Hãy nhập từ khóa cần tìm !

Lưu ý khi thành lập công ty cổ phần

  • Tháng Sáu 13, 2020
  • Bởi: Nam Viet Luat VN
  • Chuyên mục: Thông tin thành lập

Thành lập công ty cổ phần không quá đơn giản. Nhưng với những tư vấn của Nam Việt Luật về lưu ý khi thành lập công ty cổ phần, về những điều cần lưu ý trước khi thành lập công ty cổ phần dưới đây chắc chắn là hữu ích cho bạn!

Lưu ý khi thành lập công ty cổ phần

Đặt tên cho công ty cổ phần

Lưu ý khi thành lập công ty cổ phần đó là đặt tên công ty. Tên công ty là thương hiệu riêng có thể mang đến thành công hay thất bại cho công ty. Tên công ty bao gồm tên tiếng Việt, tên tiếng nước ngoài và tên viết tắt.

Tên tiếng Việt của công ty cổ phần bao gồm hai thành tố theo thứ tự sau:

– Loại hình công ty. Tên loại hình công ty được viết là “công ty cổ phần” hoặc “công ty CP”

– Tên riêng: Tên riêng tạo nên bằng các chữ cái trong bảng chữ cái tiếng Việt, các chữ F, J, Z, W, chữ số và ký hiệu.

Lưu ý khi thành lập công ty cổ phần

Xác định ngành nghề kinh doanh

Xác định ngành nghề kinh doanh cho công ty cổ phần là việc làm rất quan trọng vì ngoài thủ tục đăng ký kinh doanh thông thường, một số ngành nghề, các nhà đầu tư cũng phải xin giấy phép kinh doanh, có chứng chỉ hành nghề, hoặc cần phải đáp ứng thêm một số điều kiện đặc thù của ngành nghề kinh doanh có điều kiện mà pháp luật quy định.

Hiện nay pháp luật quy định 03 loại ngành nghề kinh doanh đòi hỏi nhà đầu tư phải đáp ứng các yêu cầu đối với việc đăng ký kinh doanh, đó là:

Các ngành, nghề kinh doanh có điều kiện

Ngành, nghề kinh doanh có điều kiện là ngành, nghề mà việc thực hiện hoạt động kinh doanh trong ngành, nghề đó phải đáp ứng điều kiện như trật tự, an toàn xã hội, quốc phòng, an ninh quốc gia, đạo đức xã hội, sức khỏe của cộng đồng.

Tùy từng ngành, nghề hoạt động kinh doanh có điều kiện mà công ty sẽ được yêu cầu như:

  • Xin giấy phép kinh doanh do cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp cho ngành nghề kinh doanh.
  • Đáp ứng các quy định về vệ sinh an toàn thực phẩm;tiêu chuẩn vệ sinh môi trường, quy định về phòng cháy, chữa cháy, trật tự xã hội, an toàn giao thông, quy định về các yêu cầu khác…

Các ngành, nghề kinh doanh phải có vốn pháp định

Một lưu ý khi thành lập công ty cổ phần không thể bỏ qua nếu kinh doanh ngành nghề có vốn pháp định. Đối với một số ngành nghề cụ thể vẫn quy định rõ về vốn pháp định để thành lập doanh nghiệp.

Ngành, nghề kinh doanh phải có chứng chỉ hành nghề

Nếu kinh doanh dịch vụ pháp lý, kế toán, kiểm toán, thì tùy theo từng loại hình công ty cổ phần mà chủ sở hữu hoặc người quản lý công ty phải có chứng chỉ hành nghề.

Việc xác định ngành nghề kinh doanh là rất quan trọng cho nhà đầu tư. Nhà đầu tư phải chắc chắn rằng thỏa mãn các điều kiện pháp lý để có thể xin được giấy chứng nhận đăng ký kinh.

Xác định nguồn vốn điều lệ

Lưu ý khi thành lập công ty cổ phần

Các nhà đầu tư cần xác định rõ loại tài sản sẽ dùng để góp vốn thành lập công ty cổ phần. Tài sản góp vốn có thể là tiền Việt Nam đồng, ngoại tệ tự do chuyển đổi, vàng…

Các nhà đầu tư cần thiết phải trao đổi với nhau để thống nhất phương thức định giá và tổ chức định giá trước khi thành lập công ty cổ phần. Công ty được tự đưa ra mức vốn điều lệ. Nhưng, không nên đưa ra mức thực tế không có thật vì sẽ gây khó khăn cho việc thực hiện sổ sách kế toán, hạch toán, lãi vay…

 

Xác định địa điểm kinh doanh của công ty

Địa điểm kinh doanh của công ty cổ phần gồm địa điểm trụ sở chính của công ty thành lập và cả địa điểm của các cơ sở kinh doanh của công ty.

Trụ sở chính của công ty cổ phần là địa điểm liên lạc, giao dịch của công ty; phải ở trên lãnh thổ Việt Nam, có địa chỉ được xác định gồm số nhà, tên phố, phường, thị trấn, huyện, quận, thị xã, thành phố, tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương; số điện thoại, số fax và thư điện tử.

Trên đây là những lưu ý khi thành lập công ty cổ phần mà bạn cần biết trước khi thành lập công ty. Mọi vấn đề vui lòng liên hệ với Nam Việt Luật để được tư vấn tốt nhất!

  1. Những câu hỏi và câu trả lời bạn nên đọc qua

Bạn đã xem các bài viết sau