Cách thành lập công ty thương mại điện tử thành công 99%

Hãy nhập từ khóa cần tìm !

Kinh nghiệm thành lập công ty thương mại điện tử thành công

  • 26/12/2020
  • Bởi: namvietluat.vn
  • Chuyên mục: Thông tin thành lập

Thủ tục thành lập công ty thương mại điện tử như thế nào? Điều kiện thành lập doanh nghiệp thương mại điện tử là gì? Hãy cùng chúng tôi tham khảo ngay những kinh nghiệm mở công ty thương mại điện tử sau đây để có thể thành lập doanh nghiệp thành công.

I/ Kinh nghiệm thành lập công ty thương mại điện tử hữu ích

Để thành lập công ty thương mại điện tử thành công thì cần chuẩn bị đầy đủ thông tin công ty, hồ sơ, thủ tục đăng ký doanh nghiệp và cần đảm bảo thông tin, thủ tục này hợp lệ, đúng với quy định của Luật doanh nghiệp. Như vậy, mới có thể thuận lợi đưa công ty đi vào hoạt động. Cụ thể như sau:

Cần chuẩn bị vốn và kê khai vốn điều lệ đúng quy định

– Vốn là vấn đề quan trọng khi doanh nghiệp mở công ty. Trên thực tế, vì lĩnh vực rất đa dạng nên vốn thành lập công ty sẽ tùy thuộc vào khả năng hay điều kiện về tài chính, kinh tế của doanh nghiệp, chủ đầu tư và yêu cầu về vốn của từng ngành nghề khi đăng ký kinh doanh.  (Tham khảo ngay: Vốn tối thiểu khi thành lập công ty là bao nhiêu?).

 – Doanh nghiệp cần tiến hành kê khai vốn điều lệ phù hợp với  khả năng, điều kiện của công ty mình hoặc tùy theo quy định ngành nghề đăng ký kinh doanh.(Tham khảo thêm: Vốn điều lệ là gì?).

+ Nếu doanh nghiệp kinh doanh ngành nghề yêu cầu điều kiện về vốn pháp định hay vốn ký quỹ thì cần đăng ký vốn điều lệ theo đúng quy định, tức là phải đăng ký vốn điều lệ tối thiểu ít nhất ngang bằng với vốn pháp định hoặc đăng ký nhiều hơn, chứ không được ít hơn so với mức vốn pháp định. (Tham khảo ngay: Danh sách ngành nghề yêu cầu vốn pháp định).

+ Nếu doanh nghiệp đăng ký kinh doanh ngành nghề không yêu cầu gì về vốn thì có thể đăng ký kê khai vốn điều lệ tùy thuộc vào mong muốn hay tài chính công ty.

Cần chọn người đại diện theo pháp luật cho công ty

– Công ty trách nhiệm hữu hạn và công ty cổ phần có thể có một hoặc nhiều người đại diện theo pháp luật. Điều lệ công ty quy định cụ thể số lượng, chức danh quản lý và quyền, nghĩa vụ của người đại diện theo pháp luật của doanh nghiệp.

– Công ty thương mại điện tử cần chọn người đại diện pháp luật có năng lực, khả năng, bởi đây là người quan trọng, quyết định những công việc liên quan đến công ty. Người đại diện theo pháp luật của doanh nghiệp là cá nhân đại diện cho doanh nghiệp thực hiện các quyền và nghĩa vụ phát sinh từ giao dịch của doanh nghiệp.

>>> Tham khảo ngay:  Quy định về người đại diện theo pháp luật

Cần đăng ký ngành nghề kinh doanh phù hợp

– Khi thành lập công ty thương mại điện tử thì doanh nghiệp cần đăng ký kinh doanh ngành nghề phù hợp, liên quan để có thể tiến hành mở công ty thương mại điện tử. (Tham khảo chi tiết: Danh mục ngành nghề đăng ký kinh doanh).

– Trường hợp này, doanh nghiệp có thể đăng ký kinh doanh ngành nghề cụ thể như sau:

Tên ngành Mã ngành
Bán lẻ theo yêu cầu đặt hàng qua bưu điện hoặc internet. Chi tiết: Dịch vụ sàn giao dịch thương mại điện tử 4791
Tổ chức giới thiệu và xúc tiến thương mại 8230
Cổng thông tin. Chi tiết:

– Cổng thông tin (không bao gồm hoạt động báo chí)

– Thiết lập trang thông tin điện tử tổng hợp;

– Thiết lập mạng xã hội;

6312
Dịch vụ thông tin khác. Chi tiết:

– Các dịch vụ thông tin qua điện thoại;

– Các dịch vụ tìm kiếm thông tin thông qua hợp đồng hay trên cơ sở phí;

6329
Hoạt động vui chơi giải trí khác chưa được phân vào đâu. Chi tiết: Cung cấp dịch vụ trò chơi điện tử trên mạng 9329
Hoạt động dịch vụ liên quan đến các cuộc gọi 8220
Quảng cáo 7310
Hoạt động dịch vụ công nghệ thông tin và dịch vụ khác liên quan đến máy vi tính. 6209

 

Nghiên cứu thị trường và thăm dò dư luận 7320

 

– Nếu doanh nghiệp kinh doanh ngành nghề không yêu cầu điều kiện thì có thể không cần chuẩn bị điều kiện ngành nghề và có thể đi vào kinh doanh ngay sau khi có giấy phép. Nếu doanh nghiệp kinh doanh ngành nghề yêu cầu điều kiện thì cần chuẩn bị đầy đủ điều kiện kinh doanh và xin giấy phép đủ điều kiện kinh doanh mới được đi vào hoạt động. (Tham khảo ngay: Danh mục ngành nghề kinh doanh yêu cầu điều kiện).

Cần chọn loại hình doanh nghiệp cho công ty

– Công ty thương mại điện tử cần chọn loại hình doanh nghiệp phù hợp với công ty mình. Hiện nay, có những loại hình doanh nghiệp phù hợp như: Công ty trách nhiệm hữu hạn (1 thành viên hoặc 2 thành viên trở lên), công ty hợp danh, công ty tư nhân và công ty cổ phần. Mỗi loại hình công ty có những đặc điểm riêng. Bạn hãy cân nhắc và chọn loại hình phù hợp với công ty mình. (Tham khảo thêm: Ưu điểm và nhược điểm các loại hình doanh nghiệp).

Cần đặt tên cho công ty không bị trùng lặp

– Một trong những kinh nghiệm thành lập công ty thương mại điện tử quan trọng mà doanh nghiệp phải lưu ý đó chính là vấn đề đặt tên cho công ty. Tên công ty thương mại điện tử thì không được trùng lặp và  không đặt tên gây nhầm lẫn với công ty khác. Tên bằng tiếng nước ngoài của doanh nghiệp đề nghị đăng ký không trùng với tên bằng tiếng nước ngoài của doanh nghiệp đã đăng ký.

– Tên tiếng Việt, tên viết tắt của doanh nghiệp đề nghị đăng ký không giống với các doanh nghiệp đã đăng ký hoặc không được viết hoàn toàn giống với tên tiếng Việt của doanh nghiệp đã đăng ký. Tên riêng của doanh nghiệp đề nghị đăng ký chỉ khác với tên riêng của doanh nghiệp cùng loại đã đăng ký bởi một số tự nhiên, số thứ tự hoặc các chữ cái trong bảng chữ cái tiếng Việt và các chữ cái F, J, Z, W ngay sau tên riêng của doanh nghiệp đó thì không được đăng ký. Doanh nghiệp có thể thực hiện tra cứu tên công ty để tránh trường hợp trùng lặp và giống với doanh nghiệp khác.

>>> Tham khảo thêm: Cách đặt tên công ty.

Cần đặt địa chỉ công ty đúng quy định

–  Công ty thương mại điện tử cần có địa chỉ kinh doanh thì mới được phép tiến hành đăng ký kinh doanh. Trụ sở chính của doanh nghiệp phải ở trên lãnh thổ Việt Nam, là địa điểm liên lạc, giao dịch của doanh nghiệp; có địa chỉ được xác định. Cấm sử dụng địa chỉ giả nếu không sẽ không được phép đăng ký kinh doanh. Địa chỉ của công ty thương mại điện tử điện tử phải đảm bảo các điều kiện là không thuộc khu vực cấm, không lấy khu chung cư, tập thể làm địa chỉ công ty.

>>> Tham khảo thêm: Cách đặt địa chỉ công ty

Cần chuẩn bị hồ sơ đăng ký doanh nghiệp đầy đủ

Hồ sơ đăng ký doanh nghiệp, đăng ký thành lập công ty thương mại điện tử gồm những thủ tục cơ bản như sau:

– Giấy chứng minh nhân dân bản sao, thẻ căn cước bản sao hoặc hộ chiếu bản sao. Ngoài ra nếu là tổ chức mở công ty thương  mại điện tử thì kèm theo bản sao giấy chứng nhận đã đăng ký doanh nghiệp của tổ chức đó.

– Văn bản về nội dung điều lệ công ty thương mại điện tử

– Thông tin cùng danh sách các thành viên và cổ đông trong công ty thương mại điện tử.

– Giấy đề nghị cơ quan có thẩm quyền cấp phép mở công ty thương mại điện tử.

>>>> Hồ sơ nộp cho Sở Kế hoạch và đầu tư. Nếu hồ sơ hợp lệ, đầy đủ, Sở Kế hoạch và đầu tư sẽ cấp cho doanh nghiệp giấy phép đăng ký doanh nghiệp sau khoảng 3 – 5 ngày làm việc.

II/ Kinh nghiệm hoàn tất thủ tục sau khi thành lập công ty thương mại điện tử

Bên cạnh những kinh nghiệm thành lập doanh nghiệp thương mại điện tử thì để giúp doanh nghiệp thuận lợi phát triển kinh doanh và tránh bị xử phạt hành chính, thì sau đây Nam Việt Luật sẽ hướng dẫn thêm cho bạn một số kinh nghiệm về việc hoàn tất các thủ tục sau khi mở công ty. Cụ thể như sau:

Kinh nghiệm khắc con dấu cho công ty

– Công ty thương mại điện tử tiến hành khắc con dấu của riêng công ty sau khi có mã số thuế. Trên con dấu cần có tên công ty và mã số doanh nghiệp. Hình thức trên con dấu có thể theo ý doanh nghiệp. Sau khi hoàn tất việc khắc con dấu, doanh nghiệp phải tiến hành làm thủ tục công khai mẫu dấu lên cổng thông tin điện tử quốc gia theo đúng quy định.

Kinh nghiệm công bố nội dung đăng ký doanh nghiệp

– Theo quy định điều 33 của  Luật doanh nghiệp về công bố nội dung đăng ký doanh nghiệp thì Doanh nghiệp sau khi được cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp, phải thông báo công khai trên Cổng thông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp theo trình tự, thủ tục và phải trả phí theo quy định.

– Nội dung công bố bao gồm các nội dung Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp và các thông tin sau đây:  Ngành, nghề kinh doanh;  Danh sách cổ đông sáng lập và cổ đông là nhà đầu tư nước ngoài đối với công ty cổ phần. Thời hạn thông báo công khai các thông tin về doanh nghiệp là 30 ngày, kể từ ngày được công khai.

– Trường hợp doanh nghiệp không công bố thông tin đăng ký doanh nghiệp sau khi thành lập công ty thương mại điện tử thì tùy vào mức độ vi phạm, doanh nghiệp sẽ bị xử phạt hành chính từ 1 triệu đồng cho đến 2 triệu đồng.

Kinh nghiệm góp vốn vào công ty thương mại điện tử

– Thành viên, cổ đông công ty có thể góp vốn phần vốn góp cho công ty bằng các tài sản đã cam kết.  Phải góp vốn phần vốn góp cho công ty đủ và đúng loại tài sản như đã cam kết khi đăng ký thành lập doanh nghiệp trong thời hạn 90 ngày, kể từ ngày được cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp.

– Trong thời hạn này, thành viên có các quyền và nghĩa vụ tương ứng với tỷ lệ phần vốn góp như đã cam kết góp. Tài sản góp vốn không phải là Đồng Việt Nam, ngoại tệ tự do chuyển đổi, vàng phải được các thành viên, cổ đông sáng lập hoặc tổ chức thẩm định giá chuyên nghiệp định giá và được thể hiện thành Đồng Việt Nam.

>>> Tham khảo ngay: Quy định về việc góp vốn trong doanh nghiệp.

Kinh nghiệm kê khai và đóng thuế cho công ty

Doanh nghiệp cần tiến hành kê khai và đóng thuế đầy đủ sau khi mở công ty thương mại điện tử. Các loại thuế cụ thể bao gồm:

– Thuế môn bài, công ty thương mại điện tử phải đóng thuế môn bài trong vòng 30 ngày kể từ ngày được cấp giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp.

– Thuế thu nhập doanh nghiệp, đóng sau khi kết thúc năm tài chính.

– Thuế giá trị gia tăng, đóng theo quý báo cáo của doanh nghiệp.

Kinh nghiệm treo bảng hiệu và phát hành hóa đơn

– Công ty thương mại điện tử cần tiến hành thông báo phát hành hóa đơn đúng với quy định. Sau đó in hoặc đặt in hóa đơn hay đăng ký mua hóa đơn từ cơ quan thuế để sử dụng đúng quy định. Việc phát hành hóa đơn chỉ được thực hiện khi đã được cơ quan có thẩm quyền cho phép.

– Việc treo bảng hiệu công ty là bắt buộc, nên doanh nghiệp phải sớm tiến hành. Bạn cần đặt làm bảng hiệu công ty có chứa đầy đủ những thông tin cần thiết. Hình thức bảng hiệu do doanh nghiệp quyết định, tuy nhiên trên bảng hiệu cần có tên công ty, địa chỉ, số điện thoại, mã số… Như vậy sẽ giúp cơ quan có thẩm quyền thuận lợi cho việc quản lý.

Kinh nghiệm đăng ký tài khoản ngân hàng

– Công ty thương mại điện tử sau khi đi vào hoạt động cần tiến hành đăng ký mở tài khoản ngân hàng giao dịch cho công ty. Đại diện pháp luật hoặc chủ công ty mang CMND + Giấy chứng nhận doanh nghiệp + Con dấu doanh nghiệp ra ngân hàng mở tài khoản. Sau đó, làm thủ tục thông báo số tài khoản ngân hàng lên cho Sở KH & ĐT.

Kinh nghiệm thuê hoặc sử dụng dịch vụ kế toán

– Công ty thương mại điện tử có thể tiến hành thuê một nhân viên kế toán riêng cho công ty để thực hiện việc báo cáo thuế, đóng thuế, làm sổ sách, xuất hóa đơn chứng từ. Hoặc để tiết kiệm chi phí, doanh nghiệp có thể thuê dịch vụ kế toán tại Nam Việt Luật. (Tham khảo thêm: Dịch vụ kế toán trọn gói của Nam Việt Luật).

Kinh nghiệm đóng thuế online bằng chữ ký số

– Doanh nghiệp cần mua chữ ký số để nộp báo cáo thuế và đóng thuế. Để có thể sử dụng chữ ký số đóng thuế, doanh nghiệp hãy yêu cầu ngân hàng kích hoạt chức năng đóng thuế điện tử cho tài khoản ngân hàng của công ty mình khi làm tài khoản ngân hàng. Kế toán của công ty thương mại điện tử sử dụng chữ ký này để tiến hành đóng thuế trực tuyến cho doanh nghiệp.

Kinh nghiệm xin giấy phép đủ điều kiện kinh doanh (nếu cần)

– Nếu doanh nghiệp đăng ký kinh doanh ngành nghề yêu cầu điều kiện, giấy phép kinh doanh thì sau khi có giấy phép đăng ký kinh doanh, doanh nghiệp phải tiến hành xin giấy phép đủ điều kiện kinh doanh rồi mới được đi vào hoạt động.

Mong rằng những kinh nghiệm thành lập công ty thương mại điện tử trên đây sẽ giúp ích cho doanh nghiệp khi thực hiện thủ tục thành lập doanh nghiệp thương mại điện tử. Nếu còn thắc mắc nào liên quan đến trình tự mở công ty thương mại điện tử cần tư vấn, vui lòng liên hệ đến Nam Việt Luật để được hỗ trợ chi tiết.

  1. Những câu hỏi và câu trả lời bạn nên đọc qua