• Kinh nghiệm thành lập công ty kinh doanh gốm sứ thành công

  • Thành lập công ty theo ngành nghề
  • Main Nguyen Tác giả: Main Nguyen
   5 /5 của 1 đánh giá

  Nếu bạn đang vướng mắc về thủ tục thành lập công ty kinh doanh gốm sứ? và chưa nắm vững quy trình mở công ty kinh doanh gốm sứ. Thì bài viết tổng hợp chi tiết kinh nghiệm thành lập công ty kinh doanh gốm sứ dưới đây sẽ giúp bạn giải tỏa những băn khoan mà bạn đang vướng mắc. Để thuận lợi thực hiện việc thành lập và đưa công ty gốm sứ đi vào hoạt động.

  TỔNG HỢP KINH NGHIỆM THÀNH LẬP CÔNG TY KINH DOANH GỐM SỨ

  Kinh nghiệm chọn loại hình doanh nghiệp cho công ty gốm sứ

  – Khi muốn thành lập công ty kinh doanh gốm sứ, doanh nghiệp có thể cân nhắc chọn loại hình doanh nghiệp phù hợp với công ty mình. Hiện nay, có những loại hình doanh nghiệp phổ biến như sau: Công ty tư nhân, công ty trách nhiệm hữu hạn (1 thành viên hoặc 2 thành viên trở lên), công ty hợp danh và công ty cổ phần. Mỗi loại hình công ty có những đặc điểm riêng. Bạn hãy cân nhắc và chọn loại hình phù hợp với công ty mình. (Tham khảo thêm: Ưu điểm và nhược điểm các loại hình doanh nghiệp).

  Cách mua chữ ký số điện tử để đóng thuế trực tuyến

  – Để đóng thuế trực tuyến và nộp báo cáo thuế, thì doanh nghiệp phải mua chữ ký số điện tử. Doanh nghiệp cũng cần yêu cầu ngân hàng kích hoạt chức năng đóng thuế online cho tài khoản ngân hàng của công ty. Kế toán viên của doanh nghiệp sẽ sử dụng chữ ký số này để đóng thuế cho công ty kinh doanh sản phẩm gốm sứ.

  Chọn người đại diện pháp luật như thế nào cho phù hợp

  – Người đại diện pháp luật của công ty kinh doanh gốm sứ sẽ là người chịu trách nhiệm đối với những công việc quan trọng của công ty, dó đó, cần chọn một người có đủ kinh nghiệm, năng lực. Công ty có thể chọn một hoặc nhiều người đại diện pháp luật (đối với loại hình cổ phần và trách nhiệm hữu hạn).  Doanh nghiệp có thể để cho chủ tịch, tổng giám đốc,  giám đốc… làm người đại diện hoặc thuê nhân viên đảm nhận chức vụ người đại diện cho doanh nghiệp kinh doanh gốm sứ. Người đại diện pháp luật có thể thay thế sau khi thành lập công ty.

  >> Tham khảo thêm: Quy định về người đại diện theo pháp luật

  Kinh nghiệm phát hành hóa đơn và treo bảng hiệu công ty

  – Sau khi thành lập công ty  thì doanh nghiệp cần tiến hành phát hành thông báo phát hành hóa đơn. Sau khi được chấp nhận thì đặt in hóa đơn để sử dụng. Hoặc doanh nghiệp có thể mua hóa đơn từ cơ quan thuế để sử dụng.

  – Ngoài ra, cần đặt làm bảng hiệu công ty có chứa đầy đủ những thông tin cần thiết. Như vậy sẽ giúp cơ quan có thẩm quyền thuận lợi cho việc quản lý. Việc treo bảng hiệu công ty là bắt buộc, nên doanh nghiệp phải sớm tiến hành.

  Lựa chon và đăng ký ngành nghề kinh doanh phù hợp

  – Doanh nghiệp thực hiện đăng ký ngành nghề kinh doanh phù hợp và áp mã ngành chính xác để tiến hành kinh doanh kinh doanh gốm sứ. Đây cũng là một trong những kinh nghiệm thành lập công ty kinh doanh gốm sứ quan trọng cần hết sức lưu ý. (Tham khảo chi tiết: Danh mục ngành nghề đăng ký kinh doanh).

  – Các ngành nghề doanh nghiệp có thể đăng ký để thực hiện kinh doanh gốm sứ gồm:

  Tên ngành

  Mã ngành
  Sản xuất sản phẩm chịu lửa 2391
  Bán lẻ đồ điện gia dụng, giường, tủ, bàn, ghế và đồ nội thất tương tự, đèn và bộ đèn điện, đồ dùng gia đình khác chưa được phân vào đâu trong các cửa hàng chuyên doanh

  Chi tiết: Bán lẻ đồ dùng gia đình bằng gốm, sứ, thủy tinh trong các cửa hàng chuyên doanh

  4759
  Sản xuất sản phẩm gốm sứ khác 2393
  Sản xuất vật liệu xây dựng từ đất sét 2392
  Bán buôn vật liệu, thiết bị lắp đặt khác trong xây dựng 4663
  Bán buôn đồ dùng khác cho gia đình

  Chi tiết: Bán buôn hàng gốm, sứ, thủy tinh

  4649
  Khai thác đá, cát, sỏi, đất sét 0810

  – Nếu doanh nghiệp kinh doanh ngành nghề không yêu cầu điều kiện thì có thể không cần chuẩn bị điều kiện ngành nghề và có thể đi vào kinh doanh ngay sau khi có giấy phép. Nếu doanh nghiệp kinh doanh ngành nghề yêu cầu điều kiện thì cần chuẩn bị đầy đủ điều kiện kinh doanh và xin giấy phép đủ điều kiện kinh doanh mới được đi vào hoạt động. (Tham khảo ngay: Danh mục ngành nghề kinh doanh yêu cầu điều kiện).

  Đăng ký tài khoản ngân hàng cho công ty

  – Công ty kinh doanh gốm sứ cần tiến hành đăng ký tài khoản ngân hàng cho công ty để có thể thực hiện các hoạt động liên quan đến tiền. Chủ doanh nghiệp ra ngân hàng và mang theo con dấu, giấy phép đăng ký doanh nghiệp cũng như CMND để đăng ký mở tài khoản. Sau đó, làm thủ tục báo lên Sở Kế hoạch và đầu tư số tài khoản này.

  Kinh nghiệm chuẩn bị vốn và kê khai vốn điều lệ

  – Công ty kinh doanh sản phẩm gốm sứ cần chuẩn bị đầy đủ nguồn vốn khi mở công ty, bởi vì quá trình mở doanh nghiệp cần khá nhiều chi phí khác nhau. Đặc biệt, ngành nghề kinh doanh gốm sứ lại là ngành nghề yêu cầu điều kiện về vốn pháp định, do đó, doanh nghiệp phải lưu ý chuẩn bị đúng số vốn quy định. (Tham khảo ngay: Vốn tối thiểu khi thành lập công ty là bao nhiêu?).

  – Với trường hợp ngành nghề không yêu cầu vốn pháp định thì doanh nghiệp có thể kê khai vốn điều lệ tùy vào mong muốn, khả năng của mình mà không phải tuân thủ điều kiện gì cả. Tuy nhiên, ngành nghề kinh doanh gốm sứ lại là ngành nghề có quy định về vốn pháp định. Cho nên, doanh nghiệp phải kê khai mức vốn điều lệ tối thiểu bằng với mức vốn pháp định của ngành nghề. (Tham khảo ngay: Danh sách ngành nghề yêu cầu vốn pháp định).

  Kinh nghiệm lựa chọn hình thức và góp vốn vào công ty

  – Thành viên, cổ đông công ty phải góp vốn phần vốn góp cho công ty đủ và đúng loại tài sản như đã cam kết khi đăng ký thành lập doanh nghiệp trong thời hạn 90 ngày, kể từ ngày được cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp.

  – Thành viên, cổ đông công ty có thể góp vốn phần vốn góp cho công ty bằng các tài sản đã cam kết. Trong thời hạn này, thành viên có các quyền và nghĩa vụ tương ứng với tỷ lệ phần vốn góp như đã cam kết góp.Tài sản góp vốn không phải là Đồng Việt Nam, ngoại tệ tự do chuyển đổi, vàng phải được các thành viên, cổ đông sáng lập hoặc tổ chức thẩm định giá chuyên nghiệp định giá và được thể hiện thành Đồng Việt Nam.

  >>> Tham khảo ngay: Quy định về việc góp vốn trong doanh nghiệp.

  Đặt tên cho công ty kinh doanh gốm sứ thế nào cho phù hợp

  – Khi thành lập công ty kinh doanh gốm sứ, doanh nghiệp tốt nhất nên tra cứu tên công ty để tránh xảy ra tình trạng trùng lặp tên với công ty đã đăng ký trước đó.  Tên riêng công ty phải được viết bằng các chữ cái trong bảng chữ cái tiếng Việt, các chữ F, J, Z, W, chữ số và ký hiệu

  – Hơn nữa, tên công ty không được sử dụng tên tổ chức xã hội, tổ chức xã hội – nghề nghiệp để tên riêng của doanh nghiệp, trừ trường hợp có sự chấp thuận của cơ quan, đơn vị hoặc tổ chức đó. Tên riêng của công ty kinh doanh gốm sứ nếu chỉ khác với tên riêng của doanh nghiệp cùng loại đã đăng ký bởi một số tự nhiên, số thứ tự hoặc các chữ cái trong bảng chữ cái tiếng Việt và các chữ cái F, J, Z, W ngay sau tên riêng của doanh nghiệp thì được xem là không hợp lệ, doanh nghiệp cần hết sức lưu ý.

  – Không được sử dụng từ ngữ, ký tự thiếu văn hóa trong tên. Tên công ty kinh doanh dược phẩm có thể viết bằng tiếng anh hoặc viết tắt. Doanh nghiệp có thể tra cứu thông tin về tên trước để tránh tình trạng tên không hợp lệ khi đăng ký kinh doanh.

  >>> Tham khảo chi tiết hơn: Cách đặt tên công ty

  Kinh nghiệm thuê hoặc sử dụng dịch vụ kế toán doanh nghiệp

  – Trên thực tế thì việc thuê kế toán là rất cần thiết cho mỗi công ty sau khi đi vào hoạt động, bởi vấn đề liên quan đến việc làm sổ sách, báo cáo thuế không hề đơn giản. Tuy nhiên, nếu muốn tiết kiệm chi phí mà vẫn giải quyết được những vấn đề này thì doanh nghiệp có thể sử dụng dịch vụ kế toán của Nam Việt Luật.

  >>> Tham khảo thêm: Dịch vụ kế toán trọn gói của Nam Việt Luật.

  Kinh nghiệm đặt địa chỉ công ty kinh doanh gốm sứ

  – Doanh nghiệp khi chọn địa chỉ đặt công ty phải lưu ý là địa chỉ công ty phải nằm trong lãnh thổ Việt Nam, có địa chỉ xác định, cụ thể.  Cấm sử dụng địa chỉ giả, cấm dùng khu chung cư, nhà tập thể làm địa chỉ cho công ty.

  – Địa chỉ công ty kinh doanh gốm sứ phải đặt trên lãnh thổ Việt Nam. Doanh nghiệp có thể sử dụng nhà riêng có giấy chứng nhận quyền sở hữu hoặc tiến hành thuê văn phòng để đặt địa chỉ công ty.

  >>> Tham khảo thêm: Cách đặt địa chỉ công ty

  Kinh nghiệm khắc con dấu cho doanh nghiệp

  – Cần khắc con dấu cho công ty kinh doanh sản phẩm gốm sứ.  Số lượng và hình thức con dấu sẽ do doanh nghiệp quyết định. Tuy nhiên, con dấu chính của công ty kinh doanh gốm sứ cần có hình tròn và thể hiện được tên công ty cũng như mã số doanh nghiệp. Ngoài ra, doanh nghiệp cần tiến hành công bố mẫu dấu lên cổng thông tin điện tử quốc gia cùng với thông tin công ty.

  Kinh nghiệm soạn thảo hồ thành lập công ty kinh doanh gốm sứ

  Kinh nghiệm mở công ty kinh doanh gốm sứ quan trọng hàng đầu chính là kinh nghiệm về việc chuẩn bị hồ sơ để đăng ký kinh doanh. Thông thường, hồ sơ hợp lệ sau khi nộp lên Phòng ĐKKD của Sở Kế hoạch và đầu tư thì sẽ được cấp giấy phép sau 3 đến 6 ngày. Còn nếu hồ sơ không hợp lệ thì doanh nghiệp sẽ được cơ quan quản lý trả lời lý do bằng văn bản. Do đó, doanh nghiệp cần soạn thảo đầy đủ hồ sơ như sau:

  – Điều lệ doanh nghiệp kinh doanh gốm sứ.

  – Giấy chứng minh nhân dân bản sao, thẻ căn cước bản sao, hộ chiếu bản sao (đối với cá nhân). Nếu là tổ chức thì cung cấp thêm giấy đăng ký doanh nghiệp hoặc tài liệu có thể chứng minh hoạt động của tổ chức là hợp pháp.

  – Danh sách cổ đông hoặc thành viên của công ty khi thành lập.

  – Giấy đề nghị được cấp giấy phép đăng ký kinh doanh công ty gốm sứ.

  >>> Để tránh trường hợp hồ sơ đăng ký thành lập doanh nghiệp kinh doanh gốm sứ không đúng, không hợp lệ thì doanh nghiệp có thể ủy quyền cho Nam Việt Luật đại diện soạn thảo hồ sơ cho doanh nghiệp.

  Kinh nghiệm kê khai và đóng đầy đủ các loại thuế

  – Sau 30 ngày kể từ ngày thành lập công ty kinh doanh gốm sứ, doanh nghiệp phải tiến hành kê khai và nộp tờ kê khai thuế môn bài đúng quy định.

  – Công ty kinh doanh gốm sứ sẽ cần đóng một số loại thuế cơ bản như thuế môn bài (tùy theo vốn điều lệ doanh nghiệp kê khai, nếu trên 10 tỷ thì đóng 3 triệu VNĐ/ năm, nếu dưới 10 tỷ thì đóng 2 triệu VNĐ/ năm), thuế giá trị gia tăng và thuế thu nhập doanh nghiệp hàng năm.

  Công bố nội dung đăng ký doanh nghiệp

  – Theo quy định điều 33 của  Luật doanh nghiệp về công bố nội dung đăng ký doanh nghiệp thì Doanh nghiệp sau khi được cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp, phải thông báo công khai trên Cổng thông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp theo trình tự, thủ tục và phải trả phí theo quy định. Nội dung công bố bao gồm các nội dung Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp và các thông tin sau đây:  Ngành, nghề kinh doanh;  Danh sách cổ đông sáng lập và cổ đông là nhà đầu tư nước ngoài đối với công ty cổ phần. Thời hạn thông báo công khai các thông tin về doanh nghiệp là 30 ngày, kể từ ngày được công khai.

  Trên đây là những chia sẻ về kinh nghiệm thành lập công ty kinh doanh gốm sứ. Hy vọng, những nội dung đề cập sẽ giúp cho doanh nghiệp nắm rõ được thủ tục mở công ty sản xuất gốm sứ và thuận lởi để thành lập công ty. Nếu có vướng mắc gì liên quan đến trình tự thành lập doanh nghiệp kinh doanh gốm sứ, hãy liên hệ cho Nam Việt Luật để được hỗ trợ tốt nhất nhé!

Thông báo