký số đã mua để thực hiện đóng thuế online cho doanh nghiệp theo đúng quy định.

Hy vọng những lưu ý khi thành lập công ty kinh doanh thực phẩm trong bài viết trên sẽ hữu ích cho doanh nghiệp khi mở công ty. Vui lòng liên hệ đến Nam Việt Luật để được tư vấn chi tiết hơn nếu có thắc mắc cần giải đáp.

Từ khóa liên quan:


Bạn đang có thắc mắc cần tư vấn ?

Hãy gọi Nam Việt Luật (24/7): 19006164 hoặc để lại lời nhắn

CHÚNG TÔI Ở ĐÂY ĐỂ PHỤC VỤ BẠN !