Hãy nhập từ khóa cần tìm !

Kinh nghiệm thành lập công ty thiết kế xây dựng tại Việt Nam thành công

  • Tháng Sáu 13, 2020
  • Bởi: nvl5
  • Chuyên mục: Thông tin thành lập

Việc thành lập một công ty thiết kế xây dựng thường khá phức tạp. Bởi vì đây là ngành nghề kinh doanh có điều kiện, hơn nữa cần chuẩn bị thủ tục, hồ sơ, giấy tờ, thông tin liên quan đầy đủ, mới có thể đăng ký kinh doanh. Để hiểu hơn về những vấn đề này, mời bạn cùng tham khảo những kinh nghiệm thành lập công ty thiết kế xây dựng tại Việt Nam được Nam Việt Luật tổng kết và chia sẻ trong bài viết sau.

I/ Điều kiện cần đáp ứng khi thành lập công ty thiết kế xây dựng

Căn cứ theo Luật doanh nghiệp, Luật xây dựng thì chúng tôi xin tổng kết một số điều kiện thành lập công ty thiết kế xây dựng công trình mà doanh nghiệp cần đáp ứng như sau:

– Người giữ chức vụ thiết kế cấp chủ nhiệm, chủ trị cần có chứng chỉ hành nghề hoặc năng lực, bằng cấp chứng nhận năng lực thiết kế phù hợp với yêu cầu, điều kiện cần đáp ứng của công trình

– Để thành lập công ty thiết kế xây dựng công trình thì doanh nghiệp cần cung cấp đầy đủ chứng chỉ hành nghề liên quan đến thiết kế xây dựng. Doanh nghiệp phải xin cấp chứng chỉ năng lực để có thể đi vào kinh doanh.

– Doanh nghiệp cần có đủ khả năng, điều kiện, năng lực để thực hiện công việc thiết kế xây dựng công trình. Năng lực hành nghề của doanh nghiệp được phân như sau:

+ Hạng I: Có tối thiểu 10 người có chứng chỉ thiết kế hạng I phù hợp với loại công trình đề nghị cấp chứng chỉ; những người chủ trì thiết kế lĩnh vực chuyên môn phải có chứng chỉ hành nghề thiết kế hạng I phù hợp với công việc đảm nhận; Có tối thiểu 15 người trong hệ thống quản lý chất lượng của tổ chức thiết kế xây dựng công trình có chuyên môn, nghiệp vụ phù hợp với loại công trình đăng ký cấp chứng chỉ năng lực; Đã thực hiện thiết kế, thẩm tra thiết kế tối thiểu 1 công trình cấp I hoặc 2 (hai) công trình cấp II cùng loại.

+ Hạng II: Có tối thiểu 10 người có chứng chỉ thiết kế hạng II phù hợp với loại công trình đề nghị cấp chứng chỉ; những người chủ trì thiết kế lĩnh vực chuyên môn phải có chứng chỉ hành nghề thiết kế hạng II phù hợp với công việc đảm nhận; Có tối thiểu 10 người trong hệ thống quản lý chất lượng của tổ chức thiết kế xây dựng công trình có chuyên môn, nghiệp vụ phù hợp với loại công trình đăng ký cấp chứng chỉ năng lực; Đã thực hiện thiết kế tối thiểu 1 (một) công trình cấp II hoặc 2 (hai) công trình cấp III cùng loại.

+  Hạng III: Có tối thiểu 5 người có chứng chỉ thiết kế hạng III phù hợp với loại công trình đề nghị cấp chứng chỉ; những người chủ trì thiết kế lĩnh vực chuyên môn phải có chứng chỉ hành nghề thiết kế hạng III phù hợp với công việc đảm nhận; Có tối thiểu 5 người trong hệ thống quản lý chất lượng của tổ chức thiết kế xây dựng công trình có chuyên môn, nghiệp vụ phù hợp với loại côngtrình đăng ký cấp chứng chỉ năng lực.

II/ Hồ sơ đăng ký thành lập công ty thiết kế xây dựng

Kinh nghiệm thành lập công ty thiết kế xây dựng tại Việt Nam đầu tiền mà mà bạn cần lưu ý đó chính là việc chuẩn bị hồ sơ đăng ký doanh nghiệp. Bởi vì hồ sơ hợp lệ, đúng quy định thì Sở Kế hoạch và đầu tư mới cấp giấy phép đăng ký kinh doanh cho công ty. Hồ sơ bao gồm:

– Giấy đề nghị cơ quan có thẩm quyền cấp phép mở công ty thiết kế xây dựng tại Việt Nam.

– Giấy chứng minh nhân dân bản sao, thẻ căn cươc bản sao hoặc hộ chiếu bản sao. Ngoài ra nếu là tổ chức mở công ty thương mại điện tử thì kèm theo bản sao giấy chứng nhận đã đăng ký doanh nghiệp của tổ chức đó.

– Văn bản về nội dung điều lệ công ty thiết kế xây dựng tại Việt Nam

– Thông tin cùng danh sách các thành viên và cổ đông trong công ty thiết kế xây dựng tại Việt Nam.

>>> Hồ sơ nộp cho Sở Kế hoạch và đầu tư.

II/ Kinh nghiệm thành lập công ty thiết kế xây dựng tại Việt Nam

Để có thể thuận lợi thành lập công ty thiết kế xây dựng thì bên cạnh kinh nghiệm chuẩn bị hồ sơ thì doanh nghiệp có thể tham khảo thêm một số kinh nghiệm thành lập công ty thiết kế xây dựng tại Việt Nam hữu ích sau:

Kinh nghiệm đăng ký ngành nghề kinh doanh phù hợp

– Khi thành lập công ty thiết kế xây dựng thì doanh nghiệp cần đăng ký kinh doanh ngành nghề phù hợp, liên quan để có thể tiến hành mở công ty thiết kế xây dựng. (Tham khảo chi tiết: Danh mục ngành nghề đăng ký kinh doanh).

– Trường hợp này, doanh nghiệp có thể đăng ký những ngành nghề sau:

Tên ngành nghề

Mã ngành nghề
Xây dựng nhà các loại 4100
Hoạt động kiến trúc và tư vấn kỹ thuật có liên quan 7110
Xây dựng công trình công ích 4220
Hoạt động thiết kế chuyên dụng.

Chi tiết: Hoạt động trang trí nội, ngoại thất

7410
Phá dỡ 4311
Hoàn thiện công trình xây dựng 4330
Xây dựng công trình đường sắt và đường bộ 4210
Lắp đặt hệ thống cấp, thoát nước, lò sưởi và điều hoà không khí 4322
Lắp đặt hệ thống xây dựng khác. 4329
Chuẩn bị mặt bằng 4312
Hoạt động xây dựng chuyên dụng khác. 4390
Xây dựng công trình kỹ thuật dân dụng khác. Chi tiết:

– Xây dựng công trình công nghiệp

– Xây dựng công trình cửa như: Đường thuỷ, bến cảng và các công trình trên sông, các cảng du lịch, cửa cống, đập và đê

– Xây dựng đường hầm

Các công việc xây dựng khác không phải nhà như: Các công trình thể thao ngoài trời

4290

– Nếu doanh nghiệp kinh doanh ngành nghề không yêu cầu điều kiện thì có thể không cần chuẩn bị điều kiện ngành nghề và có thể đi vào kinh doanh ngay sau khi có giấy phép. Nếu doanh nghiệp kinh doanh ngành nghề yêu cầu điều kiện thì cần chuẩn bị đầy đủ điều kiện kinh doanh và xin giấy phép đủ điều kiện kinh doanh mới được đi vào hoạt động. (Tham khảo ngay: Danh mục ngành nghề kinh doanh yêu cầu điều kiện).

Kinh nghiệm đóng thuế trực tuyến với chữ ký số điện tử

– Doanh nghiệp cần mua chữ ký số để nộp báo cáo thuế và đóng thuế. Để có thể sử dụng chữ ký số đóng thuế, doanh nghiệp hãy yêu cầu ngân hàng kích hoạt chức năng đóng thuế điện tử cho tài khoản ngân hàng của công ty mình khi làm tài khoản ngân hàng. Kế toán của công ty thiết kế xây dựng sử dụng chữ ký này để tiến hành đóng thuế trực tuyến cho doanh nghiệp.

Kinh nghiệm kê khai vốn điều lệ và chuẩn bị vốn tối thiểu

 – Doanh nghiệp cần tiến hành kê khai vốn điều lệ phù hợp với  khả năng, điều kiện của công ty mình hoặc tùy theo quy định ngành nghề đăng ký kinh doanh.(Tham khảo thêm: Vốn điều lệ là gì?).

+ Nếu doanh nghiệp kinh doanh ngành nghề yêu cầu điều kiện về vốn pháp định hay vốn ký quỹ thì cần đăng ký vốn điều lệ theo đúng quy định, tức là phải đăng ký vốn điều lệ tối thiểu ít nhất ngang bằng với vốn pháp định hoặc đăng ký nhiều hơn, chứ không được ít hơn so với mức vốn pháp định. (Tham khảo ngay: Danh sách ngành nghề yêu cầu vốn pháp định).

+ Nếu doanh nghiệp đăng ký kinh doanh ngành nghề không yêu cầu gì về vốn thì có thể đăng ký kê khai vốn điều lệ tùy thuộc vào mong muốn hay tài chính công ty.

– Vốn là vấn đề quan trọng khi doanh nghiêp mở công ty. Trên thực tế, vì lĩnh vực rất đa dạng nên vốn thành lập công ty sẽ tùy thuộc vào khả năng hay điều kiện về tài chính, kinh tế của doanh nghiệp, chủ đầu tư và yêu cầu về vốn của từng ngành nghề khi đăng ký kinh doanh.  (Tham khảo ngay: Vốn tối thiểu khi thành lập công ty là bao nhiêu?).

Kinh nghiệm góp vốn vào công ty đúng thời hạn 90 ngày

– Thành viên, cổ đông công ty có thể góp vốn phần vốn góp cho công ty bằng các tài sản đã cam kết.  Phải góp vốn phần vốn góp cho công ty đủ và đúng loại tài sản như đã cam kết khi đăng ký thành lập doanh nghiệp trong thời hạn 90 ngày, kể từ ngày được cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp.

– Trong thời hạn này, thành viên có các quyền và nghĩa vụ tương ứng với tỷ lệ phần vốn góp như đã cam kết góp. Tài sản góp vốn không phải là Đồng Việt Nam, ngoại tệ tự do chuyển đổi, vàng phải được các thành viên, cổ đông sáng lập hoặc tổ chức thẩm định giá chuyên nghiệp định giá và được thể hiện thành Đồng Việt Nam.

>>> Tham khảo ngay: Quy định về việc góp vốn trong doanh nghiệp.

Kinh nghiệm đặt tên không bị trùng lặp cho công ty

– Tên công ty thiết kế xây dựng thì không được trùng lặp và  không đặt tên gây nhầm lẫn với công ty khác. Tên bằng tiếng nước ngoài của doanh nghiệp đề nghị đăng ký không trùng với tên bằng tiếng nước ngoài của doanh nghiệp đã đăng ký.

– Tên tiếng Việt, tên viết tắt của doanh nghiệp đề nghị đăng ký không giống với các doanh nghiệp đã đăng ký hoặc không được viết hoàn toàn giống với tên tiếng Việt của doanh nghiệp đã đăng ký. Tên riêng của doanh nghiệp đề nghị đăng ký chỉ khác với tên riêng của doanh nghiệp cùng loại đã đăng ký bởi một số tự nhiên, số thứ tự hoặc các chữ cái trong bảng chữ cái tiếng Việt và các chữ cái F, J, Z, W ngay sau tên riêng của doanh nghiệp đó thì không được đăng ký. Doanh nghiệp có thể thực hiện tra cứu tên công ty để tránh trường hợp trùng lặp và giống với doanh nghiệp khác.

>>> Tham khảo thêm: Cách đặt tên công ty.

Kinh nghiệm đăng ký tài khoản ngân hàng cho công ty

– Công ty thiết kế xây dựng sau khi đi vào hoạt động cần tiến hành đăng ký mở tài khoản ngân hàng giao dịch cho công ty. Đại diện pháp luật hoặc chủ công ty mang CMND + Giấy chứng nhận doanh nghiệp + Con dấu doanh nghiệp ra ngân hàng mở tài khoản. Sau đó, làm thủ tục thông báo số tài khoản ngân hàng lên cho Sở KH & ĐT.

Kinh nghiệm chọn người đại diện theo pháp luật

– Công ty trách nhiệm hữu hạn và công ty cổ phần có thể có một hoặc nhiều người đại diện theo pháp luật. Điều lệ công ty quy định cụ thể số lượng, chức danh quản lý và quyền, nghĩa vụ của người đại diện theo pháp luật của doanh nghiệp.

– Công ty thiết kế xây dựng cần chọn người đại diện pháp luật có năng lực, khả năng, bởi đây là người quan trọng, quyết định những công việc liên quan đến công ty. Người đại diện theo pháp luật của doanh nghiệp là cá nhân đại diện cho doanh nghiệp thực hiện các quyền và nghĩa vụ phát sinh từ giao dịch của doanh nghiệp.

>>> Tham khảo ngay:  Quy định về người đại diện theo pháp luật

Kinh nghiệm khắc con dấu và công khai mẫu dấu

– Công ty thiết kế xây dựng tiến hành khắc con dấu của riêng công ty sau khi có mã số thuế. Trên con dấu cần có tên công ty và mã số doanh nghiệp. Hình thức trên con dấu có thể theo ý doanh nghiệp. Sau khi hoàn tất việc khắc con dấu, doanh nghiệp phải tiến hành làm thủ tục công khai mẫu dấu lên cổng thông tin điện tử quốc gia theo đúng quy định.

Kinh nghiệm chọn loại hình doanh nghiệp phù hợp

– Công ty thiết kế xây dựng cần chọn loại hình doanh nghiệp phù hợp với công ty mình. Hiện nay, có những loại hình doanh nghiệp phù hợp như: Công ty trách nhiệm hữu hạn (1 thành viên hoặc 2 thành viên trở lên), công ty hợp dan, công ty tư nhân và công ty cổ phần. Mỗi loại hình công ty có những đặc điểm riêng. Bạn hãy cân nhắc và chọn loại hình phù hợp với công ty mình. (Tham khảo thêm: Ưu điểm và nhược điểm các loại hình doanh nghiệp).

Kinh nghiệm treo bảng hiệu và phát hành hóa đơn

– Công ty thiết kế xây dựng cần tiến hành thông báo phát hành hóa đơn đúng với quy định. Sau đó in hoặc đặt in hóa đơn hay đăng ký mua hóa đơn từ cơ quan thuế để sử dụng đúng quy định. Việc phát hành hóa đơn chỉ được thực hiện khi đã được cơ quan có thẩm quyền cho phép.

– Việc treo bảng hiệu công ty là bắt buộc, nên doanh nghiệp phải sớm tiến hành. Bạn cần đặt làm bảng hiệu công ty có chứa đầy đủ những thông tin cần thiết. Hình thức bảng hiệu do doanh nghiệp quyết định, tuy nhiên trên bảng hiệu cần có tên công ty, địa chỉ, số điện thoại, mã số… Như vậy sẽ giúp cơ quan có thẩm quyền thuận lợi cho việc quản lý.

Kinh nghiệm chọn địa chỉ đặt trụ sở chính của công ty

–  Công ty thiết kế xây dựng cần có địa chỉ kinh doanh thì mới được phép tiến hành đăng ký kinh doanh. Trụ sở chính của doanh nghiệp phải ở trên lãnh thổ Việt Nam, là địa điểm liên lạc, giao dịch của doanh nghiệp; có địa chỉ được xác định. Cấm sử dụng địa chỉ giả nếu không sẽ không được phép đăng ký kinh doanh. Địa chỉ của công ty thiết kế xây dựng điện tử phải đảm bảo các điều kiện là không thuộc khu vực cấm, không lấy khu chung cư, tập thể làm địa chỉ công ty.

>>> Tham khảo thêm: Cách đặt địa chỉ công ty

Kinh nghiệm thuê dịch vụ kế toán để tiết kiệm chi phí

– Công ty thiết kế xây dựng có thể tiến hành thuê một nhân viên kế toán riêng cho công ty để thực hiện việc báo cáo thuế, đóng thuế, làm sổ sách, xuất hóa đơn chứng từ. Hoặc để tiết kiệm chi phí, doanh nghiệp có thể thuê dịch vụ kế toán tại Nam Việt Luật. (Tham khảo thêm: Dịch vụ kế toán trọn gói của Nam Việt Luật).

Kinh nghiêm công bố nội dung đăng ký doanh nghiệp

– Theo quy định điều 33 của  Luật doanh nghiệp về công bố nội dung đăng ký doanh nghiệp thì Doanh nghiệp sau khi được cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp, phải thông báo công khai trên Cổng thông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp theo trình tự, thủ tục và phải trả phí theo quy định.

– Nội dung công bố bao gồm các nội dung Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp và các thông tin sau đây:  Ngành, nghề kinh doanh;  Danh sách cổ đông sáng lập và cổ đông là nhà đầu tư nước ngoài đối với công ty cổ phần. Thời hạn thông báo công khai các thông tin về doanh nghiệp là 30 ngày, kể từ ngày được công khai. Trường hợp doanh nghiệp không công bố thông tin đăng ký doanh nghiệp sau khi thành lập công ty thiết kế xây dựng thì tùy vào mức độ vi phạm, doanh nghiệp sẽ bị xử phạt hành chính từ 1 triệu đồng cho đến 2 triệu đồng.

Kinh nghiệm kê khai và đóng thuế sau khi mở công ty

Doanh nghiệp cần tiến hành kê khai và đóng thuế đầy đủ sau khi mở công ty thiết kế xây dựng. Các loại thuế cụ thể bao gồm:

– Thuế môn bài, công ty thiết kế xây dựng phải đóng thuế môn bài trong vòng 30 ngày kể từ ngày được cấp giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp.

– Thuế thu nhập doanh nghiệp, đóng sau khi kết thúc năm tài chính.

– Thuế giá trị gia tăng, đóng theo quý báo cáo của doanh nghiệp.

Hy vọng với những kinh nghiệm thành lập công ty thiết kế xây dựng tại Việt Nam trên đây, doanh nghiệp sẽ thuận lợi đăng ký kinh doanh. Nếu có băn khoăn nào cần tư vấn, hãy liên hệ đến Nam Việt Luật để được hỗ trợ.

  1. Những câu hỏi và câu trả lời bạn nên đọc qua