Hãy nhập từ khóa cần tìm !

Kinh nghiệm thành lập công ty lữ hành quốc tế thành công

  • Tháng Sáu 13, 2020
  • Bởi: nvl5
  • Chuyên mục: Thông tin thành lập

Bạn muốn thành lập công ty kinh doanh lữ hành quốc tế? Bạn không biết cần lưu ý những gì khi chuẩn bị thông tin công ty? Hồ sơ đăng ký doanh nghiệp ra sao? Đừng lo lắng, những chia sẻ hữu ích về kinh nghiệm thành lập công ty lữ hành quốc tế từ chuyên gia dưới đây sẽ giúp bạn giải quyết những vướng mắc này.

I/ Kinh nghiệm thành lập công ty lữ hành quốc tế – Hướng dẫn chuẩn bị thông tin ban đầu của công ty

Kinh nghiệm thành lập công ty lữ hành quốc tế đầu tiên mà chúng tôi muốn chia sẻ cho bạn đó chính là cách chuẩn bị thông tin ban đầu của công ty. Cụ thể, để thành lập một công ty lữ hành quốc tế thì bạn cần chuẩn bị đầy đủ những thủ tục sau:

Loại hình doanh nghiệp phải phù hợp

– Doanh nghiệp có thể tùy vào số lượng thành viên công ty, mong muốn của doanh nghiệp… để chọn loại hình công ty phù hợp. Các loại hình doanh nghiệp phổ biến hiện nay bao gồm: Công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên, công ty trách nhiệm hữu hạn 2 thành viên, công ty cổ phần, công ty tư nhân và công ty hợp danh. Mỗi loại hình có những ưu điểm và hạn chế riêng, nên doanh nghiệp hãy xem xét kỹ lưỡng trước khi chọn loại hình. (Tham khảo thêm: Ưu điểm và nhược điểm các loại hình doanh nghiệp).

Người đại diện pháp luật cần có kinh nghiệm

– Doanh nghiệp phải chuẩn bị chọn một người phù hợp để làm người đại diện theo pháp luật cho công ty. Đây là người có trách nhiệm thực hiện các quyền và nghĩa vụ được giao một cách trung thực, cẩn trọng, tốt nhất nhằm bảo đảm lợi ích hợp pháp của doanh nghiệp. Do đó, cần chọn người có đủ năng lực, kinh nghiệm.

– Người đại diện của công ty lữ hành quốc tế có thể là giám đốc, chủ tịch, người quản lý… Tuy nhiên phải đảm bảo là người đảm nhận vai trò này cần tuần tuân thủ tốt những quy định chung về người đại diện. Doanh nghiệp phải bảo đảm luôn có ít nhất một người đại diện theo pháp luật cư trú tại Việt Nam. Trường hợp doanh nghiệp chỉ có một người đại diện theo pháp luật thì người đó phải cư trú ở Việt Nam và phải ủy quyền bằng văn bản cho người khác thực hiện quyền và nghĩa vụ của người đại diện theo pháp luật khi xuất cảnh khỏi Việt Nam.

>> Tham khảo thêm: Quy định về người đại diện theo pháp luật

Tên công ty tuyệt đối không trùng lặp

– Tên của công ty lữ hành quốc tế có khá nhiều quy định cần tuân thủ như không được trùng lặp với công ty khác, không được gây nhầm lẫn, tên phải có đủ cấu trúc về loại hình và tên riêng.

– Tên riêng doanh nghiệp có thể viết tắt hoặc sử dụng tên tiếng anh nhưng phải đảm bảo là không giống những doanh nghiệp đã đăng ký kinh doanh trước đó. Ngoài ra, cấm sử dụng tên cơ quan nhà nước, đơn vị vũ trang nhân dân, tên của tổ chức chính trị, tổ chức chính trị – xã hội, tổ chức chính trị xã hội – nghề nghiệp hay sử dụng từ ngữ, ký hiệu vi phạm truyền thống lịch sử, văn hóa, đạo đức và thuần phong mỹ tục của dân tộc làm tên công ty.

>>> Tham khảo chi tiết hơn: Cách đặt tên công ty

Ngành nghề kinh doanh khi đăng ký cần đúng lĩnh vực

– Doanh nghiệp phải tiến hành chọn và đăng ký ngành nghề kinh doanh phù hợp để có thể thực hiện hoạt động lữ hành quốc tế theo mục đích ban đầu. (Tham khảo chi tiết: Danh mục ngành nghề đăng ký kinh doanh).

– Doanh nghiệp phải đăng ký ngành nghề kinh doanh phù hợp với lĩnh vực lữ hành quốc tế, doanh nghiệp có thể đăng ký một số ngành nghề cụ thể như sau:

Ngành nghề

Mã ngành
Điều hành tua du lịch. Chi tiết: Kinh doanh lữ hành quốc tế nội địa, kinh doanh doanh lữ hành quốc tế quốc tế 7912
Tổ chức giới thiệu và xúc tiến thương mại 8230
Dịch vụ lưu trú ngắn ngày 5510
Vận tải hành khách đường bộ khác 4932
Hoạt động dịch vụ hỗ trợ khác liên quan đến vận tải 5229
Đại lý du lịch 7911
Dịch vụ hỗ trợ liên quan đến quảng bá và tổ chức tua du lịch 7920

– Trường hợp ngành nghề không yêu cầu điều kiện kinh doanh thì doanh nghiệp hoàn toàn có thể đi vào hoạt động kinh doanh sau khi được cấp giấy phép kinh doanh. Còn nếu ngành nghề yêu cầu điều kiện kinh doanh thì phải đáp ứng đủ điều kiện cần thiết, xin giấy phép đầy đủ mới được đi vào hoạt động. (Tham khảo ngay: Danh mục ngành nghề kinh doanh yêu cầu điều kiện).

Địa chỉ công ty lữ hành quốc tế không đặt ở chung cư

– Có địa chỉ công ty, doanh nghiệp mới có thể đăng ký mở công ty. Do đó, doanh nghiệp phải chuẩn bị địa chỉ  đặt công ty đúng, cụ thể, nằm trong lãnh thổ Việt Nam. Không được sử dụng địa chỉ giả.

– Cấm đặt địa chỉ công ty lữ hành quốc tế ở nhà chung cư, khu tập thể hay khu vực cấm làm địa chỉ kinh doanh. Để tiết kiệm chi phí, doanh nghiệp có thể tận dụng nhà riêng độc lập của mình hoặc mượn địa chỉ nhà của bạn bè, người thân… làm địa chỉ đăng ký doanh nghiệp khi thành lập công ty.

>>> Tham khảo thêm: Cách đặt địa chỉ công ty

Cần chuẩn bị vốn và kê khai vốn điều lệ đúng quy định.

– Doanh nghiệp cần chuẩn bị đầy đủ vốn khi thành lập công ty lữ hành quốc tế. Số vốn tối thiểu doanh nghiệp cần có sẽ tùy thuộc vào yêu cầu ngành nghề, khả năng tài chính và mức góp vốn của doanh nghiệp. Những loại vốn cần chuẩn bị gồm vốn pháp định, vốn điều lệ, vốn ký quỹ…(Tham khảo ngay: Vốn tối thiểu khi thành lập công ty là bao nhiêu?).

– Khi thành lập công ty lữ hành quốc tế, doanh nghiệp cần tiến hành kê khai vốn điều lệ tùy vào khả năng cũng như quy định của ngành nghề kinh doanh. (Tham khảo thêm: Vốn điều lệ là gì?).

– Nếu doanh nghiệp đăng ký ngành nghề không yêu cầu về vốn thì có thể đăng ký vốn điều lệ tùy thích. Tuy nhiên, không nên đăng ký vốn điều lệ quá thấp, bởi nó sẽ ảnh hưởng đến uy tín công ty trong mắt khách hàng và đối tác. Ngoài ra, mức vốn điều lệ doanh nghiệp kê khai  sẽ quyết định mức thuế môn bài cần đóng mỗi năm. 

+ Vốn điều lệ trên trên 10 tỷ sẽ cần đóng 3 triệu VNĐ thuế môn bài mỗi năm.

+ Vốn điều lệ dưới 10 tỷ sẽ cần đóng 2 triệu VNĐ thuế môn bài mỗi năm.

– Nếu doanh nghiệp đăng ký kinh doanh ngành nghề yêu cầu vốn pháp định thì sẽ cần đăng ký vốn điều lệ tối thiểu bằng hoặc cao hơn so với vốn pháp định. (Tham khảo ngay: Danh sách ngành nghề yêu cầu vốn pháp định).

>>> Trường hợp này, Theo Luật doanh nghiệp thì bạn có vốn ký quỹ ngân hàng tối thiểu là 500 triệu đồng, vốn pháp định 500 triệu đồng, tức là cần kê khai vốn điều lệ tối thiểu ở mức 500 triệu đồng

Cần đáp ứng các điều kiện kinh doanh của ngành nghề

Lĩnh vực lữ hành quốc tế là một ngành nghề kinh doanh có điều kiện, do đó, điều kiện thành lập công ty lữ hành quốc tế doanh nghiệp phải đáp ứng là: 

– Doanh nghiệp phải xin giấy phép kinh doanh lữ hành quôc tế rồi mới được phép đi vào kinh doanh.

– Cần có giấy tờ xác minh của ngân hàng về vốn ký quỹ của công ty, tối thiểu là 500 triệu đồng.

– Hướng dẫn viên du lịch có thẻ hướng dẫn viên du lịch lữ hành quốc tế, tối thiểu là 3 người.

– Người trực tiếp điều hành phải có bằng cấp tối thiểu cao đẳng trở lên đối với các ngành nghề liên quan đến lữ hành quốc tế và có kinh nghiệm làm việc trong lĩnh vực lữ hành tối thiểu là 4 năm.

II/ Kinh nghiệm chuẩn bị hồ sơ đăng ký doanh nghiệp

Một trong những kinh nghiệm thành lập công ty lữ hành quốc tế quan trọng nhất chính là kinh nghiệm về làm hồ sơ đăng ký kinh doanh dịch vụ lữ hành quốc tế. Hồ sơ, thủ tục thành lập công ty lữ hành quốc tế gồm:

– Thông tin và danh sách của các cổ đông hay thành viên công ty.

– Giấy đề nghị được cấp giấy phép đăng ký mở công ty lữ hành quốc tế theo mẫu.

– Hộ chiếu, thẻ căn cước công dân, chứng minh nhân dân (Bản sao, có công chứng của chủ công ty). Kèm theo quyết định thành lập, quyết định mở công ty hay giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp nếu là tổ chức mở công ty.

– Điều lệ cụ thể của công ty lữ hành quốc tế

>>> Doanh nghiệp mang hồ sơ lên nộp cho Phòng Đk kinh doanh tại Sở Kế Hoạch và đầu tư. Sở Kế Hoạch và đầu tư sẽ xem xét và tiến hành cấp giấy phép đăng ký kinh doanh cho doanh nghiệp sau 3 ngày.

III/ Kinh nghiệm hoàn tất thủ tục sau khi mở công ty

Sau khi thành lập công ty lữ hành quốc tế, tức là sau khi có giấy phép đăng ký kinh doanh thì doanh nghiệp cần hoàn tất những thủ tục sau:

Kinh nghiệm xin giấy phép đủ điều kiện kinh doanh lữ hành quốc tế

Doanh nghiệp phải đáp ứng những điều kiện cần thiết khi mở công ty du lịch lữ hành quốc tế và làm hồ sơ xin giấy phép kinh doanh dịch vụ du lịch lữ hành quốc tế. Hồ sơ gồm những thủ tục sau:

– Giấy đề nghị được cấp giấy phép kinh doanh dịch vụ lữ hành quốc tế

– Nội dung các chương trình du lịch và phương án kinh doanh dịch vụ lự hành quốc tế.

– Các tài liệu chứng minh kinh nghiệm làm việc của người điều hành doanh nghiệp.

– Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp hợp lệ

– Tài liệu về chứng chỉ hành nghề, thẻ hướng dẫn viên.

– Tài liệu xác minh vốn ký quỹ tại ngân hàng.

>> Hồ sơ nộp tại Sở Du lịch

Kinh nghiệm công bố nội dung đăng ký doanh nghiệp

– Doanh nghiệp sau khi được cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp, phải thông báo công khai trên Cổng thông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp theo trình tự, thủ tục và phải trả phí theo quy định. Nội dung công bố bao gồm các nội dung Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp và các thông tin sau đây: Ngành, nghề kinh doanh;  Danh sách cổ đông sáng lập và cổ đông là nhà đầu tư nước ngoài đối với công ty cổ phần.

– Thời hạn tối đa để thực hiện thủ tục này là 30 ngày kể từ ngày có giấy phép thành lập công ty lữ hành quốc tế. Nếu quá thời gian trên mà doanh nghiệp không thực hiện việc công bố thông tin công ty thì sẽ bị cơ quan có thẩm quyền xử phạt hành chính từ 1 triệu VNĐ đến 2 triệu VNĐ.

Kinh nghiệm phát hành hóa đơn và treo bảng hiệu

– Công ty lữ hành quốc tế nên ra thông báo phát hành hóa đơn giá trị gia tăng, sau đó tiến hành đặt in hóa đơn để sử dụng. Trường hợp không phát hành hóa đơn thì doanh nghiệp mua hóa đơn từ cơ quan thuế để sử dụng.

– Ngoài ra, công ty cần đặt làm bảng hiệu công ty có đầy đủ những thông tin cần thiết và thực hiện treo bảng hiệu công ty theo đúng quy định và thuận tiện cho việc quản lý.

Kinh nghiệm đóng thuế và kê khai thuế sau khi mở công ty

– Sau khi thành lập công ty thì doanh nghiệp sẽ cần đóng đầy đủ những loại thuế cơ bản như: Thuế thu nhập doanh nghiệp sau khi kết thúc năm tài chính; Thuế giá trị gia tăng theo quý báo cáo của doanh nghiệp; Thuế môn bài (mức đóng thuế môn bài phụ thuộc vào mức vốn điều lệ mà công ty đăng ký).

– Công ty cần nộp tờ khai thuế môn bài và đóng thuế môn bài sau khi có giấy phép đăng ký kinh doanh trong vòng 30 ngày, nêu không sẽ bị xử phạt hành chính.

Kinh nghiệm mua chữ ký số để đóng thuế online

– Công ty lữ hành quốc tế cần đăng ký mua chữ ký số để thực hiện đóng thuế trực tuyến. Doanh nghiệp hãy đề nghị ngân hàng kích hoạt chức năng đóng thuế trực tuyến cho tài khoản ngân hàng của công ty mình. Kế toán công ty lữ hành quốc tế sẽ sử dụng chữ ký số này để thực hiện đóng thuế online theo định kỳ cho doanh nghiệp.

Kinh nghiệm đăng ký tài khoản ngân hàng cho công ty

– Để có thể tiến hành giao dịch tài chính, chủ doanh nghiệp hoặc người đại diện công ty lữ hành quốc tế phải mang theo chứng minh thư nhân dân, con dấu và giấy phép đăng ký doanh nghiệp để mở tài khoản ngân hàng cho công ty. Sau khi có tài khoản ngân hàng, doanh nghiệp làm thủ tục báo cáo số tài khoản ngân hàng của công ty lữ hành quốc tế lên cho Sở Kế hoạch và đầu tư.

Kinh nghiệm góp vốn vào công ty sản xuất lữ hành quốc tế

– Công ty lữ hành quốc tế trong vòng 90 ngày kể từ ngày có giấy phép đăng ký doanh nghiệp phải thực hiện góp đủ vốn theo quy định. Trường hợp doanh nghiệp không góp đủ vốn theo cam kết thì cần làm thủ tục điều chỉnh, thay đổi vốn điều lệ của công ty.

– Doanh nghiệp có thể góp vốn bằng quyền sở hữu trí tuệ được sử dụng để góp vốn bao gồm quyền tác giả, quyền liên quan đến quyền tác giả, quyền sở hữu công nghiệp, quyền đối với giống cây trồng và các quyền sở hữu trí tuệ khác theo quy định của pháp luật về sở hữu trí tuệ hoặc Đồng Việt Nam, ngoại tệ tự do chuyển đổi, vàng, giá trị quyền sử dụng đất, giá trị quyền sở hữu trí tuệ, công nghệ, bí quyết kỹ thuật, các tài sản khác có thể định giá được bằng Đồng Việt Nam.

>>> Tham khảo ngay: Quy định về việc góp vốn trong doanh nghiệp

Kinh nghiệm thuê hoặc sử dụng dịch vụ kế toán doanh nghiệp

– Doanh nghiệp cần thuê một kế toán viên để có thể tiến hành giải quyết những sổ lữ hành quốc tế, tài chính và hoàn tất kê khai thuế hay những vấn đề liên quan. Tuy nhiên, để thuận tiện và giúp tiết kiệm chi phí tối đa, doanh nghiệp có thể sử dụng dịch vụ kế toán tại Nam Việt Luật. (Tham khảo thêm: Dịch vụ kế toán trọn gói của Nam Việt Luật).

Kinh nghiệm khắc con dấu và công khai mẫu dấu công ty

– Sau khi thành lập công ty và có mã số thuế, doanh nghiệp cần thực hiện khắc con dấu tròn cho công ty lữ hành quốc tế. Doanh nghiệp có quyền quyết định về hình thức, số lượng và nội dung con dấu của doanh nghiệp. Nội dung con dấu phải thể hiện những thông tin về Tên doanh nghiệp và Mã số doanh nghiệp.

– Trước khi sử dụng, doanh nghiệp có nghĩa vụ thông báo mẫu con dấu với cơ quan đăng ký kinh doanh để đăng tải công khai trên Cổng thông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp.

Trên đây là những chia sẻ về kinh nghiệm thành lập công ty lữ hành quốc tế, hy vọng sẽ hữu ích với doanh nghiệp. Nếu còn thắc mắc nào cần tư vấn, hãy liên hệ đến Nam Việt Luật để nhận hướng dẫn chi tiết từ các chuyên viên.

  1. Những câu hỏi và câu trả lời bạn nên đọc qua