Hãy nhập từ khóa cần tìm !

Kinh nghiệm thành lập công ty kinh doanh hóa chất thành công

  • Tháng Sáu 13, 2020
  • Bởi: nvl5
  • Chuyên mục: Thông tin thành lập

Kinh doanh hóa chất là một ngành nghề có điều kiện. Do đó, khi muốn mở doanh nghiệp hóa chất, bạn cần lưu ý nhiều vấn đề hơn và đáp ứng đủ những yêu cầu liên quan. Để hiểu hơn về thủ tục, hồ sơ, thông tin cần chuẩn bị hay điều kiện kinh doanh, mời bạn tham khảo những kinh nghiệm thành lập công ty kinh doanh hóa chất hữu ích được chia sẻ trong bài viết dưới đây.

I/ Điều kiện cần đáp ứng khi thành lập công ty kinh doanh hóa chất

Khi thành lập công ty kinh doanh hóa chất, thì doanh nghiệp cần phải đáp ứng một số yêu cầu cơ bản như sau:

– Chủ công ty kinh doanh hóa chất phải có trình độ từ trung cấp trở lên, tùy thuộc vào ngành nghề hóa chất đăng ký kinh doanh có thuộc danh mục hóa chất yêu cầu điều kiện hay không. Nếu là danh mục hóa chất có điều kiện thì cần có bằng đại học trở lên, còn nếu là hóa chất không có điều kiện thì chỉ cần có bằng trung cấp chuyên ngành hóa chất là có thể đi vào kinh doanh.

– Lao động trực tiếp làm việc với hóa chất cần được huấn luyện, đọa tạo chuyên môn.

– Trang thiết bị phục vụ kinh doanh hóa chất phải đảm bảo, cơ sở vật chất đầy đủ, an toàn.

– Trang thiết bị phòng chống cháy nổ đầy đủ, có thiết bị thu gom, kiểm tra chất thải độc hại.

– Doanh nghiệp kinh doanh hóa chất phải đưa ra được biện pháp ứng phó với sự cố hóa chất nếu có và kế hoạch phải được cơ quan có thẩm quyền phê duyệt.

>>> Doanh nghiệp phải đảm bảo điều kiện và làm thủ tục xin giấy phép đủ điều kiện kinh doanh hóa chất mới được đi vào hoạt động kinhdoanh

II/ Kinh nghiệm thành lập công ty kinh doanh hóa chất – Quy trình thực hiện

Để có thể thuận lợi mở công ty kinh doanh hóa chất, thì khi đã đáp ứng tốt những điều kiện kinh doanh, bạn có thể thực hiện theo quy trình cơ bản như sau:

Bước 1: Chuẩn bị địa chỉ và loại hình công ty hóa chất

Địa chỉ công ty:

– Doanh nghiệp khi chọn địa chỉ đặt công ty phải lưu ý là địa chỉ công ty phải nằm trong lãnh thổ Việt Nam, có địa chỉ xác định, cụ thể.  Cấm sử dụng địa chỉ giả, cấm dùng khu chung cư, nhà tập thể làm địa chỉ cho công ty.

– Địa chỉ công ty kinh doanh hóa chất phải đặt trên lãnh thổ Việt Nam. Doanh nghiệp có thể sử dụng nhà riêng có giấy chứng nhận quyền sở hữu hoặc tiến hành thuê văn phòng để đặt địa chỉ công ty.

>>> Tham khảo thêm: Cách đặt địa chỉ công ty

Loại hình doanh nghiệp:

– Công ty kinh doanh hóa chất cần chọn loại hình doanh nghiệp phù hợp với công ty mình. Hiện nay, có những loại hình doanh nghiệp phổ biến như sau: Công ty tư nhân, công ty trách nhiệm hữu hạn (1 thành viên hoặc 2 thành viên trở lên), công ty hợp danh và công ty cổ phần. Mỗi loại hình công ty có những đặc điểm riêng. Bạn hãy cân nhắc và chọn loại hình phù hợp với công ty mình. (Tham khảo thêm: Ưu điểm và nhược điểm các loại hình doanh nghiệp).

Bước 2: Chuẩn bị tên và người đại diện công ty

Tên công ty:

– Khi đặt tên cho công ty kinh doanh hóa chất, doanh nghiệp tốt nhất nên tra cứu tên công ty để tránh xảy ra tình trạng trùng lặp tên với công ty đã đăng ký trước đó.  Tên riêng công ty phải được viết bằng các chữ cái trong bảng chữ cái tiếng Việt, các chữ F, J, Z, W, chữ số và ký hiệu

– Hơn nữa, tên công ty không được sử dụng tên tổ chức xã hội, tổ chức xã hội – nghề nghiệp để tên riêng của doanh nghiệp, trừ trường hợp có sự chấp thuận của cơ quan, đơn vị hoặc tổ chức đó. Tên riêng của công ty kinh doanh hóa chất nếu chỉ khác với tên riêng của doanh nghiệp cùng loại đã đăng ký bởi một số tự nhiên, số thứ tự hoặc các chữ cái trong bảng chữ cái tiếng Việt và các chữ cái F, J, Z, W ngay sau tên riêng của doanh nghiệp thì được xem là không hợp lệ, doanh nghiệp cần hết sức lưu ý.

– Không được sử dụng từ ngữ, ký tự thiếu văn hóa trong tên. Tên công ty kinh doanh dược phẩm có thể viết bằng tiếng anh hoặc viết tắt. Doanh nghiệp có thể tra cứu thông tin về tên trước để tránh tình trạng tên không hợp lệ khi đăng ký kinh doanh.

>>> Tham khảo chi tiết hơn: Cách đặt tên công ty

Người đại diện:

– Người đại diện pháp luật của công ty kinh doanh hóa chất sẽ là người chịu trách nhiệm đối với những công việc quan trọng của công ty, dó đó, cần chọn một người có đủ kinh nghiệm, năng lực. Công ty có thể chọn một hoặc nhiều người đại diện pháp luật (đối với loại hình cổ phần và trách nhiệm hữu hạn).  Doanh nghiệp có thể để cho chủ tịch, tổng giám đốc,  giám đốc… làm người đại diện hoặc thuê nhân viên đảm nhận chức vụ người đại diện cho công ty kinh doanh hóa chất. Người đại diện pháp luật có thể thay thế sau khi thành lập công ty.

>> Tham khảo thêm: Quy định về người đại diện theo pháp luật

Bước 3: Chuẩn bị vốn tối thiểu và kê khai vốn điều lệ

– Công ty kinh doanh hóa chất cần chuẩn bị đầy đủ nguồn vốn khi mở công ty, bởi vì quá trình mở doanh nghiệp cần khá nhiều chi phí khác nhau. Đặc biệt, ngành nghề kinh doanh hóa chất lại là ngành nghề yêu cầu điều kiện về vốn pháp định, do đó, doanh nghiệp phải lưu ý chuẩn bị đúng số vốn quy định. (Tham khảo ngay: Vốn tối thiểu khi thành lập công ty là bao nhiêu?).

– Với trường hợp ngành nghề không yêu cầu vốn pháp định thì doanh nghiệp có thể kê khai vốn điều lệ tùy vào mong muốn, khả năng của mình mà không phải tuân thủ điều kiện gì cả. Tuy nhiên, ngành nghề kinh doanh hóa chất lại là ngành nghề có quy định về vốn pháp định. Cho nên, doanh nghiệp phải kê khai mức vốn điều lệ tối thiểu bằng với mức vốn pháp định của ngành nghề. (Tham khảo ngay: Danh sách ngành nghề yêu cầu vốn pháp định).

Bước 4: Chọn ngành nghề đăng ký kinh doanh phù hợp

– Doanh nghiệp thực hiện đăng ký ngành nghề kinh doanh phù hợp và áp mã ngành chính xác để tiến hành kinh doanh kinh doanh hóa chất. (Tham khảo chi tiết: Danh mục ngành nghề đăng ký kinh doanh).

– Các ngành nghề doanh nghiệp có thể đăng ký để thực hiện kinh doanh hóa chất gồm:

Ngành nghề

Mã ngành
Sản xuất sản phẩm hoá chất khác chưa được phân vào đâu 2029
Sản xuất sơn, véc ni và các chất sơn, quét tương tự; sản xuất mực in và ma tít 2022
Sản xuất hoá chất cơ bản 2011
Sản xuất mỹ phẩm, xà phòng, chất tẩy rửa, làm bóng và chế phẩm vệ sinh 2023
Sản xuất thuốc trừ sâu và sản phẩm hoá chất khác dùng trong nông nghiệp 2021
Bán buôn chuyên doanh khác chưa được phân vào đâu

Chi tiết:

Bán buôn phân bón, thuốc trừ sâu và hóa chất khác sử dụng trong nông nghiệp

Bán buôn hóa chất khác (trừ loại sử dụng trong nông nghiệp): Bán buôn hoá chất công nghiệp: anilin, mực in, tinh dầu, khí công nghiệp, keo hoá học, chất màu, nhựa tổng hợp, methanol, parafin, dầu thơm và hương liệu, sôđa, muối công nghiệp, axít và lưu huỳnh,…

4669

– Nếu doanh nghiệp kinh doanh ngành nghề không yêu cầu điều kiện thì có thể không cần chuẩn bị điều kiện ngành nghề và có thể đi vào kinh doanh ngay sau khi có giấy phép. Nếu doanh nghiệp kinh doanh ngành nghề yêu cầu điều kiện thì cần chuẩn bị đầy đủ điều kiện kinh doanh và xin giấy phép đủ điều kiện kinh doanh mới được đi vào hoạt động. (Tham khảo ngay: Danh mục ngành nghề kinh doanh yêu cầu điều kiện).

Bước 5: Soạn thảo hồ sơ đăng ký doanh nghiệp

Kinh nghiệm thành lập công ty kinh doanh hóa chất quan trọng hàng đầu chính là kinh nghiệm về việc chuẩn bị hồ sơ thành lập doanh nghiệp. Hồ sơ gồm:

– Giấy đề nghị cấp giấy phép đăng ký công ty kinh doanh hóa chất

– Giấy chứng minh nhân dân, hộ chiếu, thẻ căn cước bản sao có công chứng. Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp (của tổ chức)…

– Văn bản điều lệ cụ thể của công ty hóa chất

– Danh sách cùng với thông tin thành viên công ty và cổ đông công ty

Bước 6: Nộp hồ sơ lên Phòng đăng ký kinh doanh

– Doanh nghiệp nộp hồ sơ lên Phòng đăng ký kinh doanh. Hồ sơ hợp lệ sau khi nộp lên Phòng ĐKKD của Sở Kế hoạch và đầu tư thì sẽ được cấp giấy phép sau 3 đến 6 ngày. Còn nếu hồ sơ không hợp lệ thì doanh nghiệp sẽ được cơ quan quản lý trả lời lý do bằng văn bản

Bước 7: Xin giấy phép kinh doanh hóa chất

– Doanh nghiệp phải chuẩn bị đầy đủ các điều kiện liên quan và tiến hành xin giấy phép đủ điều kiện sản xuất kinh doanh hóa chất theo quy định, sau đó mới được đi vào hoạt động kinh doanh.

Bước 8: Thực hiện khắc con dấu và công bố nội dung đăng ký doanh nghiệp

Khắc con dấu và công khai mẫu dấu:

– Doanh nghiệp cần khắc con dấu cho công ty kinh doanh hóa chất.  Số lượng và hình thức con dấu sẽ do doanh nghiệp quyết định. Tuy nhiên, con dấu chính của công ty kinh doanh hóa chất cần có hình tròn và thể hiện được tên công ty cũng như mã số doanh nghiệp. Ngoài ra, doanh nghiệp cần tiến hành công bố mẫu dấu lên cổng thông tin điện tử quốc gia cùng với thông tin công ty.

Công bố nội dung đăng ký doanh nghiệp

– Theo quy định điều 33 của  Luật doanh nghiệp về công bố nội dung đăng ký doanh nghiệp thì Doanh nghiệp sau khi được cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp, phải thông báo công khai trên Cổng thông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp theo trình tự, thủ tục và phải trả phí theo quy định. Nội dung công bố bao gồm các nội dung Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp và các thông tin sau đây:  Ngành, nghề kinh doanh;  Danh sách cổ đông sáng lập và cổ đông là nhà đầu tư nước ngoài đối với công ty cổ phần. Thời hạn thông báo công khai các thông tin về doanh nghiệp là 30 ngày, kể từ ngày được công khai.

III/ Một số thủ tục cần hoàn tất sau khi công ty thành lập

Bên cạnh những kinh nghiệm thành lập công ty kinh doanh hóa chất trên, sau đây, chúng tôi sẽ hướng dẫn cho bạn cách hoàn thành các thủ tục liên quan sau khi công ty có giấy phép đăng ký doanh nghiệp. Cụ thể như sau:

Doanh nghiệp cần tiến hành kê khai và đóng thuế đầy đủ

– Sau 30 ngày kể từ ngày thành lập công ty kinh doanh hóa chất, doanh nghiệp phải tiến hành kê khai và nộp tờ kê khai thuế môn bài đúng quy định.

– Công ty kinh doanh hóa chất sẽ cần đóng một số loại thuế cơ bản như thuế môn bài (tùy theo vốn điều lệ doanh nghiệp kê khai, nếu trên 10 tỷ thì đóng 3 triệu VNĐ/ năm, nếu dưới 10 tỷ thì đóng 2 triệu VNĐ/ năm), thuế giá trị gia tăng và thuế thu nhập doanh nghiệp hàng năm.

Doanh nghiệp cần tiến hành góp vốn vào công ty hóa chất

– Thành viên, cổ đông công ty phải góp vốn phần vốn góp cho công ty đủ và đúng loại tài sản như đã cam kết khi đăng ký thành lập doanh nghiệp trong thời hạn 90 ngày, kể từ ngày được cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp.

– Thành viên, cổ đông công ty có thể góp vốn phần vốn góp cho công ty bằng các tài sản đã cam kết. Trong thời hạn này, thành viên có các quyền và nghĩa vụ tương ứng với tỷ lệ phần vốn góp như đã cam kết góp.Tài sản góp vốn không phải là Đồng Việt Nam, ngoại tệ tự do chuyển đổi, vàng phải được các thành viên, cổ đông sáng lập hoặc tổ chức thẩm định giá chuyên nghiệp định giá và được thể hiện thành Đồng Việt Nam.

>>> Tham khảo ngay: Quy định về việc góp vốn trong doanh nghiệp.

Doanh nghiệp cần đăng ký tài khoản ngân hàng cho công ty

– Công ty kinh doanh hóa chất cần tiến hành đăng ký tài khoản ngân hàng cho công ty để có thể thực hiện các hoạt động liên quan đến tiền. Chủ doanh nghiệp ra ngân hàng và mang theo con dấu, giấy phép đăng ký doanh nghiệp cũng như CMND để đăng ký mở tài khoản. Sau đó, làm thủ tục báo lên Sở Kế hoạch và đầu tư số tài khoản này.

Doanh nghiệp cần phát hành hóa đơn và treo bảng hiệu

– Sau khi thành lập công ty  thì doanh nghiệp cần tiến hành phát hành thông báo phát hành hóa đơn. Sau khi được chấp nhận thì đặt in hóa đơn để sử dụng. Hoặc doanh nghiệp có thể mua hóa đơn từ cơ quan thuế để sử dụng.

– Bạn cần đặt làm bảng hiệu công ty có chứa đầy đủ những thông tin cần thiết. Như vậy sẽ giúp cơ quan có thẩm quyền thuận lợi cho việc quản lý. Việc treo bảng hiệu công ty là bắt buộc, nên doanh nghiệp phải sớm tiến hành.

Doanh nghiệp cần thuê hoặc sử dụng dịch vụ kế toán thuế

– Trên thực tế thì việc thuê kế toán là rất cần thiết cho mỗi công ty sau khi đi vào hoạt động, bởi vấn đề liên quan đến việc làm sổ sách, báo cáo thuế không hề đơn giản. Tuy nhiên, nếu muốn tiết kiệm chi phí mà vẫn giải quyết được những vấn đề này thì doanh nghiệp có thể sử dụng dịch vụ kế toán của Nam Việt Luật. (Tham khảo thêm: Dịch vụ kế toán trọn gói của Nam Việt Luật).

Doanh nghiệp cần mua chữ ký số điện tử cho công ty

– Để đóng thuế trực tuyến và nộp báo cáo thuế, thì doanh nghiệp phải mua chữ ký số điện tử. Doanh nghiệp cũng cần yêu cầu ngân hàng kích hoạt chức năng đóng thuế online cho tài khoản ngân hàng của công ty. Kế toán viên của doanh nghiệp sẽ sử dụng chữ ký số này để đóng thuế cho công ty kinh doanh hóa chất.

Hy vọng những chia sẻ về kinh nghiệm thành lập công ty kinh doanh hóa chất trên đây sẽ hữu ích với bạn. Vui lòng liên hệ đến Nam Việt Luật để được hỗ trợ tận tình nhất nếu có vướng mắc nào cần giải đáp. Chúng tôi luôn sẵn sàng giúp đỡ khách hàng!

  1. Những câu hỏi và câu trả lời bạn nên đọc qua