Cần lưu ý gì để thành lập công ty dược phẩm thành công 100%

Hãy nhập từ khóa cần tìm !

Lưu ý khi thành lập công ty dược phẩm

  • 26/12/2020
  • Bởi: namvietluat.vn
  • Chuyên mục: Thông tin thành lập

Cần lưu ý gì? khi làm thủ tục thành lập công ty dược phẩm, điều kiện kinh doanh dược phẩm ra sao? Là băn khoăn chung của nhiều người khi muốn mở công ty dược phẩm nhưng lại không biết phải tiến hành thế nào? Để giúp hiểu hơn về quá trình thành lập doanh nghiệp dược phẩm, mời bạn tham khảo bài viết sau.

I/ Điều kiện cần đáp ứng khi thành lập công ty dược phẩm

Khi có ý định thành lập công ty dược phẩm, kinh doanh các sản phẩm thuốc chữa bệnh thì doanh nghiệp cần đáp ứng những yêu cầu, điều kiện như sau:

Dược phẩm là ngành nghề kinh doanh có điều kiện

Dược phẩm là một lĩnh vực đòi hỏi điều kiện kinh doanh, do vậy, khi muốn mở một công ty kinh doanh về dược phẩm, bạn cần đảm bảo là có đủ giấy phép, chứng chỉ hành nghề cần thiết theo đúng quy định từng ngành nghề, một số giấy phép cần thiết như:

+ Giấy phép đủ điều kiện hoạt động kinh doanh nhà thuốc tốt.

+ Chứng nhận chất lượng thuốc, dược phẩm đảm bảo các quy định về an toàn thực phẩm.

+ Giấy chứng nhận đủ điều kiện kinh doanh dược phẩm.

+ Chứng chỉ hành nghề dược.

Điều kiện đối với công ty nhập khẩu thuốc

Nếu công ty nhập khẩu thuốc thì loại thuốc đó phải nằm trong danh sách loại thuốc cho phép nhập khẩu được Bộ Y tế quy định. Nhãn hiệu nhập khẩu không được giống với nhãn hiệu thuốc đã được đăng ký độc quyền ở Việt Nam.

II/ Những lưu ý khi thành lập công ty dược phẩm

Dưới đây là những lưu ý khi thành lập công ty dược phẩm.

Chọn người đại diện theo pháp luật cho công ty

– Khi thành lập doanh nghiệp kinh doanh dược phẩm, doanh nghiệp sẽ cần phải chọn người phù hợp, đủ năng lực để làm người đại diện theo pháp luật cho công ty. Đây sẽ là người có trách nhiệm về mặt pháp luật cũng như quyền lợi, nghĩa vụ đối với hoạt động của công ty. Người đại diện theo pháp luật có thể là giám đốc công ty, chủ tịch hội đồng quản trị, quản lý… Doanh nghiệp phải bảo đảm luôn có ít nhất một người đại diện theo pháp luật cư trú tại Việt Nam. Trường hợp doanh nghiệp chỉ có một người đại diện theo pháp luật thì người đó phải cư trú ở Việt Nam và phải ủy quyền bằng văn bản cho người khác thực hiện quyền và nghĩa vụ của người đại diện theo pháp luật khi xuất cảnh khỏi Việt Nam.

– Nếu là công ty trách nhiệm hữu hạn và công ty cổ phẩn thì có thể có nhiều người đại diện theo pháp luật chứ không nhất thiết là một người. . Doanh nghiệp phải chọn một người đủ năng lực, kinh nghiệm, có thể quyết định và giải quyết những công việc quan trọng của công ty. Sau khi công ty kinh doanh dược phẩm đi vào hoạt động, doanh nghiệp có thể làm thủ tục thay đổi người đại diện nếu không hài lòng với người đại diện hiện tại ở công ty.

>>> Tham khảo ngay: Quy định về người đại diện pháp luật

Lưu ý khi đăng ký ngành nghề kinh doanh dược phẩm

– Doanh nghiệp thực hiện đăng ký ngành nghề kinh doanh phù hợp và áp mã ngành chính xác để tiến hành kinh doanh kinh doanh dược phẩm. (Tham khảo chi tiết: Danh mục ngành nghề đăng ký kinh doanh).

– Để kinh doanh dược phẩm, doanh nghiệp có thể đăng ký một số ngành nghề kinh doanh như:

Ngành nghề

Mã ngành
Sản xuất thực phẩm khác chưa được phân vào đâu. Chi tiết: Sản xuất thực phẩm chức năng; 1079
Bán buôn thực phẩm. Chi tiết: Bán buôn thực phẩm chức năng; 4632
Bán buôn đồ dùng khác cho gia đình. Chi tiết: Bán buôn dược phẩm và dụng cụ y tế; Bán buôn nước hoa, hàng mỹ phẩm và chế phẩm vệ sinh 4649
Bán buôn máy móc, thiết bị và phụ tùng máy khác. Chi tiết: Bán buôn máy móc, thiết bị y tế 4659
Sản xuất thuốc, hoá dược và dược liệu

Chi tiết: Sản xuất thuốc các loại; Sản xuất hoá dược và dược liệu

2100
Bán lẻ thuốc, dụng cụ y tế, mỹ phẩm và vật phẩm vệ sinh trong các cửa hàng chuyên doanh. 4772
Hoạt động dịch vụ hỗ trợ kinh doanh khác còn lại chưa được phân vào đâu

Chi tiết: Dịch vụ bảo quản thuốc; Xuất nhập khẩu các mặt hàng công ty kinh doanh;

8299
Bán lẻ thuốc, dụng cụ y tế, mỹ phẩm và vật phẩm vệ sinh trong các cửa hàng chuyên doanh 4772

 

Nếu doanh nghiệp kinh doanh ngành nghề không yêu cầu điều kiện thì có thể không cần chuẩn bị điều kiện ngành nghề và có thể đi vào kinh doanh ngay sau khi có giấy phép. Nếu doanh nghiệp kinh doanh ngành nghề yêu cầu điều kiện thì cần chuẩn bị đầy đủ điều kiện kinh doanh và xin giấy phép đủ điều kiện kinh doanh mới được đi vào hoạt động. (Tham khảo ngay: Danh mục ngành nghề kinh doanh yêu cầu điều kiện).

Nơi đặt địa chỉ của công ty kinh doanh dược phẩm

– Công ty dược phẩm cần có địa chỉ kinh doanh thì mới được phép tiến hành đăng ký kinh doanh. Doanh nghiệp có thể sử dụng nhà riêng có giấy chứng nhận quyền sở hữu hoặc tiến hành thuê văn phòng để đặt địa chỉ công ty.

– Địa chỉ công ty phải nằm trong lãnh thổ Việt Nam, có số nhà, hẻm, quận, huyện, thành phố…rõ ràng, chính xác. Không sử dụng địa chỉ giả để làm địa chỉ công ty kinh doanh dược phẩm. Địa chỉ của công ty kinh doanh dược phẩm phải đảm bảo những quy định chung, không lấy khu chung cư, tập thể làm địa chỉ công ty.

>>> Tham khảo thêm: Cách đặt địa chỉ công ty

Lưu ý đối với việc kê khai vốn điều lệ khi thành lập công ty dược

– Doanh nghiệp cần tiến hành kê khai vốn điều lệ phù hợp với  khả năng, điều kiện của công ty mình hoặc tùy theo quy định ngành nghề đăng ký kinh doanh.(Tham khảo thêm: Vốn điều lệ là gì?).

– Nếu doanh nghiệp đăng ký kinh doanh ngành nghề không yêu cầu gì về vốn thì có thể đăng ký kê khai vốn điều lệ tùy thuộc vào mong muốn hay tài chính công ty. (Tham khảo ngay: Vốn tối thiểu khi thành lập công ty là bao nhiêu?).

– Nếu doanh nghiệp kinh doanh ngành nghề yêu cầu điều kiện về vốn pháp định hay vốn ký quỹ thì cần đăng ký vốn điều lệ theo đúng quy định, tức là phải đăng ký vốn điều lệ tối thiểu ít nhất ngang bằng với vốn pháp định hoặc đăng ký nhiều hơn, chứ không được ít hơn so với mức vốn pháp định. (Tham khảo ngay: Danh sách ngành nghề yêu cầu vốn pháp định).

Lưu ý về việc chọn loại hình doanh nghiệp phù hợp để kinh doanh dược phẩm

– Công ty dược phẩm cần chọn loại hình doanh nghiệp phù hợp với công ty mình. Ví dụ ít thành viên thì nên chọn công ty trách nhiệm hữu hạn, còn số thành viên vượt quá 50 người thì nên chọn công ty cổ phần, tuy nhiên, doanh nghiệp cũng có thể chọn loại hình công ty tư nhân hay công ty hợp danh để làm loại hình cho công ty của mình.

– Hiện nay, có những loại hình doanh nghiệp phổ biến như sau: Công ty tư nhân, công ty trách nhiệm hữu hạn (1 thành viên hoặc 2 thành viên trở lên), công ty hợp danh và công ty cổ phần.  Mỗi loại hình doanh nghiệp đều có những ưu điểm riêng, doanh nghiệp hãy căn cứ vào mong muốn, điều kiện kinh doanh của công ty mình và chọn loại hình phù hợp nhất. (Tham khảo thêm: Ưu điểm và nhược điểm các loại hình doanh nghiệp).

Lưu ý khi đặt tên cho công ty kinh doanh dược phẩm

– Tên công ty dược phẩm có thể viết bằng tiếng anh hoặc viết tắt. Tên của công ty kinh doanh dược phẩm cấm sử dụng tên đơn vị vũ trang nhân dân, cơ quan nhà nước, tổ chức chính trị xã hội – nghề nghiệp… để tên riêng của doanh nghiệp, trừ trường hợp có sự chấp thuận của cơ quan, đơn vị hoặc tổ chức đó

– Tên của công ty dược phẩm phải đảm bảo những yêu cầu như không được trùng lặp, không được gây nhầm lẫn, không giống với bất cứ công ty nào đã đăng ký kinh doanh trước đó. Doanh nghiệp có thể tra cứu thông tin về tên trước để tránh tình trạng tên không hợp lệ khi đăng ký kinh doanh.

>>> Tham khảo thêm: Cách đặt tên công ty.

III/ Chi tiết quy trình thành lập công ty kinh doanh dược phẩm

Để có thể thành lập doanh nghiệp kinh doanh lĩnh vực dược phẩm thành công thì bên cạnh những lưu ý khi thành lập công ty dược phẩm trên, bạn cần lưu ý đến quá trình tiến hành. Cụ thể, bạn có thể thành lập doanh nghiệp theo các bước sau:

Bước 1: Soạn thảo hồ sơ đăng ký thành lập doanh nghiệp dược phẩm

Khi muốn mở một doanh nghiệp dược phẩm thì bạn cần soạn thảo hồ sơ để xin giấy phép thành lập công ty. Hồ sơ cụ thể gồm những thủ tục như sau:

– Giấy đề nghị được cấp giấp phép đăng ký mở công ty dược phẩm theo quy định.

– Điều lệ của doanh nghiệp dược phẩm.

– Giấy chứng minh nhân dân bản sao, hộ chiếu bản sao, thẻ căn cước công dân bản sao, kèm theo giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp bản sao nếu đối tượng mở công ty là tổ chức.

– Danh sách các thành viên cũng như cổ đông công ty, có thông tin đầy đủ.

>>> Giấy ủy quyền cho Nam Việt Luật tiến hành nếu chủ doanh nghiệp không trực tiếp thực hiện.

Bước 2: Nộp hồ sơ lên Sở Kế hoạch và đầu tư

– Doanh nghiệp mang hồ sơ đăng ký công ty nộp tại phòng đăng ký kinh doanh của Sở Kế hoạch và đầu tư. Hồ sơ hợp lệ thì Sở sẽ cấp giấy phép đăng ký doanh nghiệp cho bạn trong vòng 3 – 6 ngày.

Bước 3: Tiến hành công bố nội dung đăng ký doanh nghiệp và khắc con dấu

Công bố nội dung:

– Doanh nghiệp sau khi được cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp, phải thông báo công khai trên Cổng thông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp theo trình tự, thủ tục và phải trả phí theo quy định. Nội dung công bố bao gồm các nội dung Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp và các thông tin sau đây:  Ngành, nghề kinh doanh;  Danh sách cổ đông sáng lập và cổ đông là nhà đầu tư nước ngoài đối với công ty cổ phần. Thời hạn thông báo công khai các thông tin về doanh nghiệp là 30 ngày, kể từ ngày được công khai.

Khắc con dấu:

– Công ty kinh doanh dược phẩm tiến hành khắc con dấu của riêng công ty sau khi có mã số thuế. Trên con dấu cần có tên công ty và mã số doanh nghiệp. Con dấu có hình tròn và hình thức trên con dấu có thể theo ý doanh nghiệp. Sau khi hoàn tất việc khắc con dấu, doanh nghiệp phải tiến hành công khai mẫu dấu.

Bước 4: Xin giấy phép kinh doanh dược phẩm

– Kinh doanh dược phẩm là ngành nghề kinh doanh có điều kiện, do đó, doanh nghiệp cần tiến hành xin giấy phép kinh doanh trước khi đi vào hoạt động.

Bước 5: Tiến hành treo bảng hiệu công ty và phát hành hóa đơn

Treo bảng hiệu:

– Công ty kinh doanh dược phẩm cần làm bảng hiệu cho công ty và treo bảng hiệu công ty đúng với quy định để thuận tiện cho việc quản lý. Việc treo bảng hiệu công ty là bắt buộc, nên doanh nghiệp phải sớm tiến hành.

Phát hành hóa đơn:

Công ty cần tiến hành thông báo phát hành hóa đơn đúng với quy định. Sau đó in hoặc đặt in hóa đơn hay đăng ký mua hóa đơn từ cơ quan thuế để sử dụng đúng quy định. Hoặc doanh nghiệp có thể mua hóa đơn từ cơ quan thuế để sử dụng.

Bước 6: Tiến hành kê khai, đóng thuế và mua chữ ký số

Kê khai, đóng thuế:

Doanh nghiệp cần tiến hành kê khai và đóng thuế đầy đủ sau khi mở công ty dược phẩm. Các loại thuế cụ thể bao gồm:

– Thuế môn bài, công ty kinh doanh dược phẩm phải đóng thuế môn bài trong vòng 30 ngày kể từ ngày được cấp giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp. (mức thuế môn bài sẽ tùy thuộc vào vốn điều lệ mà doanh nghiệp đăng ký, nếu vốn điều lệ trên 10 tỷ thì cần đóng 3 triệu VNĐ/ năm, nếu vốn điều lệ dưới 10 tỷ thì cần đóng 2 triệu VNĐ/ năm).

– Thuế thu nhập doanh nghiệp, đóng sau khi kết thúc năm tài chính.

– Thuế giá trị gia tăng, đóng theo quý báo cáo của doanh nghiệp.    

Mua chữ ký số:

– Doanh nghiệp cần mua chữ ký số để nộp báo cáo thuế và đóng thuế. Doanh nghiệp hãy yêu cầu ngân hàng kích hoạt chức năng đóng thuế cho tài khoản ngân hàng của công ty. Kế toán của công ty sẽ dùng tài khoản chữ ký số đã mua để thực hiện đóng thuế online cho doanh nghiệp theo đúng quy định.

Bước 7: Tiến hành góp vốn và đăng ký tài khoản ngân hàng

Góp vốn vào công ty dược phẩm:

– Thành viên, cổ đông công ty phải góp vốn phần vốn góp cho công ty đủ và đúng loại tài sản như đã cam kết khi đăng ký thành lập doanh nghiệp trong thời hạn 90 ngày, kể từ ngày được cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp. Tài sản góp vốn không phải là Đồng Việt Nam, ngoại tệ tự do chuyển đổi, vàng phải được các thành viên, cổ đông sáng lập hoặc tổ chức thẩm định giá chuyên nghiệp định giá và được thể hiện thành Đồng Việt Nam.

– Thành viên, cổ đông công ty có thể góp vốn phần vốn góp cho công ty bằng các tài sản đã cam kết. Trong thời hạn này, thành viên có các quyền và nghĩa vụ tương ứng với tỷ lệ phần vốn góp như đã cam kết góp. Nếu không thực hiện góp vốn đầy đủ trong thời hạn 90 ngày thì doanh nghiệp sẽ phải làm thủ tục giảm vốn điều lệ.

>>> Tham khảo ngay: Quy định về việc góp vốn trong doanh nghiệp

Đăng ký tài khoản ngân hàng:

– Công ty kinh doanh dược phẩm sau khi đi vào hoạt động cần tiến hành đăng ký mở tài khoản ngân hàng giao dịch cho công ty.  Đại diện pháp luật hoặc chủ công ty mang CMND + Giấy chứng nhận doanh nghiệp + Con dấu doanh nghiệp ra ngân hàng mở tài khoản. Sau đó, doanh nghiệp cần làm thủ tục thông báo số tài khoản ngân hàng lên cho Sở KH & ĐT.

Bước 8: Tiến hành thuê hoặc sử dụng dịch vụ kế toán

– Công ty kinh doanh dược phẩm có thể tiến hành thuê một nhân viên kế toán riêng cho công ty để thực hiện việc báo cáo thuế, đóng thuế, làm sổ sách, xuất hóa đơn chứng từ. Hoặc để tiết kiệm chi phí, doanh nghiệp có thể thuê dịch vụ kế toán tại Nam Việt Luật. (Tham khảo thêm: Dịch vụ kế toán trọn gói của Nam Việt Luật).

Trên đây là nội dung chia sẻ những vấn đề cần lưu ý khi thành lập công ty dược phẩm, nếu còn bất cứ vướng mắc nào liên quan đến thủ tục thành lập doanh nghiệp dược phẩm hay điều kiện kinh doanh dược phẩm, hãy liên hệ trực tiếp cho Nam Việt Luật chúng tôi luôn sẵn sàng hỗ trợ tư vấn chi tiết cho khách hàng.

  1. Những câu hỏi và câu trả lời bạn nên đọc qua

Bạn đã xem các bài viết sau