Điều kiện thành lập công ty điện lực và chi tiết thủ tục

Hãy nhập từ khóa cần tìm !

Lưu ý khi thành lập công ty điện lực

  • 16/01/2021
  • Bởi: namvietluat.vn
  • Chuyên mục: Thông tin thành lập

Trình tự thành lập công ty Điện lực như thế nào? Điều kiện kinh doanh sản xuất điện là gì? Hồ sơ, thủ tục mở công ty điện lực gồm những bước ra sao? Nếu bạn đang băn khoăn những vấn đề này thì bài viết sau đây, Nam Việt Luật sẽ làm rõ trình tự thành lập doanh nghiệp điện lực, cũng như kinh nghiệm thành lập công ty sản xuất bánh kẹo thành công.

I/ Điều kiện thành lập công ty điện lực

Một trong những vấn đề cần lưu ý khi thành lập công ty điện lực mà doanh nghiệp cần hết sức chú ý, đó những điều kiện kinh doanh sản xuất điện, điều kiện mua bán điện, yêu cầu ngành nghề. Cụ thể, doanh nghiệp cần đáp ứng những điều kiện sau:

– Công ty cần có chứng chỉ hành nghề điện lực đầy đủ, phù hợp. Người quản lý  kỹ thuật cần có tối thiểu bằng đại học lĩnh vực điện lực. Người quản lý kinh doanh thì cần có bằng đại học ở chuyên ngành kinh tế, tài chính, điện. Ngoài ra, một số ngành nghề yêu cầu người quản lý có 5 năm kinh nghiệm buôn bán điện hoặc 3 năm kinh nghiệm làm việc lưới điện…

– Người vận hành đường dây hay máy móc, kỹ thuật liên quan cần co giấy chứng nhận đào tạo theo quy định.

– Hệ thống cơ sở hạ tầng, trang thiết bị kỹ thuật cũng điều kiện an toàn phải đảm bảo các yêu cầu theo quy định của pháp luật.

>>> Doanh nghiệp cần hoàn thiện các điều kiện và tiến hành xin giấy phép đủ điều kiện kinh doanh.

II/ Những vấn đề cần lưu ý khi thành lập công ty điện lực

Để thuận lợi hoạt động kinh doanh trong lĩnh vực điện lực thì khi thành lập công ty, doanh nghiệp cần lưu ý một số vấn đề sau:

Về ngành nghề đăng ký kinh doanh

– Doanh nghiệp thực hiện đăng ký ngành nghề kinh doanh phù hợp và áp mã ngành chính xác để tiến hành kinh doanh kinh doanh điện lực. (Tham khảo chi tiết: Danh mục ngành nghề đăng ký kinh doanh).

– Để kinh doanh kinh doanh điện lực, doanh nghiệp có thể đăng ký một số ngành nghề kinh doanh như:

Ngành nghề

Mã ngành
Sản xuất, truyền  tải và phân phối điện 3510
Bán lẻ điện Điều 33 Nghi định 137/2013/NĐ-CP
Bán buôn điện Điều 32 Nghi định 137/2013/NĐ-CP
Xuất, nhập khẩu điện Điều 34 Nghi định 137/2013/NĐ-CP
Tư vấn giám sát thi công công trình nhà máy thủy điện Điều 42 Nghi định 137/2013/NĐ-CP
Tư vấn giám sát thi công công trình đường dây và trạm biến áp Điều 44 Nghi định 137/2013/NĐ-CP
Phép tư vấn đầu tư xây dựng công trình đường dây và trạm biến áp ĐIỀU 41 Nghi định 137/2013/NĐ-CP
Tư vấn đầu tư xây dựng công trình nhà máy thủy điện Điều 39 Nghi định 137/2013/NĐ-CP

– Nếu doanh nghiệp kinh doanh ngành nghề không yêu cầu điều kiện thì có thể không cần chuẩn bị điều kiện ngành nghề và có thể đi vào kinh doanh ngay sau khi có giấy phép. Nếu doanh nghiệp kinh doanh ngành nghề yêu cầu điều kiện thì cần chuẩn bị đầy đủ điều kiện kinh doanh và xin giấy phép đủ điều kiện kinh doanh mới được đi vào hoạt động. (Tham khảo ngay: Danh mục ngành nghề kinh doanh yêu cầu điều kiện).

Về việc kê khai vốn điều lệ

– Doanh nghiệp cần tiến hành kê khai vốn điều lệ phù hợp với  khả năng, điều kiện của công ty mình hoặc tùy theo quy định ngành nghề đăng ký kinh doanh.(Tham khảo thêm: Vốn điều lệ là gì?).

– Nếu doanh nghiệp đăng ký kinh doanh ngành nghề không yêu cầu gì về vốn thì có thể đăng ký kê khai vốn điều lệ tùy thuộc vào mong muốn hay tài chính công ty. (Tham khảo ngay: Vốn tối thiểu khi thành lập công ty là bao nhiêu?).

– Nếu doanh nghiệp kinh doanh ngành nghề yêu cầu điều kiện về vốn pháp định hay vốn ký quỹ thì cần đăng ký vốn điều lệ theo đúng quy định, tức là phải đăng ký vốn điều lệ tối thiểu ít nhất ngang bằng với vốn pháp định hoặc đăng ký nhiều hơn, chứ không được ít hơn so với mức vốn pháp định. (Tham khảo ngay: Danh sách ngành nghề yêu cầu vốn pháp định).

Về người đại diện pháp luật của công ty

– Khi thành lập công ty kinh doanh điện lực, doanh nghiệp sẽ cần phải chọn người phù hợp, đủ năng lực để làm người đại diện theo pháp luật cho công ty. Đây sẽ là người có trách nhiệm về mặt pháp luật cũng như quyền lợi, nghĩa vụ đối với hoạt động của công ty. Người đại diện theo pháp luật có thể là giám đốc công ty, chủ tịch hội đồng quản trị, quản lý… Doanh nghiệp phải bảo đảm luôn có ít nhất một người đại diện theo pháp luật cư trú tại Việt Nam. Trường hợp doanh nghiệp chỉ có một người đại diện theo pháp luật thì người đó phải cư trú ở Việt Nam và phải ủy quyền bằng văn bản cho người khác thực hiện quyền và nghĩa vụ của người đại diện theo pháp luật khi xuất cảnh khỏi Việt Nam.

– Nếu là công ty trách nhiệm hữu hạn và công ty cổ phẩn thì có thể có nhiều người đại diện theo pháp luật chứ không nhất thiết là một người. Doanh nghiệp phải chọn một người đủ năng lực, kinh nghiệm, có thể quyết định và giải quyết những công việc quan trọng của công ty. Sau khi công ty điện lực đi vào hoạt động, doanh nghiệp có thể làm thủ tục thay đổi người đại diện nếu không hài lòng với người đại diện hiện tại ở công ty.

>>> Tham khảo ngay: Quy định về người đại diện pháp luật

Về loại hình của công ty điện lực

– Công ty điện lực cần chọn loại hình doanh nghiệp phù hợp với công ty mình. Ví dụ ít thành viên thì nên chọn công ty trách nhiệm hữu hạn, còn số thành viên vượt quá 50 người thì nên chọn công ty cổ phần, tuy nhiên, doanh nghiệp cũng có thể chọn loại hình công ty tư nhân hay công ty hợp danh để làm loại hình cho công ty của mình.

– Hiện nay, có những loại hình doanh nghiệp phổ biến như sau: Công ty tư nhân, công ty trách nhiệm hữu hạn (1 thành viên hoặc 2 thành viên trở lên), công ty hợp danh và công ty cổ phần.  Mỗi loại hình doanh nghiệp đều có những ưu điểm riêng, doanh nghiệp hãy căn cứ vào mong muốn, điều kiện kinh doanh của công ty mình và chọn loại hình phù hợp nhất. (Tham khảo thêm: Ưu điểm và nhược điểm các loại hình doanh nghiệp).

Về địa chỉ công ty điện lực

– Công ty điện lực cần có địa chỉ kinh doanh thì mới được phép tiến hành đăng ký kinh doanh. Doanh nghiệp có thể sử dụng tiến hành thuê văn phòng để đặt địa chỉ công ty.

– Địa chỉ công ty phải nằm trong lãnh thổ Việt Nam, có số nhà, hẻm, quận, huyện, thành phố…rõ ràng, chính xác. Không sử dụng địa chỉ giả để làm địa chỉ công ty điện lực. Địa chỉ của công ty điện lực phải đảm bảo những quy định chung, không lấy khu chung cư, tập thể làm địa chỉ công ty.

>>> Tham khảo thêm: Cách đặt địa chỉ công ty

Đặt tên công ty điện lực

– Tên công ty điện lực có thể viết bằng tiếng anh hoặc viết tắt. Tên của công ty điện lực cấm sử dụng tên đơn vị vũ trang nhân dân, cơ quan nhà nước, tổ chức chính trị xã hội – nghề nghiệp… để tên riêng của doanh nghiệp, trừ trường hợp có sự chấp thuận của cơ quan, đơn vị hoặc tổ chức đó.

– Tên của công ty điện lực phải đảm bảo những yêu cầu như không được trùng lặp, không được gây nhầm lẫn, không giống với bất cứ công ty nào đã đăng ký kinh doanh trước đó. Doanh nghiệp có thể tra cứu thông tin về tên trước để tránh tình trạng tên không hợp lệ khi đăng ký kinh doanh.

>>> Tham khảo thêm: Cách đặt tên công ty.

Về hồ sơ đăng ký thành lập công ty điện lực

Muốn công ty điện lực hoạt động hợp pháp, thì doanh nghiệp phải xin giấy phép đăng ký công ty. Đây là một lưu ý khi thành lập công ty điện lực mà bạn cần lưu tâm. Hồ sơ cụ thể gồm:

– Hộ chiếu bản sao, chứng minh nhân dân bản sao, thẻ căn cước công dân bản sao, cùng với giấy phép đăng ký kinh doanh bản sao của tổ chức mở công ty.

– Điều lệ của công ty khi thành lập

– Danh sách đầy đủ thông tin của cổ đông cũng như thành viên cùng thành lập nên công ty điện lực.

– Giấy đề nghị được cấp giấy phép thành lập công ty điện lực theo quy định.

– Văn bản ủy quyền cho Nam Việt Luật nếu chủ công ty không thể trực tiếp làm.

>>> Hồ sơ nộp lên Sở Kế hoạch và đầu tư.

III/ Những thủ tục phải hoàn tất sau khi thành lập công ty điện lực

Sau khi thành lập công ty điện lực, thì doanh nghiệp không được bỏ qua những thủ tục sau:

Tiến hành công bố thông tin đăng ký công ty điện lực

– Doanh nghiệp sau khi được cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp, phải thông báo công khai trên Cổng thông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp theo trình tự, thủ tục và phải trả phí theo quy định. Nội dung công bố bao gồm các nội dung Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp và các thông tin sau đây:  Ngành, nghề kinh doanh;  Danh sách cổ đông sáng lập và cổ đông là nhà đầu tư nước ngoài đối với công ty cổ phần. Thời hạn thông báo công khai các thông tin về doanh nghiệp là 30 ngày, kể từ ngày được công khai.

Đóng các loại thuế sau khi mở công ty điện lực

Doanh nghiệp cần tiến hành kê khai và đóng thuế đầy đủ sau khi mở công ty điện lực. Các loại thuế cụ thể bao gồm:

– Thuế môn bài, công ty điện lực phải đóng thuế môn bài trong vòng 30 ngày kể từ ngày được cấp giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp. (mức thuế môn bài sẽ tùy thuộc vào vốn điều lệ mà doanh nghiệp đăng ký, nếu vốn điều lệ trên 10 tỷ thì cần đóng 3 triệu VNĐ/ năm, nếu vốn điều lệ dưới 10 tỷ thì cần đóng 2 triệu VNĐ/ năm).

– Thuế thu nhập doanh nghiệp, đóng sau khi kết thúc năm tài chính.

– Thuế giá trị gia tăng, đóng theo quý báo cáo của doanh nghiệp.    

Lựa chọn nhân viên kế toán hoặc thuê dịch vụ kế toán

– Công ty điện lực có thể tiến hành thuê một nhân viên kế toán riêng cho công ty để thực hiện việc báo cáo thuế, đóng thuế, làm sổ sách, xuất hóa đơn chứng từ. Hoặc để tiết kiệm chi phí, doanh nghiệp có thể thuê dịch vụ kế toán tại Nam Việt Luật. (Tham khảo thêm: Dịch vụ kế toán trọn gói của Nam Việt Luật).

Tiến hành khắc con dấu doanh nghiệp

– Công ty điện lực tiến hành khắc con dấu của riêng công ty sau khi có mã số thuế. Trên con dấu cần có tên công ty và mã số doanh nghiệp. Hình thức trên con dấu có thể theo ý doanh nghiệp. Sau khi hoàn tất việc khắc con dấu, doanh nghiệp phải tiến hành công khai mẫu dấu.

Đăng ký chữ ký số và dùng chữ ký số để nộp thuế

– Doanh nghiệp cần mua chữ ký số để nộp báo cáo thuế và đóng thuế. Doanh nghiệp hãy yêu cầu ngân hàng kích hoạt chức năng đóng thuế cho tài khoản ngân hàng của công ty. Kế toán của công ty sẽ dùng tài khoản chữ ký số đã mua để thực hiện đóng thuế online cho doanh nghiệp theo đúng quy định.

Tiến hành góp vốn để mở công ty điện lực

– Thành viên, cổ đông công ty phải góp vốn phần vốn góp cho công ty đủ và đúng loại tài sản như đã cam kết khi đăng ký thành lập doanh nghiệp trong thời hạn 90 ngày, kể từ ngày được cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp. Tài sản góp vốn không phải là Đồng Việt Nam, ngoại tệ tự do chuyển đổi, vàng phải được các thành viên, cổ đông sáng lập hoặc tổ chức thẩm định giá chuyên nghiệp định giá và được thể hiện thành Đồng Việt Nam.

– Thành viên, cổ đông công ty có thể góp vốn phần vốn góp cho công ty bằng các tài sản đã cam kết. Trong thời hạn này, thành viên có các quyền và nghĩa vụ tương ứng với tỷ lệ phần vốn góp như đã cam kết góp. Nếu không thực hiện góp vốn đầy đủ trong thời hạn 90 ngày thì doanh nghiệp sẽ phải làm thủ tục giảm vốn điều lệ.

>>> Tham khảo ngay: Quy định về việc góp vốn trong doanh nghiệp.

Treo bảng hiệu công ty và thông báo phát hành hóa đơn

– Công ty điện lực cần làm bảng hiệu cho công ty và treo bảng hiệu công ty đúng với quy định để thuận tiện cho việc quản lý. Việc treo bảng hiệu công ty là bắt buộc, nên doanh nghiệp phải sớm tiến hành.

– Hơn nữa cần tiến hành thông báo phát hành hóa đơn đúng với quy định. Sau đó in hoặc đặt in hóa đơn hay đăng ký mua hóa đơn từ cơ quan thuế để sử dụng đúng quy định. Hoặc doanh nghiệp có thể mua hóa đơn từ cơ quan thuế để sử dụng.

Đăng ký mở tài khoản ngân hàng và báo số tài khoản

– Công ty điện lực sau khi đi vào hoạt động cần tiến hành đăng ký mở tài khoản ngân hàng giao dịch cho công ty.  Đại diện pháp luật hoặc chủ công ty mang CMND + Giấy chứng nhận doanh nghiệp + Con dấu doanh nghiệp ra ngân hàng mở tài khoản. Sau đó, doanh nghiệp cần làm thủ tục thông báo số tài khoản ngân hàng lên cho Sở KH & ĐT.

Trên đây là những điều kiện kinh doanh sản xuất điện, mua bán điện cần đáp ứng cùng với chi tiết thủ tục thành lập công ty điện lực mà doanh nghiệpnên tham khảo, để thực hiện trình tự mở công ty điện lực thành công. Nếu còn vướng mắc hay cần tư vấn thêm về thủ tục hay điều kiện thành lập công ty điện lực. Hãy liên hệ cho Nam Việt Luật, để được hỗ trợ giải đáp cụ thể nhé!

  1. Những câu hỏi và câu trả lời bạn nên đọc qua

Bạn đã xem các bài viết sau