• Kinh nghiệm thành lập công ty kinh doanh thủy sản

  • Thành lập công ty theo ngành nghề
  • 1 /5 của 2 đánh giá

  Ngành nghề kinh doanh thủy sản là lĩnh vực kinh doanh rất tiềm năng ở nước ta đóng vai trò to lớn và quan trọng trong sự phát triển Kinh tế – Xã hội. Do đó, việc thành lập doanh nghiệp công ty thủy sản để phát triển, mở rộng hoạt động kinh doanh này là một giải pháp đầu tư hiệu quả. Để có thể thuận lợi mở công ty, mời bạn cùng chúng tôi tham khảo qua những kinh nghiệm thành lập công ty kinh doanh thủy sản trong bài viết sau.

  Thành lập công ty kinh doanh thủy sản

                                                               Thành lập công ty kinh doanh thủy sản

  I/ Kinh nghiệm thành lập công ty kinh doanh thủy sản:

  Kinh nghiệm thành lập doanh nghiệp kinh doanh thủy sản đầu tiên mà chúng tôi muốn chia sẻ với bạn đó là kinh nghiệm chuẩn bị thông tin đăng ký doanh nghiệp. Bởi vì chỉ khi những thông tin này hợp lệ, tuân thủ quy định, doanh nghiệp mới được cấp giấy phép thành lập doanh nghiệp. Chi tiết như sau:

  Chuẩn bị địa chỉ cho công ty kinh doanh thủy sản:

  – Địa chỉ của doanh nghiệp kinh doanh thủy sản phải nằm trong lãnh thổ Việt Nam. Có số nhà, số ngõ, tỉnh, huyện, thành phố… chi tiết, rõ ràng, cụ thể. Địa chỉ công ty là nơi doanh nghiệp tiến hành giao dịch kinh doanh, do đó không được sử dụng địa chỉ giả, địa chỉ giả.

  – Không được đặt địa chỉ công ty ở khu vực cấm hay khu vực hạn chế đặt trụ sở kinh doanh như nhà chung cư, khu tập thể. Một địa chỉ có thể đặt nhiều công ty khác nhau, bạn cũng có thể tận dụng nhà riêng độc lập để làm địa chỉ cho doanh nghiệp, như vậy sẽ giúp tiết kiệm chi phí.

  >>>Tham khảo thêm: Cách đặt địa chỉ công ty

  Chuẩn bị loại hình doanh nghiệp kinh doanh thủy sản:

  – Doanh nghiệp sẽ cần phải đưa ra sự lựa chọn đối với loại hình công ty. Phải đánh giá, xem xét và cân nhắc xem loại hình doanh nghiệp nào thực sự phù hợp với điều kiện của công ty mình và đưa ra chọn lựa phù hợp nhất. Bởi mỗi loại hình doanh nghiệp sẽ có những đặc điểm riêng. Những loại hình doanh nghiệp phổ biến hiện nay bao gồm: Công ty tư nhân, công ty hợp danh, công ty cổ phần, công ty trách nhiệm hữu hạn 1 thành viên và công ty trách nhiệm hữu hạn 2 thành viên trở lên.

  >> Tham khảo thêm: Ưu điểm và nhược điểm các loại hình doanh nghiệp

  Chuẩn bị tên của công ty kinh doanh thủy sản:

  – Tên của công ty thủy sản phải đảm bảo những yêu cầu như không được trùng lặp, không được gây nhầm lẫn, không giống với bất cứ công ty nào đã đăng ký kinh doanh trước đó.

  – Không được sử dụng từ ngữ, ký tự thiếu văn hóa trong tên. Cấm sử dụng tên lực lượng vũ trang, cơ quan quản lý có thẩm quyền của nhà nước để làm tên công ty. Tên công ty kinh doanh thủy sản có thể viết bằng tiếng anh hoặc viết tắt. Doanh nghiệp có thể tra cứu thông tin về tên trước để tránh tình trạng tên không hợp lệ khi đăng ký kinh doanh.

  >>> Tham khảo chi tiết hơn: Cách đặt tên công ty

  – Quý khách hàng có thể tham khảo dịch vụ cho thuê văn phòng ảo của Nam Việt Luật để tiến hàng đăng ký và hoạt động kinh doanh nhằm tiết kiệm chi phí trong thời gian đầu hoạt động

  Chuẩn bị người đại diện pháp luật

  – Người đại diện pháp luật sẽ là người có vai trò quan trọng và chịu trách nhiệm cũng như nghĩa vụ đối với hoạt động của doanh nghiệp. Do đó, phải chọn một người có đủ năng lực, kinh nghiệm, am hiểu về công ty.

  – Một công ty có thể chọn một hoặc nhiều người làm người đại diện theo pháp luật tùy thuộc vào quy định loại hình doanh nghiệp. Tuy nhiên, doanh nghiệp phải đảm bảo là luôn có 1 người đại diện ở Việt Nam. Người đại diện theo pháp luật của công ty có thể là giám đốc, chủ tịch, quản lý hoặc chỉ đảm nhận vị trí người đại diện.

  >>> Tham khảo thêm: Quy định về người đại diện theo pháp luật

  Chuẩn bị ngành nghề kinh doanh

  – Khi mở công ty kinh doanh thủy sản thì doanh nghiệp cần đăng ký ngành nghề phù hợp.

  >> Tham khảo chi tiết: Danh mục ngành nghề đăng ký kinh doanh

  – Một số mã ngành nghề doanh nghiệp có thể đăng ký kinh doanh khi mở công ty kinh doanh thủy sản:

  + Mã ngành 0311: Khai thác thuỷ sản biển

  + Mã ngành 1010: Chế biến, bảo quản thịt và các sản phẩm từ thịt

  + Mã ngành 0322: Nuôi trồng thuỷ sản nội địa

  + Mã ngành 0321: Nuôi trồng thuỷ sản biển

  + Mã ngành 0312: Khai thác thuỷ sản nội địa

  + Mã ngành 0323: Sản xuất giống thuỷ sản

  + Mã ngành 1020: Chế biến, bảo quản thuỷ sản và các sản phẩm từ thuỷ sản

  + Mã ngành 4632: Bán buôn thực phẩm

  + Mã ngành 4722: Bán lẻ thực phẩm trong các cửa hàng chuyên doanh

  – Nếu doanh nghiệp kinh doanh ngành nghề yêu cầu điều kiện thì phải tiến hành chuẩn bị đầy đủ điều kiện để xin giấy phép đủ điều kiện kinh doanh sau khi mở công ty, rồi mới được tiến hành hoạt động.

  >> Tham khảo ngay: Danh mục ngành nghề kinh doanh yêu cầu điều kiện

  – Nếu doanh nghiệp đăng ký ngành nghề kinh doanh không yêu cầu điều kiện thì không cần chuẩn bị điều kiện liên quan và có thể đi vào kinh doanh ngay sau khi được cấp giấy phép thành lập công ty.

  Chuẩn bị vốn và kê khai vốn điều lệ

  Doanh nghiệp thủy sản cần chuẩn bị vốn để mở công ty kinh doanh thủy sản tùy vào khả năng tài chính hoặc điều kiện ngành nghề. Tuy nhiên, vì các chi phí ban đầu khi mở một công ty khá nhiều, nên bạn hãy chuẩn bị đầy đủ vốn cần thiết nhé.

  >> Tham khảo ngay: Vốn tối thiểu khi thành lập công ty là bao nhiêu?

  – Việc kê khai vốn điều lệ là việc làm quan trọng khi thành lập một công ty mới. Bởi doanh nghiệp cần kê khai vốn điều lệ mới có thể đăng ký kinh doanh đúng quy định.

  >> Tham khảo thêm: Vốn điều lệ là gì?

  – Thông thường, đối với ngành nghề kinh doanh không có yêu cầu về vốn thì doanh nghiệp có thể kê khai vốn điều lệ tùy thuộc vào khả năng, điều kiện, mong muốn của mình. Nếu trường hợp doanh nghiệp đăng ký ngành nghề kinh doanh yêu cầu về vốn thì cần tiến hành kê khai vốn điều lệ tối thiểu bằng với vốn pháp định được quy định dựa theo ngành nghề. Trường hợp này quy không quy định về mức vốn điều lệ tối đa, nhưng lại có quy định về vốn điều lệ tối thiểu, do đó, doanh nghiệp cần hết sức lưu ý.

  >> Tham khảo ngay: Danh sách ngành nghề yêu cầu vốn pháp định

  II/ Kinh nghiệm soạn thảo hồ sơ đăng ký thành lập công ty kinh doanh thủy sản

  Kinh nghiệm thành lập công ty tiếp theo mà doanh nghiệp phải lưu ý đó là kinh nghiệm soạn thảo hồ sơ đăng ký kinh doanh. Hồ sơ phải đầy đủ giấy tờ, thủ tục thì mới được cấp giấy phép. Thủ tục gồm:

  – Văn bản có nội dung cụ thể về các điều lệ công ty.

  – Danh sách thành viên, cổ đông của công ty, kèm theo thông tin đầy đủ.

  – Giấy đề nghị Sở KH & ĐT cấp giấy phép thành lập doanh nghiệp kinh doanh thủy sản.

  – Giấy CMND, hộ chiếu, thẻ căn cước công dân (bản sao có công chứng). Trường hợp, nếu là một tổ chức mở doanh nghiệp kinh doanh thủy sản thì cần thêm tài liệu chứng minh tư cách pháp lý như giấy phép đăng ký kinh doanh…

  >> Doanh nghiệp cũng có thể ủy quyền cho Nam Việt Luật soạn thảo và nộp hồ sơ thay cho mình. Hoặc liên hệ để nhận tư vấn thành lập doanh nghiệp trọn gói tại Nam Việt Luật

  Thủ tục sau khi thành lập công ty

                                                    Thủ tục sau khi thành lập công ty

  II/ Kinh nghiệm hoàn tất thủ tục sau khi thành lập công ty kinh doanh thủy sản:

  Sau khi thành lập công ty kinh doanh thủy sản thành công thì doanh nghiệp tiến hành hoàn tất các thủ tục cần thiết để tránh bị xử phạt hành chính. Cụ thể, doanh nghiệp cần:

  Tiến hành công bố nội dung đăng ký doanh nghiệp

  Doanh nghiệp kinh doanh thủy sản phải tiến hành làm thủ tục để công bố nội dung đăng ký doanh nghiệp theo đúng quy định để tránh bị xử phạt hành chính. Doanh nghiệp phải công bố nội dung đăng ký doanh nghiệp lên cổng thông tin điện tử quốc gia trong vòng tối đa 30 ngày kể từ ngày có giấy phép đăng ký kinh doanh và đóng đầy đủ lệ phí theo quy định.

  – Nội dung công bố bao gồm: Ngành, nghề kinh doanh và Danh sách cổ đông sáng lập và cổ đông là nhà đầu tư nước ngoài đối với công ty cổ phần.

  Thực hiện mua chữ ký số điện tử cho công ty

  – Các doanh nghiệp sau khi đi vào hoạt động đều cần mua chữ ký số điện tử để đóng thuế online. Doanh nghiệp cũng cần yêu cầu ngân hàng mở chức năng đóng thuế trực tuyến cho tài khoản ngân hàng của công ty. Sau đó, kế toán công ty kinh doanh thủy sản sử dụng chữ ký số để đóng thuế trực tuyến theo quy định.

  >> Tham khảo thêm: Chữ ký số là gì?

  Đăng ký tài khoản ngân hàng cho doanh nghiệp

  – Mỗi công ty sau khi thành lập đều phải có tài khoản ngân hàng để thực hiện giao dịch. Do đó, công ty kinh doanh thủy sản cũng cần mở một tài khoản riêng cho doanh nghiệp mình. Chủ doanh nghiệp cần mang theo con dấu công ty, CMND, giấy đăng ký doanh nghiệp đến ngân hàng để đăng ký mở tài khoản. Hơn nữa, phải lưu ý là phải báo số tài khoản lên cho Sở KH & ĐT.

  Thực hiện treo bảng hiệu và phát hành hóa đơn

  Công ty thủy sản thực hiện thông báo phát hành hóa đơn lên cơ quan quản lý có thẩm quyền, khi được cho phép thì tiến hành in, đặt in hóa đơn để sử dụng đúng mục đích. Nếu không doanh nghiệp cũng có thể đặt mua hóa đơn từ cơ quan thuế.

   – Doanh nghiệp cần đặt làm bảng hiệu công ty kinh doanh thủy sản, bảng hiệu có thể thiết kế tùy theo ý của doanh nghiệp. Tuy nhiên, phải đảm bảo có tên, địa chỉ, số điện thoại … đầy đủ. Sau đó, doanh nghiệp treo bảng hiệu công ty đúng quy định.

  Tiến hành thuê và sử dụng dịch vụ kế toán

  – Nếu doanh nghiệp thủy sản có điều kiện thì có thể thuê cho công ty một kế toán viên. Còn không thì để giải quyết những vấn đề về sổ sách, quyết toán thuế cho công ty, doanh nghiệp có thể thuê dịch vụ kế toán của Nam Việt Luật để tiết kiệm chi phí.

  >> Tham khảo thêm: Dịch vụ kế toán trọn gói của Nam Việt Luật

  Thực hiện kê khai và đóng thuế cho công ty

  – Doanh nghiệp thực hiện kê khai thuế môn bài và nộp tờ khai thuế môn bài sau khi mở công ty kinh doanh thủy sản trong vòng 30 ngày.

  – Hơn nữa, sau khi thành lập công ty thì doanh nghiệp cần đóng những loại thuế như:

  + Thuế môn bài, công ty phải đóng thuế môn bài trong vòng 30 ngày kể từ ngày được cấp giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp.

  + Thuế giá trị gia tăng. Đóng theo quý báo cáo của doanh nghiệp

  + Thuế thu nhập doanh nghiệp. Đóng sau khi kết thúc năm tài chính

  Tiến hành góp vốn vào doanh nghiệp

  – Doanh nghiệp có thể thực hiện góp vốn bằng tài sản hoặc tiền mặt. Tài sản được định giá theo sự thống nhất của doanh nghiệp.  Thành viên phải góp vốn phần vốn góp cho công ty đủ và đúng loại tài sản như đã cam kết khi đăng ký thành lập doanh nghiệp trong thời hạn 90 ngày, kể từ ngày được cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp.

  – Thành viên công ty chỉ được góp vốn phần vốn góp cho công ty bằng các tài sản khác với loại tài sản đã cam kết nếu được sự tán thành của đa số thành viên còn lại. Trong thời hạn này, thành viên có các quyền và nghĩa vụ tương ứng với tỷ lệ phần vốn góp như đã cam kết góp.

  >> Tham khảo ngay: Quy định về việc góp vốn trong doanh nghiệp

  Khắc con dấu và công khai mẫu dấu công ty

  Công ty kinh doanh thủy sản cần đặt khắc con dấu cho công ty. Số lượng, hình thức con dâu sẽ do doanh nghiệp quyết định. Tuy nhiên, cần lưu ý là con dấu phải chứa tên doanh nghiệp và mã số doanh nghiệp. Ngoài ra, doanh nghiệp cần tiến hành công bố mẫu dấu lên cổng thông tin điện tử quốc gia cùng với thông tin công ty.

  Hy vọng những chia sẻ về kinh nghiệm thành lập công ty kinh doanh thủy sản trên đây sẽ hữu ích với các cá nhân, doanh nghiệp đang có dự định khi mở công ty. Hãy liên hệ ngay với Nam Việt Luật để được các chuyên viên hỗ trợ tư vấn nếu Quý khách hàng có vướng mắc hay băn khoăn về hồ sơ cũng như thủ tục thành lập công ty kinh doanh thủy sản nhé!

Thông báo