Hãy nhập từ khóa cần tìm !

Kinh nghiệm thành lập công ty sản xuất mỹ phẩm

  • Tháng Sáu 13, 2020
  • Bởi: nvl5
  • Chuyên mục: Thông tin thành lập

Nếu bạn đang muốn thành lập một công ty sản xuất mỹ phẩm nhưng lại không biết cần chuẩn bị hồ sơ thế nào? Thủ tục ra sao? Thì hãy cùng chúng tôi tham khảo những kinh nghiệm thành lập công ty sản xuất mỹ phẩm được các chuyên gia chia sẻ trong bài viết dưới đây nhé!

I/ Kinh nghiệm thành lập công ty sản xuất mỹ phẩm thành công

Để thuận lợi thành lập công ty sản xuất mỹ phẩm, doanh nghiệp có thể tham khảo một số kinh nghiệm hữu ích sau:

  1. Kinh nghiệm đáp ứng điều kiện kinh doanh

Kinh nghiệm thành lập công ty sản xuất mỹ phẩm đầu tiên mà bạn cần lưu ý đó là việc đáp ứng điều kiện ngành nghề. Bởi vì sản xuất mỹ phẩm là ngành nghề kinh doanh có điều kiện. Do đó, doanh nghiệp cần đáp ứng những điều kiện như sau:

– Điều kiện về nhân sự:

+ Chủ doanh nghiệp, người trực tiếp quản lý, phụ trách việc sản xuất mỹ phẩm cần đảm bảo chuyên môn về các ngành như hóa học, dược học, sinh học…

– Về điều kiện cơ sở vật chất:

+  Doanh nghiệp muốn tiến hành sản xuất mỹ phẩm thì phải  đảm bảo những yêu cầu về địa điểm sản xuất, nhà xưởng, máy móc, trang thiết bị phục vụ sản xuất.

+  Kho nguyên liệu, vật liệu phải đảm bảo những điều kiện riêng, đảm bảo sự tách biệt khi tiến hành các công đoạn.

– Điều kiện hệ thống quản lý về chất lượng mỹ phẩm:

+  Đảm bảo chất lượng của nguyên liệu cũng như vật liệu sản xuất mỹ phẩm, có nguồn gốc rõ ràng.

+  Quy trình sản xuất mỹ phẩm cụ thể, có quy trình chi tiết cho từng sản phẩm.

+  Các loại sản phẩm phải được kiểm tra chất lượng và đảm bảo tiêu chuẩn.

+ Nước sử dụng khi sản xuất mỹ phẩm phải sạch, tuân thủ những yêu cầu do Bộ Y tế ban hành.

+  Đảm bảo về bộ phận kiểm tra độ an toàn cũng như chất lượng mỹ phẩm trước khi đưa ra thị trường.

>>> Khi đã đảm bảo đủ điều kiện trên, doanh nghiệp làm hồ sơ xin cấp giấy phép đủ điều kiện kinh doanh sản xuất mỹ phẩm theo mẫu.

  1. Kinh nghiệm chuẩn bị thông tin công ty

Chuẩn bị địa chỉ cho công ty

– Công ty sản xuất mỹ phẩm cần có địa chỉ hoạt động kinh doanh thì mới được phép đăng ký kinh doanh. Địa chỉ của công ty có thể đặt ở nhà riêng có địa chỉ rõ ràng, cụ thể, bạn có thể tận dụng nhà của người thân, bạn bè.

– Tuy nhiên, không được đặt công ty ở khu chung cư hay tập thể phục vụ mục đích để ở. Địa chỉ công ty phải nằm trong lãnh thổ Việt Nam và cấm sử dụng địa chỉ giả. (Tham khảo thêm: Cách đặt địa chỉ công ty).

Chuẩn bị loại hình công ty

– Doanh nghiệp cần chọn loại hình công ty phù hợp với công ty sản xuất mỹ phẩm của mình để có thể đăng ký kinh doanh. Mỗi loại hình đều có những đặc điểm riêng, thích hợp với từng điều kiện về vốn cũng như số lượng thành viên… của công ty. Do đó, doanh nghiệp hãy lưu ý và đưa ra lựa chọn đúng đắn.

– Một số loại hình công ty phổ biển hiện nay gồm: Công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên, công ty trách nhiệm hữu hạn 2 thành viên, công ty tư nhân, công ty cổ phần, công ty hợp danh. (Tham khảo thêm: Ưu điểm và nhược điểm các loại hình doanh nghiệp).

Chuẩn bị người đại diện theo pháp luật

– Doanh nghiệp phải chuẩn bị chọn một người phù hợp để làm người đại diện theo pháp luật cho công ty. Đây là người có trách nhiệm thực hiện các quyền và nghĩa vụ được giao một cách trung thực, cẩn trọng, tốt nhất nhằm bảo đảm lợi ích hợp pháp của doanh nghiệp. Do đó, cần chọn người có đủ năng lực, kinh nghiệm.

– Doanh nghiệp phải bảo đảm luôn có ít nhất một người đại diện theo pháp luật cư trú tại Việt Nam. Trường hợp doanh nghiệp chỉ có một người đại diện theo pháp luật thì người đó phải cư trú ở Việt Nam và phải ủy quyền bằng văn bản cho người khác thực hiện quyền và nghĩa vụ của người đại diện theo pháp luật khi xuất cảnh khỏi Việt Nam. Người đại diện của công ty sản xuất mỹ phẩm có thể là giám đốc, chủ tịch, người quản lý… Tuy nhiên phải đảm bảo là người đảm nhận vai trò này cần tuần tuân thủ tốt những quy định chung về người đại diện.

>> Tham khảo thêm: Quy định về người đại diện theo pháp luật

Chuẩn bị vốn và kê khai vốn điều lệ

– Khi thành lập công ty sản xuất mỹ phẩm, doanh nghiệp cần lưu ý là phải chuẩn bị đủ vốn tối thiểu. Vốn tối thiểu này sẽ tùy thuộc vào điều kiện tài chính hay vốn góp của từng doanh nghiệp, hơn nữa, một số trường hợp còn phụ thuộc vào quy định về vốn của từng ngành nghề. (Tham khảo ngay: Vốn tối thiểu khi thành lập công ty là bao nhiêu?).

– Bên cạnh vốn tối thiểu, doanh nghiệp sẽ cần kê khai vốn điều lệ phù hợp theo khả năng hoặc quy định mỗi ngành nghề sẽ kinh doanh:

+ Nếu doanh nghiệp đăng ký kinh doanh ngành nghề không có yêu cầu về vốn thì có thể tiến hành kê khai vốn điều lệ tùy ý, tức là tùy vào khả năng tài chính hay mong muốn doanh nghiệp. Ví dụ, doanh nghiệp có thể kê khai vốn điều lệ ở mức 5 triệu đồng hoặc 5 tỷ đồng. Bởi vì pháp luật không có quy định về mức vốn điều lệ tối thiểu hoặc tối đa trong trường hợp này. Tuy nhiên, doanh nghiệp đừng kê khai vốn điều lệ quá thấp, vì nó sẽ làm ảnh hưởng đến uy tín công ty trong mắt khách hàng và đối tác. (Tham khảo thêm: Vốn điều lệ là gì?).

+ Nếu doanh nghiệp đăng ký kinh doanh ngành nghề có yêu cầu về vốn, mà cụ thể là vốn pháp định thì sẽ cần đăng ký vốn điều lệ tối thiểu bằng hoặc hơn với mức vốn pháp định được quy định.(Tham khảo ngay: Danh sách ngành nghề yêu cầu vốn pháp định).

Chuẩn bị ngành nghề đăng ký kinh doanh

– Để kinh doanh lĩnh vực sản xuất mỹ phẩm thì doanh nghiệp cần đăng ký ngành nghề liên quan, như vậy mới thực hiện được mục đích kinh doanh của mình. (Tham khảo chi tiết: Danh mục ngành nghề đăng ký kinh doanh).

– Doanh nghiệp có thể chọn và đăng ký một số ngành nghề chi tiết như sau: 2023: Sản xuất mỹ phẩm, xà phòng, chất tẩy rửa, làm bóng và chế phẩm vệ sinh, bao gồm: 20231: Sản xuất mỹ phẩm, cụ thể:
– Sản xuất nước hoa hoặc nước vệ sinh:

+ Kem đánh răng và chất vệ sinh răng miệng bao gồm thuốc hãm màu răng giả.

+ Thuốc làm rụng lông.

+ Chất chống nắng và chống rám nắng.

+ Thuốc chăm sóc móng tay, móng chân.

+ Nước hoa và nước vệ sinh.

+ Chất mỹ phẩm và hoá trang.

+ Dầu gội đầu, keo xịt tóc, thuốc làm sóng tóc và ép tóc.

+ Thuốc cạo râu, bao gồm thuốc dùng trước và sau khi cạo râu.

+ Chất khử mùi và muối tắm.

– Trường hợp công ty đăng ký kinh doanh ngành nghề không yêu cầu điều kiện thì không cần đáp ứng điều kiện mà có thể trực tiếp hoạt động kinh doanh ngay sau khi có giấy phép.

– Trường hơp doanh nghiệp đăng ký kinh doanh ngành nghề yêu cầu điều kiện thì sẽ cần đáp ứng những điều kiện về vốn, về chứng chỉ hành nghề, về giấy phép… mới được đi vào kinh doanh. (Tham khảo ngay: Danh mục ngành nghề kinh doanh yêu cầu điều kiện).

Chuẩn bị tên đúng quy định cho công ty

– Không được sử dụng từ ngữ, ký tự thiếu văn hóa trong tên. Cấm sử dụng tên lực lượng vũ trang, cơ quan quản lý có thẩm quyền của nhà nước để làm tên công ty.

– Tên của công ty sản xuất mỹ phẩm phải đảm bảo những yêu cầu như không được trùng lặp, không được gây nhầm lẫn, không giống với bất cứ công ty nào đã đăng ký kinh doanh trước đó. Tên công ty sản xuất mỹ phẩm có thể viết bằng tiếng anh hoặc viết tắt. Doanh nghiệp có thể tra cứu thông tin về tên trước để tránh tình trạng tên không hợp lệ khi đăng ký kinh doanh.

>>> Tham khảo chi tiết hơn: Cách đặt tên công ty

3. Kinh nghiệm soạn thảo hồ sơ đăng ký doanh nghiệp

Hồ sơ thành lập công ty sản xuất mỹ phẩm là thủ tục không thể thiếu khi mở một công ty. Doanh nghiệp cần chuẩn bị:

– Giấy đề nghị  được cấp giấy phép đăng ký doanh nghiệp theo mẫu.

– Hộ chiếu bản sao công chứng, thẻ căn cước bản sao công chứng, chứng minh nhân dân bản sao công chứng. Đính kèm thêm tài liệu chứng minh tư cách pháp nhân của tổ chức hợp pháp, giấy chứng nhận đăng ký công ty hợp lệ (nếu là tổ chức mở công ty).

– Văn bản nội dung điều lệ của công ty sản xuất mỹ phẩm.

– Danh sách thành viên sở hữu vốn góp, cũng như các cổ đông có cổ phần của công .

>>>> Hồ sơ nộp ở phòng đăng ký kinh doanh của Sở Kế hoạch và đầu tư nơi công ty sản xuất mỹ phẩm đăng ký địa chỉ của trụ sở chính.

II/ Kinh nghiệm hoàn tất thủ tục sau khi mở công ty

Ngoài kinh nghiệm thành lập công ty sản xuất mỹ phẩm thì doanh nghiệp cần chúy ý thêm một số thủ tục sau khi công ty thành lập. Giống như những công ty khác, thì công ty sản xuất mỹ phẩm muốn đi vào hoạt động thuận lợi sau khi có giấy phép đăng ký doanh nghiệp thì phải hoàn tất những thủ tục liên quan, cụ thể như sau:

Kinh nghiệm kê khai và đóng thuế cho công ty

Doanh nghiệp cần tiến hành kê khai và đóng thuế đầy đủ sau khi mở công ty sản xuất mỹ phẩm. Các loại thuế cụ thể bao gồm:

– Thuế thu nhập doanh nghiệp, đóng sau khi kết thúc năm tài chính.

– Thuế giá trị gia tăng, đóng theo quý báo cáo của doanh nghiệp.

– Thuế môn bài, công ty sản xuất mỹ phẩm phải đóng thuế môn bài trong vòng 30 ngày kể từ ngày được cấp giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp.

Kinh nghiệm góp vốn vào công ty mỹ phẩm

– Công ty sản xuất mỹ phẩm có thể tiến hành góp vốn bằng tải sản, tiền Việt Nam, ngoại tệ hay bằng các tài sản sở hữu trí tuệ, bí quyết kinh doanh… được định giá phù hợp.

– Thời hạn góp vốn tối đa trong công ty sản xuất mỹ phẩm là 90 ngày kể từ ngày có giấy phép đăng ký doanh nghiệp. Các thành viên cổ đông phải góp đủ số vốn đã cam kết. Trường hợp không góp đủ vốn, doanh nghiệp cần làm thủ tục thay đổi vốn điều lệ để tránh bị xử phạt hành chính.

>>> Tham khảo ngay: Quy định về việc góp vốn trong doanh nghiệp

Kinh nghiệm thuê hoặc sử dụng dịch vụ kế toán

– Nếu doanh nghiệp có điều kiện thì có thể thuê cho công ty một kế toán  viên. Hoặc để giải quyết những vấn đề về sổ sách, quyết toán thuế cho công ty, doanh nghiệp có thể thuê dịch vụ kế toán của Nam Việt Luật để tiết kiệm chi phí. (Tham khảo thêm: Dịch vụ sản xuất mỹ phẩm trọn gói của Nam Việt Luật).

Kinh nghiệm công bố nội dung đăng ký doanh nghiệp

– Thời hạn quy định để một doanh nghiệp tiến hành công bố nội dung đăng ký thông tin công ty là 30 ngày kể từ ngày có giấy phép thành lập công ty.  Cụ thể, doanh nghiệp sau khi được cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp, phải thông báo công khai trên Cổng thông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp theo trình tự, thủ tục và phải trả phí theo quy định. Nội dung công bố bao gồm: Ngành, nghề kinh doanh; Danh sách cổ đông sáng lập và cổ đông là nhà đầu tư nước ngoài đối với công ty cổ phần.

– Nếu không thực hiện đúng quy định về nội dung và thời hạn, doanh nghiệp sản xuất mỹ phẩm sẽ bị xử phạt tùy vào mức độ vi phạm từ 1 triệu VNĐ – 2 triệu VNĐ.

Kinh nghiệm phát hành hóa đơn cho công ty

– Công ty sản xuất mỹ phẩm thực hiện thông báo phát hành hóa đơn lên cơ quan quản lý có thẩm quyền, khi được cho phép thì tiến hành in, đặt in hóa đơn để sử dụng đúng mục đích. Hoặc doanh nghiệp có thể mua hóa đơn để sử dụng thay vì in.

Kinh nghiệm khắc con dấu doanh nghiệp

– Công ty sản xuất mỹ phẩm sẽ cần có con dấu riêng cho công ty mình. Do đó, doanh nghiệp phải nhanh chóng khắc con dấu sau khi có mã số thuế. Hình thức con dấu do doanh nghiệp quyết định, tuy nhiên phải đảm bảo có đủ những thông tin cần thiết về tên công ty cũng như mã số doanh nghiệp. Sau khi khắc con dấu, doanh nghiệp công bố mẫu dấu sẽ sử dụng công khai lên cổng thông tin đăng ký doanh nghiệp.

Kinh nghiệm mua chữ ký số điện tử

– Doanh nghiệp cần phải tiến hành đăng ký mua chữ ký số online để phục vụ mục đích đóng thuế cũng như nộp tờ khai thuế trực tuyến, online. Doanh nghiệp hãy yêu cầu ngân hàng kích hoạt chức năng đóng thuế cho tài khoản ngân hàng của công ty. Kế toán của công ty sẽ dùng tài khoản chữ ký số đã mua để thực hiện đóng thuế online cho doanh nghiệp theo đúng quy định.

Kinh nghiệm treo bảng hiệu công ty

– Doanh nghiệp đặt làm bảng hiệu của công ty mình, sau đó treo bảng hiệu công ty để thuận tiện cho việc quản lý. Kích thước cũng như hình thức bảng hiệu sẽ do doanh nghiệp tự quyết định, tuy nhiên, nội dung phải đảm bảo đầy đủ về tên công ty, địa chỉ, số điện thoại…

Kinh nghiệm đăng ký tài khoản ngân hàng

– Chủ công ty sản xuất mỹ phẩm mang theo giấy đăng ký doanh nghiệp, con dấu và chứng minh nhân dân đến ngân hàng để đăng ký mở tài khoản giao dịch cho công ty. Sau đó, làm thủ tục báo cáo số tài khoản ngân hàng lên cho Sở Kế hoạch và đầu tư theo quy định.

Rất nhiều doanh nghiệp đã được thành lập thành công sau khi áp dụng những kinh nghiệm thành lập công ty sản xuất mỹ phẩm từ chuyên gia trên đây nên bạn đừng ngần ngại mà hãy yên tâm tiến hành. Nếu có vướng mắc nào cần tư vấn trong quá trình mở công ty, hãy liên hệ đến Nam Việt Luật để được hỗ trợ.

  1. Những câu hỏi và câu trả lời bạn nên đọc qua