Hãy nhập từ khóa cần tìm !

Kinh nghiệm thành lập công ty sản xuất hàng may mặc thành công

  • Tháng Sáu 13, 2020
  • Bởi: nvl5
  • Chuyên mục: Thông tin thành lập

Xem nội dung tóm tắt

Trên thực tế thì việc thành lập một doanh nghiệp sản xuất kinh doanh hàng may mặc không hề đơn giản. Bởi bạn cần chuẩn bị đầy đủ hồ sơ, thủ tục liên quan và cần đảm bảo những thông tin này hợp lệ, hơn nữa cần đăng ký ngành nghề kinh doanh phù hợp. Để giúp bạn thuận lợi hơn trong quá trình đăng ký kinh doanh, sau đây, chúng tôi sẽ chia sẻ cho bạn một số kinh nghiệm thành lập công ty sản xuất hàng may mặc hữu ích được các chuyên gia tổng kết.

Kinh nghiệm thành lập công ty sản xuất hàng may mặc – Hướng dẫn chuẩn bị hồ sơ

Kinh nghiệm thành lập công ty sản xuất hàng may mặc quan trọng nhất chính là kinh nghiệm làm hồ sơ mở công ty. Để thuận lợi mở doanh nghiệp, bạn cần chuẩn bị hồ sơ với đầy đủ những thủ tục sau:

– Tài liệu về điều lệ của công ty sản xuất hàng may mặc.

– Bản sao của chứng minh nhân dân, thẻ căn cước hoặc hộ chiếu.

– Nếu tổ chức thì cung cấp thêm tài liệu chứng minh hoạt động của tổ chức là hợp pháp (như giấy phép đăng ký doanh nghiệp).

– Danh sách đầy đủ về thành viên cũng như cổ đông trong công ty, kèm với thông tin cụ thể.

– Giấy đề nghị được cấp giấy phép đăng ký công ty theo mẫu.

– Giấy ủy quyền cho Nam Việt Luật đại diện doanh nghiệp làm hồ sơ mở công ty may mặc.

>> Doanh nghiệp sau khi nộp hồ sơ lên Phòng đăng ký kinh doanh của Sở KH & ĐT TPHCM thì cần chờ từ 3 – 5 ngày để được cấp giấy phép.

Kinh nghiệm chuẩn bị vốn và kê khai vốn điều lệ

– Khi thành lập công ty sản xuất hàng may mặc, doanh nghiệp cần lưu ý là phải chuẩn bị đủ vốn tối thiểu. Vốn tối thiểu này sẽ tùy thuộc vào điều kiện tài chính hay vốn góp của từng doanh nghiệp, hơn nữa, một số trường hợp còn phụ thuộc vào quy định về vốn của từng ngành nghề. (Tham khảo ngay: Vốn tối thiểu khi thành lập công ty là bao nhiêu?).

– Bên cạnh vốn tối thiểu, doanh nghiệp sẽ cần kê khai vốn điều lệ phù hợp theo khả năng hoặc quy định mỗi ngành nghề sẽ kinh doanh:

+ Nếu doanh nghiệp đăng ký kinh doanh ngành nghề không có yêu cầu về vốn thì có thể tiến hành kê khai vốn điều lệ tùy ý, tức là tùy vào khả năng tài chính hay mong muốn doanh nghiệp. Ví dụ, doanh nghiệp có thể kê khai vốn điều lệ ở mức 5 triệu đồng hoặc 5 tỷ đồng. Bởi vì pháp luật không có quy định về mức vốn điều lệ tối thiểu hoặc tối đa trong trường hợp này. Tuy nhiên, doanh nghiệp đừng kê khai vốn điều lệ quá thấp, vì nó sẽ làm ảnh hưởng đến uy tín công ty trong mắt khách hàng và đối tác. (Tham khảo thêm: Vốn điều lệ là gì?).

+ Nếu doanh nghiệp đăng ký kinh doanh ngành nghề có yêu cầu về vốn, mà cụ thể là vốn pháp định thì sẽ cần đăng ký vốn điều lệ tối thiểu bằng hoặc hơn với mức vốn pháp định được quy định.(Tham khảo ngay: Danh sách ngành nghề yêu cầu vốn pháp định).

Kinh nghiệm thuê hoặc sử dụng dịch vụ kế toán

– Nếu doanh nghiệp có điều kiện thì có thể thuê cho công ty một kế toán  viên. Hoặc để giải quyết những vấn đề về sổ sách, quyết toán thuế cho công ty, doanh nghiệp có thể thuê dịch vụ kế toán của Nam Việt Luật để tiết kiệm chi phí. (Tham khảo thêm: Dịch vụ sản xuất hàng may mặc trọn gói của Nam Việt Luật).

Kinh nghiệm chọn người đại diện pháp luật

– Doanh nghiệp phải chuẩn bị chọn một người phù hợp để làm người đại diện theo pháp luật cho công ty. Đây là người có trách nhiệm thực hiện các quyền và nghĩa vụ được giao một cách trung thực, cẩn trọng, tốt nhất nhằm bảo đảm lợi ích hợp pháp của doanh nghiệp. Do đó, cần chọn người có đủ năng lực, kinh nghiệm.

– Doanh nghiệp phải bảo đảm luôn có ít nhất một người đại diện theo pháp luật cư trú tại Việt Nam. Trường hợp doanh nghiệp chỉ có một người đại diện theo pháp luật thì người đó phải cư trú ở Việt Nam và phải ủy quyền bằng văn bản cho người khác thực hiện quyền và nghĩa vụ của người đại diện theo pháp luật khi xuất cảnh khỏi Việt Nam. Người đại diện của công ty sản xuất hàng may mặc có thể là giám đốc, chủ tịch, người quản lý… Tuy nhiên phải đảm bảo là người đảm nhận vai trò này cần tuần tuân thủ tốt những quy định chung về người đại diện.

>> Tham khảo thêm: Quy định về người đại diện theo pháp luật

Kinh nghiệm khắc con dấu công ty và công khai mẫu dấu

– Công ty sản xuất hàng may mặc sẽ cần có con dấu riêng cho công ty mình. Do đó, doanh nghiệp phải nhanh chóng khắc con dấu sau khi có mã số thuế. Hình thức con dấu do doanh nghiệp quyết định, tuy nhiên phải đảm bảo có đủ những thông tin cần thiết về tên công ty cũng như mã số doanh nghiệp. Sau khi khắc con dấu, doanh nghiệp công bố mẫu dấu sẽ sử dụng công khai lên cổng thông tin đăng ký doanh nghiệp.

Kinh nghiệm đặt địa chỉ công ty khi thành lập

– Công ty sản xuất hàng may mặc cần có địa chỉ hoạt động kinh doanh thì mới được phép đăng ký kinh doanh. Địa chỉ của công ty có thể đặt ở nhà riêng có địa chỉ rõ ràng, cụ thể, bạn có thể tận dụng nhà của người thân, bạn bè.

– Tuy nhiên, không được đặt công ty ở khu chung cư hay tập thể phục vụ mục đích để ở. Địa chỉ công ty phải nằm trong lãnh thổ Việt Nam và cấm sử dụng địa chỉ giả. (Tham khảo thêm: Cách đặt địa chỉ công ty).

Kinh nghiệm treo bảng hiệu và phát hành hóa đơn

– Doanh nghiệp đặt làm bảng hiệu của công ty mình, sau đó treo bảng hiệu công ty để thuận tiện cho việc quản lý. Kích thước cũng như hình thức bảng hiệu sẽ do doanh nghiệp tự quyết định, tuy nhiên, nội dung phải đảm bảo đầy đủ về tên công ty, địa chỉ, số điện thoại…

– Công ty sản xuất hàng may mặc thực hiện thông báo phát hành hóa đơn lên cơ quan quản lý có thẩm quyền, khi được cho phép thì tiến hành in, đặt in hóa đơn để sử dụng đúng mục đích. Hoặc doanh nghiệp có thể mua hóa đơn để sử dụng thay vì in.

Kinh nghiệm đăng ký ngành nghề kinh doanh

– Một trong những kinh nghiệm thành lập công ty sản xuất hàng may mặc quan trọng mà doanh nghiệp cần lưu ý đó là kinh nghiệm đăng ký nganh nghề. Để kinh doanh lĩnh vực sản xuất hàng may mặc thì doanh nghiệp cần đăng ký ngành nghề liên quan, như vậy mới thực hiện được mục đích kinh doanh của mình. (Tham khảo chi tiết: Danh mục ngành nghề đăng ký kinh doanh).

– Các ngành nghề cùng mã ngành tương ứng doanh nghiệp có thể đăng ký kinh doanh gồm:

Tên ngành Mã ngành
Sản xuất hàng may sẵn (trừ trang phục) 1322
Sản xuất thảm, chăn đệm 1323
May trang phục (trừ trang phục từ da lông thú) 1410
Sản xuất vải dệt kim, vải đan móc và vải không dệt khác 1321
Sản xuất sợi 1311
Sản xuất trang phục dệt kim, đan móc 1430
Sản xuất các loại hàng dệt khác chưa được phân vào đâu 1329
Sản xuất vải dệt thoi 1312
Sản xuất sản phẩm từ da lông thú 1420
Hoàn thiện sản phẩm dệt 1313
Thuộc, sơ chế da; sơ chế và nhuộm da lông thú 1511
Bán buôn chuyên doanh khác chưa được phân vào đâu

Chi tiết: Bán buôn tơ, xơ, sợi dệt

– Bán buôn phụ liệu may mặc và giày dép

4669
Bán buôn vải, hàng may sẵn, giày dép 4641
Bán lẻ hàng may mặc, giày dép, hàng da và giả da trong các cửa hàng chuyên doanh 4771
Bán lẻ vải, len, sợi, chỉ khâu và hàng dệt khác trong các cửa hàng chuyên doanh 4751
Sản xuất vali, túi xách và các loại tương tự, sản xuất yên đệm 1512

– Trường hợp công ty đăng ký kinh doanh ngành nghề không yêu cầu điều kiện thì không cần đáp ứng điều kiện mà có thể trực tiếp hoạt động kinh doanh ngay sau khi có giấy phép.

– Trường hơp doanh nghiệp đăng ký kinh doanh ngành nghề yêu cầu điều kiện thì sẽ cần đáp ứng những điều kiện về vốn, về chứng chỉ hành nghề, về giấy phép… mới được đi vào kinh doanh. (Tham khảo ngay: Danh mục ngành nghề kinh doanh yêu cầu điều kiện).

Kinh nghiệm góp vốn vào công ty đúng thời hạn

– Công ty sản xuất hàng may mặc có thể tiến hành góp vốn bằng tải sản, tiền Việt Nam, ngoại tệ hay bằng các tài sản sở hữu trí tuệ, bí quyết kinh doanh… được định giá phù hợp.

– Thời hạn góp vốn tối đa trong công ty sản xuất hàng may mặc là 90 ngày kể từ ngày có giấy phép đăng ký doanh nghiệp. Các thành viên cổ đông phải góp đủ số vốn đã cam kết. Trường hợp không góp đủ vốn, doanh nghiệp cần làm thủ tục thay đổi vốn điều lệ để tránh bị xử phạt hành chính.

>>> Tham khảo ngay: Quy định về việc góp vốn trong doanh nghiệp

Kinh nghiệm đặt tên cho công ty không trùng lặp

– Không được sử dụng từ ngữ, ký tự thiếu văn hóa trong tên. Cấm sử dụng tên lực lượng vũ trang, cơ quan quản lý có thẩm quyền của nhà nước để làm tên công ty.

– Tên của công ty sản xuất hàng may mặc phải đảm bảo những yêu cầu như không được trùng lặp, không được gây nhầm lẫn, không giống với bất cứ công ty nào đã đăng ký kinh doanh trước đó. Tên công ty sản xuất hàng may mặc có thể viết bằng tiếng anh hoặc viết tắt. Doanh nghiệp có thể tra cứu thông tin về tên trước để tránh tình trạng tên không hợp lệ khi đăng ký kinh doanh.

>>> Tham khảo chi tiết hơn: Cách đặt tên công ty

Kinh nghiệm công bố nội dung đăng ký doanh nghiệp

– Thời hạn quy định để một doanh nghiệp tiến hành công bố nội dung đăng ký thông tin công ty là 30 ngày kể từ ngày có giấy phép thành lập công ty.  Cụ thể, doanh nghiệp sau khi được cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp, phải thông báo công khai trên Cổng thông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp theo trình tự, thủ tục và phải trả phí theo quy định. Nội dung công bố bao gồm: Ngành, nghề kinh doanh; Danh sách cổ đông sáng lập và cổ đông là nhà đầu tư nước ngoài đối với công ty cổ phần.

– Nếu không thực hiện đúng quy định về nội dung và thời hạn, doanh nghiệp sản xuất hàng may mặc sẽ bị xử phạt tùy vào mức độ vi phạm từ 1 triệu VNĐ – 2 triệu VNĐ.

Kinh nghiệm chọn loại hình đăng ký doanh nghiệp

– Doanh nghiệp cần chọn loại hình công ty phù hợp với công ty sản xuất hàng may mặc của mình để có thể đăng ký kinh doanh. Mỗi loại hình đều có những đặc điểm riêng, thích hợp với từng điều kiện về vốn cũng như số lượng thành viên… của công ty. Do đó, doanh nghiệp hãy lưu ý và đưa ra lựa chọn đúng đắn.

– Một số loại hình công ty phổ biển hiện nay gồm: Công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên, công ty trách nhiệm hữu hạn 2 thành viên, công ty tư nhân, công ty cổ phần, công ty hợp danh. (Tham khảo thêm: Ưu điểm và nhược điểm các loại hình doanh nghiệp).

Kinh nghiệm kê khai và đóng thuế sau khi mở công ty

Doanh nghiệp cần tiến hành kê khai và đóng thuế đầy đủ sau khi mở công ty sản xuất hàng may mặc. Các loại thuế cụ thể bao gồm:

– Thuế thu nhập doanh nghiệp, đóng sau khi kết thúc năm tài chính.

– Thuế giá trị gia tăng, đóng theo quý báo cáo của doanh nghiệp.

– Thuế môn bài, công ty sản xuất hàng may mặc phải đóng thuế môn bài trong vòng 30 ngày kể từ ngày được cấp giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp.

Kinh nghiệm mua chữ ký số điện tử để đóng thuế online

– Doanh nghiệp cần phải tiến hành đăng ký mua chữ ký số online để phục vụ mục đích đóng thuế cũng như nộp tờ khai thuế trực tuyến, online. Doanh nghiệp hãy yêu cầu ngân hàng kích hoạt chức năng đóng thuế cho tài khoản ngân hàng của công ty. Kế toán của công ty sẽ dùng tài khoản chữ ký số đã mua để thực hiện đóng thuế online cho doanh nghiệp theo đúng quy định.

Kinh nghiệm đăng ký tài khoản ngân hàng cho công ty

– Chủ công ty sản xuất hàng may mặc mang theo giấy đăng ký doanh nghiệp, con dấu và chứng minh nhân dân đến ngân hàng để đăng ký mở tài khoản giao dịch cho công ty. Sau đó, làm thủ tục báo cáo số tài khoản ngân hàng lên cho Sở Kế hoạch và đầu tư theo quy định.

Vui lòng liên hệ đến Nam Việt Luật nếu bạn có bất cứ vướng mắc nào cần tư vấn về vấn đề kinh nghiệm thành lập công ty sản xuất hàng may mặc. Chúng tôi luôn sẵn sàng hỗ trợ doanh nghiệp tận tình!

  1. Những câu hỏi và câu trả lời bạn nên đọc qua